Trang chủ » Chăm sóc cây cảnh » Trồng và chăm sóc cây me tây- Lợi Ích Từ Cây Me Tây

Trồng và chăm sóc cây me tây- Lợi Ích Từ Cây Me Tây

Cây me tây được rất nhiều thợ làm đồ gỗ biết đến, thân cây gỗ lớn, cây sinh trưởng rất nhanh, cây được trồng nhiều trong các khu công viên, trường học, bệnh viện, mọc nhiều trên các khu rừng già. Cây chịu được hầu hết các loại thời tiết khắc nghiệt, cây được trồng nhiều để làm cây bóng mát. Ngoài ra cây còn được thu hoạch để tạo ra các sản phẩm nội thất rất đẹp.

1.Tìm hiểu cây me tây

Cây me tây có nguồn gốc từ các quốc gia châu mỹ, cây phát triển nhanh ở vùng nhiệt đới. Cây lần đầu đến việt nam trong thời kỳ pháp thuộc. Cây phát triển nhanh, thân gỗ có kích thước lớn, được trồng phổ biến ở các khu phố lớn, cây có tên khoa học : Samanea saman

Cây có chiều cao trung bình từ 15-25m,cây được trồng nhiều trong các khu vực sườn đối núi đá ngày nay, khi trồng ở vùng đất màu mỡ thì có thể cao tới 50m. Cây sinh trưởng ở hầu hết các loại đất, cây chịu hạn hán rất tốt.

Hoa me tây có cuống dài, hoa màu trắng hồng, từng cụm hoa hình thưa, mùi thơm dễ chịu. Thân cây khá to, chắc chắn, chịu được mọi gió bão, cành non có lông, tán cây rất rộng.

Quả màu đen, hình dáng quả như quả đậu, có hạt đen, không nứt, phần thịt mùi dễ chịu và có thể ăn được. Quả chín rụng xuống có thể thu lượm làm thức ăn gia chúc.

Bộ lá kép lông chiêm, mỗi bộ lá thường từ 2-9 cặp lá nhỏ, phiến lá dài, lá thường rủ xuống khi mặt trời lặn.

Tốc độ cây sinh trưởng nhanh, thời gian trồng tới lúc thu hoạch tối thiểu là 5 năm. Khi trồng cây cần có thời gian chăm sóc cho cây phát triển. Cây thường trồng với số lượng lớn để sản xuất các đồ gỗ mỹ nghệ, treo tường, trang trí rất đẹp. Các tầm gỗ nguyên tấm được làm từ gỗ me tây rất được ưa chuộng trên thị trường.

cây me tây phát triển nở nhiều hoa

cây me tây phát triển nở nhiều hoa

2.Khu vực phân bổ cây me tây

Cây sinh trưởng tốt ở vùng khí hậu nhiệt đới, cây phân bố chủ yếu ở Colombia, Venezuela, Mexico, Peru, Bolivia. Các đảo trên Thái Bình Dương cũng được xem là nơi phát triển của cây Me Tây như quần đảo Haiwai, quần đảo Guam, Saipan, Palau.

Riêng ở Việt Nam cây phân bố chủ yếu ở các thành phố lớn từ Đà Nẵng, Hội An, Phan Rang, Phan Thiết, Hà Nội

Cây me tây giúp cải thiện cảnh quan : trồng xung quanh thành phố, xung quanh ngôi nhà, cây có tán rộng, trồng chủ yếu làm cây che bóng mát, cây trồng nhiều ở khu vực biệt thự liền kề, bệnh viện, trường học, các tuyền phố lớn.

Cây được dùng để làm đồ ăn cho gia súc và làm thuốc. Lá cây và bỏ cây có thể được dùng làm thuốc tiêu chảy, bộ rễ dùng để hỗ trợ điều trị bệnh ung thư rất tốt, giúp các vết thương mau lành.

Cây dùng để chế tác đồ gỗ trong gia đình như bàn, ghế, tủ và nhiều đồ dùng khác trong nhà. Gỗ cây me tây rất được nhiều nhà sản xuất đồ nội thất yêu thích, gỗ rất bền.

cây giống đang phát triển rất nhanh

cây giống đang phát triển rất nhanh

cây gỗ lớn tạo nên một sự thay đổi cực kỳ lớn

cây gỗ lớn tạo nên một sự thay đổi cực kỳ lớn

3.Trồng và chăm sóc cây me tây

Trồng cây thân gỗ cũng giống như hầu hết các loại cây gỗ lớn khác, cần tiến hành đào hố theo tiêu chuẩn, hố cần phải sâu và rộng 40cm x40cm, và mật độ khoảng cách cây từ 7m x8m. ở phần đáy hỗ cần phải được đổ đầy các phân bón hữu cơ.

Bỏ phân xong cần lấp lại một lớp đất mỏng, đặt cây vào giữa hố rồi vun đất lại, định vị cây thẳng đứng, tưới nước cho cây, giữ phần đất xung quanh góc cây luôn ẩm trong khoảng thời gian 1 tuần đầu, bộ rễ bắt đầu bén, ra lá, sau khoảng 1 tháng thì lượng nước giảm dần, cây bắt đầu ra nhiều lá, phát triển xanh tốt.

Trong khoảng thời gian khi mới trồng cần thường xuyên nhổ cỏ dại xung quanh cây, tưới nước thường xuyên, bón phân cho cây phát triển.

Chăm sóc cây me tây

Cây phát triển rất nhanh, cần bổ sung lượng phân bón cho cây 2 lần/ năm, mỗi đợt bón từ 1-3kg phân NPK các loại, lượng phân bón tăng dần theo độ tuổi của cây, bón phân hữu cơ cho cây phát triển tốt hơn.

Thường xuyên dọn xung quanh gốc cây, chủ động đề phòng sâu bệnh . cây thường xuyên bị sâu đục thân, sâu ăn lá phá hoại, vì vậy trong quá trình chăm sóc cần thường xuyên để ý tới thân cây. Cây bị sâu đục thân nên sử dụng thuốc Vibasu để bón gốc cây hoặc dùng Diazan, Karate và Anvil hòa với nước để xịt lá và thân cây.

cây nở hoa rất đẹp tạo nên một sức thu hút ấn tượng

cây nở hoa rất đẹp tạo nên một sức thu hút ấn tượng

cây đẹp, nở hoa cây phát triển bộ lá đẹp

cây đẹp, nở hoa cây phát triển bộ lá đẹp

cây phát triển nhanh, thường trồng cây lấy gỗ

cây phát triển nhanh, thường trồng cây lấy gỗ

Từ khóa: