Trang chủ » Chăm sóc cây cảnh » Trồng và chăm sóc cây hoa mẫu đơn ta hoa nở quanh năm

Trồng và chăm sóc cây hoa mẫu đơn ta hoa nở quanh năm

Cây hoa mẫu đơn ta là là giống cây được rất nhiều người biết tới, cây có vẻ đẹp khác biệt, cây còn tượng trưng cho sự giàu có, sự thịnh vượng, vẻ đẹp của cây còn tượng trưng cho cuộc sống hôn nhân đầy viêm mãn.

Để hiểu rõ hơn về cây hoa mẫu đơn hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về cây hoa mẫu đơn ta, khi chăm sóc cần lưu ý điều gì nhé.

1.Đặc điểm cây hoa mẫu đơn ta

Cây hoa mẫu đơn ta là giống cây khá phổ biến trong mỗi gia đình Việt. cây có nhiều tên gọi khác nhau như: cây bông trang, cây hoa trang thái, hoa mẫu đơn thái lan, nam mẫu đơn, cây long thuyền hoa, cây trang.

Cây có khá là nhiều tên gọi khác nhau do từng vùng miền sẽ có tên địa phương làm cho cây càng trở nên thân thuộc hơn với cuộc sống của mỗi người.

Tên khoa học:  Ixora coccinea

Thuộc họ: Thiến thảo (Rubiaceae)

Cây có nhiều màu sắc khác nhau như: hoa mẫu đơn màu đỏ, hoa màu trắng, hoa màu vàng, hoa màu hồng, với chiếc lá to khá là thú vị .

Cây có xuất xứ từ vùng tây tạng trung quốc, cây dạng cây thân gỗ nhỏ, sống dạng bụi nhỏ, sống lâu năm, có bộ lá thường xanh, cây cao từ 0,5-3m, cây phân thành nhiều cành tán

Bộ lá  thường mọc đối xứng, hình bầu dục hơi nhọn ở đầu, màu xanh nhạt và xanh thẫm khá là thú vị, mặt trước lá có màu bóng, màu khá nhạt.

Hoa mẫu đơn thường mọc thành cụm ở phần đầu cành và các nách lá, nên khi cây hoa chùm hoa khá là đẹp, mỗi lần cây nở liên tục vài chục bông cùng một lúc, tùy thuộc vào kích thước và độ tuổi của cây sẽ giúp cho cây nở nhiều hoa hơn.

bông hoa thường có kích thước mỗi cụm hoa rất to, nên có thể to lớn hơn 20cm, khi bông hoa đẹp nhất mang đến điều khá là quan trọng. Hoa mẫu đơn có nhiều màu sắc mang đến điểm khác biệt. hoa nở rải rác quanh năm, nhưng hoa nở nhiều vào mùa hè và mùa thu và đầu mùa xuân.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc mẫu đơn ta cho hoa nở quanh năm

Kỹ thuật trồng và chăm sóc mẫu đơn ta cho hoa nở quanh năm

2.Tác dụng của cây hoa mẫu đơn ta

Cây hoa mẫu đơn ta là giống hoa mẫu đơn đẹp, nở hoa đẹp, rất siêng ra hoa và trang trí nhiều nơi khá là thuận tiện

cây hoa mẫu đơn thường được trồng ở khu vực đông người đi lại, vị trí đẹp như ban công, hiên nhà, sân vườn, khi trồng cây ở vị trí này sẽ mang đến nhiều vẻ đẹp rực rỡ, tươi tắn.

Cây hoa mẫu đơn thường được biết đến là giống cây công trình, trồng làm hàng rào, đường viền lãng mạng. Cây cắt tỉa và tạo thành hình khối rất đẹp, thường là hình yêu thích của người tạo hình.

Khi cây được cắt tỉa càng nhiều thì cây càng ra nhiều hoa hơn, đây là điểm nhấn khá thú vị của dòng hoa mẫu đơn

Cây khá là dễ trồng, dễ chăm sóc nên thường được trồng nhiều ở trong các khu công viên, nơi công cộng, khu đô thị, khi trồng cây ở nơi đông người, vẻ đẹp của cây được tôn vinh lên rất nhiều.

Cây là loài hoa có vẻ đẹp rạng ngời với ý nghĩa sâu sắc lựa chọn món quà tinh thần trao tặng bạn bè, người thân trong dịp lễ quan trọng

Hoa thường được trồng trong các bồn tạo cảnh quan khá là đẹp trong khu vườn, hiên nhà, trồng câu tiểu cảnh mang nét đẹp ấn tượng.

Hoa mẫu đơn ta thường được các nghệ nhân uốn nắn thành dáng cây bonsai đầy tính nghệ thuật.

Cây thường được bố mẹ, ông bà dùng làm hoa cúc, cắm lọ rất đẹp, hoa có mùi hương thơm dễ chịu.

Bộ rễ của cây hoa mẫu đơn ta khi dùng làm thuốc đế chữa các loại bệnh như: lợi tiểu, chữa tiểu đục, ly, đau nhức, cảm sốt, đau kinh, co giật, chuột rút, dị ứng.

