Trang chủ » Hoa lan » Phân thuốc chăm lan » Cách bón phân NPK cho hoa lan phù hợp từng giai đoạn phát triển

Cách bón phân NPK cho hoa lan phù hợp từng giai đoạn phát triển

Bón phân NPK cho hoa lan trong giai đoạn cây phát triển từ cây con tới cây trưởng thành là rất quan trọng, chăm bón, tưới thúc định kỳ cho cây hoa lan với lượng từ 1-2 gam phân NPK 30-10-10 dùng trong 4-5 lit nước, tưới định kỳ 4-5 ngày/ lần, thời gian tưới từ 3-4 lần bằng phân NPK 30-10-10 và tưới 1 lần bằng NPK 20-20-20 giúp cây hoa lan tăng trưởng thân lá, nảy nhiều chồi hơn.

Phân NPK được rất nhiều người đam mê hoa lan khuyên dùng, nhưng ở mỗi loại khác nhau sẽ có cách sử dụng khác nhau, tùy vào mỗi loại khác nhau, từ liều lượng cho tới thời điểm bón phân cũng khác nhau, cần hiểu được thời điểm cụ thể mới có thể bón phân đúng cách. Sau đây hãy cũng nắm rõ cách bón phân NPK cho hoa lan

1.Đặc điểm cây hoa lan

Hoa lan là loài cây ưa khí hậu mát mẻ, nhiệt độ ôn hòa, không khí trong sạch

Cây cần ánh sáng để phát triển, lượng ánh sáng không quá mạnh, yêu cầu ánh sáng tán xạ nên khi làm giàn che nắng cần tạo đủ ánh sáng tán xạ cho cây phát triển, không nên để cây tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng.

Cây lan yêu cầu dinh dưỡng rất cao, nhưng chỉ có thể chịu được nồng độ phân bón thấp do cần dinh dưỡng để tiêu hóa và bón phân với lượng vừa phải, phân NPK là loại phân được rất nhiều người lựa chọn

Các dòng lan chủ yếu hiện nay: lan phi điệp, lan vũ nữ, lan monkara và cùng nhiều dòng lan khác

sử dụng phân bón thích hợp cho cây sinh trưởng khỏe mạnh

sử dụng phân bón thích hợp cho cây sinh trưởng khỏe mạnh

2.Tổng hợp 4 loại phân NPK chủ yếu bón cho hoa lan

Cây hoa lan rất cần tới phân bón để phát triển, trong phân NPK có đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho cây ra hoa đẹp và phát triển.

Trong phân NPK có chứa 3 chất hóa học là nito, photpho và kali, trên thị trường có nhiều các loại phân khác nhau, tuy là rất nhiều nhưng không phải loại phân nào cũng thích hợp sử dụng bón cho cây hoa lan.

2.1.Phân bón lá NPK 30-10-10

Phân bón lá NPK 30-10-10 có chứa 30% đạm, 10% lân và 10% kali, thường sử dụng cho cây hoa lan ở giai đoạn cây tăng trưởng mạnh và ra hoa đẹp mắt.

Đặc biệt khi bón ở giai đoạn cây con, chồi non mới tách, kích thích cây phát triển, ra bộ rễ, nảy chồi mới, ra lá đẹp hơn, to hơn.

2.2.Phân bón NPK 10-30-10

Phân bón NPK 10-30-10 với tỷ lệ là 10% đạm, 30% lân và 10% kali, loại phân có chứa nhiều hàm lượng photpho giúp thúc đẩy quá trình hình thành hoa lan.

Thời điểm sử dụng thích hợp khi cây đang trong giai đoạn tăng trưởng và phát triển, khi sử dụng kích thích cho cây ra hoa, chăm ra hoa, nở đẹp và nhiều bông hơn.

2.3.Phân bón NPK 10-10-30

Phân bón NPK 10-10-30 là loại phân bón có chứa nhiều thành phần kali giúp cho hoa có màu sắc đẹp, hoa lâu tàn hơn, vì vậy chỉ nên sử dụng phân ở thời điểm cây bắt đầu ra hoa.

