Trang chủ » Chăm sóc cây cảnh » Trồng và chăm sóc cây kim ngân: ý nghĩa cây cảnh phong thủy nội thất

Trồng và chăm sóc cây kim ngân: ý nghĩa cây cảnh phong thủy nội thất

Cây kim ngân là giống cây được trồng nhiều, cây được trồng chủ yếu làm cây cảnh nội thất không gian trang trí rất đẹp, cây thích hợp với không gian văn phòng, cây còn mang ý nghĩa phong thủy tài lộc. trên thế giới, cây trồng nhiều chủ yếu làm bột giấy in tiền, thật là thú vị phải không nào.

Trồng cây trong nhà, xanh tươi tốt mang đến nhiều tiền tài và may mắn, cây là giống cây có tốc độ phát triển bình thường , cây không cần quá nhiều dưỡng chất trong quá trình phát triển, tuy nhiên để cho cây phát triển tốt ta cần lưu ý sau về sự hiểu biết về cây kim ngân.

1.Cây kim ngân là cây gì ?

Cây có tên thường gọi: cây kim ngân, cây thắt bím, cây bím tóc

Tên tiếng anh của cây: money tree

Tên khoa học của cây: Pachira aquatic

Nguồn gốc của cây kim ngân

Cây có nguồn gốc từ mexico, ở vùng trung hoặc nam mỹ, cây sinh trưởng khỏe mạnh ở các vùng đầm lầy, cây được trồng rất nhiều tại các vùng đầm lầy.

2.Đặc điểm hình thái của cây kim ngân

Thân cây kim ngân khá là dẻo dai, bền chắc, chiều cao tối đa mà con người tìm thấy lên tới 9m.

cây có tán rộng như bàn tay, cây xanh tốt quanh năm

Hoa của cây có cánh to, màu kem, nở về đêm, mùi hương thơm của bông hoa rất dịu nhẹ, phần đài hoa màu nâu với 5 cánh xanh màu vàng hình bầu dục và dài khoảng 15cm.

Quả của cây có quả hình trứng, với đường kính khoảng 10cm. khi quả chín thì sẽ có màu nâu nhạt còn khi quả khô thì sẽ rụng và có từ 10-20 hạt ở trong.

Cây kim ngân nở hoa từ tháng 4-11 hàng năm khi trồng ngoài tự nhiên, còn khi cây được trồng trong chậu để làm cảnh thì rất ít khi ra hoa vì cây chưa đạt đến độ trưởng thành.

Cách trồng và chăm sóc Cây Kim Ngân phát tài may mắn

Cách trồng và chăm sóc Cây Kim Ngân phát tài may mắn

3.Ý nghĩa của cây kim ngân

Cây có rất nhiều ý nghĩa trong cuộc sống, để có thể nắm rõ được ý nghĩa và công dụng của cây, chúng ta cùng tìm hiểu thật kỹ về ý nghĩa của cây nhé.

3.1.Cây kim ngân làm sạch không khí

Cây cảnh đẹp, thuộc top loại cây có khả năng lọc không khí tốt nhất, đây là dựa theo nghiên cứu của các nhà khoa học NASA, cây có khả năng chuyển hóa các chất thải gây hiệu ứng nhà kính thành khí oxy cho chúng ta hít thở hàng ngày, cây còn có tác dụng lọc các loại khí thải mà các loài cây khác không thể hấp thụ được.

3.2.Cây kim ngân lọc Khí Xylene, Formaldehyde:

Đây là khí của các động cơ xe hơi, xe gắn máy, khi thải từ các đồ nhựa, đồ da, sơn keo, cây có thể hấp thụ và lưu trữ các loại khí thải này, cây có thể làm giảm các hoạt chất này trong vòng bán kính 5m xung quanh cây

3.3.Cây kim ngân hấp thụ khí Amoniac

Đây có thể nói là khí thông rụng nhất , khí này thường chủ yếu xuất hiện ở, điếu thuốc lá,linh kiện máy móc, các khí này khi tác động với chúng ta thường gây đau ngực, khó thở, sưng phổi và gây ung thư phổi rất là cao.

4.Cây kim ngân trong phong thủy

Cây kim ngây có ý nghĩa rất lớn trong phong thủy, cây biểu tượng cho sự phát tài, sự giàu có, cây mang đến nhiều may mắn, thịnh vượng cho gia chủ.

Đặt cây trong nhà, gia chủ sẽ ổn định tài chính hơn, thu hút tiền tài, đối với người kinh doanh thì mang đến thành công trong mọi công việc.

4.1.Cây kim ngân để bàn làm việc hiệu quả

Đặt cây trên bàn làm việc, bạn sẽ thấy đầu óc trở nên minh mẫn hơn, cây được chia làm 2 loại là: cây kim ngân thủy sinh và cây kim ngân mini là 2 loại phổ biến .

Cây giúp làm giảm khí thải trong văn phòng, mang đến luồng không khí thoáng đãng hơn trong không gian làm việc của mình. Cây còn có giá trị làm đẹp trang trí cho bàn làm việc trở nên sinh động hơn.

Cây giúp cho công việc trở nên suôn sẻ hơn và mang đến nhiều may mắn và thành công hơn trong công việc, tiền tài sẽ ổn định hơn rất nhiều.

Lựa chọn vị trí được nhiều người đi qua lại nhất, cây để ở nơi có nhiều ánh sáng, cây sẽ giúp cho môi trường sống của chúng ta có nhiều điều thú vị hơn.

Lợi ích của cây kim ngân để bàn: cây mang đến sự hài hòa đối với điều mà ta mong muốn, cây mang đến cơ hội thăng tiến nhanh chóng trong công việc, cây còn tạo mối quan hệ tốt trong mọi công việc và đồng nghiệp cùng với cấp trên của mình.

Cây kim ngân đặt ở quầy thu ngân: đặt ở quầy thu ngân sẽ thu hút thêm tài lộc, trợ giúp công việc kinh doanh, buôn bán, cây sẽ giúp mang đến giá trị tốt đẹp nhất đối với chúng ta.

Cây Kim Ngân – hướng dẫn trồng, chăm sóc – tài lộc đầy nhà

hướng dẫn trồng, chăm sóc – tài lộc đầy nhà

5.Cây kim ngân hợp với tuổi nào

Cây hợp với hầu hết tuổi của 12 con giáp. Tuy nhiên có thể thấy rõ là cây hợp nhất với tuổi tuất và tuổi hợi và tuổi thân nữa, đây sẽ luôn là điều mang đến sự khác biệt

5.1.Cây kim ngân đối với người tuổi tuất

Cây mang đến sự vui vẻ, thu hút tiền tài, công danh, tích lũy tiền bạc cùng với cơ hội mới đối với người tuổi tuất.

Người tuổi tuất với tính cách khá là phòng thoáng và thẳng thắn, cực kỳ trung thành, với người tuổi tuất thì lại không khéo ăn nói và không biết nịnh hót ai bao giờ vì vậy cũng gặp không ít khó khăn trong công việc của chính mình.

Khi chúng ta biết được nguyên nhân dẩn tới sự chưa thành công thì ta sẽ có được cách khắc phục, người tuổi tuất nên trồng cây trong nhà, để mang đến điều may mắn đến với người tuổi tuất, cây sẽ hỗ trợ, chỉ đường dẩn lỗi cho mọi công việc của người tuổi tuấn, hạn chế mắc phải sai lầm trong công sống và nhanh chóng đạt đến thành công của mình.

5.2.Cây kim ngân đối với người tuổi hợi

Người tuổi hợi là người có lòng khoan dụng, độ lượng, trầm tính, không thích câu nệ tiểu tiết, khi trồng cây  trong nhà sẽ giúp mang đến đường tài lộc, gặp nhiều vận may, dễ dàng phát triển mọi thứ, cây sẽ mang đến cho mọi công việc trở nên thuần buồm xuôi gió và mang đến nhiều thành công cho người tuổi hợi.

6.Cây kim ngân hợp mệnh gì?

Cây có bộ lá màu xanh nên hợp mệnh mộc và mệnh hỏa.

6.1.Cây kim ngân hợp mệnh mộc

người mệnh mộc nên trồng cây trong chậu có dáng cao dài, thẳng đứng hoặc uốn cong với các kiểu cách khác nhau, ta nên lựa chọn chậu trồng đẹp, người mệnh mộc có thể trồng cây thủy sinh rất tốt.

 • Nhâm Ngọ – 1942, 2002
 • Quý Mùi – 1943, 2003
 • Canh Dần – 1950, 2010
 • Tân Mão – 1951, 2011
 • Mậu Tuất – 1958, 2018
 • Kỷ Hợi – 1959, 2019
 • Mậu Thìn – 1988, 1928
 • Kỷ Tỵ – 1989, 1929
 • Nhâm Tý – 1972, 2032
 • Quý Sửu – 1973, 2033
 • Canh Thân – 1980, 2040
 • Tân Dậu – 1981, 2041

6.2.Cây kim ngân hợp mệnh hỏa

người mệnh hỏa không nên lựa chọn cây thủy sinh, bạn nên chọn chậu kim ngân Mini và trồng trong chậu với kiểu chậu hình vuông, hình chữ nhật sẽ rất đẹp.

