Trang chủ » Hoa lan » Cây hoa lan cẩm cù: 9 lưu ý khi trồng và chăm sóc hoa lan

Cây hoa lan cẩm cù: 9 lưu ý khi trồng và chăm sóc hoa lan

Cây hoa lan cẩm cù là giống hoa lan xinh đẹp, được rất nhiều người yêu thích, hoa đẹp, nở nhiều và tạo thành từng chùm khác nhau với vẻ đẹp đó đã tạo nên cây hoa lan cẩm cù khoe sắc đẹp, bông hoa lan cẩm cù khoe sắc đẹp với màu sắc : đỏ, trắng, hồng, cùng với bộ lá của cây phát triển tạo nên bông hoa thật là tuyệt vời

1.Cây hoa lan cẩm cù là cây gì ?

Tên khoa học:  Lan Cẩm Cù có tên khoa học là Hoya carnosa

Tên khác: Lan Sáp, Lan cầu lông, Lan Câu

Họ thực vật: Apocynaceae

Xuất xứ: Nguồn gốc từ vùng Đông Nam Á và Úc

2.Đặc điểm sinh trưởng của cây lan cẩm cù

Cây hoa lan cẩm cù là giống thuộc họ thân leo, dây leo mềm mỏng và khá dẻo, với các đốt thân cây có thể phát triển thành bộ rễ khỏe mạnh và bám trên nhiêu địa hình khác nhau. Hoa có mùi hương thơm dễ chịu cùng với mật hoa, hoa lan thường có nhiều màu khác nhau, được biết đến với từng vùng khí hậu và thổ nhưỡng khác nhau ở từng địa phương, có vùng thì sẽ ra hoa màu đỏ, có vùng lại cho ra hoa có màu trắng, lại có vùng hoa màu hồng.

Thật sự là thú vị phải không nào, cây có bộ lá khá là dày hình bầu dục hoặc hình trái tim, gân lá thường không có rõ ràng cho lắm vì  chiếc lá khá là dày thường che đi phần gân lá.

Cây hoa lan cảm cù là giống cây ưa ánh sáng tán sạ là giống cây leo vì vậy mà khi trồng cây cho leo lên hàng rào đẹp ta cũng nên lựa chọn vị trí trồng, giúp cho cây sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh. Cây không chịu được khô hạn lâu ngày và đồng nghĩa với không chịu được ngập úng và mưa nhiều vì vậy mà địa điểm trồng khá là quan trọng.

Khi trồng cây ta nên lựa chọn vị trí nơi có ánh nắng tán xạ, nếu trồng nơi có ánh sáng yếu thì cây sẽ không có ra hoa đâu, còn nếu trồng cây ở nơi có quá nhiều nắng sẽ làm ảnh hưởng tới sự sinh trưởng và phát triển của cây.

3.Cây hoa lan cẩm cù tác dụng chữa bệnh gì ?

Cây hoa lan cẩm cù là giống cây cảnh dùng để trang trí cho ngôi nhà, nhưng cây còn có tác dụng khác trong việc chữa một số loại bệnh mà các nhà khoa học tại đại học Georgia là có khả năng loại bỏ tuyệt vời các chất ô nhiễm, khí độc hại trong môi trường không gian nhà ở. Bên cạnh đó, cây cẩm cù còn được biết như một cây thuốc đông y.

Bộ phận dùng: Toàn cây, thu hái quanh năm, dùng tươi hoặc phơi khô điều được.

Thành phần hóa học: Các bộ phận của cây đều phủ sáp. Thân và lá chứa một sterol glucosid là hoyin (0.76-0.832%).

Tính vị, tác dụng: Vị đắng, tính bình, có tác dụng khư phong trừ thấp, tiêu ung, giải độc, hạ sốt, long đờm.

Công dụng, chỉ định và phối hợp: chữa trị các bệnh

  • Viêm phổi nhẹ, viêm phế quản;
  • Viêm não B, trẻ em sốt cao.
  • Viêm kết mạc, sưng amygdal;
  • Thấp khớp tạng khớp;
  • Viêm vú, viêm tinh hoàn.

Liều dùng 60-90 gram cây tươi giã lấy nước chiết uống. Dùng ngoài trị đinh nhọt, viêm mủ da, đòn ngã tổn thương. Giã cây tươi và đắp vào chỗ đau.

Đơn thuốc:

Viêm phổi nhẹ, viêm phế quản: Lá Cẩm cù tươi 60-90 gram giã ra chiết lấy dịch, hoà mật ong uống hoặc sắc nước uống.

Viêm tinh hoàn: Lá Cẩm cù tươi 60-90 gram, nghiền ra rồi đun sôi lấy nước uống.

Thấp khớp tạng khớp. Cẩm cù tươi 60-90 gram, đoạn khớp trên giò lợn, rượu 120 gram, sắc nước, chia 2 lần uống.

4.Ý nghĩa của cây hoa lan cẩm cù

Cây hoa lan cẩm cù mang đến sự may mắn cho gia đình, gửi tới thông điệp yêu thương và người được yêu thương, bông hoa hình trái tim kèo theo lời tỏ tình ngọt ngào nhất tới người mình yêu thương và dễ dàng trinh phục được trái tim của họ.

bông hoa lan cẩm cù có tác dụng rất tốt trong phong thủy, mang đến nhiều may mắn, sự thịnh vượng cho gia chủ, và điều may mắn đó sẽ dành tặng cho ai đang ngày đêm chăm sóc cây hoa lan cẩm cù.

5.Cây hoa lan cẩm cù thưởng nở hoa tháng mấy

Cây hoa lan cẩm cù ra hoa gần như quanh năm, khi cây được chăm sóc tốt , vì cây có tốc độ sinh trưởng và phát triển nhanh nên khi chăm sóc ta có thể thấy rõ được là cây ra hoa liên tục và bông hoa to hay nhỏ đều phụ thuộc vào tốc độ sinh trưởng của cây.

6.9 lưu ý khi trồng và chăm sóc hoa lan cẩm cù

Cách nhân giống cây hoa lan cẩm cù

6.1.Nhân giống cây hoa lan cẩm cù từ hạt

Dể cho cây sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh ta có thể dễ dàng nhân giống cây hoa lan cẩm cù từ chính hạt của cây, sau khi bong hoa tàn đi và sẽ lộ ra phần quả sau khi thấy quả già đi là ta có thể lấy được hạt rồi. nhưng việc nhân giống cây từ hạt sẽ rất mất thời gian và rất lâu mới ra hoa được, vì vây mà phương pháp nhân giống bằng hạt gần như không có ai áp dụng cả

6.2.Nhân giống cây hoa lan cẩm cù bằng cành, từ lá cây

Cây hoa lan cẩm cù có hình thái khá là đặc thù vì vậy mà ta có thể nhân giống cây bằng  cành và lá của cây, bằng cách cắm chiếc lá xuống đất và dùng thuốc kích thích ra rễ, khiến cho chúng phát triển nhanh hơn, đây là cách phổ biến nhất , giúp tiết kiệm được rất nhiều thời gian.

Nhân giống bằng cành là phương pháp tối ưu và rút ngắn thời gian nhất, ta nên lựa chọn khúc dây đã cứng cáp và trưởng thành và đã ra hoa rồi. ta cắt lấy một đoạn từ 3-4 đốt, ngắn toàn bộ lá đi nhá và dùng các loại thuốc kích thích ra rể để phun cho phần gốc ây và cắm xuống đất, giữ ẩm, sau khoảng 15 ngày thì bộ rễ mới sẽ từ từ mọc ra và sẽ hình thành chồi mới.

Bạn có thể tự làm đất tươi xốp cho cây như kết hợp : tro trấu, xơ , mùn cưa, gỗ mục, hỗn hợp đất trồng cây bán sẵn, gạch vụn, đá bọt, đá non, đá perlite, phân bò khô… trộn với tỷ lệ thích hợp sao cho chất trồng tơi xốp và thoáng khí. Ví dụ về hỗn hợp chất trồng có thể như sau: 50% tro trấu, 30% xơ dừa, 10% gạch vụn, 10% phân bò khô.

Cách trồng Lan Cầm Cù “cực đơn giản” ai cũng có thể trồng

Cách trồng Lan Cầm Cù “cực đơn giản” ai cũng có thể trồng

6.3.Cách trồng cây hoa lan cẩm cù

Để có thể trồng cây hoa lan cẩm cù thì rất đơn giản, ta có thể sử dụng các phương pháp như sau.

