Trang chủ » Hoa lan » Địa Lan » Trồng và chăm sóc địa lan trần mộng nở nhiều hoa, dân trong nghề biết

Trồng và chăm sóc địa lan trần mộng nở nhiều hoa, dân trong nghề biết

Dòng địa lan trần mộng được rất nhiều người biết đến vì đây được xem là dòng địa lan quý , cây có nhiều đặc điểm thu hút nhiều người tìm đến, hoa có mùi thơm dễ chịu, khi bông hoa nở sẽ tạo nên thảm hoa tuyệt đẹp, người chơi lan lâu năm và người mới chơi đều rất yêu thích dòng địa lan, địa lan trên thị trường có mức giá khá cao, người trồng lan thường chăm sóc rất tốt, đây cũng chính là giống cây có giá trị kinh tế cao cho người trồng lan.để có thể trồng và chăm sóc được cây hoa lan trần mộng hãy cùng muabancaytrong tìm hiểu đặc điểm của cây.

1.Đặc điểm của địa lan trần mộng

Địa lan trần mộng là giống lan có bản lá rất dài, và to ngang phần đầu, phần vòi hoa vươn dài ra rất đẹp, màu nâu nhạt thường nở vào cuối mùa đông vào đầu mùa xuân, cây được nhiều người yêu thích vì cây thưởng nở vào dịp cận tết, chính vì thường biết đến chậu địa lan khá là khủng và có mức giá khá cao .

chậu địa lan trần mộng thưởng nở hoa uốn cong về phía sau rất đẹp, bông hoa khá là to, với phần cánh dài, hoa xòa rộng, cánh hoa có màu hồng, pha mầu cánh gián rất đẹp, chum hoa lại có nhiều bông, trung bình 1 vòi hoa sẽ có từ 70-80 bông hoa đi kèm, vòi hoa thường dài từ 80-1m.

Để có thể trồng được cây địa lan thì cần chú ý tới điều kiện sinh trưởng của cây vì cây khá là khó tính trong việc lựa chọn vị trí và thổ nhưỡng trồng, cây phát triển khỏe mạnh ở nơi mát mẻ, nhất là thời kỳ cây chuẩn bị ra hoa thì thường sẽ có biện pháp chăm sóc cây phù hợp để cho hoa to hơn và có màu sắc tươi sáng, lâu tàn, hương thơm xạ la và phân nhánh rất nhanh.

Để có thể trồng và chăm sóc cây hoa lan cần quan tâm tới điều kiện tốt nhất để cho cây địa lan trần mộng tốt nhất.

Địa lan trần mộng xanh ngọc Siêu phẩm hiếm thấy

Địa lan trần mộng xanh ngọc Siêu phẩm hiếm thấy

2.Tổng hợp 11 bước khi chăm sóc cây địa lan

cây địa lan trần mộng địa lan sapa sẽ luôn phù hợp với điều kiện tốt nhất, vì đây là giống cây có bộ lá khá là dài nên khi trồng thì ta cũng nên lựa chọn chậu cao phù hợp hơn, để cho việc chăm sóc cây tốt hơn vì vậy ta nên lựa chọn đường kính phù hợp nhất khi trồng vào chậu, ngoài ra nếu không trồng chậu thì ta nên sử dụng các vị trí cao ráo để trồng giúp cho cây phát triển ổn định hơn

2.1.Đất trồng cây địa lan trần mộng

đất trồng thì khá là đa dạng, ta có thể lựa chọn các loại đất tốt nằm sâu dưới tầng đất thịt nhưng vẩn chưa tới tầng đất xét nhá, khi có được đất rồi thì ta mang về rồi tiến hành phơi khô và đập nhỏ ra, phơi thật khô, khi nào ta thả vào trong nước mà thấy chúng nổi lên thì ta tiến hành dùng đất đó để trồng địa lan được.

