Trang chủ » Chăm sóc cây cảnh » Trồng và chăm sóc cây hoa đại nở hoa đẹp trong khu vườn

Trồng và chăm sóc cây hoa đại nở hoa đẹp trong khu vườn

Cây hoa đại xuất hiện rất nhiều ở chùa chiền, đình, phủ và những nơi thiêng liên nhất, cao quý, sang trọng chính vì vậy, cây mang đến vẻ đẹp riêng mà ít có dòng cây nào sánh được. để có thể hiểu rõ hơn về cây hãy cùng tim hiểu về đặc điểm cũng như cách chăm sóc cây như thế nào cho tốt nhất, hãy cùng tìm hiểu nội dung dưới đây.

1.Tìm hiểu cây hoa đại

Cây có tên gọi khác là cây sứ đại, cây đại lá tù,cây sứ cùi

Tên khoa học : Plumeria rubra

Cây có nguồn gốc: từ vùng châu Mỹ, cây trồng rất phổ biến trên thế giới.

Cây thân gỗ cao lớn có chiều cao trung bình từ 3m đến 10m. Thân cây khá to và tròn mập mập, thân cây phân thành nhiều cành nhánh. Thân cây không thẳng và khá là xù xì, phần vỏ cây có màu trắng xám với nhiều vết sẹo do nhiều yếu tố tác động vào gây nên những vết sẹo, khi chạm vào vỏ cây và cắt một vết nhỏ thì có mũ chảy ra.

Lá  có hình dáng khác biệt so với hầu hết các loài cây khác, lá cây có hình bầu dục, phiến lad khá rộng và ở giữa có phần hẹp lại so với hai bên, lá có màu xanh bóng, khá nhẵn và được bao phủ một lớp lông mịn phần gân lá có màu trắng. Phần cuống lá rất lớn, khi lá rụng xuống thường để lại vết sẹo lớn trên thân cây, đó cũng là nguyên nhân cây xuất hiện nhiều vết sẹo.

Hoa đại mọc thành từng chùm và có cuống hoa khá dài, cuống hoa dài từ 30-50cm, sau đó phân thành nhiều nhánh. Mỗi bông hoa có 5 cánh hoa xếp đều nhau. Hoa đại nở rất đẹp làm cho rất nhiều người yêu thích.

Hoa đại có nhiều màu sắc khác nhau từ màu đỏ, màu hồng, màu trắng. Màu phổ biến nhất là màu trắng và màu đỏ, còn các màu khác rất ít thấy, hoa nở có mùi thơm dễ chịu.

Quả thường mọc thành hàng và có chiều dài từ 10-15cm, trong quả có chứa nhiều hạt.

Cây chăm sóc khá đơn giản, không cần tốn nhiều công chăm sóc, cây phát triển lâu năm.

bông hoa đẹp nở trong khu vườn tạo nên điểm nhấn

bông hoa đẹp nở trong khu vườn tạo nên điểm nhấn

2.Công dụng thực tế của cây hoa đại

Hoa đại được trồng nhiều trong các khu đường phố rộng lớn, trong các khu đô thị, thậm chí là nhà sân vườn. trồng cây giúp cho không gian trở nên đẹp hơn, sang trọng hơn, thiêng liêng hơn, giúp cho môi trường xung quanh cảm thấy thoải mái dễ chịu hơn.

Trồng trong khu vườn giúp cho tâm hồn cảm thấy thoải mái, thư giản hơn sau một ngày làm việc căng thẳng và những điều trong cuộc sống.

Hoa đại có thể giúp trị ho, thanh nhiệt rất tốt, thường dùng hoa sấy khô đi để trong túi và chữa bệnh.

cây phát triển rất nhanh tạo nên một sức cuốn hút

cây phát triển rất nhanh tạo nên một sức cuốn hút

3.Trồng và chăm sóc cây hoa đại phát triển

Để có thể trồng và chăm sóc cây hoa đại phát triển trong khu vườn cần nắm vững các cách nhân giống, cách trồng và chăm sóc cây phát triển ra hoa, tươi tốt trong khu vườn.

3.1.Nhân giống cây hoa đại

Cây hoa đại thường có 2 phương pháp nhân giống là gieo hạt và giâm cành, phương pháp giâm cành được sử dụng rất nhiều vì thời gian giâm cành khá ngắn tiết kiệm được thời gian chăm sóc, cây phát triển khỏe mạnh

Lựa chọn cành to khỏe, có chiều dài ít nhất là 30cm, sau khi cắt xong thì để cho gốc cây khô ráo và cho tới khi không còn mũ chảy ra nữa, nhúng 1 đầu vào trong dung dịch kích thích rễ, trồng vào khu vườn ươm. Sau khoảng 1 tháng là bộ rễ cây phát triển khỏe mạnh, thân cây bắt đầu mọc ra chồi lá non.

3.2.Trồng cây hoa đại

Khi đã có cây con mọc bộ rễ tốt , cần mang cây ra vị trí cần trồng, tiến hành trồng cây.

Trước khi trồng cây cần chuẩn bị đất thịt hoặc đất pha cát, có nhiều chất dinh dưỡng trước đó, trộn thêm phân bón cần thiết như phân trùn quế, phân chuồng hoai mục, phân lân, NPK và các loại phân vi sinh khác

Đào hố rộng 40x40cm rồi cho ½ đất chuẩn bị sẳn vào trong hố, đặt cây vào giữa hố, cho tiếp phần đất còn lại vào, lấp đầy hố, sử dụng que định vị gốc cây thẳng đứng và nén chặt để hạn chế phần gốc bị lung lay. Sau khi trồng xong cần bổ sung nước đầy đủ cho cây nhanh bén rễ

3.3.Chăm sóc cây hoa đại

Vị trí trồng cần phải là nơi có nhiều ánh sáng, thoáng mát, cây ưa ánh sáng, cây không chịu được khi trồng trong bóng râm mát, cây có khả năng chịu hạn rất tốt, hạn chế trồng cây ở nơi thường xuyên bị ngập khi mưa kéo dài.

Cây không cần nhiều nước trong quá trình phát triển, khi mua kéo dài liên tục nhiều ngày cần khơi thông cống rảnh để giúp cây thoát nước tốt.

Cây không cần nhiều phân bón bởi cây thích nghi rất tốt với môi trường đất xung quanh, đặc biệt là cây phát triển nhiều cành lá, tới mùa thì cây rụng lá nên không quá lo lắng khi thấy cây rụng lá

Cây rất ít sâu bệnh, nếu có thì chủ yếu là rầy ăn lá và sâu ăn lá, cần loại bỏ những chiếc lá bị rầy phá hại.

Tổng hợp thông tin về cây hoa đại, giúp ích cho các bác biết thêm về thông tin cần thiết cũng như là cách chăm sóc cây phát triển.

cây hoa đại phát triển tốt trong khu vườn

cây hoa đại phát triển tốt trong khu vườn

cây hoa đại nở hoa khi trồng trước nhà

cây hoa đại nở hoa khi trồng trước nhà

hoa đại nở rất đẹp mang màu sắc cuốn hút

hoa đại nở rất đẹp mang màu sắc cuốn hút

Từ khóa:
Bài viết liên quan