2.4.Phân NPK 6-30-30

Phân NPK 6-30-30 là loại phân có hàm lượng lân cao và kali tương đối cao, thành phần dinh dưỡng có trong phân NPK cân đối giúp thúc đẩy việc tăng trưởng và phát triển cây hoa lan tốt hơn đẹp hơn, cây phát triển tốt.

Ngoài ra việc sử dụng phân NPK 6-30-30 sẽ kích thích việc cây ra hoa đều hơn, đẹp hơn, hạn chế sâu bệnh do ngập úng và sương muối thường xuống vào ban đêm.

Trên thị trường xuất hiện rất nhiều các dòng phân NPK khác nhau, có nhiều công dụng khác nhau, tuy nhiên chỉ một vài dòng phân sử dụng hiệu quả trên cây hoa lan

phân bón NPK kích thích cây sinh trưởng một cách tuyệt vời

phân bón NPK kích thích cây sinh trưởng một cách tuyệt vời

3.Cách bón phân NPK cho hoa lan

3.1.Bón phân NPK cho hoa lan sau giai đoạn cấy mô

Cây lan con lấy từ giá thể ra, có thể là từ 4-5 cây lan con trồng vào trong 1 cốc nhỏ xơ dừa hoặc là dớn vụn.

Giai đoạn cây con cần tập trung kích thích bộ rễ cây phát triển, kèm theo thân cây và lá cây, bộ rễ nhanh phát triển cần bón phân bón lá 15-30-15 và tưới xen kẽ với phân NPK 30-10-10 để kích thích bộ lá.

Liều lượng tưới: từ 1-2 gam phân trong 4 lít nước tưới định kỳ ngày 3-4 lần/ ngày, có thể tưới vào buổi sáng và chiều mát,

Sau khoảng thời gian chăm sóc liên tục từ 3-4 tháng, cây lan con nhỏ đã phát triển, có thể tách thành từng cây để trồng vào trong chậu phát triển.

sử dụng phân bón kết hợp tạo nên sức bật của cây

sử dụng phân bón kết hợp tạo nên sức bật của cây

3.2.Giai đoạn cây con ra vườn đến cây trưởng thành

Giai đoạn này đặc biệt quan trọng đối với cây hoa lan, cây cần nhiều chất dinh dưỡng để phát triển thân, cành và lá, sử dụng phân NPK 30-10-10 tưới định kỳ 4-5 ngày/ lần, cứ khoảng từ 3-4 lần tưới lại xen kẽ với phân NPK 20-20-20 để cây tăng trưởng thân lá, và nảy nhiều chồi mầm hơn.

Liều lượng tưới từ 1-2 gam trong 4 lít nước.

3.3.Giai đoạn cây hoa lan trưởng thành

Cây trưởng thành cần sử dụng phân NPK 10-30-10 và phân NPK 15-30-15, phân NPK 20-20-20 là các dòng phân rất cần thiết cho cây phát triển, bón lượng phân từ 5-10gam/ 4 lít nước để phun cho cả thân và lá cây, kích thích bộ rễ cây phát triển.

Trước khi cây nở hoa: nên dùng phân NPK 15-30-15 để phun cho cây nhằm giúp cây tăng trưởng hoa tốt, màu sắc hoa tươi sáng

Khi cây đã nở hoa: tưới NPK 20-20-20 giúp giữ hoa lâu tàn, màu sắc đẹp hơn

Sau khi hoa tàn: sử dụng phân NPK 30-10-10 kích thích cây tăng trưởng thân và lá tốt hơn.

Thời điểm bón phân tốt nhất cho hoa lan

Nên tưới phân vào buổi sáng và buổi chiều, hạn chế bón phân cho cây vào buổi trưa có thể gây cháy lá

Sau khi tưới phân cho cây khoảng 1 ngày thì cần phun lại bằng nước sạch để rửa trôi phân bón còn đọng trên lá cây, ngăn ngừa việc tồn đọng quá nhiều làm ảnh hưởng bất lợi cho cây lan.

bộ rễ sinh trưởng khỏe mạnh

bộ rễ sinh trưởng khỏe mạnh

Từ khóa:
Bài viết liên quan