2.2.Cây giống địa lan trần mộng

Để có thể lựa chọn được cây địa lan trần mộng phát triển khỏe mạnh, không bị sâu bệnh gì tấn công, chính là phải lựa được khóm lan từ trong rừng sâu mang về, không cần phải tốn công đi vào trong rừng sâu nữa mà thay vào đó là có thể lựa chọn được cây khỏe mạnh ở nhà vườn trồng địa lan trần mộng rồi nhé.

2.3.Cách thay chậu địa lan trần mộng sau khi ra hoa

Việc tách thành bụi nhỏ sau khi cây đã ra hoa là việc vô cung cần thiết, điều này giúp cho cây đẻ nhánh nhiều hơn, tách thành nhiều khóm nhỏ và cắt bỏ rể thối, lá hỏng đi, ta nên dùng dao sắc để tách khóm cây, sau khi tách xong ta tiến hành sát trùng và làm khô vết cắt, và khi để khô ta dùng keo liền lẹo bôi vào để giúp cây nhanh chóng lành vết thương hơn và tránh nhiễm bệnh cho cây, hạn chế việc cây bị thối do nước tưới tác dụng vào.

Đối với cây vừa mới đi mua về hoặc là do bạn bè cho, hàng xóm cho, người thân cho, hoặc chị xinh đẹp hàng xóm cho , nếu vẩn giữ nguyên chậu thì ta chỉ cần tách cây đã ra hoa ra thôi và nếu cần thiết thì có thể cho sang chậu mới để cây có nhiều không gian phát triển bộ rễ hơn

2.4.Thời vụ trồng địa lan trần mộng

Khi nói về địa lan trần mộng thì cây có thể ra hoa tới 2 lần/ năm , thời điểm ra hoa đầu tiên là vào đâu thu và cuối mùa đông, với cây khi nở hoa vào mua thu thì ta cần loại bỏ đi, để cây tập trung các chất dinh dưỡng tốt hơn cho việc ra hoa vào mùa đông.

Khi cây đang trong giai đoạn phát triển mà thấy cây ra hoa thì ta nên loại bỏ chúng đi để cho cây phát triển chồi mầm một cách hoàn thiện hơn, đồng thời củ của địa lan hình thành đầy đủ và tích trữ các chất dinh dưỡng mới, để cho cây phát triển phù hợp nhất, cây phát triển nhanh sẽ giúp cho củ giống tốt hơn và nở hoa đẹp hơn

2.5.Độ ẩm phù hợp cho địa lan trần mộng

Giống cây địa lan là giống cây có thể mọc ở dưới đất hoặc trên các loại giá thể khác nhau, chính vì vậy mà được xem là cây bán âm, bán dương, và cây cũng là giống không chịu được hạn và không chịu được ngập úng lâu dài vì vậy khi trồng cây ta cần lựa chọn vị trí phù hợp cho cây phát triển.

Cây có đặc tính ưa ẩm, cây phát triển trong điều kiện lý tưởng là môi trường có độ ẩm cao. Chính vì vậy mà ta cần tạo ra môi trường phù hợp cho cây phát triển, nhiệt độ phù hợp cho cây phát triển từ 20-30 độ C, nếu thời tiết quá lạnh cây sẽ phát triển rất chậm.

2.6.Ánh sáng cần thiết cho địa lan trần mộng

Cây nếu trồng dưới ánh nắng thì cây thường bị cháy lá vì vậy mà khi trồng dưới ánh nắng trực tiếp thì ta cần phải che lưới đen tán xạ giúp cho cây phát triển tốt hơn, cũng đồng thời để phòng cây địa lan bị nhiễm các loại sâu nấm bệnh, nấm , than thư, và bị cháy lá, vì vậy mà trong quá trình trồng và chăm sóc và sinh tử phát triển tốt nhất.

