Trang chủ » Hoa lan » 5 Dòng hoa lan thiên nga phổ biến trên thế giới, hoa đa dạng màu sắc

5 Dòng hoa lan thiên nga phổ biến trên thế giới, hoa đa dạng màu sắc

Hoa lan thiên nga có bao nhiêu màu và có bao nhiêu loài khác nhau, hoa phân biệt chủ yếu thông qua màu sắc, ở Việt Nam hiện tại có bao nhiêu màu sắc, màu sắc nào được nhiều người chơi lan yêu thích, hãy cùng tìm hiểu về các màu sắc cũng như các loại lan thiên nga được rất nhiều người yêu thích. cùng với đó là các dòng hoa lan thiên nga phổ biến trên thế giới được biết đến nhiều hơn.

1.Đặc điểm lan thiên nga Cycnoches

Dòng hoa lan thiên nga có tổng trên 32 loài sống nhiều ở vùng trung và nam mỹ, cây có kích thước lớn, giả hành dài, hình côn hoặc có nhiều hình dạng khác nhau. Giả hành ở thời điểm khi còn nhỏ thường được bao bọc một lớp lụa có xơ bao quanh thân cây.

Lá cây khá mỏng, dài, dai, có nhiều nếp gấp, thường mọc ra thành từng cặp. Hoa mọc ra từ các nách lá trên giả hành, vòi hoa thường khá thẳng, uốn cong hoặc buông rủ xuống khi hoa nở sẽ có nhiều màu sắc. Cây đặc biệt không phân nhánh.

Hoa nở to có màu sắc nổi bật, phiến lá đài và cánh hoa gần như tương tự nhau, môi hoa thinh thoảng có vuốt. hoa thường được chia thành hoa đực và hoa cái, hoa đực thường có các lá đài và cánh hoa đối xứng nhau, ở giữa có một trụ đài hoa cong hơn, khá dễ nhận biết.

Hoa cái có cánh hoa dày hơn, trụ hoa ngắn thường dày hơn.

2.Hoa lan thiên nga Cycnoches aureum

Dòng hoa có vòi hoa dài, mỗi vòi hoa thường có từ 7-9 bông hoa, mỗi bông hoa to khoảng 8cm, hoa có màu vàng hoặc màu xanh ngả vàng, bên trong cánh hoa thường có những chấm dỏ, môi bỏng có màu trắng.

Cây phát triển chủ yếu ở trong các khu rừng có vùng đất thấp, độ ẩm cao , khi cây phát triển trên những vách đá có độ cao khoảng 600m, cây thường tập trung nhiều ở panama.

3.Dòng hoa lan thiên nga Cycnoches barthiorum

Dòng lan Cycnoches barthiorum thường có giả hành khá dài và to, giả hành có thể dài tới 18cm và to 1,7cm, rộng 5cm. Vòi ra mọc ra dài và thường rủ xuống, vòi dài khoảng 17cm. Mỗi vòi hoa có khoảng 15 bông hoa thường mọc sát nhau, hoa đực thường to khoảng 6cm, rất dễ phân biệt với hoa cái.

Phần lá đài và cánh hoa thường có màu xanh ô liu, phía ngoài cánh hoa sẽ có vết màu nâu đỏ, phần còn lại sẽ có những chấm lớn màu hạt rẻ. Môi của bông hoa thường có 4 phần nụ nằm 2 bên. Cây thường sống ở vị trí gần mực nước biển, cây sống nhiều ở colombia.

4.Dòng hoa lan thiên nga Cycnoches egertonianum

Đây được xem là dòng hoa lan thiên nga có giả hành cao nhất, cao tới 30cm, củ to 3cm, lá dài 25cm, rộng khoảng 8cm. phần giả hành to như vậy thì phần vòi hoa của cây khá là dài, có thể dài lên tới 80cm, mỗi vòi hoa có thể ra tới 16 bông hoa, hoa có màu sắc đỏ tỉa hoặc xanh xỉn, với màu cốm đỏ cũng có, mỗi bông hoa có thể to chừng 6,5cm.

Với hình dáng khá to lớn thì những bông hoa có cánh khá dày, hoa màu xanh ngả sang màu vàng cùng đường gân màu sậm hơn rồi nhỏ lại, hình dáng cũng thay đổi khi hoa nở và hoa tàn. Cây phát triển mạnh ở các vùng ẩm ướt, cây thường mọc trên độ cao từ 100-750  so với mực nước biển, cây sống nhiều ở mexico

chăm sóc hoa lan thiên nga nở rất đẹp

chăm sóc hoa lan thiên nga nở rất đẹp

5.Dòng hoa lan thiên nga Cycnoches loddigesii

Cây lan thiên nga Cycnoches loddigesii được biết đến nhiều là lan có kích thước khá lớn, thân trụ dài 25cm, có rất nhiều lá, mỗi chiếc lá có thể dài tới 40cm và rộng 7cm.

Vòi hoa khá dài thường uốn cong, buông rủ xuống, mỗi vòi hoa thường có 10 bông hoa, hoa rất lớn 12cm. Hoa có màu bắt mắt, hoa đực và hoa cái thì tương tự nhau, rất khó phân biệt.

Phần lá đài và cánh hoa thường có màu xanh ngả màu nâu, bên cạnh có đường gân, màu đóm hạt dẻ. Môi trắng hoặc hồng nhạt theo nơi sống của từng vùng.

Cây sống ở độ cao 200-1000m so với mực nước biển, cây sống nhiều ở colombia và venezuela

6.Dòng hoa lan thiên nga Cycnoches pentadactylon

Dòng hoa lan thiên nga có phần giả hành cao tới 15cm, to khoảng 2,5cm, thân giả hành thường là hình trụ, lá dài 30cm, rộng 5cm, vòi hoa được uốn cong và rủ xuống. Hoa có nhiều dọc sít nhau, hoa to cỡ 10cm, có hương thơm, với các phần lá đài thì cánh hoa thường có màu trắng hoặc màu xanh ngả vàng. Những miếng vá thường có màu đỏ, môi của hoa khá dày, màu trắng, bên cạnh đó kèm theo các màu đỏ tỉa.

Vòi hoa cái thường khá ngắn và hướng lên trên, có từ 1- vài bông hoa, cánh hoa dài, bên cạnh kèm theo đốm vàng nhạt,.

vẻ đẹp cuốn hút của lan thiên nga

vẻ đẹp cuốn hút của lan thiên nga

bong hoa lan thiên nga rất đẹp

bong hoa lan thiên nga rất đẹp

Từ khóa:
Bài viết liên quan