Trang chủ » Hoa lan » Phân thuốc chăm lan » Hướng dẩn ủ phân dê với nấm Trichoderma đơn giản tại nhà

Hướng dẩn ủ phân dê với nấm Trichoderma đơn giản tại nhà

Để sử dụng phân dê đạt hiêu quả cao hơn trong quá trình sử dụng ta nên tiến hành ủ phân dê với nấm Trichoderma giúp cho bộ rễ của cây lan phát triển tốt hơn, với phương pháp ủ phân dê với nấm Trichoderma không khó nhưng chúng ta cần tuân thủ đúng kỹ thuật để giúp cho phân tốt hơn và giúp ích cho bộ rễ của cây hoa lan.

1.Tìm hiểu về phân hữu cơ

Phân hữu cơ là thành phần phân có chứa trong phân bò, phân dê, phân trâu, phân trùn quê, phân dơi cũng được nhiều người tìm kiếm rồi nhé. Các chất hữu cơ có trong phân trùn quế có chứa chất đạm khá nhiều, muối khoáng kèm theo có trong nước tiểu của bò, trâu, dê, thức ăn từ côn trùng tạo ra, chất thải và tế bào vi sinh vật tham gia vào quá trình tiêu hóa của con vật là nguồn dinh dưỡng chủ yếu có trong phân của động vật.

Tuy nhiên với loại phân hữu có cũng có chứa nhiều các loại hạt cỏ, nấm bệnh gây hại cho cây trồng vì vậy mà để triệt để xử lý các mầm bệnh ta nên tiến hành xử lý sạch nấm bệnh trong các loại phân này, ta nên tiến hành xử lý ủ hoai với nấm trichoderma để sử dụng cho cây hoa lan, ta nên tiến hành các bước như sau :

2.Cách ủ phân hữu cơ với nấm trichoderma

2.1.Bước 1 :ủ phân dê

Ta tiến hành lựa chọn phân bò, phân dê hoặc phân dơi, đều được cả, ta tiến hành đổ đống và ủ nhé, cứ khoảng 1m3 phân thì ta bổ sung thêm từ 1-2kg nấm trichoderma và 5kg phân lân, kèm theo cả 1-2 lít rỉ mật, cùng với 2-5kg cám gạo hoặc cám ngô đều được, có thể trộn thêm với 5kg quả chuối các loại và tưới nước ẩm lên đống ủ nhé.

Ta kiểm tra độ ẩm của đống ủ khoảng 60%, ta có thể dùng tay nắm phâm mà nước rỉ ra kẻ ngón tay là được, nhưng không thành giọt nhé, chỉ là 1 chút xíu thôi. Ta nên dùng bạt nilon đen phủ kín và chèn chặt xung quanh đống ủ. Ngoài ra nếu với số lương ít thì ta có thể ủ vào trong thùng, xô, chậu mà ta có được, nhưng với các loại thùng đó cần có lỗ thoát nước bên dưới, để giúp lưu thông không khí nhé.

2.2.Bước 2: kiểm tra độ ẩm

Sau khi ủ được 10-15 ngày, tiến hành mở bạt phủ đống ủ ra, đảo đều, kiểm tra độ ẩm, nhiệt độ, nếu khô thì bổ sung thêm nước cho đủ độ ẩm 60%, rồi phủ kín lại như ban đầu. Sau 1-2 tháng thì mang ra sử dụng bón cho lan hoặc cây trồng khác.

3.Cách sử dụng phân hữu cơ ủ nấm trichoderma

Để hiệu quả hơn trong công việc ta nên sử dụng ở dạng nước và dạng khô, sẽ tùy theo từng người sẽ thích sử dụng từng loại khác nhau.

3.1.Dùng phân dê, trâu, bò. Dạng khô

Ta có thể nhồi viên phân đã ủ vào trong túi lưới và ghép vào xung quanh gốc lan, cách đật gốc từ 5-7cm, hoặc rải xung quanh gốc lan cũng được, không nên cho phân trực tiếp lên bộ rễ hoặc là chồi non mới ra rễ nhé.

3.2.Dùng phân dạng nước.

Khi dùng phân dạng Việt Nam có thể dùng như sau: dùng khoảng 1kg phân bò, phân dê đã ủ vào trong thùng 20 lit nước và khuấy đều cho lan và để lắng cạn, ta dùng mảnh vải sạch , lưới mịn để lọc lấy nước và bỏ bã đi. Toàn bộ nước phân đã lọc ta nên cho vào thùng lưu chữ nhé. Bã phân có thể dùng bón vào gốc lan đều được.

định kỳ 1 tuần-10 ngày thì lấy 1 lít nước phân pha với 100-200 lít nước, hoặc 10ml nước phân đã lọc pha với 1-2 lít nước sạch phun vào gốc, lá, thân cây lan.

Ta có thể sử dụng phân bón quanh năm đều được và có thể kết hợp thêm các loại thuốc kích thích khác trong quá trình sử dụng.

Do trong thành phần phân ủ có bổ sung thành phần nấm trichoderma, nên nó được xem là chế phẩm sinh học vừa phân giải các chất khó tiêu thành chất dễ tiêu cho cây trồng hấp thu (phân giải lân, cố định đạm), còn có tác dụng bổ sung phân bón khi vi sinh vật chết đi, vừa kích thích ra rễ, kích thích nảy chồi, kích thích tăng trưởng tự nhiên cho cây trồng, đặc biệt là, khả năng đối kháng, tiêu diệt được các loại nấm gây bệnh hại trên cây hoa lan và trên các đối tượng cây trồng khác.

Cách ủ phân dê với nấm trichoderma

Cách ủ phân dê với nấm trichoderma

3.3.Lưu ý khi sử dụng phân dê ủ với nấm trichoderma

Khi không có nhiều phân dê để ủ thì có thể không cần thiết, ta có thể trộn phân dê chung với cám ngô, chuối năm nhỏ là được, và để hiệu quả ta ta có thể pha nấm trichoderma trong nước và đun đều lên với phân hữu cơ là được và đảm bảo ẩm trong suốt quá trình ủ nhé.

Khi vào mùa hoa lan thì không nên tưới lên hoa nhé, không ngâm với các loại thuốc diệt nấm khi sử dụng, Một số chất không được phép trộn chung với nấm trichoderma có thể kể đến như

Cách ủ phân chuồng bằng nấm Trichoderma

Cách ủ phân chuồng bằng nấm Trichoderma

Từ khóa:
Bài viết liên quan