Trang chủ » Hoa lan » Địa Lan » Trồng và chăm sóc Địa Lan Sato vàng chanh : chăm sóc địa lan sau tết

Trồng và chăm sóc Địa Lan Sato vàng chanh : chăm sóc địa lan sau tết

Cây địa lan sato là giống lan được bày bán nhiều nhất khi dịp tết đến xuân về, với giá trị kinh tế cao, cây còn mang đến cho chúng ta nhiều may mắn hơn với màu sắc hoa đẹp, cây có hoa màu vàng tranh, thơm nhẹ và tươi rất lâu, cây phổ biến trên thị trường, với giống cây khá là đẹp và cuốn hút vì vậy mà cây được rất nhiều người ưa chuộng cách trồng địa lan sato

1.Xuất xứ của cây địa lan vàng sato

khi nói tới cây địa lan vàng sato thì hầu như chúng ta biết chắc chắn chúng xuất xứ hầu hết ở bên trung quốc vì ở trung quốc có khí hậu phù hợp hơn cho cây địa lan sato phát triển tốt hơn và ra hoa đẹp hơn.

Mỗi dịp tết đến xuân về thì các nhà buôn nhập rất nhiều cây địa lan màu vàng tranh về, giá bán khá là rẻ so với các giống địa lan , chỉ giao động trong khoảng 100k/ cành, cứ tính theo cành hoa mà lấy tiền đó là cách tính phổ biến nhất .

ở các khu chợ lớn ở hà nội khi ta đến mua hoa thì ngập tràn chiếc xe chở địa lan sato lớn đứng đậu để chờ xuất buôn, chính vì với số lượng lớn và giá siêu rẻ như vậy làm ảnh hưởng tới các giống địa lan khác của các nhà vườn trong nước .

Cây địa lan sato có thể nở hoa kéo dài từ 3-6 tháng liên tục với thời gian nở kéo dài như vậy thì chúng ta cũng biết rằng sức sống của cây khá là ấn tượng, khi cây nở hoa sẽ tượng rưng cho mang đến sự may mắn, tài lộc cho gia chủ, chính vì điều đó là cây địa lan sato rất hấp dẩn bất cứ ai khi ngắm nhìn.

cách trồng địa lan sato bằng củ nở đúng vào dịp tết với giá thể

cách trồng địa lan sato bằng củ nở đúng vào dịp tết với giá thể

2.Cách chăm sóc địa lan sato

Để có thể chăm sóc tốt cây ta cần phải nắm rõ được đặc điểm của cây khi sinh trưởng và phát triển. điểm có lẻ đặc biệt nhất của loài địa lan này chính là, cây không thích đọng nước trên lá qua đêm, nếu vô tình bị đọng nước trên lá qua đêm thì chiếc lá đó có thể bị nhiễm  bệnh và lan ra khắp cây.

  • Địa Lan có thể cho bông trong điều kiện nhiệt độ dưới 65 độ F hay 10 – 25 độ C.
  • Địa Lan là giống lan cho bông lâu tàn nhất trong điều kiện chăm sóc lý tưởng.
  • Địa Lan thích ẩm ướt.
  • Địa Lan ưa được trồng trong chậu chặt khít.
  • Địa Lan ưa trồng trong giá thể có kích thước trung bình.
  • Tránh gió, tránh ánh nắng trực tiếp, tránh nguồn phát sinh sâu bệnh, tránh nấm mốc
  • Ánh sáng chiếu 10 giờ / ngày

Địa Lan không thích bị khô giữa hai kỳ tưới nước giống như một số loại lan khác. Một số loại lan giữa 2 lần tưới cần có 1 khoảng thời gian khô ráo.

Lưu ý khi chăm sóc địa lan sato

Ta không nên đổ bã chè hoặc bã café vào trong chậu cây, điều này sẽ làm ảnh hưởng tới quá trình phát triển của cây, sẽ khiến cho bề mặt của cây không thông thoáng nữa, với nếu trồng trong nhà thì nên thường xuyên mang cây ra vị trí có nhiều ánh sáng tán xạ

Không nên đặt cây dưới ánh nắng trực tiếp từ mặt trời, sẽ làm cho bộ lá của cây bị cháy lá, làm ảnh hưởng tới sự sinh trưởng và phát triển của cây , Khi cây xuất hiện các lá vàng, lá úa, lá héo thì phải cắt bỏ đi ngay

3.Cây địa lan sato giá bao nhiêu trên thị trường

trên thị trường địa lan sẽ tùy vào từng thời điểm khác nhau mà mức giá sẽ khác nhau, với chậu lớn có mức giá giao động từ 100-150k/ cành, và cứ tính cành lấy tiền cho dễ.

chậu đẹp và nở hoa đẹp vào ngày cận tết thì sẽ có mức giá cao hơn và tùy theo sở thích của từng người thì mức giá lại khá là khác nhau Điều đáng nói, hiện chơi địa lan vẫn chưa phổ biến, giá cả đắt đỏ từ vài trăm nghìn đến cả triệu đồng/cành nên nếu mua một khóm, nên một chậu hoá có giá rơi vào từ 5 – 10 triệu đồng, mức giá này chỉ một số ít người có điều kiện “dám mua”, “dám chơi”. Chính vì điều này, rất ít người phân biệt được các giống địa lan khác nhau

4.4 bước cơ bản khi chăm sóc địa lan sato sau tết

Sau tết là khoảng thời gian mà cây địa lan sato xuống sức nhất vì sau khoảng thời gian cây dành hết các chất dinh dưỡng để ra hoa, khiến cho cây xơ xác nhất, với nhiều người không có thích trồng nữa sẽ bỏ đi, và cũng không có chắc chắn là khi trồng lại thì cây có thể ra hoa nữa không, điều này cũng là câu hỏi của khá là nhiều người vì vậy mà hôm nay minh sẽ chia sẽ với các bạn về cách chăm sóc cây địa lan saoto chơi sau tết và cách chăm sóc giúp cho cây hồi phục tốt nhất.

4.1.Điều kiện tự nhiên quan trọng

Ánh sáng: ta nên trồng ở nơi có ánh sáng từ 50-70% giúp cho cây quang hợp phát triển tốt hơn, ngoài ra nếu nhà bạn quá nắng thì ta có thể sử dụng lưới che tán ánh sạ giúp cây phát triển và sinh trưởng tốt hơn.

Nhiệt độ: nhiệt độ phù hợp cho cây phát triển từ 20-30 độ, thời điểm sau tết là thời điểm rất thích hợp cho cây phát triển

Độ ẩm: độ ẩm cho cây từ 70-80% là độ ẩm phù hợp giúp cây địa lan sato phát triển

Thoáng gió: trong khu vườn của chúng ta cần phải thoáng gió, gió liên tục được thổi vào khu vườn, giúp vườn lan giảm nhiệt độ và thông thoáng hơn , giúp cây phát triển khỏe mạnh.

4.2.Giá thể trồng địa lan sato

Giá thể thích hợp nhất để cho cây địa lan là các loại giá thể vừa giữ ẩm tốt, vừa thoát nước tốt, và chậm phân hủy, và các vật liệu phổ biến như vỏ trấu nung, vỏ đậu phộng, dớn, vỏ thông, xơ dừa, đều có thể sử dụng được để trồng địa lan sato

Giữ ẩm tốt: độ ẩm giá thể từ 40-60% trong mùa khô

Thoát nước tốt: không tích nước trong mùa mưa, sau tưới 15 phút không còn nước đọng trong chậu.

Chậm phân hủy: giữ được cấu trúc giá thể, không quá mục nát gây tích nước và kém thoáng khí.

cách trồng địa lan sato sau tết ra hoa cực đẹp ít ai biết

cách trồng địa lan sato sau tết ra hoa cực đẹp ít ai biết

4.3.Cách trồng địa lan sato sau tết đúng cách

Bước 1: ta dùng vòi nước sạch để rửa thật sạch các khóm lan sau khi đã tách và chuẩn bị giá thể phu hợp

Bước 2: ta cho vào đáy chậu một ít xơ dừa hoặc than tổ ong để giúp cho phần đáy chậu thông thoáng hơn

Bước 3: cho đất trồng vào trong chậu

Bước 4: dùng rêu sạch và vụn xỉ than để phủ một lớ mỏng và tiến hành trồng cây vào trong chậu, rồi dùng tiếp phần còn lại đổ hết vào và định vị cho cây đứng vững

Bước 5: Dùng nước tưới đẫm toàn bộ chất trồng nếu trồng bằng bùn ao và dùng bình xịt để xịt rửa toàn bộ lá của lan. Nếu trồng bằng xỉ + cát thì chỉ dùng bình xịt để xịt rửa toàn bộ lá của lan.

Bước 6: Xếp các chậu lan vừa mới trồng vào nơi râm mát.

4.4.Cách chăm sóc địa lan sato sau tết

Sau khi chúng ta tiến hành trồng sau là khoảng thời gian cần phải chăm sóc giúp cho cây sớm hồi phục, ta cũng tưới nước vừa đủ cho cây phát triển bộ rễ, giá thể luôn ẩm giúp cho bộ rễ mới ra của cây sớm phát triển tốt hơn.

Ngoài ra ta có thể sử dụng các loại thuốc kích thích ra rể, để kích thích bộ rễ của cây sớm phát triển hơn, bón thêm các loại phân tan chậm và phân hữu cơ đê ổn định bộ rễ của cây

Địa lan Sato – Đặc điểm thích nghi và cách chăm sóc cơ bản

Địa lan Sato – Đặc điểm thích nghi và cách chăm sóc cơ bản

Cách giữ cho hoa địa lan tươi được lâu trong dịp Tết

Cách giữ cho hoa địa lan tươi được lâu trong dịp Tết

Địa Lan trồng và chăm sóc như thế nào để lan nở hoa

Địa Lan trồng và chăm sóc như thế nào để lan nở hoa

cây địa lan nở hoa nhiều về tết

cây địa lan nở hoa nhiều về tết

Cây địa lanphát triển rất tốt nở nhiều hoa

Cây địa lanphát triển rất tốt nở nhiều hoa

Từ khóa:
Bài viết liên quan