Trang chủ » Chăm sóc cây cảnh » Cây hoa leo sử quân tử: 2 cách nhân giống hoa leo sử quân tử

Cây hoa leo sử quân tử: 2 cách nhân giống hoa leo sử quân tử

Cây hoa sử quân tử là giống cây có màu sắc rất đep và rực rỡ , màu sắc dịu dàng và nữ tính, với mùi hương thơm nồng nàn và quyến rũ, cây cực kỳ sai hoa, hoa nở liên tục nhiều lần trong năm, khi mùa hè tới, lựa chọn trồng cây hoa sử quân tử là vô cùng tốt vì cây giúp che đi cái nắng nóng mùa hè, cây có mùi hương thơm và giúp thanh lọc không khí rất tốt trong ngôi nhà .Cây hoa sử quân tử – Ý nghĩa phong thủy – công dụng bất ngờ

1.Tìm hiểu cây hoa sử quân tử

Cây hoa sử quân tử có tên khoa học Quisqualis indica, cây có nguồn gốc từ châu Á và châu phi nhiệt đới, cây được trồng nhiều ở khắp mọi nơi trên Việt Nam, tên thường gọi là cây trang dây, cây dây giun, khi cây nở hoa sẽ rất đẹp

Cây hoa leo thân gỗ, với cành non và khá mềm mại, cây sống lâu năm, cây có nhiều cành nhánh, cành non và nhiều cành bánh tẻ, có màu xanh.

Lá cây sử quân tử thường có màu xám đậm và bóng, hình trái xoan, nhọn hai đầu, khi sờ vào thấy thô ráp hơn, lá đơn mọc nối.

chùm hoa sử quân tử thường mọc ra từ nách lá và tạo thành từng chùm khoa sắc rực rỡ, và cực kỳ sai hoa, hoa của cây thường chia thành 5 thùy đều, ban đầu nụ non này sẽ mọc thành bông hoa trắng và chuyển thành dần màu đỏ.

Cả giàn hoa đều có hàng ngàn bông hoa nhỏ xinh màu đỏ, sẽ khá là thú vị với bông hoa tuyệt đẹp này mang đến điểm nhấn của loài hoa sử quân tử, cây nở nhiều nhất vào mùa hè và mùa thu, khi mùa đông tới, cây sẽ rụng lá và ngủ.

Quả của cây sử quân tử có hình elip dài từ 3-5cm, hạt màu đen hình ngũ giác , quả khô không mở.

cây sử quân tử đang có 2 loại chính là cây xuất xứ tư Việt Nam và còn lại là cây hoa lép có nguồn gốc từ thái lan, bông hoa của 2 loài đơn và kép này đều rất sai hoa và rất đẹp.

2.Ý nghĩa cây hoa sử quân tử

Trồng nhiều để trang trí trong nhà mang đến ý nghĩa may mắn cho con đường phát triển của gia chủ, cây mang đến ý nghĩa của người quân tử, cây chịu được bất kỳ nhiệt độ và môi trường sống khắc khổ nào, cây vườn lên và phát triển mạnh mẽ, đối với người quân tử cũng như vậy, sẽ vươn lên tới ánh sáng chân lý và mang đến sự thành công trong cuộc sống.

3.Cây hoa sử quân tử có độc không

Khi nói cây cây sử quân tử thì nói rằng cây hoa sử quân tử có độc tính

Độc tính của cây sử quân tử có thể khiến cho  bị đau bụng, tiêu chảy,chóng mặt, mệt lả, mồ hôi ra nhiều khi tiếp xúc với nhựa mủ, hạt, nếu ta uống nước có ngâm lá huỳnh anh thì sẽ bị ngô độc nặng hơn vì vậy trong quá trình cây phát triển, ta nên hạn chế trẻ nhỏ chơi xung quanh cây và tuyệt đối không để cho trẻ nhỏ ăn phái lá hoặc là hoa.

4.Tổng hợp 2 phương pháp nhân giống cây sử quân tử

Cây phát triển khỏe mạnh, là giống thân leo và kháng chịu được thời tiết khắc nghiệt.

Cây ưa ánh sáng, thoáng gió và phát triển mạnh trong mùa mưa.

Cây có thể sống và phát triển trong nhiều loại đất khác nhau từ : đất thịt, đất cát, đất xấu, đất khô cằn soi đá, tuy nhiên để cây phát triển và ra hoa nhiều thì ta nên trồng cây ở nơi có đất màu mỡ và phát triển, đất có nhiều chất dinh dưỡng hơn và thoát nước tốt.

có 2 cách đê giúp cây  phát triển khỏe mạnh là phương pháp nhân giống bằng gieo hạt và giâm cành

4.1.Đối với phương pháp gieo hạt

Ta lấy quả đã chín và phơi khô và lấy hạt bên trong ra rồi ngâm với nước và sau khoảng 1 tháng thì hạt sẽ nảy mầm, sau khi nảy mầm và lên từ 5-6 lá thì ta có thể mang cây ra vị trí cần trồng để tiến hành trồng, thời gian từ lúc gieo hạt cho tới khi cây ra hoa sẽ là 2 năm

4.2.Phương pháp giâm cành

Để có thể giúp cây nhanh chóng ra bộ rễ khỏe mạnh và phát triển tốt hơn ta nên lựa chọn phương pháp giâm cành nằm rút ngắn thời gian chăm sóc cây, giúp cây sớm ra hoa hơn, ta nên lựa chọn cành bánh tẻ, to khỏe, có từ 2-3 mắt ngủ với chiều dài khoảng 20cm.

Dùng dao hoặc kéo sắc cắt 1 góc 60 độ. Ta ngâm cành giâm vào dung dịch kích thích ra rễ  trong khoảng 30 phút và cắm vào trong cát ẩm và giữ ẩm thường xuyên, khoảng 10 ngày thì bộ rễ sẽ nhanh chóng phát triển, và sau khoảng 1 tháng ta có thể mang cây ra trồng ở vị trí chuẩn bị trước. cây sau 1 năm trồng là có thể ra hoa.

4.3.Phòng trừ sâu bệnh cho cây sử quân tử

Cây sử quân tử là giống cây ít sâu bệnh, tuy nhiên vẩn không thể tránh khỏi được một số loại sâu bệnh tấn công cây như các loài sâu bệnh thường gặp  biết, tuy nhiên để hạn chế triệt để thì trong quá trình trồng và chăm sóc ta nên thường xuyên dọn lá vàng, cắt bỏ cành khô, cành gầm để cho cây thông thoáng hơn và tập trung thêm các chất dinh dưỡng, giúp cây phát triển khỏe mạnh hơn.

Cây hoa sử quân tử - Ý nghĩa phong thủy - công dụng bất ngờ

Ý nghĩa phong thủy – công dụng bất ngờ

Từ khóa:
Bài viết liên quan