Trang chủ » Hoa lan » Trồng cây hoa lan đuôi chồn cho người mới chơi: 5 lưu ý khi trồng

Trồng cây hoa lan đuôi chồn cho người mới chơi: 5 lưu ý khi trồng

Cây hoa lan đuôi chồn là loại cây phát triển rất nhanh với vẻ đẹp ấn tượng, cùng với bông hoa dài rất đẹp, cây khi ra hoa sẽ có mùi hương thơm nhẹ nhàng, thu hút ấn tượng, bạn có thể cảm nhận rất rõ mùi hương khi ngắm nhìn bông hoa lan đuôi chồn khỏe mạnh, để có thể chăm sóc được cây hoa lan đuôi chồn cần nắm vững được kỹ thuật trồng và chăm sóc cây hoa lan

1.Đặc điểm cây lan đuôi chồn

Cây lan đuôi chồn hay còn gọi là cây lan sóc ta, với tên tiếng anh là : Rhynchostylis Retusa, là cây phát triển phổ biến , cây được tìm thấy ở nhiều khu rừng trên nhiều nước như : lào, malayssia, singapore, thái lan, ấn độ và ở Việt Nam, cây thường phát triển và bám trên cây bằng lăng cổ thụ, thường tìm thấy ở các tỉnh miền núi phía bắc

Cây hoa lan đuôi chồn là cây sống lâu năm, trong tự nhiên cây thường bám vào trong cây cổ thụ để hút chất dinh dưỡng từ môi trường xung quanh và phát triển mạnh vào mùa mưa.

Lá cây lan đuôi chồn khá là dày, cây có chiều dài khoảng 40cm, hình dạng của lá khá là khác biệt so với các loài lan , lá có hình chữ V và hai đầu lá non thường chia thành 2 thùy nhọn hoăt.

Hoa của lan là được xem là phần quan trong và nổi bật nhất , bởi khi nói tới loài lan đuôi chồn thì bạn nghĩ ngay tới cái đuôi chồn nên hoa được gọi với cái tên là lan đuôi chồn

Kỹ thuật trồng lan Đuôi chồn và cách chăm sóc cho hoa nở

Kỹ thuật trồng lan Đuôi chồn và cách chăm sóc cho hoa nở

2.Đặc tính bông hoa lan đuôi chồn

Có thể thấy rằng khi nói tới cây hoa lan đuôi chồn ta sẽ thấy cây khá là cứng cáp và cần nhiều chất dinh dưỡng, khi cây ra nhiều mầm và phân hóa thường sẽ cho ra vòi hoa từ tháng 4-6  dương lịch hàng năm, khi cây ra hoa sẽ rất đẹp, nếu điều kiện thời tiết khắc nghiệt cây có thể chậm ra hoa hơn so với định kỳ và do tùy từng vùng miền.

chùm hoa màu trắng tím mọc ra từ nách mang theo mùi hương hôi, đặc điểm của đuôi chồn , chùm hoa đuôi chồn thường dài từ 30-45cm, mỗi bông nhỏ sếp sát nhau tạo nên chiếc đuối thật sự rất đẹp, bông hoa có kích thước bông từ 1,2cm, các cánh hoa có chấm tím, riêng phần lưỡi thì tím hết,

ở phần chính giữa bông hoa có hai mắt nhỏ đỏ mọc đối xứng nhau ở giữa hai mắt sẽ có hình một chiếc mỏ nhọn nhìn tổng thể bông hoa sẽ giống như chú chim đang đậu xuống sân vườn rất đẹp.

3.5 lưu ý khi trồng cây hoa lan đuôi chồn

Để có thể trồng được cây hoa lan đuôi chồn thì cần nắm được đặc tính của cây, để cho cây phát triển dễ dàng sau quá trình chăm sóc, khi chăm sóc được bạn sẽ thấy cực kỳ dễ dàng và thuận tiện nhất.

Cây hoa lan đuôi chồn là loại lan rất kén ăn vì vậy chúng khó tích chữ nhiều chất dinh dưỡng trong thân vì vậy trong quá trình chăm sóc  cần nắm vững được đầy đủ các yếu tố giúp cho cây phát triển hơn.

3.1.Giá thể trồng lan đuôi chồn

giá thể trồng lan đuôi chồn rất đa dạng như các loại giá thể gỗ, vỏ thông, than củi, sơ dừa … và nhiều loại giá thể khác mà bạn tìm được ở địa phương.

3.2.Xử lý giống trước khi trồng

Khi mới mua cây lan đuôi chồn bóc rừng về ta nên tiến hành làm bước sau để cho cây lan trở nên khỏe mạnh và phát triển tốt hơn

Bước 1 : ta nên tiến hành treo ngược cây lên ở nơi thoáng mát cho cây quyen dần với khí hậu ở trong khu vườn tầm 1-3 ngày. Trường hợp bạn mua giò thuần về thì nên treo chỗ mát và không nên tưới nước luôn nhé, để 2-3 ngày rồi hãy tưới nước.

Bước 2 : dùng kéo sắc cắt bỏ lá khô, lá héo úa đi, rễ khô, rễ thối và sau đó dùng keo liền sẹo bôi vào và để khô nhé.

