Cây hoa giấy- bí quyết chăm sóc cây ra hoa nhiều

Cây hoa giấy- bí quyết chăm sóc cây ra hoa nhiều

Cây hoa giấy là giống cây thân leo hóa gỗ là một trong những giống cây phổ biến hiện nay, cây ra hoa nhiều, những màu sắc của hoa đa dạng, cây thường trông để làm cảnh trước và sau nhà, để có thể chăm sóc cho cây hoa giấy nở hoa nhiều và không bị bệnh gì trong suốt quá trình phát triển, bạn nên nắm vững kiến thức để chăm sóc cây giúp cho cây phát triển tốt hơn.

Cây hoa giấy- bí quyết chăm sóc cây ra hoa nhiều
Cây hoa giấy- bí quyết chăm sóc cây ra hoa nhiều

Đặc điểm của cây hoa giấy

Cây hoa giấy ( Bougainvillea spectabilis) hay thường gọi là cây bông giấy, cây móc diều, cây được gọi là hoa giấy bởi vì nhũng bông hoa mỏng manh và rất yếu ớt và chúng rất mỏng, hoa có nhiều màu sắc đẹp khác nhau.

Cây hoa giấy là loài thực vật có hoa, hay được biết tới là loài dây leo có hoa, mọc cao từ 1-1,2m và có tán rộng, với đặc điểm về màu sắc của cây hoa giấy chắc hẳn ai trong chúng ta cũng từng ngắm nhìn những cây hoa giấy với hình dáng xinh đẹp cùng với đó là tạo nên một sức cuốn hút riêng của từng chùm hoa.

Cây hoa giấy có rất nhiều nhánh, khi cây lớn chúng thường mọc um tùm và rất nhiều hoa, với lộ phá phát triển khỏe mạnh, ở mỗi nách lá sẽ xuất hiện 1 chiếc gai.

Hoa giấy hiện nay được chia thành nhiều loại khác nhau với lá màu hoa khác nhau từ trắng, vàng, tím, đỏ rất đẹp hiện nay với việc lai ghép tạo nên những cây hoa giấy có nhiều màu sắc với nhau trồng thật là đẹp.

Môi trường sống của cây hoa giấy: cây hoa giấy thích hợp với khí hậu của nước ta, cây được nhân giống bằng phương pháp giâm cành là chủ yếu, với mