Trang chủ » Hoa lan » Cây hoa lan hoàng thảo vôi dendrobium cretaceum

Cây hoa lan hoàng thảo vôi dendrobium cretaceum

Cây hoa lan hoàng thảo vôi là giống hoa lan khá là đẹp trong làng hoa lan rừng , cây có mùi hương thơm nhẹ nhàng, đặc biệt về mặt gia trị kinh tế cây sẽ rất tốt vì cây mang đến hiệu quả kinh tế cao về giá cả, để chăm sóc và cho cây ra hoa phát triển tốt thì ta cần phải nắm vững được quy trình chăm sóc đúng cách giúp cây phát triển và ra nhiều hoa hơn.

1.Đặc điểm cây hoa lan hoàng thảo vôi

Cây hoa lan hoàng thảo vôi có tên khoa học : dendrobium cretaceum, là giống hoa lan có thân khá mập, tròn, ngắn từ 20-50cm, với các phàn mắt ơ trên thân lộ rõ hơn, cây thường phát triển mạnh ở mùa xuân, mùa hè và tới khi mùa đông thì cây sẽ rụng lá

Bộ lá của cây lan hoàng thảo vôi thường dài từ 7-10cm, rộng từ 2-4cm, nếu chăm sóc tốt thì bộ lá còn có thể to và phát triển tốt hơn.

Cây hoa lan hoàng thảo vôi thường ra hoa vào tháng 3- 4 dương lịch, cây có nhiều hoa , và hoa thường có phần long ở cánh hoa và lưỡi đó là điểm phân biệt rõ rang nhất giữa lan hoàng thảo vôi đối với cây lan hoàng thảo khác , ngoài ra khi cây nở hoa sẽ có mùi thơm như hoa nhài khá là tuyệt vời.

mua bán giò lan hoàng thảo vôi thuần đẹp

mua bán giò lan hoàng thảo vôi thuần đẹp

2.Cách ghép cây lan hoàng thảo vôi

Giống cây hoa lan hoàng thảo vôi là giống lan ưa nắng chiếm tới 70%, cây thường được ghép với bảng dớn lớn và ghép vào thân cây gỗ hoặc trồng vào chậu, với phần giá thể là vỏ thông và sơ dừa, than củi cũng khá là tốt giúp cho cây giữ ẩm tốt.

Ta nên tiến hành ghép cây vào mùa đông khi cây đang trong giai đoạn nghỉ, bộ lá đã rụng và bộ rễ đã ngừng phát triển, ngoài ra ta cũng có thể ghép khi các chồi non chưa mọc rễ sẽ giúp cây tốt hơn, hạn chế làm ảnh hưởng tới sự phát triển của cây.

Cây hoa lan hoàng thảo vôi ở thời điểm tháng 3 dương lịch là lúc nụ cây bắt đầu nở rộ, nụ thường mọc rất nhiều ở phần thân và ngọn, đôi khi cả phần gốc, ở thời điểm nay ta không nên tưới quá nhiều, cho tới khi các chồi con mọc ra và bắt đầu mọc rễ thì lúc này ta mới tiến hành tưới nước cho cây phát triển.

ở thời điểm bộ rễ mới phát triển ta chưa cần phải bón phân gì cả, chỉ cần 2-3 ngày tưới nước/ lần là vừa đủ vì thời gian này cây vẩn còn ăn chất dinh dưỡng từ thân mẹ nên ta không cần quá lo lắng về cây con thiếu chất dinh dưỡng và thiếu nước gì cả nhé, yên tâm ngắm hoa và đi chơi giao lưu đi nhá

ngoài ra nếu ta tưới quá nhiều nước và cho phân sớm quá thì sẽ làm ảnh hưởng tới mầm con của cây, khi cây đang ở giai đoạn thân thụ thì ta không cần phải tưới quá nhiều, chăm sóc thật sự là đơn giản ở giai đoạn này

khi cây đủ các chất dinh dưỡng ở thời điểm sinh trưởng, cắt nước đúng lúc thì vào mùa nghỉ cây sẽ ra hoa rất to và rất đẹp.

ở giai đoạn sau kỳ hoa thi cây con bắt đầu mọc ra nhiều hơn, khi bộ rễ và chiều dài của cây con đã đạt được từ 7-10cm thì ta tiến hành bón phân nhẹ nhàng với các loại phân như: NPK 30-10-10 hoặc 20-20-20 và B1 cho lan hàng tuần với liều lượng loãng hơn chỉ dẫn một chút cũng được (ví dụ đầu tuần phun NPK, giữa tuần phun B1), nếu không muốn tưới nhiều phân thì dùng phân chậm tan mua sẵn đựng trong các túi lưới, túi vải treo phía trên giò lan để khi tưới nước phân ngấm dẫn xuống.

nếu như ta ở các vùng nông thôn thì có thể tận dụng các loại phân bò, phân trâu để khô và trộn với ít vôi bột và đóng thành từng túi nhỏ và treo lên gio lan để khi có nước thì phân sẽ ngấm dần xuống, cây lan có đủ thời gian ăn và phát triển.

Vào khoảng đầu tháng 10 dương lịch ta đã thấy bắt đầu có hiện tượng thắt ngọn, đầu ngọn tròn túm lại, lá ngọn bé chứ không phát triển to ra, ta tưới thưa đi 3-4 ngày mới tưới một lần để cây rụng lá dần, đồng thời phun 3-4 lần NPK 10-30-30, mỗi lần cách nhau một tuần để cây tích đủ Lân hình thành hoa. Đến đầu tháng 12 dương cây đã rụng lá gần hết, dừng tưới nước hoàn toàn cho cây nghỉ, treo cây ra chỗ nắng sáng giúp kích hoa.

Đến khoảng đầu tháng 2 dương lịch ta tưới nước một lần/ngày trở lại, chỉ tưới vào gốc và mỗi tuần lại phun phân bón giàu Lân kích hoa (NPK 10-30-30) một lần theo chỉ dẫn trên nhãn, cỡ nửa tháng sau sẽ thấy nhú nụ. khi nụ bắt đầu nở thì dừng tưới để hoa lâu tàn hơn. Chơi hoa xong lại quay lại chu trình thời kỳ đã nêu bên trên để cây mẹ đã ra hoa lại đẻ lứa con mới

hoàng thảo vôi dendrobium cretaceum

hoàng thảo vôi dendrobium cretaceum

Hoàng Thảo Vôi, mua bán giò lan hoàng thảo vôi thuần đẹp

Hoàng Thảo Vôi, mua bán giò lan hoàng thảo vôi thuần đẹp

Chiêm ngưỡng hình ảnh đẹp về Hoàng thảo vôi

Chiêm ngưỡng hình ảnh đẹp về Hoàng thảo vôi

Hoa lan hoàng thảo vôi cây thuần vườn

Hoa lan hoàng thảo vôi cây thuần vườn

Cây hoa lan hoàng thảo vôi dendrobium cretaceum

Cây hoa lan hoàng thảo vôi dendrobium cretaceum

Từ khóa:
Bài viết liên quan