Cây cũng có thẻ chữa lỵ, các màu sắc khác nhau sẽ có tác dụng khác nhau, nên khi sử dụng ta cần chú ý điểm này.

chăm sóc mẫu đơn ta cho hoa nở quanh năm

chăm sóc mẫu đơn ta cho hoa nở quanh năm

3.Phương pháp trồng cây hoa mẫu đơn ta

Cây trồng khá là đơn giản, dễ dàng chăm sóc, ít sâu bệnh, thường lựa chọn làm cây công trình, cây hoa mẫu đơn là giống cây có thể trồng quanh năm, nhưng thời điểm tốt nhất là vào mùa xuân và mùa thu là thời điểm thích hợp nhất để trồng cây hoa mẫu đơn ta.

Ánh sáng: khi trồng cây hoa mẫu đơn cần chú ý tới lượng ánh sáng phù hợp, vì cây không sống được nhiều trong bóng râm, khi cây không may bị cây khác che đi ánh sáng, cây sẽ vươn dài, ít ra hoa. Mùa hè nắng nóng cũng cần phải che nắng cho cây bằng cách sử dụng lưới che nắng giúp làm giảm ánh nắng chiếu trực tiếp vào cây, hạn chế tình trạng bị cháy lá.

Nhiệt độ: cây có thể chịu được nhiệt độ cao và lạnh khá tốt vì vậy cây hoa mẫu đơn thường được trồng ở cả miền bắc và miền nam

Đất trồng: cây  có thể sống trên nhiều loại đất khác nhau, tuy nhiên mẫu đơn ta là giống cây không chịu được đất mặn, đất nhiễm phèn, cây sẽ kém phát triển. Khi trồng cây hoa mẫu đơn ta ở nền đất có nhiều chất dinh dưỡng, cây sẽ phát triển khá là tốt, ra nhiều hoa, đất trồng phải thoát nước tốt.

4.Cây hoa mẫu đơn ta được nhân giống bằng cách giâm cành hoặc chết cành.

Đào hố cây sâu và rộng từ 20-30cm, tùy theo kích thước lớn hay bé của cây. Khi trồng cây hoa mẫu đơn ta cần chú ý về độ rộng và độ sâu trong hố.

Sau khi trồng cây xuống hố cần lấp đất lại và nén chặt. tưới ước đủ ẩm trong 1 tháng đầu cho cây nhanh phát triển bộ rễ, không nên tưới phân trong 1 tháng đầu.

Trường hợp khi trồng cây vào trong chậu thì cần lựa chọn chậu sành, sứ hoặc chậu nhự có đường kính trên 50cm, sâu từ 60cm để trồng cây.

5.Cách chăm sóc cây hoa mẫu đơn ta

Khi cây đã phát triển nhanh chóng cần tiến hành tưới nước và bón phân theo từng giai đoạn sinh trưởng của cây.

  • Tiến hành tưới phân ở giai đoạn cây mới mọc chồi non
  • Tưới phân ở giai đoạn đầu cây ra hoa được 1 tháng
  • Tưới phân vào mùa đông, bón các loại phân hữu cơ.

Trong giai đoạn đầu khi cây đang trong thời kỳ sinh trưởng cần bón thường xuyên các loại phân chuồng, phân bắc, phân tan chậm, giúp cây hấp thụ các chất dinh dưỡng phù hợp nhất.

Khi mùa xuân tới cần tiến hành làm cỏ xung quanh gốc, sau khi làm có thể bón thêm các loại phân tạm chậm xung quanh gốc, giúp cho cây phát triển tốt hơn. Khi mùa nắng nóng kéo dài cần sử dụng các loại tưới che nắng cho cây, hạn chế cây bị rụng lá và cháy lá.

Cây khi chưa trưởng thành cần nhiều nước để phát triển, vì vậy ta có thể liên tục tưới vào buổi sáng và buổi chiều.

Khi cây tàn hoa cần tiến hành cắt tỉa để cây có thể ra nhiều cành mới hơn. Khi cắt tỉa cần doạn luôn cành gầm, cành khô, cành không ra hoa. Sau khi cắt tỉa cần tiến hành bón phân để kích thích cây ra mầm mới, chồi mới.

hoa nở nộ trong ngày đầu năm mới

hoa nở nộ trong ngày đầu năm mới

máu ắc đỏ thắm mang nhiều may mắn khi mùa xuân về

máu ắc đỏ thắm mang nhiều may mắn khi mùa xuân về

bông hoa đẹp màu sắc đỏ thắm

bông hoa đẹp màu sắc đỏ thắm

Cây mẫu đơn hoa to cao khoảng 1m hoa đỏ

Cây mẫu đơn hoa to cao khoảng 1m hoa đỏ

Hoa mẫu đơn - Vẻ đẹp và ý nghĩa cao quý tiềm ẩn

Hoa mẫu đơn – Vẻ đẹp và ý nghĩa cao quý tiềm ẩn

Từ khóa:
Bài viết liên quan