Bước 3 : sau khi để  khô rồi ta tiến hành ngâm thuốc kích thích ra rễ, và thuốc diệt nấm, bạn có thể sử dụng các loại thuốc diệt nấm thông dụng dành cho lan , và các loại thuốc B1 và N3m để kích thích ra rễ cho cây, giúp cho cây phát triển bộ rễ nhanh hơn, ra ngâm khoảng 20-30 phút rồi vớt ra nhé.

Bước 4 : Tiến hành treo ngược cây lan lên ở nơi có chứa nhiều bóng mát và tránh mưa nhé, sau 1 ngày ta mang cây ra để chuẩn bị trồng

Cách trồng lan đuôi chồn trong nhà, đơn giản mà hiệu quả bất ngờ

Cách trồng lan đuôi chồn trong nhà, đơn giản mà hiệu quả bất ngờ

3.3.Cách trồng cây lan đuôi chồn

Để trồng được cây lan đuôi chồn thì có vô vàn cách khác nhau, có thể sử dụng  cách ghép gốc với cách này ta tiến hành buộc dây thép bọc nhựa vào rồi định vị cây lên thân gỗ và dùng đinh ghép vào thân cây lan.

Sau khi thực hiện xong các công đoạn trên bạn có thể chưa cần tưới nước vội, bạn nên để tầm 2-3 ngày rồi mới tưới nước, mục đích là để cho các vết thương trên cây khép lại và ổn định tại 1 vị trí rồi mới tiến hành phụ nước cho cây phát triển.

3.4.Cách chăm sóc cây hoa lan đuôi chồn

Cây hoa lan đuôi chồn được ghép lên thân ta tiến hành chăm sóc, ta nên tưới nước thường xuyên cho cây, giúp cây giữ được độ ẩm tốt hơn, 1 ngày nên tưới 2 lần , sáng và chiều giúp cây phát triển nhanh

Trong quá trình tưới ban đầu ta nên thường xuyên cho các loại thuốc kích thích ra rễ vào để cho cây phát triển khỏe mạnh hơn, với cây cảnh phù hợp sẽ mang đến cho bạn điểm trải nghiệm thật sự thú vị về dòng cây hoa lan đuôi chồn

Sau khi cây ra rễ thì bạn nên tưới thường xuyên và duy trì, giúp cây sớm ổn định bộ rễ hơn, và lúc này có thể để cho cây hấp thụ được nước mưa rồi, đối với cây khi chưa ra bộ rễ khỏe mạnh thì ta không nên cho cây tiếp xúc với nước mưa nhé.

chỉ phun Vitamin B1 Grow more, định kì 3 ngày/ lần nồng độ 1-2ml/2.5 l nước. Sau khi cây đã ra được rễ mới, ta thực hiện bón phân  30-10-10 + TE grow more, liều lượng 1g/ 4 lít nước, phun ướt, cả 2 mặt lá, từ tháng 4-10. Đồng thời vẫn duy trì phun B1.

3.5.Bón phân cho cây hoa lan đuôi chồn

Cây lan đuôi chồn là loại cây không tích được nhiều chất dinh dưỡng trong thân vì vậy mà ta cần thường xuyên bổ sung thêm các chất dinh dưỡng, giúp cây ra nhiều bộ rễ và phát triển khỏe mạnh hơn, ta có thể sử dụng các loại phân như phân dê, hoặc phân chùm quế dể cho cây sớm phát triển, ngoài ra ta có thể sử dụng thêm các loại phân bón lá giúp cho bộ lá của cây phát triển khỏe mạnh hơn.

phân bón  6-30-30+TE grow more, nồng độ 1g/4lit. Từ tháng 10 trở đi, không bón và để cây chịu hoàn toàn điều kiện tự nhiên.

Trong quá trình cây phát triển sẽ có xuất hiên loại nấm bệnh gây hại, chủ yếu là các loại  nấm như Daconil để khử bỏ hết các loại bệnh cho cây. Cần sử dụng đúng liều lượng và theo sự hướng dẫn của các chuyên gia hoặc thầy thuốc chuyên bán thuốc bảo vệ thực vật để đem đến hiệu quả cao nhất cho cây nhé.

Đặc tính và cách trồng lan Sóc ta (Đuôi Chồn)

Đặc tính và cách trồng lan Sóc ta (Đuôi Chồn)

Sóc Ta, Đuôi Chồn, Đuôi Sóc, Rhynchostylis Retusa

Sóc Ta, Đuôi Chồn, Đuôi Sóc, Rhynchostylis Retusa

Cây hoa lan đuôi chồn ra hoa to khỏe

Cây hoa lan đuôi chồn ra hoa to khỏe

cây hoa lan đuôi chồn?cách nhận biết lan đuôi chồn

cây hoa lan đuôi chồn?cách nhận biết lan đuôi chồn

Cách trồng Lan đuôi chồn "cực dễ dàng" cho người mới chơi

Cách trồng Lan đuôi chồn “cực dễ dàng” cho người mới chơi

Từ khóa:
Bài viết liên quan