Trang chủ » Chăm sóc cây cảnh » Cây hoa mộc lan: 3 loại hoa mộc lan phổ biến trên thị trường

Cây hoa mộc lan: 3 loại hoa mộc lan phổ biến trên thị trường

Cây hoa mộc lan là giống cây khá là đẹp, cây được biết đến nhiều qua bộ phim nổi tiếng trên truyền hình, nhưng đó là ở trên phim thôi, còn thực tế thì cây hoa mộc lan rất đẹp, cây ra hoa đúng vào dịp tết đến xuân về, bông hoa đẹp hơn và ấn tượng với điều thật là may mắn, màu sắc hoa tinh khôi, mạnh mẽ, bình dị, niềm tin và đức hy sinh dành cho cây hoa mộc lan, để có thể tìm hiểu kỹ hơn về cây hoa mộc lan ta cùng tìm hiểu sau đây.hoa mộc lan trắng

1.Đặc điểm cây hoa mộc lan

Cây hoa mộc lan là giống cây có nhiều tên gọi khác nhau như cây mộc giáng hương, cây bạch ngọc lan, hoa mộc niên.. tùy từng vùng miền khác nhau sẽ có tên gọi khác nhau, nhưng tên gọi chung vẩn là cây hoa mộc lan, cây có tên tiếng anh : Magnoliaceae, là giống cây có nguồn gốc từ pháp, châu âu, nước khí hậu ôn đới cận nhiệt đới hoàn toàn có thể trồng và chăm sóc tốt cây hoa mộc lan.

Cây hoa mộc lan là giống cây bóng mát, thân gỗ với cành khá chắc chắn, là giống cây thân gỗ sống lâu năm, chiều cao trung bình của cây từ 15-20m, nếu chăm sóc tốt cây hoàn toàn có thể cao lớn hơn nữa.

cây có bình hầu dục, thuôn dài, màu xanh đậm, đầy sức sống, lá cây thường bóng ở mặt trên và mặt dưới, có lông tơ mịn, dầy, mọc so le, ở phần mép nguyên,

Hoa mộc lan rất lớn, đường kính của hoa có thể lên tới 15cm, với hình dáng bông rất đẹp với 2 bàn tay up vào nhau, cánh hoa hình trứng, dày, bóng, mịn màng với từ 9-12 lớp cánh hoa.

Khi bông hoa mộc lan nở rực rỡ nhiều màu sắc hồng trắng, vàng tới tím nhạt, cánh hoa tươi lâu và rất bền đến cả tháng mà cần ngắm nhìn bông hoa xinh đẹp này.

Khi cây hoa mộc lan nở mang đến mùi hương thơm quyến rũ động lòng người, có nhiều vùng trên thế giới còn trồng khu nguyên liệu lấy hoa mộc lan làm nước hoa, mỗi lần cây ra hoa thì có tới hàng trăm bông hoa nở rất đẹp. khi cây hoa mộc lan nở hoa thì trên cây không còn lá nào cả, khi cây nở hoa thì toàn là hoa, như vậy ngắm sẽ rất yêu thích.ý nghĩa hoa mộc lan

Cây Hoa Mộc Lan – Cây nhập khẩu dễ trồng và chăm sóc

Cây Hoa Mộc Lan – Cây nhập khẩu dễ trồng và chăm sóc

2.3 loại hoa mộc lan thường gặp

trên thị trường đang có nhiều loại cây hoa mộc lan khác nhau với màu sắc cũng khá là đa dạng từ màu tím, màu vàng, màu đỏ rất đẹp, tuy nhiên để có thể phân biệt được đâu là hàng giá cao và giá thấp thì thông qua điểm sau đây.

2.1.Cây hoa mộc lan rễ trần

Là cây hoa mộc lan được vận chuyển từ trung quốc về Việt Nam, trong quá trình vận chuyển khá là dài nên thường sẽ cắt bớt bộ rễ của cây đi cho gọn gàng, thời gian vận chuyển từ trung quốc về Việt Nam giao động từ 3-5 ngày, nếu không may mắn bị tắc biên sẽ lâu hơn một chút.

cây hoa mộc lan có bộ rễ trần thường khá là yếu do vận chuyển đường xa nên cây bị mất nước, và khi trồng thì tỉ lệ sống không cao, tuy nhiên giá thành của cây khá là rẻ so với các cây khác, tuy nhiên thời gian đó cây đã chuẩn bị cho ra hoa nên thật khó mà phân biệt được đâu là cây có bộ rễ khỏe mạnh và bộ rễ trần.

Thời gian sau khi trồng cây có thể giữ xanh và ra hoa từ 2-3 tháng sau đó nên thật khó mà xác định được liệu rằng sau khi cây ra hoa , cây có thể phát triển được không hay là tèo.

2.2.Cây hoa mộc lan cánh bầu

Cây hoa mộc lan cánh bầu là giống cây được trồng ở nơi có khí hậu mát mẻ và được trồng cả ở bên trung quốc và ở Việt Nam,.

cây hoa cánh bầu thường được  sử dụng với các mắt ghép tư cây mẹ khỏe mạnh lên cây hoa  rừng hoặc cây cùng loại để có thể giúp cho cây phát triển, khi đã ghép thành công thì chăm sóc rất đơn giản cho tới khi cây ra hoa, sau một vài năm cây lớn thì sẽ cung cấp cây hoa  cánh bầu ra thị trường.

Dối với cây hoa mộc lan cánh bầu và được trồng ở nước thì tỉ lệ sống chắc chắn sẽ cao hơn rất nhiều so với các loại rễ trần khi nhập từ trung quốc về , với điều này sẽ cần quan tâm khi lựa chọn hơn với cây hoa

2.3.Cây hoa mộc lan trồng tại Việt Nam

Có thể nói chậu cây hoa  được trồng ở Việt Nam thì sống 100%, rễ ôm trọn bầu, cây rất khỏe, dễ chăm sóc, sống tốt, cây có hoa luôn trên thân, đảm bảo đầy đủ các yếu tố cần thiết cho cây ra hoa, tuy nhiên thì với cây thuần ở Việt Nam thì cây có giá cao hơn, nhưng sẽ đảm bảo là cây sẽ sống và phát triển khỏe mạnh hơn

3.Cách trồng cây hoa mộc lan tuyệt đẹp

3.1.Trồng cây hoa mộc lan trong chậu

Khi xác định lựa chọn cây hoa trong chậu thì ta nên lựa chọn cây vừa phải, và không quá to, có thể lựa chọn chậu nhựa cho nhẹ và vị trí trồng không quá nắng gắt,ánh sáng vừa đủ thôi, nếu trồng ở nơi quá nắng thì cây sẽ nhanh bị mất nước, làm ảnh hưởng tới sự phát triển của cây.

Đất trong chậu phải tơi xốp, không gian bên trong vừa đủ, cho cây phát triển.

Nếu là cây lớn thì nên lựa chọn chậu có đường kính tầm 1m-1,7m hoặc lớn hơn, tùy theo bạn đặt, ta nên lọt một ít lớp sỉ than tổ ong bên dưới để cho cây thoát nước tốt, rồi đất phải trộn thêm các loại phân chuồng hoai mục vào giúp cho đất có nhiều chất dinh dưỡng.

Ta thực hiện cắt bầu cây và cho cây vào chậu rồi định vị cây cho đứng vững rồi buộc cây mộc lan vào giữ rồi bỏ thêm đất vào và nén chặt rồi tưới nước giúp cây đủ ẩm để phát triển bộ rễ.

3.2.Trồng cây hoa mộc lan xuống đất

Đổi với các trồng cây hoa  vào chậu thì hơi khó 1 chút, nhưng với cách trồng cây hoa mộc lan  xuống đất thì lại vô cùng đơn giản.

Ta nên lựa chọn vị trí cao ráo, thoát nước tốt, đất có nhiều chất dinh dưỡng, đất tơi xốp, diệt sạch cỏ dại xung quanh đó

Đào hố, tùy theo kích thước cây mà có thể đào hố nhỏ hay hố lớn, với kích thước của bầu mộc lan thì ta có thể đào hố với kích thước 60x60x60cm, nếu cây lớn hơn thì ta đào hố lớn hơn, hạn chế đụng tới bộ rễ của cây.

Ta đổ toàn bộ phân chuồng hoai mục và đất xuống hố, chỉ khoảng ½ rồi đặt cây vào trong giữa hố, định vị cây lại rồi lấp đất còn lại vào hố đã chuẩn bị trước đó, nén chặt đất và tưới nước đỏ ẩm giúp cho cây sớm phát triển.

Ta có thể dùng cọc tre hoặc cọc gỗ, cọc mà bạn có thể kiếm được đẻ ghim cây lại, cho cây đứng vững trong thời gian mới trồng.

Hoa mộc lan | Ý nghĩa phong thủy và cách trồng đơn giản nhất

Hoa mộc lan | Ý nghĩa phong thủy và cách trồng đơn giản nhất

3.3.Chăm sóc cây hoa mộc lan

Thời gian ban đầy thì ta nên tiến hành tưới nước thường xuyên hơn, giúp cây giữ ẩm, điêu hòa nhiệt độ giúp cho cây sớm phát triển bộ rễ. ta có thể tưới nước vừa phải đủ để ẩm đất, 3-4 ngày/ lần tưới. sau khoảng 3 tháng khi thấy cây có bộ lá màu xanh thẫm thì lúc này ta tiến hành bón thêm các loại phân NPK 10-12-10 và các loại phân hữu cơ khác giúp cho cây phát triển khỏe mạnh hơn.

Thời kỳ cây hoa mộc lan rụng hoa: khi thấy cây đã bắt đầu rụng hết hoa thì ta nên tiến hành cắt tỉa cành bé nhỏ, cành gầm giúp cho cây ra chồi mới và cành mới, giúp cho cây khỏe mạnh hơn.

Ánh sáng rất quan trọng đối với sự phát triển của cây, nếu khi mới cắt cành xong ta không nên đưa cây ra nơi có nhiều ánh sáng, nếu trông ở dưới đất thì ta có thẻ dùng lưới đen để che phủ. Giúp cây sớm hồi phục và phát triển.

Hoa Mộc Lan – kỹ thuật chăm sóc giúp mộc lan nở đẹp

Hoa Mộc Lan – kỹ thuật chăm sóc giúp mộc lan nở đẹp

Trồng, Mua, Bán, Cung Cấp Giống Cây Hoa Mộc Lan

Trồng, Mua, Bán, Cung Cấp Giống Cây Hoa

Cây hoa mộc lan?Ý nghĩa phong thủy-cách trồng, chăm sóc

Ý nghĩa phong thủy-cách trồng, chăm sóc

Cây hoa mộc lan?Ý nghĩa phong thủy-cách trồng, chăm sóc

Ý nghĩa phong thủy-cách trồng, chăm sóc

Từ khóa:
Bài viết liên quan