Trang chủ » Hoa lan » Trồng hoa lan hồ điệp bằng gì: 5 loại giá thể trồng lan hồ điệp tốt nhất

Trồng hoa lan hồ điệp bằng gì: 5 loại giá thể trồng lan hồ điệp tốt nhất

Trồng hoa lan hồ điệp bằng gì luôn là câu hỏi của rất nhiều các bác mới chơi hoa lan, trên thị trường có rất nhiều các loại giá thể khác nhau có thể trồng được hoa lan hồ điệp, vậy giá thể đó có đắt không, có phổ biến không, cần xử lý giá thể như thế nào để sạch, trồng lan phát triển, các loại giá thể phổ biến như vỏ dừa, vỏ thông, dớn, than củi đều có thể trồng lan hồ điệp được. Để có thể trồng được lan hồ điệp cần tìm hiểu cụ thể từng loại giá thể sau đây

1.Than củi thích hợp trồng hoa lan hồ điệp

Than củi là loại giá thể có thể tìm kiếm được ở bất kỳ nơi nào ở Việt Nam, than củi phổ biến tới mức thì bất cứ ai cũng có thể tìm được rất nhiều ưu điểm khi sử dụng than củi chính là thời gian tồn tại của than củi rất lâu, phải từ 5-6 năm mới phải thay giá thể.

Than củi rất sạch, không có loại côn trùng nào tấn công được vì chúng không hề thích than củi, than củi ngấm nước khá tốt, tuy nhiên than củi cũng thoát nước rất nhanh.

Để trồng lan hồ điệp với than củi thì cần phải xử lý than củi trước nhá. Cần ngâm than củi vào trong nước sạch, sau đó ngâm tiếp với nước vôi trong, ở đây chủ yếu để xử lý than củi không còn mặn nữa, khi ngâm trong nước sẽ giúp than củi ngấm đủ lượng nước.

Trồng lan củi với lan hồ điệp cần bỏ than củi xống đát chậu, lót phần đáy chậu, lót 1/3 đáy chậu là được, tiếp theo cho một lớp sơ dừa mỏng, đã băm nhỏ, rồi cho lan hồ điệp vào, định vị cho cây thẳng đứng, cho tiếp theo phần sơ dừa còn lại vào là được, chỉ cần giữ cho giá thể không bị dời ra ngoài là được, cây đứng vững, phun nước giữ ẩm cho cây trong thời gian mới trồng.

Sau thời gian 1-2 tuần thì cây lan hồ điệp bắt đầu ra bộ rễ mới, lúc này tiến hành phun các loại thuốc kích thích cho cây phát triển, bón các loại phân phù hợp cho cây sinh trưởng.

Than củi thích hợp trồng hoa lan hồ điệp

Than củi thích hợp trồng hoa lan hồ điệp

2.Trái dừa khô- thích hợp trồng lan hồ điệp

Trái dừa khô nguyên quả không còn xa lạ gì với mỗi chúng ta, dừa khô có thể được tận dụng để làm thành nhiều sản phẩm khác như gáo dừa, và nhiều thứ khác, phần vỏ quả dừa nguyên trái thường có chứa nhiều sơ dừa nhất, được dùng để trồng lan rất đẹp lại hiệu quả.

Sơ dừa có khả năng thấm nước và giữ ẩm rất tốt, là một trong những loại giá thể không thể thiếu trong việc trồng và chăm sóc lan.

Quả dừa khô lớn dùng để trồng lan thường đã loại bỏ sạch phần vỏ cứng bên trong, khi ghép 2 miếng vỏ dừa lại tạo thành một quả dừa hoàn chỉnh. Bên trong quả dừa thì ta bỏ thêm các loại giá thể khác như vỏ thông, phân bón hoặc là xơ dừa nghiền nát.

Cho cây lan vào trong quả dừa, dùng dây hoặc que, định vị cây lan thẳng đứng, cho tiếp phần giá thể sơ dừa đã băm nhỏ vào trong, định vị cây chắc chắn, phun nước cho cây, giữ ẩm cho cây sau khi đã trồng, để nơi thông thoáng mát cho cây, hạn chế nước mưa vào khi mới trồng

Trồng hoa lan hồ điệp hay bất cứ loại hoa làn ào bằng xơ dừa, vỏ dừa đều có những ưu điểm và nhược điểm, nhược điểm lớn nhất khi trồng lan bằng xơ dừa chính là khả năng mọc rêu rất cao, mục nát cũng rất nhanh. Vì vậy trong quá trình chăm sóc cần chú ý tới lượng nước để hạn chế rêu mọc .

Trái dừa khô- thích hợp trồng lan hồ điệp

Trái dừa khô- thích hợp trồng lan hồ điệp

3.Dớn trắng- trồng hoa lan hồ điệp

Dớn trắng có thể là các loại dớn nhập khẩu cũng có thể là sợi của thân cây dương xỉ, ưu điểm của dớn chính là không bao giờ bị hỏng, không bị đóng rêu, khả năng hút ẩm tốt, nhưng dớn lại không có độ thông thoáng cần thiết, khi trồng những cây hoa lan thì dớn rất dễ bị bí và không thoát nước được, vì vậy trong quá trình lựa chọn dớn, không nên lựa chọn các loại dớn vụn hay dớn đang trong quá trình mục nát.

Dớn trắng có rất nhiều ưu điểm khi trồng hoa lan, dớn đang được rất nhiều người đam mê lan sử dụng vì vậy mà những cây hoa lan phát triển rất tốt, dớn thường mọc nhiều ở vùng đầm lầy ẩm ớt, dớn có khả năng giữ nước rất cao, dớn khá bền.

Dớn trắng có tính sát khuẩn rất cao nên khi trồng lan hồ điệp với dớn sẽ giúp bộ rễ của lan phát triển rất tốt, trên thị trường có khá là nhiều các loại dớn khác nhau như dớn trung quốc, dớn đài loan, dớ new zealand , …

Khi trồng lan hồ điệp với dớn cần xử lý chậu trước khi trồng, dớn thường khá là sạch nên chậu trồng lan cũng phải thật sạch, bỏ dớn vào trong chậu rồi cho cây hoa lan vào trong chậu, kèm them các loại giá thể khác mà các bác thích vào, cố định cây hoa lan thẳng đứng, bỏ tiếp phần dớn còn lại vào tròng. Khi trồng dớn với hoa lan cần giữ ẩm cho chậu hoa lan, giúp cây hoa lan hồ điệp nhanh chóng ra rễ.

Khi mới trồng cần giữ hoa lan trong điều kiện mát mẻ, không cần tiếp xúc với ánh nắng nhiều. Sau khi trồng khoảng 1 tháng thì bộ rễ của lan đã phát triển, cần bón thêm phân NPK 30-10-10 để cho cây sinh trưởng, phun định kỳ 1 tuần/ lần để bô rễ phát triển nhanh, cây nhanh ra lá khỏe mạnh.

Dớn trắng- trồng hoa lan hồ điệp

Dớn trắng- trồng hoa lan hồ điệp

4.Rêu trồng hoa lan hồ điệp

Rêu khi trồng hoa lan được xem là rêu phổ biến nhất , rêu có rất nhiều nguồn nhập về từ nhiều các quốc gia khác nhau, rêu khi trồng lan thường có độ ẩm rất cao, rêu có khả năng giữ ẩm tuyệt vời, trong quá trình trồng hoa lan với rêu cần phải chú ý.

Rêu trồng lan thường trồng vào trong các chậu nhỏ, thích hợp với việc nhân giống cây hoa lan nhỏ, đối với cây trưởng thành thì hạn chế, cần thay giá thể rêu định kỳ hàng năm, trước khi sử dụng nên tiến hành xử lý rêu để cho rêu sạch các mầm bệnh. Không nên nén chặt rêu khi trồng vì sẽ gây nên tình trạng bí bách trong chậu làm cho bộ rễ kém phát triển, dẩn tới cây kém phát triển.

Khi trồng hoa lan hồ điệp mà không bỏ rêu vào trong chậu thì cần phải gia tăng số lần tưới nước hàng ngày lên để đảm bảo cây luôn có đủ lượng ẩm và nước cần thiết để phát triển.

Khi trồng lan với rêu, nên lựa chọn các loại giá thể hỗ hợp khác có thể la vỏ thông kết hợp với rêu hoặc là than củi để trồng, không nên trồng rêu lẫn với các loại giá thể gỗ vụn khác sẽ làm ứa đọng nước, không thông thoáng cho quá trình phát triển của cây.

Rêu trồng hoa lan hồ điệp

Rêu trồng hoa lan hồ điệp

5.Vỏ thông trồng hoa lan hồ điệp

Vỏ thông là loại giá thể phổ biến , được rất nhiều người trồng lan lựa chọn làm loại giá thể chính đều trồng lan, ưu điểm của vỏ thông chắc hẳn bất kỳ ai trồng hoa lan cũng đều hiểu rồi, vỏ thông rất thích hợp để trồng hoa lan hồ điệp, vỏ thông ít mục, có thời gian tồn tại khá lâu, không bị đóng rêu và rất thông thoáng cho bộ rễ của hồ điệp.

Vỏ thông trồng hoa lan hồ điệp

Vỏ thông trồng hoa lan hồ điệp

Từ khóa:
Bài viết liên quan