Trang chủ » Chăm sóc cây cảnh » Cây hoa loa kèn: 7 yếu tố quan trọng khi trồng và chăm sóc cây phát triển

Cây hoa loa kèn: 7 yếu tố quan trọng khi trồng và chăm sóc cây phát triển

Cây Hoa loa kèn là loài hoa khá là đẹp, cuốn hút được rất nhiều người yêu thích, màu sắc hoa đa dạng từ đó hoa có nhiều điểm khác biệt, hãy cùng muabancaytrong tìm hiểu kỹ hơn về loài hoa loa kèn và ý nghĩa của loài hoa loa kèn cũng như cách chăm sóc loài hoa này trong khu vườn.

1.Đặc điểm hoa loa kèn

Hoa loa kèn có nhiều tên gọi khác nhau như hoa huệ tây, hoa bách hợp… là loài hoa được trồng nhiều nơi trên thế giới, cây được trồng với số lượng khá là nhiều, hoa rất đẹp và có mùi dễ chịu. Hoa có tên khoa học là Lilium longiflorum thuộc họ loa kèn.

Hoa loa kèn thưởng nở rộ vào tháng 4 hàng năm, vì vậy mà hoa còn có tên gọi khác là hoa của tháng 4, khi bông hoa nở rộ sẽ mang đến sắc màu đặc sắc cho khu vườn, các chị em thường lựa chọn bông hoa loa kèn nhiều màu sắc đẹp mắt để trang trí cho ngôi nhà của mình với lọ hoa loa kèn đẹp tuyệt vời.

Cây hoa loa kèn có nguồn gốc xuất hiện từ nhật bản, đài loan và cây được du nhập và trồng trên hầu hết khắp mọi nơi trên thế giới.

Cây hoa loa kèn vốn là giống cây thân thảo, cây hoa loa kèn thường có lá và lá mọc ra từ củ, lá cây dạng thọn gọn dài từ 10-12cm, hoa học nghiêng tạo thành góc 45 độ, cánh hoa dài từ 12-18cm, cánh hoa cong mỏng, hoa có thể nở kéo dài lên tới 10 ngày.

mùa hoa loa kèn ở hà nội

mùa hoa loa kèn ở hà nội

2.7 yếu tố quan trọng khi trồng cây hoa loa kèn

Để có thể trồng và chăm sóc tốt cây hoa loa kèn, cần chú ý tới đặc điểm cùng nhiều yếu tố giúp cho cây hoa loa kèn sinh trưởng và phát triển ổn định hơn.

2.1.Thời điểm nào nên trồng hoa loa kèn

Loài hoa loa kèn thường nở rộ vào tháng 4 vì vậy cần chuẩn bị thời điểm trồng hoa cho hợp lý, thời điểm trồng phù hợp từ tháng 10-11 hàng năm là thích hợp nhất. khi cây hoa tàn nhanh chóng và rụng lá chỉ còn lại củ thôi thì vào tầm tháng 7 thì có thể đào củ lên để cho củ của cây ngủ, nhằm mục đích nhân giống vào tháng 10.

2.2.Lựa chọn đất trồng hoa loa kèn

cây hoa loa kèn nên trồng trên loại đất có độ mùn cao, đất tơi xốp và thông thoáng giúp cây sinh trưởng phát triển tốt vì, vì loài cây này khá là kén đất, không phải đất nào cây cũng có thể phát triển được.

Đối với khu đất ruộng thì nên tiến hành công tác cày bừa thật kỹ khoảng từ 2-3 lần , với mỗi lần cách nhau 1 tuần. Kiểm tra đất xem là tơi xốp chưa, nếu đất tơi xốp thì có thể tiến hành trồng hoa loa kèn được

2.3.Trồng hoa loa kèn

Hoa lòa kèn được trồng chủ yếu là chủ, với luống trồng cao ráo, nên lựa chọn nơi có ánh sáng vừa phải, không nên lựa chọn đất trông có quá nhiều ánh nắng, dễ ô nhiễm, dễ ngập nước, điều này sẽ giúp cây loa kèn sinh trưởng phát triển khỏe mạnh hơn.

Khi trồng cây hoa loa kèn cần vùi củ sâu xuống, có thể trồng với khoảng cách từ 10-20cm/ củ, vì cây không có nhiều cành nhánh nên có thể trồng gần nhau.

tháng 4 hoa loa kèn

tháng 4 hoa loa kèn

Cần có biện pháp chăm sóc cây hoa loa kèn tốt nhất giúp cây sinh trưởng phát triển khỏe mạnh hơn.

2.4.Tưới nước cho cây

ở thời điểm mới trồng nên tưới nước thường xuyên hơn, đặc biệt vào ngày mùa hè, nắng nóng nhiều, đất bốc hơi nước khá nhanh vì vậy có thể tưới nước thường xuyên cho cây hơn, duy trì độ ẩm hợp lý cho cây từ 70-80%. ngày trời mưa thì không cần tưới nước, nếu mưa quá lớn cần cho nước thoát hết ra ngoài không nên để tình trạng ngập úng gây hỏng cây.

2.5.Bón phân cho cây loa kèn

Cây hoa loa kèn muốn hoa to cần bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết giúp cây phát triển tốt hơn, có thể bón các loại phân chuồng hoai mục với tỉ lệ như sau: phân chuồng hoai mục 2kg/ xào, phân lân 5kg/sào. Khi cây phát triển tốt chuẩn bị nở hoa thì cần kéo lưới hoặc là vun đất lên cao để cây không bị ngã khi có hoa làm giảm năng xuất.

2.6.Phòng trừ sâu bệnh trên cây hoa loa kèn

Cây hoa loa kèn khá là ít sâu bệnh, nhưng khi cây phát triển vẩn có một số các loại sâu bệnh tấn công cây, thường ở giai đoạn đầu của sự phát triển, thường xuyên kiểm tra củ và đất để đảm bảo củ phát triển tốt, khi cây ra lá cần đảm bảo lá cây không bị sâu ăn lá, có thể phun một số loại thuốc phòng như Zineb, basudin…

2.7.Thu hoạch hoa loa kèn

Khi bông hoa bắt đầu chớm nở là lúc bắt đầu thu hoạch, khi thu hoạch hoa cần cắt chừa lại khoảng 15cm phần gốc để có thể tận dụng cho đợt trồng tiếp theo.

3.Ý nghĩa hoa loa kèn

Hoa loa kèn có rất nhiều ý nghĩa khác nhau, thường theo màu sắc, hoa có nhiều màu sắc khác nhau từ màu đỏ, màu vàng, màu trắng, với mỗi màu sắc sẽ mang ý nghĩa riêng biệt

Hoa loa kèn màu trắng: biểu tượng cho sự trong trắng, tinh khiết của người phụ nữ

Hoa loa kèn đỏ: tượng trưng cho lòng kiêu hãnh, tự hào của con người

Hoa loa kèn vàng: tượng trưng cho sự biết ơn trong cuộc sống

Hoa loa kèn cam: tượng trưng cho sự bức bối, phẫn nộ trong cuộc sống

Hoa loa kèn có đốm đen : tượng trưng cho sự kiêu ngạo, coi thường người xung quanh

hoa loa kèn đỏ có ý nghĩa gì

hoa loa kèn đỏ có ý nghĩa gì

hoa loa kèn nở vào mùa nào

hoa loa kèn nở vào mùa nào

Từ khóa:
Bài viết liên quan