Trang chủ » Hoa lan » Phân thuốc chăm lan » Dưỡng chất AB: 7 công dụng chính khi sử dụng trên cây hoa lan

Dưỡng chất AB: 7 công dụng chính khi sử dụng trên cây hoa lan

Dưỡng chất AB là gì, vì sao người chơi hoa lan thường hay sử dụng, là loại dưỡng chất thiết yếu cho cây trồng sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh, có thể chống chịu được nhiều loại mầm bệnh hại cây hoa lan . tuy nhiên lại có khá là ít người hiểu rõ về cách sử dụng dưỡng chất AB như thế nào cho hiệu quả và cách dùng làm sao để cây phát triển tốt nhất. Để có thể hiểu rõ hơn, mời mọi người tham khảo bài viết sau đây.

1.Dưỡng chất AB là gì?

Dưỡng chất AB là loại dung dịch màu trắng, không màu, chuyên dùng để kích thích cây hoa lan mọc mầm, mọc rễ, đi ngọn nhanh, lọ thông thường chủ yếu được đóng giống như lọ thuốc nhỏ mắt thường dùng, với dung tích thường là 10ml thôi nhé.

Dưỡng chất AB - Phục hồi cây bị sốc thuốc

Dưỡng chất AB – Phục hồi cây bị sốc thuốc

2. 7 Công dụng chính của dưỡng chất AB

2.1.Dưỡng chất AB giúp cho cây hoa lan nhanh hồi phục mầm, chai đèo, sốc thuốc, mầm chậm ra rễ mới

Cách sử dụng: ta có thể nhỏ nguyên chất vào ngọn hoặc bôi dưới ngọn xuống gốc, bạn yên tâm vì dưỡng chất khá là an toàn cho ngọn và lá non, có thể hấp thụ dưỡng chất qua lá.

Ta có thể sử dụng thường xuyên cho việc kích kie không thành công, mầm gốc sưng lên nhưng không đủ phát triển thành ngọn cây và bộ rễ chậm ra rễ.

Khi thấy mắt ngủ sưng lên như hạt đỗ nhưng vì sốc thuốc nên mầm bị chai và không lên thành công. Đôi khi chỉ nhìn mộc ra bộ rễ nhưng không thấy ngọn đâu, nếu là mắt ngủ khó nảy mầm hoặc ra rễ kém thì nên sử dụng 1-2 giọt vào là ổn ngay, các bạn chỉ chờ kết quả thôi.

2.2.Dùng dưỡng chất AB nuôi mầm đang đi ngọn phát triển nhanh

Cách sử dụng: ta có thể nhỏ trực tiếp vào ngọn của cây hoặc nách thứ 3 từ ngọn xuống, cũng đều vào trong ngọn cây cả nhé. Điều này sẽ giúp ngọn phát triển nhanh hơn và phần gốc ra nhiều rễ hơn, cách này thường dùng cho các loại lan thân thòng, đang trên đà sinh trưởng để đạt được kích thước cũng như chiều dài mong muốn nhất.

2.3.Dùng dưỡng chất AB mở ngọn kie đã thắt ngọn

Cách sử dụng: ta có thể nhỏ từng giọt vào ngọn hoặc pha thêm với 1ml dưỡng chất với 1 ml nước và nhỏ vào ngọn, mình thường nhỏ trực tiếp vào ngọn luôn, khi thấy cây có dấu hiệu đứng ngọn. Với dưỡng chất này sẽ giúp cây tiếp tục đi ngọn dài hơn, thân dài hơn, và giúp cây phát triển chiều dài tốt hơn và hiệu quả hơn.

Dưỡng chất AB - Phục hồi cây bị sốc thuốc

Dưỡng chất AB – Phục hồi cây bị sốc thuốc

2.4.Dưỡng chất AB giúp cây đẻ chồi ngay ở nách lá

Cách sử dụng: nghe có vẻ khó nhưng lại rất hợp lý với cây đã thắt ngọn rồi thì khả năng để nhánh ở các vị trí ở nách lá là có khả năng , nhưng để giúp kích thích cho chồi nhanh mọc hơ ta có thể nhỏ  vào nách lá vài lần để giúp cho cây kích thích chồi ngủ phát triển nhanh hơn.

2.5.Dưỡng chất AB giúp Kích kie hàng hoạt

Cách dùng: với cách này thì đơn giản hơn nhiều, cũng tương tự như các loại kie duy xanh , ta có thể sử dụng tương tự như vậy, đạt hiệu quả bất ngờ.

Phục hồi cây bị sốc thuốc

Phục hồi cây bị sốc thuốc

2.6.Dưỡng chất AB giúp kích thích ra rễ và ngọn phát triển.

Cách sử dụng: ta có thể nhỏ từng gọt vào chỗ đã hình thành mầm và rễ, nhưng bộ rễ chưa được khỏe, giúp gải độc với các chất hóa học có trong phân tan chậm, giúp cây sinh trưởng khỏe mạnh hơn, ngoài ra để chắc chắn, ta nên dùng 1ml dưỡng chất pha với 1 lit nước có thể bôi hoặc phun đều được.

2.7.Dưỡng chất Ab giúp cây lan cấy mô nhanh mập, rễ ra nhiều

Cách dùng:ta nên dùng thường xuyên hơn để thấy được hiệu quả của dưỡng chất Ab, dùng khoảng 1ml nước/ 1 lit nước  và ngâm từ 10-15 phút , ngoài ra có thể sử dụng phun cho cây con đã khỏe mạnh.

Lưu ý khi sử dụng dưỡng chất AB

Để việc sử dụng có hiệu quả hơn ta chỉ nên sử dụng trong thời điểm mà cây đã tắt nắng rồi nhé, cứ khi nào mà thời tiết phù hợp thì ta nên sử dụng.

Có thể chấm, bôi hoặc phun vào cây hoa lan đều được, tuy nhiên sau khoảng từ 2-3 tiếng sau ta cũng có thể phun nước được rồi nhé, tránh việc vừa sử dụng dưỡng chất AB được 1 thời gian ngắn mà đã phun nước liền, điều này sẽ làm giảm tác dụng của dưỡng chất đối với cây.

Dưỡng chất Ab chuyên kích rễ,kích mầm

Dưỡng chất Ab chuyên kích rễ,kích mầm

Từ khóa:
Bài viết liên quan