Trang chủ » Chăm sóc cây cảnh » Hướng dẩn trồng và chăm sóc cây hoa rum: 4 bước cơ bản

Hướng dẩn trồng và chăm sóc cây hoa rum: 4 bước cơ bản

Cây hoa rum được biết đến nhiều với vẻ đẹp ấn tượng cùng với từng chùm hoa khoe sắc dưới ánh nắng, cây sống lâu năm và rất ấn tượng, để có thể chăm sóc được cây ra hoa nhiều và phát triển ấn tượng, chúng ta cần nắm vững được đặc điểm khác biệt về cây hoa rum hiên nay.

1.Đặc điểm cây hoa rum

Cây hoa rum có nhiều tên gọi khác nhau như cây hoa thủy vu, hoa zum, hoa loa kèn rum, hoa vân môn và nhiều tên gọi khác nhau, cây có tên tiếng anh là Arum, cây có nguồn gốc từ các nước Nam Phi, và trở thành loài cây hoa rất đẹp, được rất nhiều người yêu thích.

 Cây có chiều cao từ 1-1,3m, hoa thường mọc thành từng bụi lớn có nhiều bông hoa, hoa có màu sắc khá là đa dạng như: màu đỏ, hồng, vàng, tím, cam, với từng địa phương lại có màu sắc khác nhau do chất đất tạo nên, hoa có chiều dài khoảng 20cm. với bông hoa rum tuy rất đẹp nhưng cũng nên cẩn thận vì trong cây có chứa các chất độc tố gây bất lợi cho cơ thể.

Cây thường nở rộ từ tháng 5-6 hàng năm, khi nhiệt độ tăng cao thì cây sẽ nở hoa rất đẹp, cây thường được trồng ở nơi có nhiều chất dinh dưỡng, đất tơi xốp, đất nhiều mùn và độ ẩm tốt, cây sẽ rất phát triển.

Cây hoa rum?trồng hoa Rum cho hoa to và đẹp

trồng hoa Rum cho hoa to và đẹp

2.Ý nghĩa của cây hoa rum

Cây luôn tượng trưng cho tình yêu thuần khiết nhất, sự trong trắng của người con gái, mang đến ý nghĩa rằng người con trai khi tặng cho người con gái bông hoa rum sẽ biết được rằng tình cảm của mình dành cho đối phương là hoàn toàn trong trắng.

Trong phong thủy thì hoa rum còn biểu tượng cho sự biết ơn, sự cung kính, tôn nghiêm của các  dưới đối với các bậc phái trên.

3.4 Bước cơ bản khi trồng và chăm sóc hoa rum trong vườn

hoa rum đang có rất nhiều loại khác nhau, được phân biệt qua màu sắc của hoa, màu tím, màu vàng, màu đen … còn nhiều màu sắc nhau nữa, rất đa dạng về loài.

3.1.Cách nhân giống cây hoa rum trong vườn

Để có thể nhân giống được cây hoa rum đẹp trong khu vườn thì sau khi cây đã nở hoa thì ta tiếp tục chăm sóc cây trong vòng 3 tháng tiếp, đợi cho cây khô lá thì ta sẽ đào củ lên, làm sạch đất và đem trong bảo quản nơi khô mát, thi thoảng nên kiểm tra xem các củ có dấu hiệu thối hay là bị nấm mốc thì sẽ loại bỏ ra khu để củ giống nhé.

Khi tiến hành gieo trồng ta nên cắt bỏ phần thân cũ già trước đó và tác riêng ra từng loại củ to và củ nhỏ dể trồng theo từng luống riêng, giúp khi cây nở hoa đẹp hơn và đều hơn

3.2.Xử lý đất trước khi trồng hoa rum

Cây hoa rum nên trồng ở vùng đất có nhiều mùn, hàm lượng chất dinh dưỡng trong đất cao, độ ẩm và khả năng thoát nước thích hợp, trước khi trồng củ xuống thì ta nên tiến hành xử lý đất trước cả tháng để cho đất tơi xốp hơn và thoáng khí hơn.

Làm luống trồng thì phải cao hơn  và rộng hơn, mặt luống phải phẳng và sẻ rảnh nước phải sâu, mỗi luông cách nhau khoảng 50cm, sau đó ta có thể sử dụng thêm các loại phân chuồng hoai mục khác để bón cho đất, giúp cho củ sau khi phát triển có khả năng hấp thụ thêm các chất dinh dưỡng để phát triển cây cao lớn hơn.

Trồng củ hoa rum thì ta nên đặt xuống rãnh và bên cạnh phân nhé, không nên đặt trực tiếp vào trong phân, đặt cách nhau từ 30-40cm cho vừa phải vì sau này cây lên còn có không gian phát triển, sau đó lấp đất lại khoảng từ 3-4cm thôi, là phù hợp cho cây nảy mầm

3.3.Tưới nước cho cây

ở giai đoạn mới trồng ta nên tưới nước ít vừa phải đủ đẻ giữ ẩm cho đất, sau khi cây bén rễ và phát triển mầm thì ta mới bổ sung thêm nước tưới cho cây, với lượng nước ít thôi tầm 3 ngày/ lần tưới nước là vừa đủ, hạn chế tưới quá nhiều se làm bị thối củ.

khi cây đã bắt đầu mọc ra lá chính và phát triển thì ta giảm hẳn lượng nước xuống còn 1 lần/ tuần vì cây không cần nhiều nước trong quá trình phát triển

3.4.Bón phân cho cây hoa rum

Khi cây đã có từ 3-4 lá chính thì ta có thể sử dụng phân pha loãng để tưới cho cây, ta có thể tưới vào lúc buổi chiều tối, giúp cây mát và ngấm đều hơn,

Khi thân cây đã cứng cáp ta tiến hành làm cỏ và xớt đất xung quanh gốc cây, giúp tăng thêm lượng phân NPK hàm lượng phân cho cây, giúp cây phát triển cao ráo hơn

3.5.Phòng trừ sâu bệnh cho cây hoa rum

Cây là giống cây thường bị bệnh khô đầu lá nếu không cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng thì cây sẽ kém phát triển hơn, vì vậy mà đối với lá và hoa thi cần hoa tan thêm phân ure và phun lên lá cho cây.

Cây cũng bị bệnh rỉ sát vì vậy ta có thể sử dụng thêm Shimel 1% để phòng tránh, với cách trên ta có thể hoàn toàn chăm sóc cây phát triển trong khu vườn

Hoa rum: tìm hiểu ý nghĩa và sự tích hoa rum buồn lay động

Hoa rum: tìm hiểu ý nghĩa và sự tích hoa rum buồn lay động

Hoa rum trắng có ý nghĩa là gì? Có bền không

Hoa rum trắng có ý nghĩa là gì? Có bền không

Kỹ thuật trồng hoa rum mang nhiều ý nghĩa tốt đẹp cho gia chủ

Kỹ thuật trồng hoa rum mang nhiều ý nghĩa tốt đẹp cho gia chủ

Tuyệt chiêu trồng hoa rum bằng củ nhân giống cây đơn giản

Tuyệt chiêu trồng hoa rum bằng củ nhân giống cây đơn giản

Kỹ thuật trồng cây và cách chăm sóc hoa rum

Kỹ thuật trồng cây và cách chăm sóc hoa rum

Cây hoa rum – một tình yêu thuần khiết

Cây hoa rum – một tình yêu thuần khiết

Cây hoa rum?trồng hoa Rum cho hoa to và đẹp

Cây hoa rum?trồng hoa Rum cho hoa to và đẹp

Cây hoa rum?trồng hoa Rum cho hoa to và đẹp

trồng hoa Rum cho hoa to và đẹp

Từ khóa:
Bài viết liên quan