Trang chủ » Hoa Hồng » Hoa hồng leo:12 yếu tố khi trồng hoa hồng leo trong chậu ra nhiều hoa

Hoa hồng leo:12 yếu tố khi trồng hoa hồng leo trong chậu ra nhiều hoa

Hoa hồng leo ngày càng được nhiều người biết đến, khu nhà nở đầy bông hoa hồng, điều mới lạ đến một ngôi nhà trong mơ chính là hoa hồng leo sẽ thực hiện điều mà bạn mong muốn, giàn hoa hồng leo sai hoa chi chít từ lúc cây mới bắt đầu phát triển.

Hoa hồng leo luôn có một sức hút kỳ lạ đối với bất cứ ai trong chúng ta, mùi hương thơm nồng nàn, dễ chịu mà người chăm sóc cây hoa hồng leo đều có thể cảm nhận được, trồng hoa hồng leo đang dần trở thành một xu hướng chơi hoa hoàn toàn mới , với cây hoa hồng leo cao lớn và ra hoa rất nhiều tạo nên một sự thay đổi hoàn toàn.

Tự tay trồng chậu hoa hồng leo nở rực rỡ quanh năm là điều mà bạn có thể thực hiện trong tầm tay, để có thể trồng được chậu hoa hồng leo ta cần phải tìm hiểu yếu tố giúp cây phát triển, hãy cùng muabancaytrong tìm hiểu về cách trồng hoa hồng leo và cách chăm sóc hoa hồng leo một cách tuyệt vời nhất.

Hoa hồng leo - cách trồng và chăm sóc cực dễ, hoa nở

Hoa hồng leo – cách trồng và chăm sóc cực dễ, hoa nở

1.Đặc điểm cây hoa hồng leo

Cây hoa hồng leo được rất nhiều người yêu thích, có nhiều tên gọi khác nhau như: hoa hồng dây, dây hồng leo, hồng bám tường, hồng gai nở hoa, mỗi tên đều có điểm nhấn khác nhau về loài hoa này, cây có tên khoa học là Rosa spp, cây có nguồn gốc từ các nước Châu Âu.

Cây hồng leo là loài cây thân leo hóa gỗ, cây phát triển nhanh các cành  cành thường buông rủ xuống, hoa hồng leo thường bám vào bất kỳ cây nào hoặc là vị trí nào mà chúng có thể bám vào đẻ leo lên, như bước tường, hàng rào.

Gốc cây hồng leo hóa hỗ, phần thân cũng được chia thành nhiều cành nhánh nhỏ, nằm dải đều trên các cành lá , thân cây mọc ra nhiều gai nhọn để bảo vệ thân cây.

Hồng leo có tán lá khá rộng và vô cùng rập rạp, tán lá của cây có thể vươn tới 3m và chiều dài của cây thì khỏi phàn bàn vì mỗi năm chiều dài của cây đều dài hơn rất nhiều và tán cây cũng vậy.

Bộ lá kép có hình lông chim, mỗi lá đều chứa tới từ 5-9 lá kép, phiến lá của cây hình ovan, lá có răng cưa ở rìa mép.

Hoa hồng leo thường có bông hoa đơn tính, hoa to, nở bong rự rỡ vói nhiều màu sắc nổi bật như: màu hồng, màu tím, màu trắng……

bông hoa đều có cash hoa dày dặn, xếp thành nhiều lớp quanh một trụ tròn với đường kính bông từ 6-8cm, hoa nở toa và đẹp tùy thuộc vào thời tiết từng mua, ở thời điểm từ tháng 4-5 hàng năm thì cây ra hoa nhiều, mùi hương thơm dễ chịu.

Cây hoa hồng leo có sức sống bền bỉ, khỏe mạnh, cây rất dễ chăm sóc và phát triển, bộ rễ khỏ mạnh luôn là điều tự hào khi nói tới cây hồng leo. Cây hoa hồng leo có tốc độ phát triển trung bình.

Vị trí trồng cây hoa hồng leo phù hợp là nơi có nhiều ánh nắng hoặc nơi thoáng gió, mát mẻ cây đều phát triển tốt.