 • Giáp Tuất – 1934, 1994
 • Ất Hợi – 1935, 1995
 • Mậu Tý – 1948, 2008
 • Kỷ Sửu – 1949, 2009
 • Bính Thân – 1956, 2016
 • Đinh Dậu – 1957, 2017
 • Giáp Thìn – 1964, 2024
 • Ất Tỵ – 1965, 2025
 • Bính Dần – 1986, 1926
 • Đinh Mão – 1987, 1927
 • Mậu Ngọ – 1978, 2038
 • Kỷ Mùi – 1979, 2039

7.Cây kim ngân có độc không?

Có rất nhiều người đưa ra ý kiến rằng cây kim ngân có độc và cũng có nhiều ý kiến trái triều ngược lại là cây không có độc, cũng chưa có nghiên cứu nào chứng minh rằng cây  là cây có độc cả.

Biết rất rõ điều này, nhưng chúng ta cũng vẩn nên đề phòng sẽ tốt hơn, khi hạn chế trẻ em và vật nuôi trong nhà chơi gần cây, hạn chế để tiếp xúc mũ và lá cây, vì trong quá trình hấp thu các chất độc hại, cây sẽ lưu giữ lại lá và thân cây.

8.Cây kim ngân có nên đặt trong phòng ngủ không?

Cây kim ngân không nên đặt trong phòng ngủ

Vì ban đêm cây sẽ hút khí oxy và thải ra khí CO2 vì vậy sẽ rất nguy hiểm nếu đặt cây trong phòng ngủ, sẽ ảnh hưởng tới sự hô hấp của chúng ta.

Tuy nhiên bạn có thể đặt cây ở trong phòng khách hoặc bất cứ vị trí nào trong nhà đều được, nhưng không nên đặt cây trong phòng ngủ, sẽ không tốt một chút nào, sẽ giúp bạn có một giác ngủ sâu hơn.

9.11 lưu ý khi trồng và chăm sóc cây kim ngân

9.1.Chọn chậu trồng cây kim ngân

để có thể lựa chọn chậu cây phù hợp với cây và tốc độ phát triển của cây, chúng ta không nên lựa chọn cây quá lớn, nếu là chúng ta để bàn của cây, mang đến sự khác biệt rất lớn.

Lựa chọn chậu vừa phải để cho bộ rễ của cây có thể phát triển tốt, đông thời ta nên dựa vào chiều cao của cây để lựa chọn kích thước cho phù hợp, tránh lựa chọn chậu quá lớn mà cây lại quá bé.

9.2.Chọn cây kim ngân giống

Cây  nên lựa chọn cây khỏe mạnh, không bị sâu bệnh và cây có độ cao vừa phải sẽ tốt hơn, và đặc biệt là ta nên lựa chọn cửa hàng bán cây cảnh uy tín để mua cây nhé.

9.3.Đất trồng cây kim ngân

Cây có thể sống trên nhiều loại đất khác nhau, tuy nhiên để cho cây phát triển tốt hơn ta nên lựa chọn đất có độ tơi xốp, độ mùn cao, thoát nước tốt Hỗn hợp đất trồng gồm: tro trấu + trấu sóng + xơ dừa với tỷ lệ 60% + 15% + 25% và 100gr đến 200gr phân lân để cây có nguồn phân dự trữ

9.4.Nhiệt độ phù hợp cho cây kim ngân phát triển

Cây có thể thích nghi với mọi điều kiện khí hậu khác nhau dù lạnh hay nóng, cây có thể sống với độ lại từ 10 độ cho tới 40 độ C.

Để cho cây phát triển ta vẩn nên cho cây ở nhiệt độ từ 20-30 độ là cây sẽ phát triển rất tốt vì vậy đây sẽ là nhiệt độ phù hợp giúp cho cây phát triển tốt nhất.

9.5.Ánh sáng phù hợp cho cây

Cây không cần quá nhiều nắng trong quá trình phát triển, cây có thể phát triển dù ánh nắng rất yếu, cây phát triển tốt với ánh đèn trong văn phòng vì vậy mà chúng ta hoàn toàn không phai lo lắng gì về vấn đề ánh sáng cho cây

Tuy nhiên để giữ cho bộ lá của cây luôn xanh tươi tốt thì ta nên dành thời gian từ 1-2h trong 1 tuần mang cây ra ngoài để giúp cho cây quang hợp tốt hơn, nên đặt cây ơ buổi sáng sớm, không nên để cây ở giữa buổi trưa nắng.

