Trang chủ » Chăm sóc cây cảnh » Cây hoa Sứ: 9 loại hoa sứ phổ biến, chăm sóc cây phát triển

Cây hoa Sứ: 9 loại hoa sứ phổ biến, chăm sóc cây phát triển

Cây hoa sứ thường được biết đến nhiều với cái tên rất đẹp là hoa hồng sa mạc, cây phát triển ở vùng đất khô cằn nhất trong sa mạc, cây sứ thái đang được rất nhiều người yêu thích vì cây nở hoa rất đẹp, cách chăm sóc cùng vô cùng đơn giản nữa. sau đây sẽ là cách trồng và thông tin hữu ích dành cho ai đã và đang yêu thích về cây sứ thái. điều cần biết về cây hoa Sứ? Cách trồng & lưu ý

1.Đặc điểm cây hoa sứ.

Cây hoa sứ là giống cây thân mập mạp, mọng nước, có bộ rễ phình to, gốc lớn, lá cây thuôn dài màu xanh bóng hoặc màu xanh xám, cây thường mọc tập trung ở phần đầu cành. Khi cây phát triển sớm vào mùa lạnh thì cây thường rụng lá để chuẩn bị cho hoa nở vào mùa xuân. Khi hoa của cây nở vào mùa xuân , tàn hoa thì lá của cây bắt đầu mới mọc ra.

Hoa sứ có 5 cánh mỏng, dạng phễu, sắc hoa từ trắng đến hồng và đỏ, hoa sứ được lai tạo với nhau để tạo nên cánh kép có nhiều màu sắc sỡ hơn và đẹp hơn.

Điểm khác biệt lớn nhất giữ cây sứ thái chính là cây cực kỳ yêu thích thời tiết nắng nóng và hanh khô, cây không thích nhiều nước hơn vì vậy mà khi lựa chọn vị trí trồng cho cây bạn nên lựa chọn ví trí có nắng nhiều nhé. Điểm ấn tượng của cây nữa là cây không chịu được lạnh nhé, vì vậy mà khu vực phía nam thường trồng nhiều hơn là khu vực phía bắc.

có nên trồng cây hoa sứ trước nhà

có nên trồng cây hoa sứ trước nhà

2.Nên trồng cây hoa sứ ở đâu là tốt nhất

Cây hoa sứ còn có tên gọi khác là Plumeria Rubra, thường tên nói nói về cây hoa đại, hoa đại thường được trồng ở nơi tâm linh như đền chùa, miếu mạo và các khu tưởng niệm. cây còn mang ý nghĩa rất lớn thay lời chúc bình an nên bạn thấy ở các khu bệnh viện sẽ thấy xuất hiện nhiều cây hoa sứ đại hơn vì vạy mà cây hoa sứ không nên trồng trong nhà hoặc trồng trong vườn nhé.

Tuy nhiên loài hoa sứ adenium lại là khác biệt hoàn toàn, đây là hoa sứ thải đỏ, là cây rất thích hợp để trồng và trang trí khu vực nội thất, bạn có thể để cây ở trước nhà, trong khu vườn cây , ban công, sân thượng, nơi sảnh của công ty sẽ rất đẹp luôn.

Khi trồng cây hoa sứ đỏ sa mạc trong các khu sân vườn bạn sẽ thấy cây có vẻ đẹp khác biệt hơn so với các giống khác, nhất là ở bộ rễ của chúng thì thật sự là tuyệt vời, với bộ rễ phình to bạn có thể dễ dàng tạo nên một dáng vẻ cực kỳ đẹp, tạo nên kỳ quan thật sự là cuốn hút tron khu vườn.

3.Ý nghĩa phong thủy cây hoa sứ

Khi trồng và chăm sóc cây hoa sứ thái đỏ sẽ mang đến cho gia chủ nhiều hồng phúc hơn, nhiều may mắn hơn, công việc thuận lợi, thành công hơn trong cuộc sống, đối với mỗi dịp tết đến xuân về thì truyền thống của là luôn đầu tư chậu hoa có màu đỏ trong nhà để tăng thêm may mắn và tiền bạc trong nhà hơn, với cây hoa sứ thái cũng vậy, hoa có màu đỏ sẽ rực rỡ hơn mang đến điều may mắn, cầu bình an hơn.

Ta thấy bộ rễ của cây sứ thái có thể dễ dàng tạo hình thái là cây bonsai khá là đẹp, đối với người thợ nghệ nhân khéo léo thì sẽ tạo nên tác phẩm kinh điển nhất trong mọi thời đại, tạo nên dáng vẻ hoàn toàn mới cho cây sư thái.

4. 9 loại hoa sứ thường gặp

trên thị trường có rất nhiều loài cây sứ khác nhau, đa phần đều là loài cây sứ lai hết. thật hiếm khi bạn tìm được cây lai đời F1 của cây bố mẹ, vì cây có nguồn gốc từ thái la và các nước khác nhau nên hầu hết các giống cây khi đưa về Việt Nam đều không phải là giống thuần chủng mà đều được qua lai tạo, để giúp cây thích nghi với môi trường sống ở từng địa phương và khi cây nở hoa sẽ đẹp hơn và bền hơn.

có cả cả 9 loài sứ cơ bản và phân biệt thông qua đặc điểm hình thái của cây, lá và màu sắc hoa, sau đây bạn sẽ tham khảo các loại sứ cơ bản

4.1.Hoa Sứ Adenium Obesum

Cây hoa sứ Hoa Sứ Adenium Obesum là giống cây phổ biến nhất mà thường gặp, cây  có chiều cao từ 1-4m, cây mọc thẳng, thân cây nhỏ, màu xanh xám, mập ở phần gốc và thon dần ở phần ngọn, thân có nhiều nhánh ngắn, lá cây thuôn dài và cong ở phần ngọn, cuống lá ngắn hơn nhỏ hơn, bản lá rộng, các lá cây được sếp theo hình xoắn ốc và tập trung ở phần đầu cành.

Hoa của cây thường có dạng phểu, bên trong ống hoa có màu vàng nhẹ, có chứa một nhụy hoa nhỏ dài, phần đầu phểu có lông mụn nở 5 cánh hoa mỏng và đẹp hơn với các phần đỏ thẫm ở viền cánh hoa, hoa thường nở vào mùa hè có thể kéo dài tới tận mùa đông.

Hoa Sứ Adenium Obesum

Hoa Sứ Adenium Obesum

4.2.Hoa Sứ Adenium Multiflorum

Cây Hoa Sứ Adenium Multiflorum có vẻ đẹp rực rỡ hơn, cây thường mọc ở nơi đất cát hoặc trong rưng khô , nơi các đồng cỏ, cây có thân hình mảnh ma hơn, có thể cao tới 3m và phát triển cũng chậm hơn nên vỏ cây có màu xám sáng và bóng đến nâu, đặc biệt là mủ cây có độc nhá, lá có màu xanh và nhạt ở phần dưới.

Hoa nở vào mùa đông, với màu sắc hoa đẹp, hoa dạng phễu, cả cánh hoa có đường kính từ 5-7cm, thường có thùy trắng, sọc đỏ và kèm lông mịn ở phần đầu phễu hoa, lòng cánh hoa có màu trắng rất đẹp, hoa có mùi hương thơm nhẹ nhàng, hoa nở từ tháng 5-9 hàng năm.

Hoa Sứ Adenium Multiflorum

Hoa Sứ Adenium Multiflorum

4.3.Hoa Sứ Adenium Swazicum

Cây Hoa Sứ Adenium Swazicum là giống cây có thể chịu được nóng và lạnh rất tốt , cây cao khoảng 1m thôi, cây có nhiều cành nhánh màu trắng xanh hoặc xám, thân cây nhỏ và khá mềm so với các giống cây khác.

Hoa của cây có màu đồng nhất với cả bông, hoa có nhiều màu từ hồng nhạt, hồng đậm, tím hoa cà, đỏ tía, cánh hoa hơi tròn và ống hoa có phễu hoa khá đẹp.

4.4.Hoa Sứ Adenium Somalense

Cây Hoa Sứ Adenium Somalense có thể chịu được lạnh vào mùa đông, cây phát triển nhanh, cây cao lớn, nếu chăm sóc tốt cây có thể cao tới gần 4m. chính vì kích thước lớn như vậy mà cây này không phổ biến nhiều ở Việt Nam.

Hoa của cây không có màu sắc hoa rực rỡ như giống cùng loại, hoa có màu hồng đến đậm, cánh hoa lớn hơn, phần đầu phễu cũng khá lớn và không có nhụy hoa, đó là phần đặc biệt của cây hoa sứ. Hoa Sứ Adenium Somalense

Hoa Sứ Adenium Somalense

Hoa Sứ Adenium Somalense

4.5.Hoa Sứ Adenium Crispum

Cây Hoa Sứ Adenium Crispum là giống cây có chiều cao khiêm tốn so với cay cùng loại cây chỉ không cao quá 50cm. với kích thước nhỏ gọn cây rất thích hợp làm cảnh. Cây lại không chịu được thời tiết lạnh như cây sứ khác vì vậy mà cây không được trồng rộng rãi.

Hoa có màu hồng nhạt là màu chủ đạo, kèm theo nhiều dọc đỏ chạy dài từ ống đến khắp cánh như gân máu và khá độc đáo, phần lá cây khá nhỏ, thuôn dài, màu xanh xám ở bền mặt lá nhám.

4.6.Hoa Sứ Adenium Boehmianum

Cây Hoa Sứ Adenium Boehmianum có tốc độ phát triển chậm hơn nên khi cây trưởng thành thường kéo dài rất lâu mới ra hoa, cây mọc bụi và cây thường nhỏ, cành nhánh khẳng khiu.

Cây nở hoa vào mùa hè và đầu mùa đông, hoa thường nhạt hơn nhiều so với các loài hoa khác, phần ống hoa ngắn, lòng ông màu hồng đậm , nở bung 5 cánh hoa hơi tròn, màu hồng phớt khá là đẹp

Hoa Sứ Adenium Boehmianum

Hoa Sứ Adenium Boehmianum

4.7.Hoa Sứ Adenium Oleifolium

Cây Hoa Sứ Adenium Oleifolium là giống cây tương đối nhỏ, phát triển chậm hơn so với các loài khác, lá cây nhỏ hẹp và hơi dài, hơi khô ráp, nhám, màu xanh xám và mọc nhiều ở phần đầu cành.

Cây có hoa ngắn, bề ngoài màu hồng và bên trong có màu vàng nhật, có phần nhụy dài ra ngoài, cánh hoa đẹp, dài hơi nhọn ở phần đầu, màu chủ đạo là màu hồng phớt rất đẹp

Hoa Sứ Adenium Oleifolium

Hoa Sứ Adenium Oleifolium

4.8.Hoa Sứ Adenium Socotranum

Cây Hoa Sứ Adenium Socotranum là giống cây cao lớn có thể cao lên tới 4-5m và có đường kinh gốc khá là to . khi cây nở hoa sẽ không có bất cứ cái lá nào ra được, hoa nở vào mùa xuân đến giữ hè, hoa có màu h trắng hồng, có sọc hồng và nhụy dài màu hồng.

Hoa Sứ Adenium Socotranum

Hoa Sứ Adenium Socotranum

4.9.Hoa Sứ Adenium Arabicum

Cây Hoa Sứ Adenium Arabicum có chiều cao khá thấp khoảng 90cm thôi, tuy nhiên nếu chăm sóc tốt cây lại có thể cao tới 3m. cây có nhiều lá, thân cứng cạp và mọng nước hơn. gốc của cay to hơn rất nhiều, cành lá cũng mọc ít, lá tập trung phần đầu cành.

Hoa thường có màu trắng phớt hồng là chủ đạo, viền hoa màu hồng, cánh hoa hơi nhọn.

Hoa Sứ Adenium Arabicum

Hoa Sứ Adenium Arabicum

5.Cách trồng cây hoa sứ

Để giúp cây hoa sứ phát triển bộ rễ khỏe mạnh thì bạn nên lựa chọn đất màu mỡ cùng với châu đất rộng để giúp cho cây phát triển tốt hơn,

5.1.Chọn chậu trồng

Bạn nên lựa chọn chậu có thủng ở đáy để giúp cây thoát nước tốt nhất có thể vì cây là giống không ưa nhiều nước. nên lựa chọn chậu lớn hơn giúp cho cây phát triển bộ rể khỏe mạnh, ta có thể lựa chọn các chậu nhựa hoặc chậu sứ

5.2.Trộn đất trồng cây

Để giúp cho cây phát triển về sau này ta nên lựa chọn các loại đất có nhiều chất dinh dưỡng và tơi xốp, khả năng thoát nước tốt sẽ giúp cho cây phát triển về sau này hơn.

Đất thịt hoặc đất pha cát có trộn kèm với phân bò hoặc phân trùn quế nhé.

5.3.Cách nhân giống cây hoa sứ

Cây hoa sứ bạn có thể nhân giống theo 2 cách khác nhau từ gieo hạt và giâm cành. Khi lựa chọn hạt thì nên lựa chọn hạt được thụ phấn từ cây mẹ khỏe mạnh, hạt càng tươi càng tốt, gieo hạt trong đất ẩm sẽ giúp hạt nảy mầm nhanh hơn.

Ngoài ra để tiết kiệm thời gian chăm sóc ta có thể nhân giống cây bằng phương pháp ghép cành, phương pháp này được sử dụng nhiều và cần ít thời gian chăm sóc, cây sinh trưởng và phát triển nhanh.

5.4.Cách chăm sóc cây hoa sứ.

Để giúp cho cây hoa sứ phát triển tốt ta cần trồng ở nơi có nhiều ánh sáng trực tiếp chiếu vào. Tưới đầy đủ nước tới. tránh và không nên tưới nước vào giữ trưa hoặc tưới nước liên tục làm cho cây bị ngập úng.

Nhiệt độ phù hợp cho cây phát triển là thời tiết nắng nóng, giống cây sứ không chịu được lạnh nên khi vào mùa đông ta nên có biện pháp phòng trừa để giúp cây đỡ lạnh hơn như phủ rơm dạ vào gốc giúp cây giữ ấm tốt hơn vào mùa đông.

5.5.Thay chậu cho cây sứ

Khi cây sứ phát triển tốt và không gian bên trong chậu bé đã không còn phù hợp giúp cho cây phát triển thêm nữa. bạn sẽ phải tiến hành bước thay chậu, giúp cho cây có thêm không gian phát triển tốt hơn, đồng thời cung cấp thêm các chất dinh dưỡng giúp cho cây phát triển khỏe mạnh hơn.

Bạn nâng toàn bộ cây trong chậu lên và giữ sạch đất và có thể cắt tỉa để tạo dáng mới cho cây, khi tạo dáng xong bạn không nên tưới nước vội, đợi vết sẹo khô đi rồi mới tưới nước và tiến hành trồng vào chậu mới giúp cây ổn định và phát triển bộ rễ tốt hơn

có nên trồng cây hoa sứ trước nhà

có nên trồng cây hoa sứ trước nhà

ý nghĩa phong thủy của cây hoa sứ

ý nghĩa phong thủy của cây hoa sứ

cách chăm sóc hoa sứ ra đúng tết

cách chăm sóc hoa sứ ra đúng tết

kỹ thuật cắt tỉa cây hoa sứ

kỹ thuật cắt tỉa cây hoa sứ

trồng cây sứ trước nhà có tốt không

trồng cây sứ trước nhà có tốt không

Từ khóa:
Bài viết liên quan