Trang chủ » Hoa lan » Nhận biết cây lan bị vàng lá đốm đen, 3 loại thuốc phòng đốm đen

Nhận biết cây lan bị vàng lá đốm đen, 3 loại thuốc phòng đốm đen

Lan bị vàng lá đốm đen thường do nấm gây ra, vì vậy trong quá trình chăm sóc cần hết sức chú ý về điều này để tránh làm ảnh hưởng đến sự phát triển của cây hoa lan. Khi cây hoa lan bị vàng lá đốm đen thường làm giảm sự sinh trưởng của cây, khiến cây sinh trưởng kém, ra hoa ít đi, nếu nặng hơn có thể dẩn tới cây bị chết.

làm sao để khắc phục được tình trạng cây hoa lan bị đốm đen, hãy cùng muabancaytrong tìm hiểu rõ hơn về hiện tượng cây bị đốm đen và sử dụng loại thuốc nào để giúp phòng trừ bệnh đốm đen trên cây hoa lan.

1.Lan bị vàng lá đốm đen

Dấu hiệu nhận biết bệnh đốm đen bệnh đốm đen thường xuất hiện trên cây lan khi gặp thời tiết không thuận lợi hoặc cây trồng thiếu các chất dinh dưỡng, vị trí trồng không phù hợp dẩn tới sự phát triển của cây kém đi, bệnh sẽ phát triển nhanh trên cây hoa lan.

Bệnh đốm đen trên cây lan thường xuất hiện nhanh ở cả 2 mặt lá, ban đầu dấu hiệu rõ nhất chính là chấm tròn nâu xám trên mặt lá và sau mặt lá với xung quanh có vết bệnh có quầng vàng, mặt dưới của lá xuất hiện đốm liti, khi cây bị nặng có thể dẩn tới vàng lá.

Để có thể phòng bệnh có thể gây hại trên cây lan, đặc biệt là bệnh đốm đen cần có biện pháp phòng trừ hại cây, điều này sẽ giúp cho cây phát triển tốt hơn, sinh trưởng khỏe mạnh hơn

Lan bị vàng lá đốm đen

Lan bị vàng lá đốm đen

2.3 loại thuốc Phòng bệnh đốm đen trên cây hoa lan

Thường xuyên dọn vệ sinh trên cây, thu dọn hết tất cả tàn dư thực vật trong khu vườn, đem đi chôn hoặc đốt xa khu vườn lan để hạn chế sự lây lan của bệnh.

Thường xuyên phun các loại thuốc phòng cho cây khi cây còn nhỏ và chưa có dấu hiệu bị bệnh, vào mùa mưa nên thường xuyên phun định kỳ cho cây làm hạn chế khu vườn bị nhiễm bệnh.

Khi thấy cây bị bệnh, bệnh nhẹ thì nên cắt tỉa phần bị bệnh đi sau đó bôi thuốc liền sẹo hoặc keo liền sẹo để giúp cho cây không bị mất nước và hạn chế bị nấm tấn công

Sử dụng một số loại thuốc bảo vệ thực vật để phun phòng trừ cho cây .

2.1.Thuốc Ridomil Gold 68 WP

Thuốc Ridomil Gold 68 WP

Thuốc Ridomil Gold 68 WP

Thuốc Ridomil Gold 68 WP là loại thuốc nội hấp cực kỳ mạnh giúp trị vàng lá trên cây, giúp cho cây nhanh chóng hồi phục tình trạng vàng lá.

Thuốc làm giảm các hoạt động tế bào nấm bệnh khi bám lên cây

Thời gian lưu dẩn trong cây lâu dài đảm bảo cho cây ít bị tái lại sau khi phun thuốc. Thành phần trong thuốc: Thành phần: Metalxyl M 40g/kg, Mancozeb 640g/kg, Phụ gia và dung môi: 320g/kg

Cách dùng : sử dụng 10g thuốc pha với 2 lit nước và phun đều lên trên bề mặt lá của cây

2.2.Thuốc Dipomate 80 WP

Thuốc Dipomate 80 WP

Thuốc Dipomate 80 WP

Thuốc Dipomate 80 WP là dòng thuốc trừ được nhiều loại bệnh trên cây khác nhau, đặc biệt đối với bệnh đốm đen trên cây hoa lan và trên loại cây trồng khác, thuốc bám dính khá tốt, sau thời gian phun từ 15-30 phút thì gần như thuốc rất ít khi bị rửa trôi do tưới nước hoặc nước mưa thì thuốc vẩn có tác dụng rất tốt.

Cách dùng: pha khoảng 2g thuốc với 1 lit nước, phun đều khắp cây.

2.3.Thuốc Carbenzim 500 FL

Thuốc Carbenzim 500 FL đặc trị bệnh đốm đen trên cây hoa lan, có tác dụng khá rộng trên cây trồng khác vì vậy khi sử dụng trên nhiều loại cây trồng khác vẩn có nhiều tác dụng, tuy nhiên thuốc khi sử dụng trên cây hoa lan trị bệnh đốm đen sẽ có tác dụng khá hiệu quả, thuốc nội hấp rất tốt, diệt nấm nhanh , thời gian thuốc có hiệu lực kéo dài.

Cách sử dụng: pha khoảng 10ml thuốc với 8 lit nước, nếu khu vườn rộng hoặc hẹp thì có thể giảm đi theo lượng tương ứng, phun lên trên toàn thân cây lan và các cây trồng xung quanh khu vực.

Từ khóa:
Bài viết liên quan