Địa lan trần mộng lan kỳ bí vô giá với dân chơi

Địa lan trần mộng lan kỳ bí vô giá với dân chơi

Địa lan trần mộng là giống hoa lan rất đẹp, hoa nở có mùi hương thơm dịu dàng và rất quyến rũ, khi ngắm những bông hoa đều yêu thích, những bụi lan trần mộng khủng có lên tới hàng tram triệu, nâng cao giá trị kinh tế, cây trồng khá là đơn giản, cây phát triển nhanh, để có thể chăm sóc được những cây hoa lan trần mộng xuân thì ta cần nắm vững được những đặc điểm sau đây của giống địa lan trần mộng

Đặc điểm của địa lan trần mộng

Địa lan trần mộng là giống lan có bản lá rất dài, và to ngang phần đầu, phần vòi hoa vươn dài ra rất đẹp, màu nâu nhạt thì địa lan trần mộng thường nở vào cuối mùa đông vào đầu mùa xuân, hiện nay giống địa lan trần mộng được nhiều người yêu thích vì cây thưởng nở vào dịp cận tết, chính vì vậy mà chúng ta thường biết đến những chậu địa lan trần mộng khá là khủng và có mức giá khá cao hiện nay.

Những chậu địa lan trần mộng thưởng nở hoa uốn cong về phía sau rất đẹp, những bông hoa khá là to, với phần cánh dài, hoa xòa rộng, những cánh hoa có màu hồng, pha mầu cánh gián rất đẹp, những chum hoa lại có nhiều bông, trung bình 1 vòi hoa sẽ có từ 70-80 bông hoa đi kèm, những vòi hoa thường dài từ 80-1m.

Để có thể trồng được những cây địa lan thì chúng ta cần chú ý tới điều kiện sinh trưởng của cây vì cây khá là khó tính trong việc lựa chọn vị trí và thổ nhưỡng trồng, cây phát triển khỏe mạnh ở những nơi mát mẻ, nhất là thời kỳ cây chuẩn bị ra hoa thì thường sẽ có những biện pháp chăm sóc cây phù hợp để cho hoa to hơn và có màu sắc tươi sáng, lâu tàn, hương thơm xạ la và phân nhánh rất nhanh.

Để có thể trồng và chăm sóc cây hoa lan chúng ta cần quan tâm tới những điều kiện tốt nhất để cho cây địa lan trần mộng tốt nhất.

Địa lan trần mộng xanh ngọc Siêu phẩm hiếm thấy
Địa lan trần mộng xanh ngọc Siêu phẩm hiếm thấy

Cách trồng cây địa lan trần mộng

Những cây địa lan trần mộng địa lan sapa sẽ luôn phù hợp với những điều kiện tốt nhất, vì đây là giống cây có bộ lá khá là dài nên khi trồng thì ta cũng nên lựa chọn những chậu cao phù hợp hơn, để cho việc chăm sóc cây tốt hơn vì vậy ta nên lựa chọn đường kính phù hợp nhất khi trồng vào chậu, ngoài ra nếu không trồng chậu thì ta nên sử dụng các vị trí cao ráo để trồng giúp cho cây phát triển ổn định hơn

Đất trồng cây địa lan trần mộng

Hiện nay đất trồng thì khá là đa dạng, ta có thể lựa chọn các loại đất tốt nằm sâu dưới tầng đất thịt nhưng vẩn chưa tới tầng đất xét nhá, khi có được đất rồi thì ta mang về rồi tiến hành phơi khô và đập nhỏ ra, phơi thật khô, khi nào ta thả vào trong nước mà thấy chúng nổi lên thì ta tiến hành dùng đất đó để trồng địa lan được.

Cây giống địa lan trần mộng

Để có thể lựa chọn được những cây địa lan trần mộng phát triển khỏe mạnh, không bị sâu bệnh gì tấn công, chính là phải lựa được những khóm lan từ trong rừng sâu mang về, hiện nay chúng ta không cần phải tốn công đi vào trong rừng sâu nữa mà thay vào đó là có thể lựa chọn được những cây khỏe mạnh ở những nhà vườn trồng địa lan trần mộng rồi nhé.

