Trang chủ » Hoa lan » Cây hoa lan thủy tiên: Chăm sóc lan thủy tiên phát triển

Cây hoa lan thủy tiên: Chăm sóc lan thủy tiên phát triển

Cây hoa lan thủy tiên có màu sắc đa dạng như: màu trắng vàng, cam dẹt mỡ gà, màu hồng, màu tím, còn nhiều màu sắc tùy từng vùng miền, cây chăm sóc khá là đơn giản, cây thường mọc thành từng bụi nhỏ và lớn, cây phân bổ khắp cả nước, để có thể chăm sóc được cây hoa lan thủy tiên bạn cần nắm vững được cách chăm sóc và cách trồng cây.

1.Đặc điểm cây hoa lan thủy tiên

Cây hoa lan thủy tiên còn có tên gọi là cây kiều hồng , cây có thân hình nhỏ nhắn với nhiều thân khác nhau mọc thành từng bụi lớn, thân cây phình to hơn ở đoạn sát gốc và thuôn tròn lên dần đầu đến ngọn, cây có hoa ở phần đỉnh và mọc thành từng chum rất đẹp.

Hoa của cây thường có màu vàng  cây có thể nơ hoa từ mua xuân hoặc mùa thu, khi hoa nở sẽ có mùi hương thơm quyễn rũ hơn và đặc biệt là hoa khá là bền lâu .

Giá thể trồn hoa lan thủy tiên

Giá thể trồn hoa lan thủy tiên

1.1.Giá thể trồn hoa lan thủy tiên

bạn có thể trông cây hoa lan thủy tiên trên các loại giá thể khác nhau như: lũa, than, xơ dừa, dớn cọng, dớn bảng, dớn xốp và rêu rừng, vỏ thôn và bất cứ loại giá thể nào mà bạn có thể kiếm được ở địa phương

Mỗi loại có ưu và nhược điểm khác nhau: Rẻ, dễ trồng, cây phát rất tốt. Đập nhỏ giá thể này kích thước bằng ngón tay cái, rửa sạch, cho vô chậu là xong. Xơ dừa: Ngâm nước 24 tiếng, rửa lại nhiều lần cho hết chát rồi bỏ vô chậu. Lót 1 lớp dưới đáy như mục D. Tại hạ ghét loại giá thể này nhất vì rất dễ úng chết, đóng hàng đi xa rớt hết giá thể ra ngoài. Tuy nhiên vẫn có người thích vì nó dễ kiếm, rẻ và 1 tuần không tưới vẫn vô tư.

Mùn cưa gỗ vú sữa, gỗ nhãn, gỗ vải, gỗ dẻ… Bọc vô mảnh vải đem đi luộc rồi cho vô chậu là xong. Miếng gỗ Vú Sữa, Vải, Nhãn, Dẻ… rửa sạch hoặc luộc luôn, làm móc, nếu có máy khoan thì làm thêm chục cái lỗ cho dễ ghép. Theo quan điểm của tại hạ thì đây là giá thể khá ổn, tuy nhiên trồng kiều bằng giá thể này cây cũng không sung lắm, đóng hàng đi xa cũng rất loằng ngoằng, trồng chơi thì ổn,

Sau khi bà con đã lựa chọn được giá thể phù hợp thì lúc này bạn lựa chọn cây giống hoa lan thủy tiên.

1.2.Cách chọn giống hoa lan thủy tiên

Khi tìm mua cây hoa lan thủy tiên ta nên tìm bụi lớn, lá không đốm, không dập nát, thân thẳng và các mắt gốc hướng lên trên và có càng nhiều giả hành càng tốt nhé.

Sau khi lựa chọn được giả hành và bụi tốt thì ta nên tiến hành cắt bỏ bộ rễ của của cây và  rửa sạch toàn bộ bụi cây và treo để ráo, sau đó dùng các loại thuốc khử nấm thông dụng để phun vào và dùng kèm theo các loại thuốc kích thích ra rễ để giúp cho cây nhanh chóng ra rễ mới, ta nên để cây ở nơi thoáng mát từ 3-5 ngày rồi hãy trồng/

2.Cách trồng cây lan thủy tiên

Có vô vàn cách để trồng cây hoa lan thủy tiên, bạn có thẻ tham khảo ở nhiều nơi, để có thể trồng cây hoa lan thủy tiên tốt nhất bạn nên trồng vào chậu hoặc ghép vào khúc gỗ chắc chắn, bạn nên hạn chế dùng đinh sắt nhé

Ta có thể buộc cây vào gốc cây hoặc định vị cây ở chậu cây, không được lấp gốc đi nhé,, nếu lấp gốc thì làm sao cây phát triển được. ta nghĩ đơn giản là để cây lên trên giá thể và định vị cây chắc chắn là được, khi cây ra rễ thì chúng sẽ tự tìm được xuống chậu.

3.Cách chăm sóc cây hoa lan thủy tiên

Sau khoảng 10 ngày trồng thì ta nên thương xuyên phun các loại thuốc kích thích ra rễ như B1 , hung nguyễn, Antonk, ta tưới ngày/ lần để giúp cho cây sớm ra rễ và nhanh chóng hồi phục sớm hơn.

Khi bộ rễ của cay dã dài từ 3-5cm thì ta nên tiến hành cho cây ăn phân tan chậm, và cho cây ra nơi có nhiều ánh sáng để cây ngoài trời mưa, lúc này cây đã có lực phát triển. . ta có thể bón thêm các loại phân khác nhau mà chúng ta thường thấy, để cho cây hoa lan phát triên tốt ta nên bổ sung và thường xuyên bón các loại phân cần thiết cho cây phát triển khỏe mạnh và sớm ra hoa đẹp.

Đặc điểm cây hoa lan thủy tiên

Đặc điểm cây hoa lan thủy tiên

Cây hoa lan thủy tiên?Chăm sóc lan thủy tiên đúng cách

Cây hoa lan thủy tiên?Chăm sóc lan thủy tiên đúng cách

4.Các loại hoa lan thủy tiên

dendrobium brymerianum (Hoàng thảo Hoàng Long Vỹ/ Kiều râu/ tua môi)

dendrobium amabile ( Hoàng thảo Thủy tiên hường (Tím Huế)

dendrobium chrysotoxum (Hoàng thảo Hoàng Lạp, Sơn thủy tiên

dendrobium chrysotoxum (Hoàng thảo Hoàng Lạp, Sơn thủy tiên

dendrobium chrysotoxum (Hoàng thảo Hoàng Lạp, Sơn thủy tiên

dendrobium densiflorum – dendrobium griffithianum (Hoàng thảo Thủy Tiên mỡ gà)

dendrobium fameri (Hoàng thảo Thủy Tiên Vuông)

dendrobium harveyanum (Hoàng thảo Thủy Tiên râu/ tua cánh)

Từ khóa:
Bài viết liên quan