Trang chủ » Hoa lan » Kỹ thuật trồng lan hồ điệp trong chậu: 8 bước trồng hoa lan trong chậu

Kỹ thuật trồng lan hồ điệp trong chậu: 8 bước trồng hoa lan trong chậu

Hoa lan hồ điệp trong ngày tết rất được ưa chuộng, chậu hoa lan hồ điệp khủng với nhiều tầng khác nhau, có giá trị từ vài triệu lên tới vài chục triệu. Là loài hoa lâu tàn nhất, rất được nhiều người chơi cây cảnh sưu tầm, cây nở hoa rất lâu, cách chăm sóc cây cũng khá đơn giản, chỉ cần chăm sóc có hệ thống là loài cây phát riển rất nhanh.

Lan hồ điệp được trồng rất rộng rãi ở nhiều nước trên thế giới, loài hoa có thể phát triển, nở hoa trong nhiều điều kiện khác nhau. ở các nước khu vực châu âu thường sử dụng lan hồ điệp để tặng cho nhau như là một món quà trong tình yêu.

1.Vẻ đẹp của loài hoa lan hồ điệp

Hoa lan hồ điệp có tên khoa học : Phalaenopsis sp, là dòng hoa lớn, có màu sắc đa dạng, hoa rất bền và đẹp. Màu sắc hoa đa dạng từ hoa trắng, hoa hồng, hoa đỏ, hoa vàng, hoa tím, có bông hoa có cả sọc vằn nằm ngang ở cánh hoa.

Trên thế giới có khoảng 70 loài trong đó có 44 chủng loại khác nhau, cây phân bổ ở hầu hết các nước trên thế giới, trừ nước có điều kiện khí hậu quá khắc nghiệt thì cây không thể phát triển. có tới hơn 20 loài lan hô điệp phân bổ ở khu vực Đông nam Á. Trong đó Việt Nam có rất nhiều các dòng lan hồ điệp khác nhau.

Cây lan hồ điệp là thực vật đơn thân, thân khá ngắn, bộ lá to, cây thường mọc sát vào nhau, mọc thành từng bụi, cuống hoa mọc ra từ nách lá, vòi hoa hướng lên trên, hoa nở từng bông đơn, cánh hoa xòe rộng, màu sắc rực rỡ, môi hoa cong đẹp, có hai râu dài trên cả đóa hoa mang đến một sự thay đổi tuyệt vời cho bông hoa đẹp.

Thời gian từ lúc hoa nở cho tới khi hoa tàn kéo dài tới 3 tháng, chính vì điều này mà hồ điệp ngày càng được nhiều người yêu thích, hoa có rất nhiều kiểu dáng cùng màu sắc khác nhau

Lan có nhiều màu sắc, cách trồng và chăm sóc cũng khá đơn giản, để có thể trồng được chậu hoa lan đẹp ngay tại khu vườn của các bác hãy cùng tìm hiểu quy trình kỹ thuật sau nhé.

chậu hoa lan hồ điệp màu sắc tươi sáng

chậu hoa lan hồ điệp màu sắc tươi sáng

2.Tổng hợp 8 bước trồng hoa lan trong chậu

2.1.Ánh sáng cần thiết cho cây lan phát triển

Cây hoa lan hồ điệp là giống cây có thể phát triển trong nhà, tùy nhiên khi đặt trong nhà cần lựa chọn vị trí có nhiều ánh sáng như cửa sổ sẽ giúp cây quang hợp tốt hơn, ngoài ra cây có thể sống ở môi trường ánh sáng nhân tạo vì vậy mà có thể sử dụng các bóng đèn led thường sử dụng trong gia đình. Lan hồ điệp cần ánh sáng quang hợp ít nhất từ 12 đến 16 tiếng/ ngày. Cây quang hợp, phát triển bộ lá tốt hơn.

2.2.Nhiệt độ phù hợp

Lan hồ điệp cần duy trì nhiệt độ ban ngày từ 18-29 độ C  và ban đên từ 13-18 độ C, nếu trường hợp nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp thì cây sẽ kém và dừng phát triển, dẩn tới ảnh hưởng sự sinh trưởng của cây.

Khi cây chuẩn bị ra vòi hoa cần duy trì nhiệt độ dưới 16 độ C liên tục trong 3 tuần để cụm hoa có thể phát triển tốt, dài hơn, khi nhiêt độ thay đổi đột ngột sẽ làm ảnh hưởng tới nụ cây, có thể dẩn tới hiện tượng nụ hoa bị rụng, khi nụ hoa rụng sẽ làm giảm giá trị kinh tế của cây, cây cũng không còn được đẹp.

2.3.Đảm bảo độ ẩm cho cây sinh trưởng

Lan hồ điệp cần độ ẩm từ 50-80% để phát triển, nếu trường hợp  độ ẩm xuống thấp hơn thì cây sẽ có vấn đề ngay, trong trường hợp như vậy thì các bác có thể sử dụng màn che để hạn chế tình trạng thoát hơi nước, tùy theo từng cách chăm sóc mà các bác có thể giữ được độ ẩm phù hợp cho cây phát triển trong quá trình lâu dài.

2.4.Lượng nước tưới phù hợp

Khi mùa hè nắng nóng kéo dàn dẩn tới tình trạng hơi nước bốc hơi rất nhanh, khi thời tiết mùa hè cần tưới từ 2-3 lần/ ngày, khi trời mưa thì không cần tưới, cần chú ý xem độ ẩm của giá thể để có lượng nước tưới phù hợp.

Cần tưới vào buổi sáng sớm và chiều mát, không nên tưới nước vào buổi trưa, khi tưới buổi trưa thì nhiệt độ trong nước sẽ làm cho bộ rễ của cây dễ bị hư hỏng, vì vậy cần có chế độ nước tưới phù hợp. Khi trồng cần lựa chọn giá thể phù hợp, giá thể là vỏ cây, đá chân trâu, vỏ cây dương xỉ, than củi, xơ dừa và nhiều giá thể phù hợp khác.

2.5.Phân bón và thuốc trừ sâu

Cây cần một lượng chất dinh dưỡng cần thiết trong quá trình phát triển của cây, đặc biệt trong mùa hè là mùa cây trong giai đoạn tăng trưởng, cần bón các loại phân nào, phân bón ổn định cây NPK 14-14-14 là tốt nhất cho quá trỉnh cây sinh trưởng, cây đang ra hoa thì cần bổ sung thêm phân bón có hàm lượng photpho cao hơn như 10-30-20 là phù hợp cho cành, thân, hoa to

Cây hoa lan hồ điệp khi trồng ở các khu vườn thì thường xuyên có sâu hại như sâu đục nụ, nhện đỏ, ốc sên, rệp và một số loài khác tấn công cây, chúng bám vào lá trích hút nhựa cầy, cần sử dụng các biện pháp để loại bỏ như nước xịt mạnh vào lá cây, xà phòng, khi trồng nhiều thì cần sử dụng các loại thuốc trừ sâu để tiêu diệt các loài sâu hại.

2.6.Kích thích lan hồ điệp ra hoa

Có rất nhiều các phương pháp kích cho cây lan ra hoa, hôm nay em xin chia sẽ các bác về cách kích hoa lan hồ điệp sau khi đã nở hoa rồi, tức là lan đã nở 1 lần rồi nhé.

Sau khi bông hoa đã tàn thì các bác có thể cho cây nở hoa lại thêm 1 lần nữa bằng cách cắt bỏ toàn bộ cuống hoa đi, cuống hoa đã nở hoa rồi. Đối với phương pháp này sẽ rất hiệu quả khi cuống hoa đã già và có màu nâu. Còn đối với cuống hoa có màu xanh thì em khuyên là không nên, chỉ nên cắt một đốt trên cuống hoa.

Lựa chọn đoạn cành được cắt bỏ dài khoảng 10-12cm, điều  này sẽ giúp cho cành mới được hình thành trong từ 2-3 tuần sau đó. Để cho cây lan hồ điệp ra hoa tiếp thì các bác cần phải xử lý thật kỹ.

chậu hoa lan nhiều màu nở trong suốt dịp tết

chậu hoa lan nhiều màu nở trong suốt dịp tết

2.7.Tạo sự thông thoáng cho cây lan hồ điệp

Sau khi đã nở hoa  1 lần rồi thì cần phải tạo sự thông thoáng cho cây, mục đích là tránh thối rửa vì có khá là nhiều loại vi khuẩn thường bám vào trong giá thể, bộ lá của cây, khi sự thông thoáng càng ít thì cây càng bị bệnh, muốn cho cây có sự thông thoáng cần phải để cây ở nơi có nhiều ánh sáng.

Khi thời tiết quá khô nóng cần điều chỉnh độ ẩm vừa đủ có trong gia thể, lúc này cần điều chính cho độ thông thoáng trong khu vườn ổn định, bộ lá cả cây khô giáo, không nên che kín xung quanh gốc cây lan hồ điệp.

2.8.Tiến hành thay chậu mới

Cây có thời gian sống lâu dài, cần tiến hành thay chậu, thay giá thể, các giá thể cũ đã phân hủy và có chứa nhiều các loại phân bón độc hại cho cây, bộ rễ mới cần không gian thông thoáng, cần phân bón mới cũng như giá thể, khi thay giá thể cần bổ sung thêm phân bón mới, giữ ẩm trong thời gian mới thay để bộ rễ dần thích nghi với giá thể mới.

Chăm sóc cây, đợi cho cây ra hoa mới là tốt nhất, vì cây sẽ nhanh chóng ra vòi hoa mới khi có các điều kiện thuận lợi cho cây sinh trưởng.

trồng hoa lan đơn giản

trồng hoa lan đơn giản

Từ khóa:
Bài viết liên quan