Trang chủ » Hoa lan » Phân thuốc chăm lan » Thuốc sát khuẩn Physan: 9 cách sử dụng để đặc trị thối nhũn cho lan

Thuốc sát khuẩn Physan: 9 cách sử dụng để đặc trị thối nhũn cho lan

Thuốc sát khuẩn Physan là thuốc sát khuẩn cho lan có tác dụng diệt trừ vi khuẩn nhanh chóng, trên thị trường xuất hiện dòng Thuốc sát khuẩn Physan lạnh là loại thuốc mới được nâng cấp từ loại cũ, có tác dụng diệt vi khuẩn nhanh chóng hơn 60 lần so với loại cũ. thuốc sát khuẩn physan 20sl

1.Thành phần Thuốc sát khuẩn Physan

Quatenary Ammonium Salts: 20%W/v;

Phụ Gia: 80%W/w

Thuốc sát khuẩn Physan chuyên đặc trị các bệnh về cháy bìa lá, thối nhũn, thối thân….

Thuốc sát khuẩn Physan hiệu quả ngay sau khoảng 10 phút phun nên khi phun có thể hạn chế được rủi ro khi thời tiết có mưa bất chợi

Bệnh cháy bìa lá thường rất dễ bị nhầm lẫn với các bệnh vàng lá thông thường nên cần lưu ý ở điểm này, bệnh có thể phát triển nhanh trên cây lúa. tbvtv sát khuẩn physan

Dung dịch sát khuẩn trừ nấm bệnh cây trồng Physan

Dung dịch sát khuẩn trừ nấm bệnh cây trồng Physan

1.1.Phòng ngừa tất cả các bệnh

  • Khu vườn thoáng gió, không nên để cây ở chỗ kín gió, cây phải để xa, tránh để lá va chạm vào nhau
  • Không để cây ở nơi nóng quá, lạnh quá
  • Độ ẩm trong khu vườn phải trên 40% nhưng phải dưới 80%
  • Không nên tưới quá nhiều nước vào ngày trời lạnh hoặc không có ánh nắng
  • Không nên ngâm nhiều cây trong cùng một chậu nước
  • Khi thấy cây có dấu hiệu bị bệnh ta nên tìm cách chữa ngay
  • Phun thuốc diệt trùng mỗi tháng 1 lần, diệt nấm vào khi trời lạnh mà lại ẩm ướt hay khi có dấu hiệu.
  • Lan thường hay bị 4 chứng bệnh: Thối lá (bacterial leaf rot) Thối rễ (bacterial root rot) và Thối ngọn (Crown rot). Nấm (fungus)

2. 9 Cách sử dụng Thuốc sát khuẩn Physan

2.1.Physan lạnh Phun Trên Lúa:

Đạo ôn: 0.32 Lít/ha. Pha 16ml/ 16 lít. Phun 320 Lít/ha. Phun thuốc khi tỷ lệ bệnh khoảng 5 – 10%

Thối thân: 0.4 Lít/ha. Pha 16ml/ 16 lít. Phun 320 Lít/ha. Phun thuốc khi tỷ lệ bệnh khoảng 5 – 10%

Bạc lá ( Cháy bìa lá ): 0.5 Lít/ha. Pha 20ml/16 lít nước. Phun 400 lít nước/ha. Phun khi bệnh chớm xuất hiện.

Thối hạt Vi Khuẩn: 0.3 – 0.4 Lít/ha. Pha 16ml/16 lít nước phun từ 320 – 400 lít nước/ha. Phun thuốc khi lúa chuẩn bị trổ và sau khi lúa trổ đều.

2.2.Physan 20sl phun trên Cao Su:

Vàng rụng lá: 0.125%. Phun ướt đều cây trồng khi tỉ lệ 5-10%

Nấm Hồng: 0.09% – 0.12%. Phun ướt đều cây trồng khi cây bị bệnh.

2.3.Phun Physan trị bệnh thối nhũn cho cây hoa lan

Ta có thể tiến hành pha 20ml thuốc chi bình 16 lit, rồi khấy đều lên để thuốc hòa tan nhanh chóng, sau đó ta tiến hành phun lên toàn bộ thân lan, toàn bộ cây cũng đều được cả.

Nếu trường hợp bệnh thối nhũn trên cây lan nặng thì Cần tiến hành xử lý nhanh chóng, và trường hợp bị nhẹ đều cần phải tiến hành sớm.

2.4.Cây hoa lan mới bị bệnh thối nhũn

Với trường hợp cây mới bị thì ta có thể dùng tăm bông tẩm thuốc và bôi lên vết thối nhũn đó, và để khô trong 1 giờ nhé, và sau khi khô thì ta nên sử dụng keo liền sẹo để bôi lên vết thối nhũn,  sau đó tiến hành cả thân cây hoa lan trong thuốc  và sau đó treo lên chỗ mát để thuốc phát huy tác dụng tốt nhất. Ta tiến hành phun cách 3 ngày/ lần để thuốc ngấm sâu vào cây, trong thời gian này ta có thể nên cắt nước sẽ tốt nhất.

2.5.Cây hoa lan đã bị thối nhũn nặng

Nên tiến hành gỡ toàn bộ thân lan ra khỏi giá thể và châu trồng, tiếp theo nên sử dụng dao hoặc kéo sắc tiến hành cắt bỏ toàn bộ chỗ bị thối nhũn đó, và pha thuốc Physan theo nồng độ như trên vỏ chai, rồi dùng tăm bông bồi lên vết cắt, để khô, dùng keo liền seo bôi lên.

Sau đó ta cũng ngâm toàn bộ thân lan vào trong nước thuốc Physan khoảng 30 phút và vớt ra treo ngược lên trong chỗ mát, ta liên tục làm như vậy trong 1-2 ngày và cắt hoàn toàn nước thuốc để giúp tiêu diệt bệnh thối nhũn hiệu quả nhất

2.6.Thuốc sát khuẩn Physan chữa thối lá

Khi thấy cây trồng , cây hoa lan có dấu hiệu  một vết có thể là đậm và nhạt trên lá cây , ta dùng tay sờ vào, thấy lá mềm nhũn, có mùi và có thể loang ra. Ta dùng dao sắc hoặc kéo để cắt bỏ phần bị thối nhũn, sau đó dùng Thuốc sát khuẩn Physan pha với 1 thìa shup với 4 lit nước và tiến hành phun vào chỗ mới cắt bỏ để giúp cây loại bỏ mầm bệnh.

2.7.Thuốc sát khuẩn Physan đặc trị thối ngọn

Khi phát hiện thấy bệnh thối ngọn cũng như là thối lá, ở mức độ nặng nhẹ. Ta cần tiến hành mang cây ra khu vực vườn cây, tiến hành cách ly ngay, cắt bỏ lá hoặc là ngọn, rồi rửa thật sạch, tiến hành ngâm cây trong 4 lit nước bằng Thuốc sát khuẩn Physan vói 1 thìa thôi, ngâm trong khoảng 15-20 phút.

2.8.Thuốc sát khuẩn Physan phòng trừ thối rễ

Khi thấy cây hoa lan bị thối rễ, cây kém phát triển, bộ lá bị nhăn nheo, ta cần tiến hành cắt bỏ loai bỏ bộ rễ bị thối, rửa thật sạch và ngâm vào Thuốc sát khuẩn Physan, sau đó để khô, ở nơi mát, và tiến hành sử dụng các loại thuốc kích thích ra rễ, phun cho cây, giúp cây sinh trưởng và phát triển tốt hơn.

2.9.Thuốc sát khuẩn Physan phòng trừ nấm

Khi cây hoa lan bị nấm nhỏ, thường là chấm nhỏ màu đen thì ta cần tiến hành xử lý nhanh, dùng Thuốc sát khuẩn Physan phun theo chỉ định lên toàn bộ cây hoa lan và cũng như giá thể, để giúp diệt sạch và loại bỏ nấm.

Từ khóa:
Bài viết liên quan