Cây hoa lan cẩm cù là giống cây không kén đất nhưng cũng không thể trồng ở nơi mà đất cằn cổi và ít chất dinh dưỡng, ta có thể cải tạo lại đất xung quanh vườn bằng công thức sau

  • Mụn dừa + trấu hun + phân bò khô + trấu tươi tỷ lệ 1:1:0.5:1
  • Mụn dừa + than củi (tro bếp) + trấu tươi tỷ lệ 1:05:1
  • Mụn dừa + trấu tươi tỷ lệ 1:1
  • Than củi + đất mùn tỷ lệ 1:1

6.4.Cách chăm sóc cây hoa lan cẩm cù

Cây hoa lan cẩm cù là giống cây phát triển nhanh vì vậy cần nhiều chất dinh dưỡng cần thiết trong quá trình cây phát triển vì vậy ta cần bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng, các yếu tố cần thiết cho cây phát triển và ra nhiều hơ hơn.

6.5.Tưới nước cho cây hoa lan cẩm cù

Cây hoa lan cẩm cù là giống cây ưa độ ẩm cao và khả năng chịu hạn cũng rất phi thường, nếu thời tiết mưa nhiều thì ta không nên tưới nước, còn nếu thời tiết nắng nóng kéo dài ta sẽ tưới từ 2-3 ngày/ lần nước tưới, và tùy theo chất đất mà ta bổ sung cho hợp lý.

Ta nên trông cây ở nơi cao ráo. Tránh nơi thương xyên bị ngâp úng sẽ làm ảnh hưởng tới sự sinh trưởng và phát triển của cây.

6.6.Ánh sáng cần thiết cho cây hoa lan cẩm cù

Cây hoa lan cẩm cù là giống cây ưa ánh sáng tán xạ vì vậy mà cần một lượng lớn ánh sáng tán xạ để giúp cây quang hợp và ra nhiều hoa hơn, ta không nên trồng cây ở nơi quá mát hoặc là quá nhiều ánh nắng sẽ khiến cho cây chậm và kém phát triển.

6.7.Bón phân cho cây hoa lan cẩm cù

Cây hoa lan cẩm cù là giống hoa lan duy nhất không cần quá nhiều phân bón trong quá trình cây phát triển, tuy nhiên ta cũng cần chú ý tới các loại phân bón tan chậm có đầy đủ các loại chất dinh dưỡng, giúp cho cây phát triển tốt và ổn định hơn . Nếu như ta bón phân quá nhiều sẽ gây nên tình trạng cây không trổ hoa. Vậy ta nên bón từ 1-2 lần/ tháng là hợp lý.

6.8.Sâu hại hoa lan cẩm cù

Cây hoa lan cẩm cù là giống cây ít sâu bệnh hại tấn công, các loại sâu bệnh hại chủ yếu như: rệp sáp, rệp phấn trắng, rệp vàng, khi thấy cây bị rệp, nếu đang còn ít thì nên loại bỏ lá cây luôn và nếu nhiều thi sử dụng các loại thuốc đặc trị và phun cho cây giúp cây nhanh chón loại bỏ rệp hại cây.

6.9.Phòng bệnh trên cây hoa lan cẩm cù

thường bị đốm đen, nâu, cây chậm phát triển hơn và bệnh nguy hiểm nhất chính là bệnh nứt gốc có thể dẩn tới chết cây. Và hiên nay chưa có công trình nghiên cứu nào để trị bệnh nứt gốc,, và bạn chỉ còn cách là luôn tạo môi trường vệ sinh thoáng mát để tránh cây bị nhiễm các bệnh như trên.

Kinh nghiệm trồng và chăm sóc lan cẩm cù

Kinh nghiệm trồng và chăm sóc lan cẩm cù

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây lan Cẩm Cù đơn giản

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây lan Cẩm Cù đơn giản

Cây giống lan cẩm cù sai hoa đủ màu

Cây giống lan cẩm cù sai hoa đủ màu

Lan Cẩm Cù – hướng dẫn chăm sóc, ghép cành đúng chuẩn

Lan Cẩm Cù – hướng dẫn chăm sóc, ghép cành đúng chuẩn

Sự thật ít ai biết về giống lan cẩm cù tuyệt đẹp

Sự thật ít ai biết về giống lan cẩm cù tuyệt đẹp

Cây hoa lan cẩm cù Nguồn Gốc, đặc điểm, Cách Trồng

Nguồn Gốc, đặc điểm, Cách Trồng

Cây hoa lan cẩm cù Nguồn Gốc, đặc điểm, Cách Trồng

Cây hoa lan cẩm cù Nguồn Gốc, đặc điểm, Cách Trồng

Từ khóa:
Bài viết liên quan