Keo liền sẹo:có tác dụng gì, cách dùng ra sao?

Keo liền sẹo:có tác dụng gì, cách dùng ra sao?

Keo liền sẹo là loại keo không thể thiếu đối với bất kỳ người chơi lan dù mới chơi lan hay là những người chơi lâu năm, quan trọng hơn cả chính là những tác dụng của keo liền sẹo đối với cây hoa lan, vậy keo liền seo có những công dụng gì? Cách dùng ra sao? Có mấy loại keo liền sẹo  mà chúng ta cần quan tâm.keo liền da cây

07/09/2020 | Dưỡng chất AB:Giúp mầm cây phong lan công dụng và cách dùng
03/09/2020 | Nấm Trichoderma:sử dụng nấm trichoderma hiệu quả
03/09/2020 | Thuốc kích rễ N3M Ra Rễ Cực Mạnh?dùng như thế nào

Keo liền sẹo là gì?

Keo liền sẹo là loại dung dịch có màu đen, dùng để bôi lên vào các vết cắt, vết thương hở của cây, trong quá trình tách cây con, tỉa cây, cây bị thương. Loại keo liền sẹo thường khá là đặc, nhìn vào sẽ rất giống như nước sơn chưa pha loãng, sau khi bôi vào những vết thương ta sẽ thấy chúng khô và bám chặt , bịt kín  vào những vết thương, không cho nước hay bất kỳ những yếu tố nào tác động, làm ảnh hưởng đến bên trong cây. keo liền sẹo cho cây

Hiện nay trên thị trường keo liền sẹo có chủ yếu là 2 loại là màu đỏ và màu đen.

Keo liền sẹo:có tác dụng gì, cách dùng ra sao?
Keo liền sẹo:có tác dụng gì, cách dùng ra sao?

Công dụng của keo liền sẹo

Khi sử dụng keo liền sẹo , công dụng chính là làm ảnh các vết thương hở của cây một cách nhanh chóng. Về thời gian lâu dài thì các vết cắt đó sẽ dần bị mục nát và các loại con trùng hay nấm mốc thường tấn công vào. Tuy nhiên khi có sự xuất hiện của keo liền sẹo thì  chúng ta không cần phải quá lo lắng về vấn đề này nữa, ta cứ thoải mái sử dụng keo liền sẹo.

Thành phần bên trong keo liền sẹo sẽ có rất nhiều các chất hóa học có tác dụng làm màng chắn cho các vết cắt để bảo vệ thân cây một cách an toàn nhất. Khi sử dụng keo liền sẹo chúng ta không phải lo lắng về những vết cắt của chúng ta bị nước xâm nhập vào cây, gây nên tình trạng cây bị thối. Đây cũng là điều mà hầu như ai chơi lan đều mong muốn có được.

Trong việc ươm kia hoặc tỉa cành, giâm cành khi sử dụng keo liền sẹo cực kỳ quan trọng. Đặc biêt là những cây hoa lan đột biến có giá trị cao thì lại càng cần thiết hơn.

Khi sử dụng keo liền sẹo sẽ giúp cho cây mau hồi phục, ra rễ nhanh và phục hồi nhanh, giúp cây phát triển sớm hơn.

Kết luận : keo liền sẹo giúp cho cây hoa lan nhanh chóng phục hồi, phát triển nhanh vì vậy khi chúng ta xác định chơi lan thì nên sở hữu trong dụng cụ trồng lan một lọ keo liền sẹo nhá.

Các loại keo liền sẹo phổ biến

Keo liền da cây mỹ tiến

Có thể thấy rõ được cái tên tiếng việt, hàng việt dùng là loại phổ biến nhất hiện nay, ta có thể mua ở bất cứ cửa hàng bán vật tư trồng lan nào hay các tiệm thuốc bảo vệ thực vật mà chúng ta cần tìm mua

Keo liền sẹo mỹ tiến là loại có màu hổng đỏ đặc trưng, không sai vào đâu được, với loại dung dịch sền sệt dạng tương nhũ, loại này có thể sử dụng cho nhiều loại cây cảnh khác nhau từ cây hoa lan tới các loại hoa hồng, cây xanh…..

Thành phần chính trong keo liền sẹo mỹ tiến là có các nguyên tố vi lượng : Cu: >= 0.65mg; Fe: >= 0.67mg; Mg: >=2.62mg; Zn: >= 0.2mg

keo liền sẹo mỹ tiến
keo liền sẹo mỹ tiến

Keo liền sẹo Tree Seal

Keo liền sẹo Tree Seal là loại được bán khá là nhiều hiện nay, trong nhà mình cũng có 1 lọ như vậy, đây là loại keo liền sẹo có màu đen, khả năng bám dính tuyệt vời, hơn các loai khác, giá thành cũng cao hơn so với loại  keo liền sẹo mỹ tiến hiện nay, gọi là hàng thái sẽ khác hơn nhiều so với hàng việt.

Keo liền sẹo Tree Seal
Keo liền sẹo Tree Seal
keo liền sẹo chánh lâm
keo liền sẹo chánh lâm

Cách sử dụng keo liền sẹo đúng cách.

Để có thể sử dụng keo liền sẹo một cách hiệu quả nhất ta nên tiến hành làm theo từng bước sau đây

Bước 1: dùng dao sắc hoặc keo sắc  vệ sinh thật sạch sẽ và hạn chế tối đa vi khuẩn xâm nhập vào vết cắt

Bước 2: tiến hành cắt ngọt vết cắt, 1 phát dứt khóa thành 1 đường thôi nhé. 1 phát đứt luôn

Bước 3: để hở vết cắt cho khô từ 10-15 phút cho chúng chảy nhựa tự liền và diệt khuẩn vết cắt

Bước 4: sử dụng bông tăm hoặc bất kỳ vật gi có thể sử dụng được, để bôi kín vết cắt và chờ nó khô, bám chắc vào cây lan là được.

Địa chỉ bán keo liền sẹo uy tín nhất

Hiện nay chúng ta có thể mua keo liền sẹo ở các cửa hàng bán vật tư nông nghiệp- cây cảnh, ở các cửa hàng, bạn nên kiểm tra xem lọ thuốc còn hạn sử dụng không nhé.

Khi mở thử nắp nếu thấy đặc sánh thì đúng chuẩn rồi nhé, còn nếu thấy chúng loãng loãng thì nên trả lại và tìm cửa hàng khác mà mua cho ăn chắc.

Ngoài ra các bác có thể mua ở trên các sàn thương mại điện tử hiện nay, cũng rất thông dụng và khá là hiệu quả

Phân thuốc chăm sóc lan

tác giả: muabancaytrong