9.6.Cách trồng cây kim ngân

Để cho cây phát triển tốt nhất có thể ta nên  lựa chọn chậu có lỗ thủng ở dưới đáy, giúp cho chậu có thể thoát nước tốt và tạo sự thông thoáng cho bộ rễ.

Sau khi có được cây giống và toàn bộ đất xong ta nên tiến hành trồng ngay lập tức, ta cho đất đã trộn vào ½ chậu và đặt cây vào giữ rồi định vị cây và cho đất còn lại vào và ấn chặt gốc và tưới đẩm nước giúp cho bộ rễ của cây nhanh chóng phát triển khỏe mạnh.

Cách chăm sóc cây kim ngân để bàn làm việc đơn giản

Cách chăm sóc cây để bàn làm việc đơn giản

9.7.Cách chăm sóc cây kim ngân tưới nước cho cây

Cây không cần quá nhiều nước tưới trong quá trình phát triển vì vậy mà ta cần nắm vững điều này, tránh tưới quá nhiều sẽ làm cho cây chậm và kém phát triển, ta chi cần tưới khoảng 2 lần/ tuần, và mỗi lần tưới rất ít nước, vừa đủ ẩm đất là được.

Nếu tưới quá nhiều nước sẽ làm cho bộ rễ bị ngập úng, làm ảnh hưởng tới sự phát triển cua cây, điều này không hề tốt cho cây chút nào, sẽ làm tốc độ phát triển chậm lại rõ ràng hơn.

9.8.Bón phân cho cây kim ngân

Cây nên bón phân NPK 20-20-15 tới tỷ lệ là 100gr phân với 10 lit nước và tưới đều lên gốc, khoảng 1 tháng chúng ta tưới 1 lần.

Trong trường hơp cây đã có hoa và quả ta nên bổ sung tưới kali cho cây, giúp cho cây phát triển tốt hơn. Không nên tưới lên thân và lá của cây nhé.

9.9.Phòng bệnh cho cây kim ngân

Cây thường bị một số loài sâu hại tấn công, vì vậy trong quá trình chăm sóc ta nên quan sát kỹ để tránh loài sâu bệnh hại tấn công cây

9.10.Cây kim ngân bị vàng lá

Nguyên nhân bị vàng lá: có rất nhiều nguyên nhân khác nhau dẩn tới hiện tượng vàng lá trên cây, tuy nhiên nguyên nhân chủ yếu là do tưới nước nhiều hoặc xung quanh môi trường, kín không khí và lưu thông kém, dẩn tới cây bị vàng lá và rụng lá.

Biện pháp khắc phục: khi thấy cây bị vàng lá ta liền ngừng tưới nước và đặt ngay cây ở vị trí thông thoáng, khi thấy đất khô thì ta mới tưới lai nước đủ ẩm cho cây, tránh tưới quá nhiều, sau khi cây không bị rụng lá nữa và mọc ra lá mới thi ta có thể mang cây trở lại văn phòng.

9.11.Cây kim ngân bị khô héo lá

Nếu ta vô tình để cây ở nơi mà mặt trời chiếu ánh sáng trực tiếp vào thì bộ lá của cây nhanh chóng bị cháy lá và bị mất nước, sẽ khiến cho chiếc lá nhanh chóng bị khô héo đi, ngay lúc đó ta nên đưa cây vào vị trí mát mẻ hơn

Cắt bỏ chiếc lá vàng đó đi, lá khô héo và bổ sung nước đầy đủ cho cây, sau khoảng thời gian 1 tuần khi cây phục hồi ta mang lại cây vào trong văn phòng của chúng ta, để cho cây phát triển tốt hơn.

Cách chăm sóc cây kim ngân, trồng sao cho tài lộc đầy nhà

Cách chăm sóc cây , trồng sao cho tài lộc đầy nhà

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây Kim Ngân ngay tại nơi làm việc

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây  ngay tại nơi làm việc

Cách trồng cây kim ngân để bàn đơn giản đúng cách

Cách trồng cây  để bàn đơn giản đúng cách

Cây kim ngân Lợi ích, ý nghĩa phong thuỷ-nhiều may mắn

ý nghĩa phong thuỷ-nhiều may mắn

Từ khóa:
Bài viết liên quan