Cách thay chậu địa lan trần mộng sau khi ra hoa

Việc tách thành những bụi nhỏ sau khi cây đã ra hoa là việc vô cung cần thiết, điều này giúp cho cây đẻ nhánh nhiều hơn, tách thành nhiều khóm nhỏ và cắt bỏ rể thối, lá hỏng đi, ta nên dùng dao sắc để tách những khóm cây, sau khi tách xong ta tiến hành sát trùng và làm khô vết cắt, và khi để khô ta dùng keo liền lẹo bôi vào để giúp cây nhanh chóng lành vết thương hơn và tránh nhiễm bệnh cho cây, hạn chế việc cây bị thối do nước tưới tác dụng vào.

Đối với những cây vừa mới đi mua về hoặc là do bạn bè cho, hàng xóm cho, người thân cho, hoặc chị xinh đẹp hàng xóm cho , nếu vẩn giữ nguyên chậu thì ta chỉ cần tách những cây đã ra hoa ra thôi và nếu cần thiết thì có thể cho sang chậu mới để cây có nhiều không gian phát triển bộ rễ hơn

Thời vụ trồng địa lan trần mộng

Khi nói về địa lan trần mộng thì cây có thể ra hoa tới 2 lần/ năm , thời điểm ra hoa đầu tiên là vào đâu thu và cuối mùa đông, với những cây khi nở hoa vào mua thu thì ta cần loại bỏ đi, để cây tập trung các chất dinh dưỡng tốt hơn cho việc ra hoa vào mùa đông.

Khi cây đang trong giai đoạn phát triển mà thấy cây ra hoa thì ta nên loại bỏ chúng đi để cho những cây phát triển chồi mầm một cách hoàn thiện hơn, đồng thời củ của địa lan hình thành đầy đủ và tích trữ các chất dinh dưỡng mới, để cho cây phát triển phù hợp nhất, cây phát triển nhanh sẽ giúp cho củ giống tốt hơn và nở hoa đẹp hơn

Độ ẩm phù hợp cho địa lan trần mộng

Giống cây địa lan là giống cây có thể mọc ở dưới đất hoặc trên các loại giá thể khác nhau, chính vì vậy mà được xem là cây bán âm, bán dương, và cây cũng là giống không chịu được hạn và không chịu được ngập úng lâu dài vì vậy khi trồng cây ta cần lựa chọn vị trí phù hợp cho cây phát triển.

Cây địa lan trần mộng là giống cây có đặc tính ưa ẩm, cây phát triển trong điều kiện lý tưởng là môi trường có độ ẩm cao. Chính vì vậy mà ta cần tạo ra môi trường phù hợp cho cây phát triển, nhiệt độ phù hợp cho cây phát triển từ 20-30 độ C, nếu thời tiết quá lạnh cây sẽ phát triển rất chậm.

Ánh sáng cần thiết cho địa lan trần mộng

Cây địa lan trần mộng là giống cây nếu trồng dưới ánh nắng thì cây thường bị cháy lá vì vậy mà khi trồng dưới ánh nắng trực tiếp thì ta cần phải che lưới đen tán xạ giúp cho cây phát triển tốt hơn, cũng đồng thời để phòng cây địa lan bị nhiễm các loại sâu nấm bệnh, nấm , than thư, và bị cháy lá, vì vậy mà trong quá trình trồng và chăm sóc và sinh tử phát triển tốt nhất.

Cách trồng Địa Lan Trần Mộng hoa đẹp chỉ dân trong nghề biết
Cách trồng Địa Lan Trần Mộng hoa đẹp chỉ dân trong nghề biết

Cách chăm sóc cây địa lan trần mộng

Tưới nước cho cây địa lan trần mộng

Địa lan trần mộng là giống cây cần lượng nước để phát triển vì vậy mà trong quá trình chăm sóc ta cần bổ sung đầy đủ lượng nước cho cây, nếu cây thiếu nước cây sẽ kém phát triển , tuy nhiên mà chúng ta cũng nên hạn chế tưới quá nhiều sẽ làm ảnh hưởng đến sự phát triển của cây

Trong những ngày nắng nóng thì ta có thể tưới ngày 2 lần cho cây phát triển đầy đủ, còn trong những ngày mưa thì chúng ta không cần phải tưới nhiều quá sẽ làm ảnh hưởng tới cây, vì vậy chúng ta cần phải nắm vững được các đặc điểm của cây giúp cây phát triển tốt hơn.

Bón phân cho cây địa lan trần mộng

Bất cứ cây trồng nào cũng cần lượng phân bón phát triển khỏe mạnh vì vậy mà ta cần phải có chế độ bón phân hợp lý, cân địa lan trần mộng không cần nhiều phân trong quá trình phát triển, tuy nhiên chúng ta có thể bổ sung các loại phân tan chậm có thể kiếm được ở từng địa phương.

Phân bón có thể sử dụng cho cây như : phân trâu, phân bò, phân trùm quế và các loại phân khác mà chúng ta có thể kiếm được. giúp cho cây nhanh phát triển tốt hơn.

Cây địa lan trần mộng thường được trồng làm cảnh trong nhà vì vậy mà khi những cây hoa lan trần mộng phát triển chúng ta sẽ thấy cây tốt hơn và ấn tượng hơn địa lan trần mộng cổ

Cách trồng địa lan trần mộng sau tết

Sau tết là khoảng thời gian cây địa lan trần mộng suy yếu nhất, ta cần phải có cách chăm sóc cây tốt hơn, giúp cho cây phát triển, ta có thể tách chậu và loại bỏ những cành khô đi, loại bỏ lá cũ, xấu, lá vàng và tách những củ lộ ra, để tạo cho cây sự thông thoáng hơn.

Cắt bỏ toàn bộ rễ củ của cây và ta có thể để héo trong một ngày , sau khoảng 1 ngày sau, lúc này cây đang trong tình trạng thiếu nước , lúc này ta sử dụng các thuốc kích thích ra rể hiện nay phổ biến trên thị trường . ta cho các thuốc kích rễ và thuốc nấm vào trong một chiếc chậu hoặ xô vừa bỏ nước vừa phải và tiến hành ngân cây địa lan vào trong nước khoảng 30 phút rồi vớt ra để khô giáo khoang 1-2 ngày sau đó ta mới tiến hành trồng vào những chiếc chậu đã chuẩn bị sẳn.

Giá thể trồng trồng địa lan trần mộng gồm: xơ dừa, than hoa, bột dừa , vỏ thông càng tốt. sau khi tiến hành trồng cây vào trong chậu, ta nên định vị cho cây đứng vững và để chậu trong mát, thường xuyên tưới ẩm cho cây, sau khoảng 1 -2 tuần thì cây bắt đầu ra bộ rễ mới, lúc này ta có thể tưới thêm các chất dinh dưỡng cần thiết cho cây sinh trưởng và phát triển tốt hơn, giúp cây hồi phục khỏe mạnh sau khoảng thời gian ra hoa.

Cây địa lan trần mộng bị vàng lá

Hiện nay khi nói tới cây địa lan trần mộng bị vàng lá thì có khá là nhiều những nguyên nhân khác nhau khiến cho cây bị vàng lá và sau đây sẽ là những nguyên nhân chủ yếu khiến cho cây bị vàng lá.

Cây địa lan trần mộng bị khô lá: là do vi khuẩn gây nên, vi khuẩn hình gậy tròn gây hại trên cây, các lá thường bị ảnh hưởng phần phía đuôi lá và sau đó chuyển dần tới những nụ hoa. Thời gian ban đầu sẽ xuất hiện những vết đốm nhỏ rồi chúng phát triển lên rất nhanh,

lúc đầu là các đốm màu nâu đen dạng giọt nước đọng rồi chuyển sang mầu nâu đen, giữa có màu xám nhạt, các vết bệnh to có đốm đen nhỏ, khi nặng sẽ lan ra cả phiến lá làm cho lá bị chết khô. Mùa xuân có mưa phùn trong điều kiện nhiệt độ, độ ẩm cao, thông thoáng kém, ánh sáng thiếu thì bệnh càng nặng.

Phòng trừ bệnh: cần cắt bỏ ngay những lá khô đem tiêu hủy tập trung, đồng thời có thể phun thay đổi các loại thuốc trừ khuẩn.

Nguồn gốc tên gọi cây hoa địa lan trần mộng

Khi nói sâu hơn về nguồn gốc của địa lan trần mộng, nơi được xem là hoa lan trong giấc mơ của vua Trần Anh Tông quả thật là hiếm có, nhưng nếu có thể gọi theo tên thì gọi là  HOÀNG LAN màu vàng, mùa của vua chúa, màu của phật giáo.

Còn thanh ngọc có vị hương thơm quyến rũ, thơm đậm chỉ có từ 1-2 bông bé xíu nở, hoa nở sẽ thu hút người chơi bởi hương của lan rất đẹp, dịu hương nhớ trọn đời, mà các nghệ nhân chơi lan vẩn đắm say thì cũng sẽ dễ dàng cảm nhận được mùi hương hoa làm cho chúng ta trở nên đắm say

Giải mã chưa có lời kết, tranh cãi vẫn còn nhiều…. có lẽ cái nào là trần mộng trong giấc mộng thật khó có thể định vị, nhưng đâu quan trọng, mỗi loài hoa có một xứ mệnh riêng. Loài Hoàng Lan có nguồn gốc từ Sapa (dân Sapa và bao du khách vẫn gọi là  Địa Lan Trần Mộng Sapa, bởi cảnh đẹp mờ ảo trong xương, gắn liên với những chùm lá xanh mướt thướt tha, màu xanh thăm thẳm như tóc thiếu nữ đang độ chín, những cành hoa sao rải đều như những trâm cài rực sáng như những chùm sao rơi,… giúp người xem liên tưởng nhiều điều đẹp đẽ, thành công… phải chăng đó chính là ước vọng, là khát vọng tới giá trị chân lý, giá trị của chất lượng….

Còn Thanh Ngọc Dịu hương cũng đâu kém, đắm say, thứ hương thơm làm ngây ngất bao thi nhân…. và tốn bao giấy mực tranh cãi,…

Với chúng tôi, thế hệ hậu sinh hiểu biết kém, và cũng thiếu căn cứ lịch sử,… cái nào là Trần Mộng thật cũng được, nhưng xét về logic mà luận thì có lẽ “Hoàng Lan” gần nghĩa hơn so với “Thanh Ngọc”, cả hai dòng đều là Địa Lan Kiếm (Chi lan kiếm có tới 52 loài), mỗi dòng màng tên riêng ensifolium và lowianum mà các nhà khoa học về hoa lan đã phân định. Chỉ mong sao, hai dòng hoa này sẽ ngày càng phát triển giống, nhân rộng mô hình trồng sản xuất, tạo thành hàng hóa phục vụ xã hội, người đam mê, đóng góp một phần nhỏ và phát triển kinh tế nông nghiệp của Việt Nam trong tương lai.

Nhà thơ Đinh Hạnh làm nhiều bài thơ về hoa lan, có bài về lan Tần Mộng, sau thấy việc thay đổi tên này này đúng hơn, nên đã nói lời: Tạ từ Tần Mộng

Vua Tần mê mải chiến tranh

Giấc mơ trận mạc, đâu giành cho lan

Nhà Trần xây Bách Lan Viên

Tôn vinh Trần Mộng, sang tên cho nàng

Hà Nội vào thu!

Cây bàng lá đỏ

Chúng ta khó thấy con nai vàng ngơ ngác!

Trồng loại lan Trầm Mộng siêu hiếm, anh nông dân Lào Cai
Trồng loại lan Trầm Mộng siêu hiếm, anh nông dân Lào Cai
mua giống địa lan trần mộng loài lan kỳ bí vô giá với dân chơi
mua giống địa lan trần mộng loài lan kỳ bí vô giá với dân chơi
lan kiếm trần mộng chơi Tết giá trăm triệu
lan kiếm trần mộng chơi Tết giá trăm triệu
Địa Lan Trần Mộng ngàn đô có gì đặc biệt mà đại gia
Địa Lan Trần Mộng ngàn đô có gì đặc biệt mà đại gia
Địa lan trần mộng lan kỳ bí vô giá với dân chơi
Địa lan trần mộng lan kỳ bí vô giá với dân chơi

Chăm sóc cây địa lan

Tác giả: muabancaytrong

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *