Trang chủ » Hoa lan » Phân thuốc chăm lan » Nấm Trichoderma: công dụng nấm trichoderma cho cây hoa lan

Nấm Trichoderma: công dụng nấm trichoderma cho cây hoa lan

Nấm Trichoderma là một trong loại nấm được sử dụng khá là nhiều trong nông nghiệp, đây là loại nấm đối kháng rất tốt cho thực vậy, để có thể hiểu rõ hơn về nấm đối kháng trichoderma là gì, sử dụng  Trichoderma như thế nào đạt được hiệu quả cao hơn và có thể tự làm  Trichoderma tại nhà để giúp tiết kiệm một khoản chi phí đáng kể hay không, hãy cùng tìm hiểu sau đây.

1.Nấm Trichoderma là gì?

Nấm Trichoderma là loại nấm đối kháng có khả năng kiểm soát tất cả các loại nấm gây bệnh khác, có thể loại bỏ được nhiều loại nấm gây ra thối rễ trên cây hoa lan như: Pythium, Rhizoctonia và Fusarium.

Nấm Trichoderma là gì? thuốc trichoderma

 thuốc trichoderma

2.Công dụng của nấm Trichoderma đối với các loại cây trồng

Trichoderma có khả năng tiết ra một loại emzyme có khả năng làm tan các vách tế bào của các loại nấm khác và sau đó có thể tấn công lại các loại nấm gây hại, biến chúng thành thức ăn của Trichoderma, và tạo nên chất hữu cơ có lợi cho cây trồng.

Sự kết hợp tuyệt vời này cho phép bảo vệ vùng bộ rễ của cây trồng, chống lại các loại nấm gây thối rễ, nó còn giúp tái tạo và phục hồi lại bộ rễ bị thổn thương do tuyến trùng hoặc rệp ráp gây ra cho cây trồng.

Ngoài ra nấm  còn có thể tạo ra các chất có hoạt tính tương tự như THUỐC KHÁNG SINH có tác dụng kìm hãm sự phát triển của các tác nhân gây bệnh cho cây trồng. chúng có thể giết chết các loại bệnh , tiết ra các enzyme phân hủy chúng.

Nấm sinh sản vô sính theo cấp số nhân, nên khả năng sinh trưởng mạnh mẽ của chúng, chúng phát triển tốt ở điều kiện nhiệt độ từ 25-30 độ C. tồn tại ở môi trường sống lên tới 18 tháng. Ngoài ra chúng có thể bị phân hủy dưới ánh nắng kéo dài trong 2g và độ cao, ngoài ra khi thời tiết mưa nhiều ngày

Nấm thường bám vào bộ rễ của cây, khi chúng đeo bám vào bộ rễ sẽ làm cho bộ rễ của cây khỏe hơn và làm tăng khả năng hút chất dinh dưỡng của cây, tạo nên lớp phòng vẹ, tạo thành một lớp bảo vệ cho cây, ngăn chặn sự xâm nhập của các mầm  bệnh khác.

Trichoderma bám vào các đầu rễ cây, tăng khả năng ra hoa, thụ phấn, tăng trọng lượng quả và chiều cao của cây, làm tăng năng suất cây trồng…

Để làm tăng quá trình phân huy các chất hữu cơ thì nên trộn với các loại phân hữu cơ khác, giúp cho loại bỏ nấm bệnh và phân giải lân tan chậm điều này rất tốt cho cây hoa lan.

Đối với cây trồng khác thì khi sử dụng  Trichoderma  sẽ giúp giảm các loại sâu bệnh tốt hơn và tăng hiệu quả cũng như hiệu quả kinh tế cây trồng đối với mỗi khi chăm sóc cây Với hiệu quả mà chế phẩm Trichoderma mang lại, bà con nông dân nên sử dụng chế phẩm sinh học thay cho việc dùng các loại phân bón hóa học để cải thiện năng suất và chất lượng cây trồng, góp phần bền vững môi trường đất canh tác nông nghiệp. liều lượng sử dụng trichoderma

Nấm Trichoderma:sử dụng nấm trichoderma hiệu quả

sử dụng nấm trichoderma hiệu quả

3.Phân loại nấm Trichoderma

có loại nấm Trichoderma giúp phân hủy các chất khác nhau:

  1. Nấm Trichoderma phân hủy xellulo
  2. Nấm Trichoderma phân hủy vi khuẩn có lợi cho cố định đạm
  3. Nấm Trichoderma phân hủy các vi khuẩn giải phóng lân

3.1.Lưu ý khi sử dụng nấm Trichoderma

không nên kết hợp nấm Trichoderma với các chất vôi, nước voi, vì bên trong nước vôi có tính sát khuẩn rất cao, giúp tiêu diệt hoàn toàn nấm Trichoderma điều này ít người biết tới.

Nấm Trichoderma bị tiêu diệt trong điều kiện ánh sáng mạnh, ánh sáng trực tiếp từ mặt trời, thiếu độ ẩm và quá khô, vì vậy trong quá trình ủ nấm ta cần tuân thủ các điều kiện sống của cách sử dụng trichoderma

3.2.Mua nấm Trichoderma ở đâu uy tín

nấm Trichoderma được sử dụng và bày bán khá phổ biến tại các địa lý trên cả nước, với chủ yếu bán ở các cửa hàng thuốc nông nghiệp, do đó mà khi lựa chọn cần lựa chọn cho thật kỹ, tránh việc mua phải hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng

Từ khóa:
Bài viết liên quan