Trang chủ » Chăm sóc cây cảnh » 9 yếu tố quan trọng khi trồng và chăm sóc cây hoa mai xanh quanh năm

9 yếu tố quan trọng khi trồng và chăm sóc cây hoa mai xanh quanh năm

Cây hoa mai xanh được biết đến là dòng cây thân theo khá đẹp, màu sắc hoa tươi xanh, cây chăm sóc đơn giản, phát triển tốt trong mọi điều kiện thời tiết, cây có chiều cao vừa phải, siêng ra hoa, để có thể dễ dàng chăm sóc được cây hoa mai xanh cần điều kiện gì, hãy cùng muabancaytrong tìm hiểu kỹ hơn về cây hoa mai xanh

1.Tìm hiểu cây hoa mai xanh

Hoa mai xanh là giống cây thân leo có nhiều tên gọi khác nhau, đây là dòng cây có nhiều chủng loại khác nhau, cây có tên khoa học :Petrea Volubilis, là dòng hoa xuất hiện trong kinh thánh, cây được mô tả là cây của thiên chúa.

Màu sắc của hoa phần lớn là màu xanh, phần đài hoa và cánh hoa xếp chồng lên nhau rất đep, cây có tên gọi khác nhau như: cây bông xanh, chim xanh, hoa giấy nhám, mỗi tên gọi lại biểu tượng cho từng vùng miền khác nhau, vì vậy mà dòng cây này được rất nhiều người yêu thích trồng, cây xuất hiện ở hầu hết các nước thuộc khu vực nhiệt đới.

Cây mai xanh có bộ lá khá là vừa phải, lá dài tròn ở phần giữa, thuôn nhọn dần ở phần ngọn. lá cây được sử dụng nhiều trong công nghệ sản xuất ở các nước.

Cây hoa mai xanh?Đặc điểm Và Cách Trồng Chăm Sóc

Cây hoa mai xanh?Đặc điểm Và Cách Trồng Chăm Sóc

2.Đặc điểm sinh trưởng cây mai xanh

Cây hoa mai xanh được biết đến là giống cây thân leo hóa gỗ, cây có một lớp vỏ bên ngoài màu xanh, chiều cao của cây từ 1-10m, tùy theo vị trí trồng và cách chăm sóc cây có thể đạt chiều cao lớn hơn, cây phát triển phụ thuộc vào người chăm sóc, cây có tán khá rộng vì vậy khi chăm sóc cần thường xuyên cắt tỉa.

Cây hoa mai xanh có bộ lá hình bầu giục, lá cứng, có đường vân, khi sờ vào sẽ thấy nhám tay vì vậy khi chăm sóc cây nên hạn chế cho trẻ nhỏ sờ vào.

Hoa mai xanh thường nở rất lớn, cụm hoa thường có từ 15-30 bông hoa trên mỗi cành, hoa có màu xanh và màu tím cà, cây thường mọc thành bụi lớn có kích thước bụi từ 30-50cm, khi trồng càng lâu năm bụi càng phát triển lớn hơn.

Hoa mai xanh thường nở hoa vào mùa xuân và ít dần khi vào cuối hè và đầu đông là cây sẽ không ra hoa nữa, cây phát triển khá là nhanh vào mùa xuân.

khi trồng cây cần lựa chọn vị trí có nhiều ánh nắng sẽ giúp cây ra nhiều hoa hơn, hạn chế trồng ở nơi râm mát và đất cằn cỗi, đất trồng phải thoát nước tốt cây sẽ phát triển tốt hơn.

3.Ý nghĩa của cây hoa mai xanh

Hoa mai xanh được biết đến là cây báo hiệu mùa xuân về, khi mùa xuân về cây nở hoa rất nhiều, hoa có màu xanh tím mang đến sự ấm áp, sự dịu dàng đối với mùa xuân, hoa là biểu tượng của sự giàu sang phú quý, sự hạnh phúc, mang đến may mắn cho mọi người.

Cây hoa mai xanh là giống cây leo than gỗ phát triển nhanh chóng, nên cây thường được trồng thành từng giàn leo giúp che nắng cho ngôi nhà, hoặc trồng trước cổng để tạo nên bước từng màu xanh rất đẹp

4.9 yếu tố về kỹ thuật trồng và chăm sóc hoa leo mai xanh

Dể có thể trồng được cây hoa mai xanh ta cần quan tâm tới các điều kiện tự nhiên, giúp cho cây sinh trưởng và phát triển tốt nhất trong thời gian cây phát triển để ra nhiều hoa hơn.

4.1.Đất trồng cây hoa mai xanh

Cây hoa mai xanh là giống cây không kén đất nên ban có thể trồng được ở nhiều nơi, khác nhau trên vùng đất khác nhau.

Dể cho cây sớm phát triển khỏe mạnh và ra nhiều hoa hơn thì nên lựa chọn nơi có nhiều các chất dinh dưỡng phát triển khỏe mạnh hơn và giúp cho cây phát triển tốt hơn, như các loại đất thịt, đất pha cát, đất có nhiều chất dinh dưỡng và đất phải thoát nước tốt, đó chính là các điều kiện cần thiết cho cây phát triển ổn định hơn về sau này.

Khi ta trồng cây hoa mai xanh phát triển thì cần chú ý tới chậu trồng, vì bên trong chậu không gian sẽ không rộng và thoáng như khi ta trồng đất vì vậy mà nên lựa chọn chậu phù hợp với kích thước của cây, có thể lựa chọn các loại chậu có đường kính từ 50cm, chiều cao của chậu vừa phải khoảng 35cm là được, sau khi lựa chọn được chậu trồng thì nên trộn đất và các loại phân chuồng hoai mục như mùn cưa, vỏ trấu và ủ trước đó khoảng 20 ngày trước khi tiến hành trồng cây vào chậu.

4.2.Chọn giống cây hoa mai xanh

Cây hoa mai xanh thường được trồng theo 2 cách là : gieo hạt và chiết cành, với phương pháp sẽ có ưu điểm và nhược điểm riêng của từng giống cây, với cây theo phương pháp gieo hạt thì sẽ mất nhiều thời gian hơn và đối với cây được trồng theo phương pháp giâm cành thi cây sẽ sớm phát triển khỏe mạnh hơn.

4.3.Cách trồng cây hoa mai xanh

Để giúp cây phát triển tốt hơn ta nên tiến hành đào hố nhỏ vừa đủ và rộng hơn phần bầu đất, và từ từ tháo bầu đất đó ra và đặt thẳng cây xuống dưới hố và lấp đất lại và định vị cho cây đứng vững và tưới nước giúp cho cây sớm phục hồi hơn và đảm bảo cho cây phát triển.

Thời điểm trồng cây thích hợp nhất là mùa xuân và mùa thu là thời điểm khí hậu mát mẻ giúp cho cây sớm phát triển khỏe mạnh nhất, giúp cây phát triển nhanh hơn, tuy nhiên cũng có thể trồng cây vào bất cứ lúc nào trong thời điểm quanh năm, bạn chi cần cung cấp đầy đủ nước và chất dinh dưỡng ban đầu cho cây, giúp cho cây sớm phát triển tốt hơn.

Hoa Mai Xanh – Đặc điểm Và Cách Trồng Chăm Sóc Hoa Mai xanh

Hoa Mai Xanh – Đặc điểm Và Cách Trồng Chăm Sóc Hoa Mai xanh

4.4.Cách chăm sóc cây hoa mai xanh

Để cho cây hoa mai xanh phát triển tốt nhất bạn sẽ hoàn toàn ấn tượng mới nhất và ấn tượng tốt nhất, cây cần chế độ nước tưới phù hợp, nhiệt độ và phân bón giúp cho cây đầy đủ dinh dưỡng phát triển khỏe mạnh.

4.5.Nước tưới cho cây mai xanh

Cây hoa mai xanh cần lượng nước tưới vừa đủ sau khoảng thời gian mới trồng để giúp cho bộ rễ non của cây phát triển sơm hơn, với ngày nắng nóng thì ta có thể tưới vào buổi sáng và buổi tối, giúp cho cây sớm phát, với ngày trời mưa thì ta không nên tưới và làm rảnh giúp cho cây sớm thoát nước thừa, hạn chế bị đọng nước.

4.6.Nhiệt độ phù hợp

Cây hoa mai xanh là giống cây ưa ánh sáng mạnh vì vậy mà khi trồng, nên lựa chọn nơi có nhiều ánh sáng, giúp cho cây phát triển tốt nhất, để cho cây phát triển thuận lợi nhất ,đảm bảo cho cây phát triển tốt nhất.

4.7.Phân bón cho cây mai xanh

Cây hoa mai xanh là cây phát triển nhanh vì vậy mà cần lượng dinh dưỡng khá lớn để cành leo của cây phát triển tốt, bạn có thể tưới các loại phân tan chậm như các phân NPK tưới đều 3 tháng/ lần để cho cây ổn định hơn và phát triển tốt hơn, với điều này bạn sẽ tìm hiểu rõ hơn được nhiều điều hơn với điều này tạo nên giá trị cảm thấy thật sư thú vị với cây hoa mai xanh ra hoa nhiều hoa

4.8.Tỉa cành cho cây mai xanh

Cây hoa mai xanh cần thường xuyên tỉa cành bé, cành khô, cành gầm, cành kém phát triển để giúp cho cây tập trung các chất dinh dưỡng để nuôi cành để cho ra bông hoa dài hơn và đẹp hơn, cây thông thoáng hơn và phòng tránh được sâu bệnh hại cây, giúp cây phát triển khỏe mạnh hơn

4.9.Phòng trừ sâu bệnh hại cây

Cây là cây có khả năng chống chịu, thích nghi với các điều kiện tự nhiên rất tốt, cây có đề kháng tốt nên cây gần như rất ít sâu bênh, tuy nhiên khi cây phát triển vẩn có một số loại sâu bệnh tấn công cây như các loài sâu đục thân, sâu bướm, vì vậy mà bạn cần thường xuyên quan sát cây , giúp cho cây nhanh chóng phát triển khỏe mạnh và hạn chế sâu bệnh.

Cây hoa mai xanh – Đặc điểm, công dụng, ý nghĩa

Đặc điểm, công dụng, ý nghĩa

vẻ quyến rũ khác biệt của dây leo mai xanh việt và mai xanh thái

vẻ quyến rũ khác biệt của dây leo mai xanh việt và mai xanh thái

Hoa mai xanh loài hoa mang nét đặc trưng của tết

Hoa mai xanh loài hoa mang nét đặc trưng của tết

Hướng dẫn chăm sóc ,xử lý ra hoa cây hoa mai xanh

Hướng dẫn chăm sóc ,xử lý ra hoa

Cây hoa mai xanh?Đặc điểm Và Cách Trồng Chăm Sóc

Đặc điểm Và Cách Trồng Chăm Sóc

Cây hoa mai xanh?Đặc điểm Và Cách Trồng Chăm Sóc

Đặc điểm Và Cách Trồng Chăm Sóc

Từ khóa:
Bài viết liên quan