Cách trồng hoa đẹp chỉ dân trong nghề biết

Cách trồng hoa đẹp chỉ dân trong nghề biết

2.7.Tưới nước cho cây địa lan trần mộng

Cây cần lượng nước để phát triển vì vậy mà trong quá trình chăm sóc ta cần bổ sung đầy đủ lượng nước cho cây, nếu cây thiếu nước cây sẽ kém phát triển, tuy nhiên cũng nên hạn chế tưới quá nhiều sẽ làm ảnh hưởng đến sự phát triển của cây

Trong ngày nắng nóng thì ta có thể tưới ngày 2 lần cho cây phát triển đầy đủ, còn trong ngày mưa thì không cần phải tưới nhiều quá sẽ làm ảnh hưởng tới cây, vì vậy cần phải nắm vững được các đặc điểm của cây giúp cây phát triển tốt hơn.

2.8.Bón phân cho cây địa lan trần mộng

Bất cứ cây trồng nào cũng cần lượng phân bón phát triển khỏe mạnh vì vậy mà ta cần phải có chế độ bón phân hợp lý, cây không cần nhiều phân trong quá trình phát triển, tuy nhiên có thể bổ sung các loại phân tan chậm có thể kiếm được ở từng địa phương.

Phân bón có thể sử dụng cho cây như : phân trâu, phân bò, phân trùm quế và các loại phân khác mà có thể kiếm được ở địa phương, khi bón phân cây sinh trưởng tốt hơn, cành lá mập mạp.

Cây thường được trồng làm cảnh trong nhà vì vậy mà khi cây hoa lan trần mộng phát triển sẽ thấy cây tốt hơn và ấn tượng hơn địa lan trần mộng cổ

2.9.Cách trồng địa lan trần mộng sau tết

Sau tết là khoảng thời gian cây  suy yếu nhất, ta cần phải có cách chăm sóc cây tốt hơn, giúp cho cây phát triển, ta có thể tách chậu và loại bỏ cành khô đi, loại bỏ lá cũ, xấu, lá vàng và tách củ lộ ra, để tạo cho cây sự thông thoáng hơn.

Cắt bỏ toàn bộ rễ củ của cây và ta có thể để héo trong một ngày , sau khoảng 1 ngày sau, lúc này cây đang trong tình trạng thiếu nước , lúc này ta sử dụng các thuốc kích thích ra rể phổ biến trên thị trường.

khi mới mua thuốc về, tiến hành cắt vỏ thuốc rồi cho thuốc kích rễ vào chậu hoặc là xô mà bạn có thể kiếm được, cho nước vào với liều lượng vừa đủ, cho cây địa lan vào ngâm trong nước khoảng 30 phút rồi vớt cây ra để khô giáo, có thể để từ sáng đến chiều được và trong khoảng thời gian chờ đợi cần chuẩn bị giá thể trồng địa lan , với các loại giá thế thông dụng như: xơ dừa, than hoa đã sử dụng, vỏ thông các loại khác nhau và các loại phân bón cần thiết.

sau khi tiến hành trồng cây vào trong chậu, ta nên định vị cho cây đứng vững và để chậu trong mát, thường xuyên tưới ẩm cho cây, sau khoảng 1 -2 tuần thì cây bắt đầu ra bộ rễ mới, lúc này ta có thể tưới thêm các chất dinh dưỡng cần thiết cho cây sinh trưởng và phát triển tốt hơn, giúp cây hồi phục khỏe mạnh sau khoảng thời gian ra hoa.

2.10.Cây địa lan trần mộng bị vàng lá

Cây địa lan trần mộng bị vàng lá thì có khá là nhiều nguyên nhân khác nhau khiến cho cây bị vàng lá và sau đây sẽ là nguyên nhân chủ yếu khiến cho cây bị vàng lá.

Cây địa lan trần mộng bị khô lá: là do vi khuẩn gây nên, vi khuẩn hình gậy tròn gây hại trên cây, các lá thường bị ảnh hưởng phần phía đuôi lá và sau đó chuyển dần tới nụ hoa. Thời gian ban đầu sẽ xuất hiện vết đốm nhỏ rồi chúng phát triển lên rất nhanh,

khi thấy cây bị bệnh, có thể nhìn thấy rõ ràng là các đầu lá có đốm nâu đen hình như giọt nước, sau đó màu sắc sẽ chuyển dần sang màu nâu đen, tiếp theo là các vết bệnh to dần, khi bệnh nặng sẽ lan ra khắp phiến lá, khi nặng sẽ làm cho lá bị khô nhanh chóng, khi cây bị kho lá do bị bệnh thì cây sẽ sinh trưởng kém, bệnh thường phát triển nhanh vào mùa xuân và thời tiết ẩm ướt kéo dài vì vậy trong khu vườn cần đảm bảo sự thông thoáng, có nhiều ánh sáng, thoáng gió để giúp cây sinh trưởng khỏe mạnh.

Phòng trừ sâu bệnh trên cây địa lan trần mộng: khi thấy cây có dấu hiệu bị bệnh cần mang cây ra khỏi khu vườn, tiến hành cắt bỏ phần lá bị bệnh, sử dụng các loại thuốc khử trùng, khử khuẩn giúp cây loại bỏ các mầm bệnh tấn công cây.

2.11.Nguồn gốc tên gọi cây hoa địa lan trần mộng

Nguồn gốc của địa lan trần mộng, nơi được xem là hoa lan trong giấc mơ của vua Trần Anh Tông quả thật là hiếm có, nhưng nếu có thể gọi theo tên thì gọi là  HOÀNG LAN màu vàng, mùa của vua chúa, màu của phật giáo.

Còn thanh ngọc có vị hương thơm quyến rũ, thơm đậm chỉ có từ 1-2 bông bé xíu nở, hoa nở sẽ thu hút người chơi bởi hương của lan rất đẹp, dịu hương nhớ trọn đời, mà các nghệ nhân chơi lan vẩn đắm say thì cũng sẽ dễ dàng cảm nhận được mùi hương hoa làm cho chúng ta trở nên đắm say

có lẽ cái tên trần mộng xuất hiện trong giấc mơ thật là khó có thể nói hết được nhưng cũng đâu quan trọng, mỗi loài hoa lại có sứ mệnh riêng của chúng, loài hoa lan có tên là trần mộng được nhiều người biết đến nhờ chùm hoa đẹp, chiếc lá xanh mướt thiết tha, màu xanh thắm của chiếc lá làm tôn lên vẻ đẹp của cây hoa, màu xanh như là thiếu nữ đang độ tuổi đôi mươi, gì mà loài hoa này mang đến chính là khát vọng của chân lý, giá trị của bông hoa mang đến cho mọi người.

Nhà thơ Đinh Hạnh làm nhiều bài thơ về hoa lan, có bài về lan Tần Mộng, sau thấy việc thay đổi tên này này đúng hơn, nên đã nói lời: Tạ từ Tần Mộng

Vua Tần mê mải chiến tranh

Giấc mơ trận mạc, đâu giành cho lan

Nhà Trần xây Bách Lan Viên

Tôn vinh Trần Mộng, sang tên cho nàng

Hà Nội vào thu!

Cây bàng lá đỏ

Chúng ta khó thấy con nai vàng ngơ ngác!

dòng hoa lan đẹp thưởng nở nhiều vào mùa xuân

dòng hoa lan đẹp thưởng nở nhiều vào mùa xuân

một số điểm nhấn tuyệt vời cho dòng hoa lan trần mộng

một số điểm nhấn tuyệt vời cho dòng hoa lan trần mộng

lan kiếm trần mộng chơi Tết giá trăm triệu

lan kiếm trần mộng chơi Tết giá trăm triệu

hoa màu sắc phù hợp trong dịp tết đến xuân về

hoa màu sắc phù hợp trong dịp tết đến xuân về

dòng hoa lan đẹp màu sắc tươi mới

dòng hoa lan đẹp màu sắc tươi mới

Từ khóa:
Bài viết liên quan