Cách trồng hoa hồng leo và kỹ thuật chăm sóc cho hoa nở

Cách trồng hoa hồng leo và kỹ thuật chăm sóc cho hoa nở

2.12 yếu tố khi trồng hoa hồng leo trong chậu

Hôm nay mình sẽ chỉ nói về cách trồng hồng hồng leo trong chậu thôi vì đối với cây hoa hồng leo trồng trong khu vườn thì rất dễ dàng chăm sóc rồi, còn trồng trong chậu thì hơi phức tạp một chút, vậy cách trồng hoa hồng leo trong chậu có điểm gì đặc biệt hơn không, hãy cùng muabancaytrong tìm hiểu cụ thể hơn nhé.

2.1.Thời điểm trồng hoa hồng leo

Cây hoa hồng leo có thể trồng vào đầu mùa xuân hoặc mùa thu là tốt nhất.

Thời điểm này có thời tiết khá là mát mẻ cho bộ rễ non của cây phát triển, thời tiết mát sẽ giúp cho cây nhanh chóng sinh trưởng hơn, để có thể chống trọi lại với cái lạnh mùa đông của khu vực miền bắc.

Còn đối với khu vực miền nam do nắng nóng quanh năm nên có thể trồng quanh năm được.

2.2.Cách chọn chậu trồng hoa hồng leo

Khi trồng cây hoa hồng leo ta cần chú ý về kích thước và chiều sâu của chậu. Không nên lựa chọn chậu trồng quá to hay là quá bé , điều này sẽ làm ảnh hưởng trực tiếp tới sự phát triển của cây hoa hồng leo về sau này. Vì vậy mà ta cần lựa chọn chậu có kích thước phù hợp theo từng giai đoạn phát triển của cây hồng leo

cây hồng leo: thấp hơn 0.5m thì nên lựa chọn có kích thước 20x20cm là đủ , vì cây ở giai đoạn này còn khá là nhỏ, nhu cầu của cây vẩn còn ít nên khi trồng chậu nhỏ cây sẽ phát triển tốt hơn.

cây có kích thước lớn, chiều cao tầm 1m thì nên lựa chọn chậu có kích thước 40×40 hoặc 50x50cm là phù hợp cho cây sinh trưởng.

có rất nhiều các loại chậu có kích thước và chất liệu khác nhau, phổ biến có 2 loại chậu là chậu nhựa và chậu sứ.

Với chậu ít di chuyển thì có thể sử dụng chậu sứ là phù hợp

Với chậu thường xuyên di chuyển thì nên lựa chọn chậu nhựa là phù hợp.

2.3.Đất trồng hoa hồng leo

đất trồng hoa hồng leo khá là đa dạng, từ các loại đất bán sẳn đóng bao trên thị trường , còn có loại đất mà ta tự tay sản xuất tại nhà. Với việc trồng hoa hồng leo sẽ dễ dàng hơn khi có các loại đất có chất lượng tốt, nhiều chất dinh dưỡng, độ xốp tốt, thoát nước tốt, cây sẽ phát triển khá là tốt.

Bạn cũng có thể tự trộn các loại đất lại với nhau để tạo nên hỗn hợp đất có nhiều chất dinh dưỡng như: 50% đất màu có độ dẻo, 20% đất sạch, 20% trấu,% phân hữu cơ vi sinh, 5% phân chuồng hoai mục. Ta trộn tất cả nguyên  liệu lại với nhau và ủ vài ngày trước khi trồng hoa vào.

 Kỹ thuật trồng Hoa hồng leo trổ hoa "mê mẩn lòng người"


Kỹ thuật trồng Hoa hồng leo trổ hoa “mê mẩn lòng người”

2.4.Kỹ thuật trồng hoa hồng leo trong chậu

Trước khi trồng cây hoa hồng leo vào trong chậu ta cần bỏ vào đáy chậu viên sỏi hoặc là xốp để không bị đất là lấp mất lỗ thoát nước trong chậu, giúp cho chậu thoát nước tốt. Sau đó ta từ từ đặt cây hoa hồng vào chính giữa chậu, nhẹ nhàng

Để cây đứng ổn định hơn ta có thể sử dụng một thanh tre nhỏ cắm vào chính giữa chậu, dùng dây buộc chắc rồi trồng cây hồng leo ngay cạnh thanh tre và dùng dây buộc chắc chắn lại để giúp cây không bị lung lay gốc.

