Trang chủ » Chăm sóc cây cảnh » Cây hoa thủy tiên: 5 yếu tố quan trọng khi chăm sóc cây ra hoa

Cây hoa thủy tiên: 5 yếu tố quan trọng khi chăm sóc cây ra hoa

Cây hoa thủy tiên được xếp hàng đầu về vẻ đẹp tinh khôi với màu sắc trắng, loài hoa thường được trồng nhiều trong các dịp lễ tết và dịp lễ lớn, cây giúp cho ngôi nhà trở nên vui tươi hơn, nhiều màu sắc tạo nên không khí mùa xuân đang tới gần. Để có thể chăm sóc được bông hoa thủy tiên mang màu sắc tươi đẹp giữ được lâu hơn hãy cùng tìm hiểu cụ thể hơn nhé.

1.Cây hoa thủy tiên là cây gì?

Cây hoa thủy tiên là giống cây có bông hoa màu trắng, nhụy vàng rất đẹp, cây có số lượng loài lớn nhất trên thế giới với khoảng 20.000 loài khác nhau, từ đó cho thấy sự đa dạng về loài khá là rộng. Tên khoa học của cây là: narcissus thuộc họ hành tỏi. Cây được phát hiện lần đầu tại khu bờ biển địa trung hải ở xứ wales

Cây hoa thủy tiên là giống cây thân hành khá cứng, giống cây sống lâu năm, cây có chiều cao từ 20-60cm. Cây có củ giống với củ hành tây. Bộ lá của cây có hình kiếm thuôn dài, đầu hơi nhọn và khá là mềm, bộ lá khá giống với lá tỏi.

Hoa thủy tiên thường mọc chủ yếu ở phần đầu cành. ở giữa bông hoa là phàn nhụy vàng tươi rực rỡ, xung quanh là cánh màu trắng bao bọc lại tạo nên quả cầu vàng tươi đẹp mắt, hoa thùy mị nết na, quý phái, hoa có mùi hương thơm khá là dễ chịu.

Hoa thủy tiên thường nở nhiều vào mùa xuân, bắt đầu từ tháng 12 đến tháng 4 hàng năm và có một số loài sống ở nơi khắc nghiệt thường nở hoa vào mùa thu.

bụi hoa thủy tiên mang đến vẻ đẹp tuyệt vời

bụi hoa thủy tiên mang đến vẻ đẹp tuyệt vời

2.Đặc điểm chung của hoa thủy tiên

Hoa thủy tiên là giống cây mang đến sự may mắn, tài lộc, đặc biệt là vào mỗi dịp tết đến xuân về thì bông hoa sẽ làm cho ngôi nhà thêm sắc xuân.

Cây hoa thủy tiên được xem là giống cây cảnh phong thủy rất tốt cho gia chủ, hoa có chứa nguồn năng lượng mạnh mẽ thúc đẩy tiền năng và mang đến nhiều may mắn trong cuộc sống.

Hoa thủy tiên có rất nhiều màu sắc khác nhau, mỗi một màu sắc lại tương trưng cho ý nghĩa khác nhau.

  • Hoa thủy tiên màu trắng thể hiện lòng ích kỷ
  • Hoa thủy tiên màu vàng biểu hiện sự quan tâm, lòng hào hiệp, khởi đầu của mùa xuân và sự hồi xuân

bông hoa thủy tiên màu vàng thường bắt đầu khoe sắc từ tháng 3, cũng xem là bắt đầu của tiết xuân phân.

Tết ngày càng đến gần, bông hoa thủy tiên ngày càng được nhiều người yêu thích, bông hoa xinh đẹp được trồng trên chiếc lọ thủy tinh rất đẹp, màu sắc đau nhau khỏe sắc, chiếc củ thủy tiên cắt gọt thành hình dáng lạ mắt và trồng vào trong lọ thủy tinh, bình bát với hình dáng độc đáo.

Bộ rễ và hoa của cây là điểm nhấn khá là quan trọng, chiếc rễ dài độc đáo màu trắng tinh khiết sẽ luôn uốn mềm mại cùng với chiếc lá xanh, mùi hương của hoa lan tỏa khắp ngôi nhà, có thể đặt cây ở nhiều vị trí khác nhau từ kệ sắt, cho tới giá sách, bàn làm việc, phòng khách đều rất tuyệt vời.

bông hoa thủy tiên rất lớn tuyệt vời

bông hoa thủy tiên rất lớn tuyệt vời

3.5 yếu tố quan trọng khi chăm sóc cây hoa thủy tiên

Để có được cây hoa thủy tiên đẹp nhất thì cần phải chuẩn bị đầy đủ mọi thứ, nếu như bạn mua củ giống về, tự xử lý và tự trồng để tạo nên tác phẩm tuyệt vời nhất.

Cây thường phát triển theo mùa. Mùa hè cây ngủ, nghỉ và đến mua thu cây bắt đầu phát triển, đến mùa đông và gần tết thì cây nở hoa. Thời gian trồng phù hợp nhất là từ tháng 9 đến tháng 11 để cho cây nở hoa đẹp nhất vào dịp tết.

1.Ánh sáng: khi trồng cây hoa thủy tiên cần lựa chọn nơi có ánh sáng hoàn toàn vì là giống cây ưa ánh sáng nên việc trồng ở nơi có nhiều ánh sáng sẽ giúp cây sinh trưởng tốt hơn, có thể trồng trên trên các kệ cửa sổ, nơi có nhiều ánh nắng.

2.Nhiệt độ: cây hoa thủy tiên là giống cây đặc biệt nhạy cảm với nhiệt độ, cây ưa khí hậu mát mẻ và không chịu được nắng nóng, đó cũng là lý do mà cây phát triển vào mùa đông là chính còn mùa hè là thời gian cây đi ngủ để chuẩn bị cho mùa tiếp theo

3.Đất trồng: nên trồng cây hoa thủy tiên ở đất tơi xốp, có nhiều chất dinh dưỡng, đất có khả năng thoát nước tốt, có thể trộn thêm các loại phân tan chậm, ít cát để giúp cho bộ rễ của cây phát triển tốt hơn.

4.Tưới nước: cây hoa thủy tiên có thể trồng theo dạng thủy canh và cây rất ưa nước vì vậy có thể tưới nước thoải mái mà không lo cây bị ngập úng

5.Bón phân: lượng phân bón phù hợp, bón phân chủ yếu là các loại phân NPK và phân tạn chậm cùng phân hữu cơ giúp cho cây phát triển bộ rễ tốt hơn và cho củ phát triển, ra nhiều lá hơn, chuẩn bị cho bông hoa đẹp nhất.

Củ hoa thủy tiên có thể trồng lại nhiều lần vì vậy mỗi lần cây phát triển cần bón đầy đủ các chất dinh dưỡng để cho cây nở hoa đúng dịp.

Cách nhân giống cây thuộc vào hàng đơn giản nhất. trong quá trình cây hoa thủy tiên phát triển sẽ mọc ra nhánh củ nhỏ mới, sau khi cây bước vào trạng thái ngủ nghỉ thì ta có thể đem nhánh cây đó tách ra và đợi cho đến mua thu rồi gieo trồng thành luống, chỉ cần qua 1 năm chăm sóc, củ đó sẽ phát triển to thành củ trưởng thành, lúc này ta có thể mang củ trưởng thành trồng để cho cây ra hoa đẹp

 củ hoa thủy tiên chưa được làm sạch

củ hoa thủy tiên chưa được làm sạch

 bông hoa mang đến vẻ đẹp tuyệt vời ấn tượng

bông hoa mang đến vẻ đẹp tuyệt vời ấn tượng

hoa đẹp màu sắc tươi sáng cũng như cánh hoa đẹp

hoa đẹp màu sắc tươi sáng cũng như cánh hoa đẹp

bộ rễ tuyệt đẹp của cây hoa thủy tiên

bộ rễ tuyệt đẹp của cây hoa thủy tiên

bình hoa thủy tiên nhiều màu sắc đẹp tuyệt vời

bình hoa thủy tiên nhiều màu sắc đẹp tuyệt vời

vẻ đẹp của củ thủy tiên trồng trong cốc nước

vẻ đẹp của củ thủy tiên trồng trong cốc nước

 củ hoa thủy tiên sau khi được làm sạch

củ hoa thủy tiên sau khi được làm sạch

Từ khóa: