Trang chủ » Hoa lan » Chăm sóc Lan mokara với 4 bước cơ bản cho người mới chơi

Chăm sóc Lan mokara với 4 bước cơ bản cho người mới chơi

Lan mokara luôn được rất nhiều người đam mê lan trồng và chăm sóc, hoa rất đẹp, hoa có hương thơm nhẹ nhàng hơn, hoa còn mang đến ý nghĩa sâu sắc, việc chăm sóc cây cũng không mất quá nhiều thời gian, cây có thể trồng trên nhiều loại giá thể khác nhau, lan có mức giá không phải là rẻ so với mọi người nghi, để có được chậu hoa lan mokara đẹp. tìm hiểu về cách trồng lan mokara đơn giản cho tất cả mọi người cùng tham khảo.

1.Tìm hiểu lan mokara

Lan mokara là loài hoa phong lan được lai tạo cách đây khá lâu, giống được lai tạo từ các giống hoa lan khác nhau: lan Arachnis, lan Ascoentrum, lan vanda. Cây sở sửu hầu hết các đặc tính tốt của 3 loại la trên, cây có sức sống mạnh mẽ và vẻ đẹp của loài hoa lan vanda đẹp tuyệt vời.

Cây lan mokara là giống hoa lan đơn thân không có hành giả, thân cây mọc khá cao, hoa thưởng nở ra từ thân cây, cây trung bình cao 60cm, thân mọc dài, trên thân có thể ra cả rễ, bộ lá cây màu xanh thường dài, lá hình trụ mọc đối xứng hai bên.

Bộ rễ của lan phát triển rất mạnh, đôi khi bộ rễ trần còn mọc xen lẫn ở kẽ thân với phần lá.

Cây nở hoa rất đẹp, phần vòi hoa thường mọc ra ở giữa từ nách lá đến giữa thân, hoa lan có 5 cánh, hoa có nhiều màu sắc khác nhau như vàng , tím, hồng, đỏ, màu cam và nhiều màu sắc khác nhau.

Lan mokara là loài duy nhất có thể ra hoa quanh năm khi được chăm sóc tốt. mỗi lần cây ra hoa sẽ có rất nhiều vòi ra phát triển, cây sinh trưởng rất tốt, mỗi năm thường có thể phát hoa từ 6-8 lần/ năm. Khi trồng lan trước nhà sẽ tạo nên điểm cuốn hút đặc biệt đối với dòng lan mokara/

bông hoa lan đẹp với màu sắc khác nhau

bông hoa lan đẹp với màu sắc khác nhau

2.Điều kiện sinh trưởng lan mokara

Cây hoa lan mokara phát triển tốt trong môi trường nhiệt độ vừa phải từ 25-32 độ C, cách chăm sóc cũng khá đơn giản, cây cần đủ ẩm , đủ nước, đủ dưỡng chất, cây phát triển rất nhanh.

Nhiệt độ phù hợp : cây lan mokara phát triển tốt trên nền nhiệt độ từ 25 độ đến 32 độ C. Nhiệt độ cần thiết cho cây phát triển, cũng được xem là yếu tố quan trọng nhất , quyết định tới sự ra hoa nhiều hay ít của cây. Khi trồng ở nơi có nhiệt độ thấp thì cây sẽ kém ra hoa, điều này cần chú ý khi lựa chọn vị trí trồng cây .

Ánh sáng giúp cây phát triển: ánh nắng rất quan trọng, khi cây có đủ ánh nắng cây sẽ ra nhiều hoa, tuy nhiên đối với những vùng có nhiều ánh nắng cần bổ sung thêm lưới che ánh nắng, giúp cây không bị cháy lá khi phát triển. Cây chỉ cần cường độ ánh nắng khoảng 70% là phù hợp, cây sẽ cho ra bông hoa đẹp tuyệt vời.

Độ ẩm cây sinh trưởng: cây rất cần độ ẩm cao để phát triển bộ rễ tốt nhất, cây cần bộ rễ từ 70-75% độ ẩm, trên thân cây có nhiều bộ rễ trần để giúp lấy hơi nước từ độ ẩm không khí, chính vì điều này cần bổ sung nước tưới phù hợp cho quá trình cây phát triển.

vẻ đẹp của khu vườn mokara khi đang phát triển

vẻ đẹp của khu vườn mokara khi đang phát triển

3.Tưới nước phù hợp khi chăm sóc lan mokara

Dòng lan mokara thuộc dòng lan đơn thân và không có nhiều hành giả nên khả năng mất nước của cây là khá nhiều, cây phát triển kém nếu tưới nước ít đi , cây ưa nơi có nhiều ánh sáng vì vậy khi chăm sóc, thì tinh trạng tưới nước của cây kém đi thì sẽ làm cho cây kém phát triển đi rất nhiều.

Khi cây phát triển cần thường xuyên tưới nước, bổ sung nước cho cây phát triển, thời điểm tưới nước tốt nhất của cây là buổi sáng sớm và chiều mát. Buổi trưa nắng nóng thì không nên tưới cây nhé, sẽ làm ảnh hưởng đến sự phát triển của cây, không nên tưới quá muộn sẽ làm cho cây bị bệnh. Khi cây thiếu nước sẽ làm khô héo dần, bộ lá của cây có hiện tượng teo lai ngay.

Trong trường hợp các bác cung cấp nước cho cây hoa lan quá nhiều dẩn tới cây kém phát triển, cần xem xét lại nhé. Chỉ cần tưới vừa đủ, nước tưới phải là nước sạch, không nên cung cấp các nguồn nước không được đảm bảo nhé.

4.4 bước chăm sóc cây hoa lan mokara phát triển

4.1.Bước 1 : lựa chọn giá thể trồng lan mokara

Nên lựa chọn giá thể phù hợp cho sự sinh trưởng của cây, các loại giá thể phù hợp cho cây phát triển là : vỏ thông, sơ dừa, rêu, dớn và các loại giá thể tìm thấy ở địa phương.

Chọn chậu phù hợp với kích thước của cây, chậu có nhiều lỗ thoát nước tốt, khi trồng cây cần định vị cây đứng lên, vì vậy cần chuẩn bị cả thanh trụ đỡ cho cây nữa.

4.2.Bước 2: trồng lan mokara

Việc trồng hoa lan mokara sẽ đơn giản hơn rất nhiều khi đã chuẩn bị đầy đủ các nguyên vật liệu, cây giống tốt. trước tiên cần định vị trụ cây để định vị vào giữa trong chậu, có thể là cọc tre hoặc là thanh gỗ, tùy bạn kiếm nhé, mục đích của định vị vào giữa để giữ cây thẳng đứng, cây phát triển chiều cao khá tốt.

Bỏ giá thể vào trong chậu, bỏ tiếp phân bón vào trong chậu, đặt cây lan, bộ rễ cây vào trong giữa chậu, định vị cây vào trong cột có sẵn, bỏ tiếp phần giá thể vào trong chậu.

Sau khi trồng cần tưới nước thường xuyên, giữ ẩm cây phát triển, nên để cây ở nơi thông thoáng, tránh nơi ẩm quá, hạn chế đặt chậu cây ở nơi có ánh nắng mặt trời chiếu cả ngày. Để giúp cây ổn định, sau khoảng 2 tuần thì mới mang cây ra vị trí có nhiều ánh nắng.

Ngoài ra có thể sử dụng lưới che giảm bớt ánh nắng chiếu vào thân cây, điều này sẽ rất tốt, sẽ làm giảm bớt công sức vận chuyển cây nhiều lần.

4.3.Bước 3: bón phân cho lan mokara

Việc bón phân rất cần thiết trong quá trình cây sinh trưởng, cây có nhu cầu dinh dưỡng rất cao vì vậy trong quá trình chăm sóc cây cần phải hết sức chú ý vào điều này. Bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết cho cây sinh trưởng.

Có thể sử dụng phân NPK hoặc phân tan chậm, phân trùn quế và các loại phân dung dịch khác bón cho cây vào thời điểm thích hợp, không nên tưới nước có phân vào phần ngọn của cây, dễ làm thối ngọn cây.

4.4.Bước 4: phòng trừ sâu bệnh khi trồng lan mokara

Việc phòng tránh sâu bệnh cho cây, giúp cây sinh trưởng khỏe mạnh, khi cây ít sâu bệnh, cây ra nhiều hoa. Các loại bệnh phổ biến thường gặp như rệp, nhện đỏ, sâu ăn lá, và một số các bệnh về mùa mưa.

Để có thể phòng tránh được hầu hết các loại bệnh này, cần tạo cho khu vườn có sự thông thoáng, có nhiều gió, thường xuyên doạn lá vàng, lá gần cho cây thông thoáng, tỉa bớt khi cây quá dày.

Có thể sử dụng thêm thuốc secsaigon để phun khi cây bị rệp. Có thể sử dụng thêm các loại thuốc kháng sinh khác vào các thời điểm khác nhau

nụ hoa lan bắt đầu nở rất nhiều

nụ hoa lan bắt đầu nở rất nhiều

chậu hoa lan mokara cao mang đến vẻ đẹp tuyệt vời

chậu hoa lan mokara cao mang đến vẻ đẹp tuyệt vời

bông hoa lan đẹp mới lạ ấn tượng với một số thay đổi

bông hoa lan đẹp mới lạ ấn tượng với một số thay đổi

mokara mang đến màu sắc tuyệt vời cho khu vườn

mokara mang đến màu sắc tuyệt vời cho khu vườn

Từ khóa: