Trang chủ » Hoa lan » Cây hoa lan sóc lào, nhận biết đặc điểm từng loại lan

Cây hoa lan sóc lào, nhận biết đặc điểm từng loại lan

Cây hoa lan sóc lào là giống hoa lan có mùi hương thơm khá là dễ chịu và hoàn toàn khác hẳn so với các giống lan cung loại , để có thể nắm bắt được các đặc điểm của cây, cách làm sao chăm sóc giúp cho cây sinh trưởng và phát triển tốt trong khu vườn, chúng ta cùng tìm hiểu rõ hơn về cách trồng và chăm sóc cây hoa lan sóc lào này nhé.

1.Cây lan sóc lào là cây gì?

Cây lan sóc lào là giống lan bắt nguồn từ nước lào, được rất nhiều người dân lào bản địa yêu thích và cây được thần hóa nhất nhiều, người đi rừng thường xuyên bóc rừng về, cây lan sóc lào thường được gọi với nhiều tên khác nhau như cây lan đuôi chồn, cây mọc khá nhiều ở các tỉnh vùng núi phía bắc, đối với nhiều người yêu thích cây hoa lan sóc lào vì khi cây nỏ hoa sẽ rất đẹp và mang đến điểm nhấn ấn tượng dành riêng cho người chơi hoa lan, cây lan sóc lào được phân bổ rộng khắp ở Việt Nam.

2.Đặc điểm cây hoa lan sóc lào

Cây hoa lan sóc lào là giống cây đơn thân, lá xoài ra hai bên , lá thuộc bộ cứng và dài, hoa thường mọc thành từng chum dài rũ xuống rất đẹp.

trên thị trường đang có 2 loại lan sóc là: lan sóc lào và lan sóc ta, cây lan sóc ta thường được biết đến là cây lan đuôi chồn

Cây hoa lan sóc lào phong lan sóc ta đặc điểm phân loại

Cây hoa lan sóc lào phong lan sóc ta đặc điểm phân loại

3.Cách nhận biết cây lan sóc lào

Để có thể phân biệt rõ hơn đâu là lan sóc lào và đâu là lan sóc ta , ta cần chú ý vào đặc điểm sau đây để phân biệt cây rõ rang nhất

Cây lan sóc ta: là giống lan có chiều dài lá và bông lớn hơn, bộ lá thường dài từ 40-50cm,lá thường mỏng hơn và có chiều rộng hơn, khác hẳn so với cây lan sóc lào .

Mặt hoa của lan sóc ta thường có chiều dài từ 50-60cm, và rất sai hoa, khi nhìn từ xa sẽ rất giống với chiếc đuôi chồn vì vậy mới gọi là lan đuôi chồn, nhưng ai mới chơi lan thì thật khó mà phân biệt được đâu là lan đuôi chồn và đâu là lan sóc ta, nhưng thật ra 2 loại đó đều là 1 cả nhé.

Cây lan sóc lào: cây lan sóc lào là loại lan rừng thường có bộ lá chỉ dài từ 20-30cm, rất ngắn , hoa cũng vậy khá là ngắn và cũng không sai hoa cho lắm, chính vì vậy mà ta có thể dễ dàng nhận ra đâu là lan sóc lào và lan sóc ta thông qua kích thước bông và lá của cây.

4.Cách nhân giống cây hoa lan sóc lào

Đối với các giống hoa lan khác thì việc nhân giống khá đơn giản, tuy nhiên đối với dòng lan sóc lào nay việc nhân giống khá là vất vả, vì bản thân của cây sinh trương rất chậm , để có thể nhân giống được cây hoa lan sóc lào mất rất cần nhiều thời vì vậy mà khuyến khích mọi người nên đi mua chậu đã thuần sẽ tốt hơn và giảm thiểu được thời gian chăm sóc cho các bác.

5.Cách ghép cây lan sóc lào vào gỗ

Để cho cây lan sóc lào sinh trưởng và phát triển vì vậy mà ta có thể tiến hành trồng và chăm sóc cây lan sóc lào thì các bác nên ghép cây lan sóc vào vào trong khúc gỗ chắc chán và không bị mục nát có tuổi thọ khoảng vài năm nhé.

Trước khi tiến hành ghép thì ta nên tiến hành xử lý giá thể trước khi ghép lên vào nhé, vậy ta cũng nên sử lý cây lan sóc lào khi mùa về, nên lựa chon cây lan sóc lào nào mà còn lành lặn và không bị gãy nhé, tiến hành xử lý qua thuốc nấm và kích thích ra rễ cho cây , sau đó treo cây ngược lên trong khoảng 3 ngày và không tưới nước.

Xử lý giống với Physan 20 là hiệu quả kinh tế nhất và hiệu quả phòng trừ bệnh rất cao, lại ít độc với con người và môi trường. Diệt được cả nấm và khuẩn. (Dùng nước vôi trong hay Ridomilgold hiệu quả thật ra là thấp).

Lưu ý: không nên đặt mua cây hoa lan sóc lào trên mạng nhé. Vì lúc đó  cây gửi đi sẽ rất lâu mới nhận được , trong khoảng thời gian này cây sẽ bị héo đi và làm ảnh hưởng tới khả năng phát triển về sau này.

Sau khi ngâm thuốc, vớt ra cho ráo nước, bạn nên pha dung dịch atonik và b1 ngâm 15 phút hoặc chế phẩm sinh học Hùng Nguyễn ngâm 15-120 phút tùy cây to nhỏ, khỏe yếu, nếu trời nóng thì thời gian ngâm ngắn lại.

Sau khi ngâm phân hoặc chế phẩm, bạn treo ngược lên 1 – 4 tuần là nhằm mục đích kích thích mau bung rễ. Còn cá nhân tôi, mỗi lần làm hàng vài trăm cây tới ngàn cây, tôi ghép luôn, cố định luôn để tiết kiệm thời gian và đỡ bị hư rễ non nếu treo ngược. Ghép ít mới kiểm soát được kỹ bạn ạ.

15 – 30 ngày đầu ghép, nên tránh mưa để không bị thối ngọn. Tránh nước đọng kẽ lá qua đêm.

nên cho cây to xuống dưới nhỏ lên trên để các cây to không che hết ánh nắng của cây nhỏ giúp cả giò lan phát triển đồng đều, đẹp mắt. Sau khi ghép xong tiến hành tưới kích rễ cho cây để cây ra rễ ổn định trong thời gian này cây rất dễ bị rụng lá, thối do chưa quen với môi trường mới. Khi cây ra rễ mới thì lúc đó cây mới ổn định và phát triển tốt. Để tiện cho việc chăm sóc nên mua cây đã thuần sẽ không bị rụng lá và ổn định hơn.

Kinh nghiệm trồng và chăm sóc Lan Sóc Lào

Kinh nghiệm trồng và chăm sóc Lan Sóc Lào

6.Lan sóc lào giá bao nhiêu 1 cây

Cây lan sóc lào trên thị trường có mức giá khác nhau, giao động trong khoảng  từ 100k- 170k, tuy nhiên để có được chậu lan sóc lào đẹp thì sẽ có mức giá rất cao vì vậy mà cần lựa chọn chậu lan sóc lào phu hợp cho chính mình.

  • Đối với lan sóc lào thì giá khoảng 100k-170k/kg
  • Đối với lan sóc ta thì khoảng 250-300k/kg

7.Cách trồng cây hoa lan sóc lào

Cây hoa lan sóc lào để có thể trồng và chăm sóc được thì cần nắm vững được quy tắc trước khi trồng lên, với cây lan mới mua về ta tiến hành  ngâm qua thuốc kích thích ra rể và treo ngược lên, trong khoảng thời gian từ 2-3 ngày, khi nào cât bắt đầu ra bộ rễ mới thì ta mới tiến hành trồng vào chậu gỗ, vì lúc này cây cần được định vị và chắc chắn vào để có thể trồng và chăm sóc được cây lan sóc lào khỏe mạnh hơn.

Thời gian ban đầu ta nên hạn chế và tránh để cho cây tiếp xúc với nước mưa, sẽ làm ảnh hưởng tới sự phát triển của cây.

8.Cách chăm sóc cây hoa lan sóc lào

Cây hoa lan sóc lào là giống cây lan ưa khí hậu mát mẻ, và nhiệt độ vừa phải vì vậy màcần tim hiểu rõ hơn về cây hoa lan có thể chịu lạnh tốt, tuy nhiên nếu lạnh quá thì cây sẽ ngừng phát triển, vì vậy mà mùa đông thì cây lan sóc lào thường kém phát triển hơn là mùa hè.

vào mùa đông ở vùng núi cao của Việt Nam như ở Điện Biên, Lai Châu, Lào Cai, Yên Bái phải đặc biệt chú ý đến cây, tránh cây bị sương muối. Khi nhiệt độ xuống thấp, sương muối nhiều cần chuyển cây đến một vị trí có mái che để tránh cây bị bệnh

Hoa lan sóc ưa độ ẩm cao phải từ 50 – 60%. Chính vì thế cách chăm sóc lan sóc là phải thường xuyên tưới nước để đảm bảo độ ẩm cho hoa. Cách chăm sóc hoa phong lan sóc bằng cách tưới nước thường xuyên, hành ngày và cần chú ý với ngày hè nắng gắt cũng như ngày mùa đông hanh khô bạn nên tưới cho cây từ 2 đến 3 lần. Các nhà vườn thường tưới 4 đến 5 lần cho cây là cách tốt nhất. Thời điểm tốt nhất để tưới nước cho cây là vào sáng sớm hoặc chiều mát. Khi thời tiết chuyển lạnh đột ngột thì bạn vẫn cần tưới nước để cung cấp độ ẩm cho cây phát triển

9.Độ ẩm và ánh sáng cho cây lan sóc lào

cây hoa lan sóc lào là giống cây phát triển cần có sự thông thoáng gió, chăm sóc hoa lan sóc nào nên lựa chọn chỗ mát mẻ trong khu vườn, để treo chậu cây hoa phong lan sóc lào, vậy điều kiện cho cây sinh trưởng và phát triển tốt mà không bị bệnh tật

Ánh sáng là một trong yếu tố hàng đầu tác động lên sự phát triển của cây hoa lan sóc lào, nếu cây thiếu ánh nắng thì cây sẽ kém phát triển đi, nếu thiếu ánh sáng cây sẽ thường bị bệnh thối nhũn, nếu mà cây có quá nhiều nắng sẽ làm ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phát triển của cây, cây sẽ bị cháy lá, vì vậy mà cây cần lượng ánh sáng vừa đủ khoảng 70% là cây phát triển tốt.

10.Phân bón và thuốc trừ sâu cho cây hoa lan sóc lào

Để đảm bảo cho cây hoa lan sóc lào phát triển tốt hơn thì nên tim cách chăm sóc và phát triển cây , tuy nhiên đẻ cây phát triển hơn nữa thì cần bổ sung lượng phân bón cho cây sinh trưởng và phát triển tốt nhất, phun thuốc chống nấm thường xuyên khoảng 1 lần/ tháng và đặc biệt khi thay đổi thời tiết, mưa nhiều cũng là thời kỳ thuận lợi cho bệnh phát triển, để tránh điều này  sẽ dùng rezomin để phòng tránh thối cho cây.

Ngoài ra một bệnh nữa mà lan sóc hay mắc phải là bị ruồi vàng châm gây bệnh cho lá. Để tránh điều này bạn cần sử dụng dung dịch thuốc đặc trị ruồi vàng đẻ bắt chúng tránh gây hại cho cây

Còn đối với phân bón thì không cần sử dụng quá nhiều phân bón, chỉ cần một lượng vừa đủ đảm bảo cho cây phát triển tốt nhất. Chăm sóc lan sóc không cần tốn quá nhiều công sức hay đầu tư vào phân bón hay thuốc trừ sâu mà là ở chính đôi bàn tay nghệ nhân khéo léo chả bạn

11.Cây hoa lan sóc lào ra hoa vào tháng mấy

cây hoa lan sóc lào thường nở hoa vào từ tháng 4-7 hàng năm tính theo dương lịch, thời điểm mà cây bắt đầu cso nụ cho tới khi nở bông hoa đầu tiên sẽ kéo dài trong khoảng 1 tháng và cứ liên tục nở hoa cho tới khi hoa tàn là khoảng 2 tháng, vì vậy mà cây lan sóc lào được rất nhiều người yêu thích, cây có mùi hương thơm dễ chịu.

12.Cây hoa lan sóc lào bị thối lá

Khi cây hoa lan sóc lào bị thối ta thì a nên tiến hành sử lý kịp thời, giúp cây sinh trưởng và phát triển tốt hơn

Với cây hoa lan sóc lào bị thối lá thì ta nên dùng dao sắc để cắt bỏ và loại bỏ hoàn toàn, dùng keo liền seo bôi lên và di chuyển cây ra ở 1 vị trí cách ly, và chăm cho cây hồi phục rồi mới đưa cây vào cùng với cây khác

Nguyên nhân chủ yếu dẩn tới bệnh thối lá và thối ngọn ở cây lan sóc lào là do nước mưa gây ra nên trong suốt quá trình cây mới ghép ta nên hạn chế và không cho cây con tiếp xúc với nước mưa sớm, sẽ làm ảnh hưởng tới sự phát triển của cây lan sóc lào con mặt hoa lan sóc lào

Cây hoa lan sóc lào phong lan sóc ta đặc điểm phân loại

Cây hoa lan sóc lào phong lan sóc ta đặc điểm phân loại

Phong lan sóc lào, phong lan sóc ta đặc điểm phân loại

Phong lan sóc lào, phong lan sóc ta đặc điểm phân loại

Lan sóc lào-cách nhận biết và chăm sóc lan sóc lào

Lan sóc lào-cách nhận biết và chăm sóc lan sóc lào

Cách nhận biết lan sóc lào như thế nào?

Cách nhận biết lan sóc lào như thế nào?

Giáng hương Sóc Lào: Hoa lan đẹp, giá rẻ

Giáng hương Sóc Lào: Hoa lan đẹp, giá rẻ

 bông hoa lan sóc lào đẹp

bông hoa lan sóc lào đẹp

Từ khóa:
Bài viết liên quan