Trang chủ » Chăm sóc cây cảnh » Giâm cành hoa thược dược: 5 bước giâm cành cơ bản

Giâm cành hoa thược dược: 5 bước giâm cành cơ bản

Giâm cành hoa thược dược là một trong cách nhân giống nhanh nhất , giúp rút ngắn thời gian chăm sóc cũng như là cây nhanh lớn, ra nhiều hoa hơn, nhân giống với số lượng lớn hơn, nhanh hơn, chi phí thấp hơn rất nhiều. Để có được cành giâm hoa thược dược cần phải lựa chọn cành khỏe, cành bánh tẻ và lựa chọn cây có lực tốt để giúp cành con phát triển tốt hơn. Hãy cùng tìm hiểu rõ hơn về cách giâm cành nhé.

1. 5 bước nhân giống hoa thược dược bằng cành giâm

Nhân giống hoa thược dược với cách làm đơn giản, thời gian giâm cành khá nhanh chỉ từ 5-7 ngày là đã ra rễ mới, cây phát triển khá nhanh, ta có thể nhân giống khá nhanh từ một cây lớn, vậy các bước nhân giống như thế nào để cho một mùa xuân mới có thể tràn ngập bông hoa thật xinh đẹp.

1.1.Bước 1: Vật liệu cần thiết

Kéo cắt cành chuyên dụng

Khay, chậu

Đất trồng

Dung dịch kích thích ra rễ

Que nhỏ để định vị cây

Bay, cào làm đất

Cành hoa thược dược giống

1.2.Bước 2: lựa chọn cành giâm

Lựa chọn cây hoa khỏe mạnh, có nhiều cành nhánh. Lựa chọn cành nhánh có ít nhất từ 3 lá trở lên, dài khoảng từ 7-8cm.

Sau khi đã xác định cành cắt thì dùng kéo sắc để cắt cành, kéo cắt cành cần phải được xử lý bằng nước nóng hoặc dung dịch sát khuẩn nhé.sau khi cắt cành xong thì để riêng ra một góc nhé

1.3.Bước 3: loại bỏ lá thấp và kích thích cành ra rễ

Sau khi đã cắt cành xong cần cẩn thận loại bỏ chiếc lá ở phần sát chỗ phần cắt vì khi cắm xuống đất thì chiếc lá đó cũng sẽ bị thối. Nếu trong quá trình giâm cành má chiếc lá đó thối sẽ làm ảnh hưởng tới cành giâm, thay vào đó ta cần loại bỏ chiếc lá ở phần gốc đi.

Sau khi loại bỏ phần lá đó đi. Tới bước này ta tiến hành sử dụng các dung dịch kích thích ra rễ cho cây. Sử dụng các loại dung dịch kích thích ra rể bán ở các cửa hàng, loại nào cũng được. Sau khi hòa dung dịch ra theo đúng như trên vỏ nhãn hộp ghi thì ta cho phần cắt vào trong dung dịch trong khoảng 1 phút để giúp cành giâm kích thích ra rễ nhanh hơn.

1.4.Bước 4: giâm cành hoa thược dược

Sau khi đã nhúng phần cắt vào trong thuốc kích thích ra rễ thì lúc này cho cành giâm vào trong chậu đất hoặc luống đất đã chuẩn bị sẳn, cắm xuống đất, độ sâu từ 1-2cm là vừa đủ, dùng đất xung quanh vun lại cho cao là được.

Sau khi giâm xong liền tiến hành tưới phun sương để giúp đất giữ ẩm tốt hơn, ánh sáng vừa phải để giúp cây nhanh chóng phát triển

1.5.Bước 5: cách chăm sóc cành giâm

Thời gian ban đầu nên thường xuyên phun sương cho cành giâm nhanh ra rễ hơn, khi được khoảng 1 tuần thì lúc này cành giâm bắt đầu ra rễ thì sẽ giảm bớt đi nhé.

Sau khoảng thời gian từ 10-15 ngày sau khi giâm cành thì cành giâm lúc này bắt đầu ra bộ rễ khỏe mạnh, bộ rễ dài, lá phát triển ổn định thì ta mới mang cây ra nơi trồng để trồng cho cây phát triển.

Phương pháp giâm cành này sẽ giúp rút ngắn thời gian khi chăm sóc, số lượng nhân giống rất nhiều, nhanh chóng tạo thành khu vườn với nhiều màu sắc hoa đa dạng, cùng nhau đón một mùa xuân về với nhiều bông hoa thược dược đẹp và cuốn hút, tạo nên không khí trong ngày đầu xuân năm mới.

 bông hoa thược dược đẹp tuyệt vời

bông hoa thược dược đẹp tuyệt vời

giâm cành hoa thược dược lên rất nhanh

giâm cành hoa thược dược lên rất nhanh

 khu vườn hoa thược dược giâm cành

khu vườn hoa thược dược giâm cành

giâm cành thược dược trong cát

giâm cành thược dược trong cát

 cành thược dược bắn rể sau 1 tuần

cành thược dược bắn rể sau 1 tuần

Từ khóa:
Bài viết liên quan