Sau khi trồng xong ta tiến hành tưới nước vừa đủ cho cây, sau đó mang cây để ở chỗ mát, khoảng 1 tuần sau đó khi cây đã ổn định thì mới mang cây ra nơi vị trí đặt chậu ở ngoài nắng cho cây phát triển.

2.5.Cách nhân giống cây hoa hồng leo

cách nhân giống cây hồng leo thì thường sẽ có nhiều cách khác nhau để áp dụng như giâm cành, gieo hạt hoặc chiết cành đều là phương pháp có thể dùng để nhân giống cây hoa hồng leo .

Ngoài ra có thể nhân giống bằng cách gieo hạt , hạt giống có thể mua được ở cửa hàng hạt giống , tuy nhiên về phương pháp gieo hạt thì ít được mọi người lựa chọn vì khả năng tỉ lệ nảy mầm không cao với thời gian chăm sóc mất khá nhiều thời gian.

2.6.Cách nhân giống bằng cành giâm

Để có thể lựa chọn được cành giâm phù hợp, nên lựa chọn cành giâm dài khoảng 15 cm và to có thể bằng chiếc đủa là vừa hay còn gọi là cành bánh tẻ, không gian và không non. Khi cắt nên khử trùng dao cắt đi và dùng dao sắc để cắt, không để thân cắt bị giập sẽ khiến cho cành giâm không phát triển được.

Sau khi đã cắt cành giâm xuống ta nên chấm ở đầu trên thuốc keo liền sẹo  và phần gốc thuốc kích thích mọc rễ, các loại thuốc thường dùng, để cây nhanh mọc rễ, tỉ lệ sống cũng dài hơn.

Tiếp theo cho đất vào trong chậu rồi cắm cành giâm và và tưới ẩm đất và để ở trong mát. Sau khoảng 1-2 tuần sau đó thì cành giâm bắt đầu ra bộ rễ khỏe mạnh, và phát triển chồi non mới, sau khoảng 1 tháng sau đó thì chiếc lá sẽ phát triển mạnh hơn, bộ rễ cũng dần được hoàn thiện hơn. Khoảng 2 tháng sau đó ta có thể tách cây ra và mang vào trồng trong chậu.

2.7.Cách nhân giống bằng hạt

Để tự tay nhân giống hạt hoa hồng leo thì sau khi mua hạt giống về ta mang hạt giống ngâm trong nước ấm khoảng 4 tiếng, sau đó vớt lên xem hạt đã nở căng chưa, nếu hạt chưa nở căng thì ta tiếp tục ngâm trong khoảng 4 tiếng tiếp theo , khi nào hạt nở căng là ta vớt lên.

Mang hạt gieo vào khay đất ươm gieo, sau khi gieo xong nên phủ một lớp đất mỏng khoảng 1cm và tưới đẩm nước để cho hạt nhanh chóng nảy mầm .

Hạt nảy mầm nhanh hay chậm tùy thuộc vào thời tiết khu vực sinh sống, thông thường thi hạt từ 1 tuần cho tới 1 tháng sẽ nảy mầm. Nếu chưa xử lý hạt trước khi gieo thì hạt nảy mầm khá là lâu , còn xử lý hạt trước khi gieo thì hạt sẽ nhanh chóng nảy mầm sớm.

2.8.Tới nước cây hoa hồng leo

Khi cây mới trồng ta cần bổ sung thêm lượng nước phù hợp để cây sinh trưởng phát triển tốt hơn, thời điểm mùa khô hanh kéo dài thì ta nên bổ sung nước thường xuyên hơn, 1 ngày tưới 2 lần vào buổi sáng và buổi tối, tưới nước thì cần tưới quanh gốc, không nên tưới lên trên hoa và lá.

Khi mùa đông lạnh tới thì không nên tưới nhiều, 2-3 ngày mới nên tưới 1 lần, khi tưới nước cũng không nên tưới lên lá và hoa.

2.9.Thay đất cho cây hoa hồng leo trồng chậu

Khi trồng vào chiếc chậu phù hợp, cây phát triển nhanh, không gian trong chậu và các chất dinh dưỡng đã không còn đủ để cây sinh trưởng phát triển nữa vì vậy mà ta cần phải tiến hành thay đất và đổi chậu cho cây.

Khi cây sinh trưởng được khoảng 1 năm thì nên thay đất và chậu để giúp cho cây phát triển tốt hơn. Trước khi thay chậu ta có thể ngưng tưới nước cách đó khoảng 3-4 ngày để khi nhấc cây ra khỏi chậu sẽ không làm cho cây bị vỡ vùng làm ảnh hưởng tới bộ rễ của cây.

Sau khi thay sang chậu mới với thêm đất thì ta tưới đẫm nước cho cây, trong quá trình thay đất cho cây ta cũng nên tiến hành cắt tỉa cành kém phát triển cho cây, giúp cây tập trung dinh dưỡng vào cành già khỏe mạnh cho ra nhiều hoa hơn.

2.10.Ánh sáng cần thiết cho cây hoa hồng leo

Cây hoa hồng leo là giống cây ưa ánh nắng mặt trời vì vậy mà khi trồng cần lựa chọn nơi có nhiều ánh sáng và thoáng đoãng, thời gian ánh nắng chiếu sáng phải tối thiểu tầm 6 tiêng/ ngày.

2.11.Cắt tỉa cành bé cho cây hoa hồng leo

cây hoa hồng leo cần thường xuyên cắt tỉa bớt cành nhỏ, hoa tàn, vì vậy mà trong quá trình sinh trưởng của cây hồng leo cần thường xuyên cắt tỉa để giúp cây có bông hoa to đẹp nhất.

2.12.Phòng trừ sâu bệnh trên cây hồng leo

Cây hoa hồng leo ít khi bị bệnh so với các loài hoa hồng khác, nhưng trong quá trình chăm sóc ta vẩn cần chú ý thêm về đặc điểm sau đây.

Khi tưới nước không nên tưới quá nhiều, không nên tưới trực tiếp vào hoa và lá cây, hạn chế tưới cây vào ban đêm , vì ban đêm sẽ tạo điều kiện cho các loài sâu bệnh và một số loài côn trùng gây hại cho cây.

Khi phát hiện thấy cây bị nấm, nên tiến hành sử dụng các loại thuốc đặc trị để phun cho cây và đồng thời tiết hành cắt tỉa để tạo sự thông thoáng cho cây.

Cây bị bọ trĩ thì cần sử dụng thuốc confindor để xịt, khoảng 1 tuần thì xịt lại để giúp cây không còn mầm bệnh nữa.

Cây bị nhện đỏ: sử dụng các loại thuốc đặc trị như Alphamite với tần xuất theo bao bì đã hướng dẫn.

Kỹ thuật trồng hoa hồng leo đơn giản trong chậu

Kỹ thuật trồng hoa hồng leo đơn giản trong chậu

Cách trồng và chăm sóc cho cây hoa hồng leo

Cách trồng và chăm sóc cho cây hoa hồng leo

hướng dẫn cách trồng hoa hồng leo

hướng dẫn cách trồng hoa hồng leo

Hoa hồng leo siêu đẹp cho người yêu hoa

Hoa hồng leo siêu đẹp cho người yêu hoa

Cách trồng Hoa Hồng Leo 3 tháng cho ra hoa nhiều nhất

Cách trồng Hoa Hồng Leo 3 tháng cho ra hoa nhiều nhất

Cách trồng Hoa Hồng Leo 3 tháng

Cách trồng Hoa Hồng Leo 3 tháng

Từ khóa:
Bài viết liên quan