Trang chủ » Hoa lan » Cách trồng lan bằng xơ dừa: 6 Bước xử lý trước khi trồng lan

Cách trồng lan bằng xơ dừa: 6 Bước xử lý trước khi trồng lan

Cách trồng lan bằng xơ dừa giúp cây sinh trưởng tốt hơn, xơ dừa là giá thể có khả năng giữ ẩm khá tốt, tuy nhiên cũng có rất nhiều người trồng lan bằng xơ dừa nhưng cây không phát triển. Nguyên nhân do đây, hãy cùng tìm hiểu rõ hơn về hạn chế và ưu điểm của cây hoa lan khi trồng bằng xơ dừa nhé

1.Đặc điểm của xơ dừa trồng lan

Xơ dừa giúp cho cây lan chống nóng và giữ ẩm khá hiệu quả, khi trồng lan vào trong xơ dừa sẽ thấy cây ở giai đoạn đầu rất phát triển và không có hiện tượng đọng nước, ở vùng nắng nóng thì khi trồng lan với xơ dừa sẽ làm cho cây lan giảm bớt nhiệt lượng, đây là một cách giúp lan chống nóng rất hiệu quả.

Xơ dừa giữ ẩm cực tốt, đây cũng là lý do mà rất nhiều người thích trồng lan bằng xơ dừa, dù là xơ dừa vụn hay xé từng sợi đều có khả năng giữ ẩm tuyệt vời.

Khi trồng lan bằng xơ dừa sẽ giúp chậu lan nhẹ hơn, làm giảm cân nặng cho chậu lan, giúp thoát nước tốt trong mùa mưa kéo dài.

Bên trong xơ dừa có chứa các chất cần thiết cho cây lan phát triển, kích thích bộ rễ phát triển khỏe mạnh.

cách trồng hoa lan với xơ dừa cây phát triển

cách trồng hoa lan với xơ dừa cây phát triển

2.3 dạng xơ dừa phổ biến trồng lan

2.1.Mụn dừa- mùn dừa, xơ dừa bột

Đây là dạng xơ dừa được thấy nhiều nhất , loại xơ dừa này có tác dụng giữ ẩm rất tốt, tơi xốp, thích hợp để ủ kie lan con đang còn nhỏ giúp cho bộ rễ hấp thụ nhiều chất cần thiết, ngoài ra xơ dừa còn dùng để ủ phân hữu cơ bón cho lan rất phù hợp.

2.2.Xơ dừa băm

Xơ dừa băm là loại xơ dừa khô, được băm thành khúc nhỏ cỡ đốt ngón tay, loại này thường được để bên dưới đáy chậu có tác dụng làm cho thông thoáng phần đáy chậu, giúp cho không bị đọng nước và cũng để cho bộ rễ bám chắc vào, giữ độ ẩm tốt hơn

2.3.Xơ dừa sợi

Xơ dừa sợi chính là sản phẩm được xé nhỏ từ vỏ dừa, bánh dừa sợi được dùng để bó bên ngoài cây lan khi cây lan được ghép lên khúc gỗ và dùng để giữ ẩm cho giá thể bên trong tất tốt.

2.4.Xơ dừa miếng

Đây là miếng xơ dừa được dùng nhiều trong nghành công nghiệp trồng lan của các nhà vườn cỡ lớn, ta có thể thấy rõ xơ dừa miếng dùng để trồng các loại lan vũ nữ, dendro….

trồng lan vào trong quả dừa khô

trồng lan vào trong quả dừa khô

3.6 Bước xử lý xơ dừa trước khi trồng lan

3.1.Lựa chọn xơ dừa chất lượng

Nên lựa chọn quả dừa già có kích thước lớn, xơ dừa đã lấy phần cùi bên trong và phần quả bên trong càng tốt, loại bỏ hết phần bị thối hay phần quá cứng đi, chỉ lấy mình phần xơ dừa bên trong quả.

3.2.Làm sạch vỏ dừa

Sau khi đã tách vỏ dừa với xơ dừa ra, mang đi giặt thật sạch và loại bỏ hầu hết vết bẩn đi, chỉ, giữ lại mình vỏ dừa đã làm sạch, có thể sử dụng máy bơm tăng áp để xịt cho sạch. Cho tới khi nào nước rửa vỏ dừa thật sạch và nước trong là được, chứ khi nước còn màu nâu đục thì cần phải loại bỏ tiếp tục

3.3.Ngâm xơ dừa vào trong nước

Để xử lý triệt để chất chát có trong xơ dừa đi, thì cần bỏ miếng xơ dừa sau khi đã lọc kỹ vào trong nước, ngâm từ 1-3 ngày sau đó vớt ra rồi đem rửa thật sạch cho tới khi nào thấy nước trong là được

3.4.Ngâm xơ dừa vào trong nước vôi trong

Đem toàn bộ xơ dừa đã lọc trước đó ngâm vào trong nước vôi trong để xử lý hết mầm bệnh và giúp cho vỏ dừa sạch bệnh, thời gian ngâm có thể kéo dài cả tuần, mỗi lần đảo qua 1 lần để thay thế nước cho tới khi vỏ dừa thật sạch là được.

3.5.Vớt vỏ dừa ra và đem rửa thật sạch

Sau khoảng thời gian ngâm nước vôi trong với vỏ dừa thì vớt toàn bộ vỏ dừa ra rồi mang đi rửa thật sạch rồi để ráo

3.6.Phơi khô vỏ dừa

Bạn mang toàn bộ vỏ dừa mới ngâm xong và rửa sạch xong đem phơi khô dưới ánh nắng trực tiếp, sau khi khô ta có thể mang ra để trồng lan vào hoặc mang nhấc đi khi nào cần thì mang ra trồng lan vào.

xơ dừa dùng để dưới đáy chậu giúp thông thoáng

xơ dừa dùng để dưới đáy chậu giúp thông thoáng

xơ dừa cắt khúc đóng thành từng túi bóng

xơ dừa cắt khúc đóng thành từng túi bóng

xơ dừa được xé thành từng mảng nhỏ

xơ dừa được xé thành từng mảng nhỏ

cách trồng lan với xơ dừa

cách trồng lan với xơ dừa

trồng lan với sơ dừa vụn cây phát triển

trồng lan với sơ dừa vụn cây phát triển

xơ dừa được xé thành sợi

xơ dừa được xé thành sợi

xơ dừa được nghiền thành vụn

xơ dừa được nghiền thành vụn

xơ dừa được ép thành chiếc bát

xơ dừa được ép thành chiếc bát

Trên đây là toàn bộ cách xử lý vỏ dừa khô để trồng lan trên vỏ dừa.

Từ khóa:
Bài viết liên quan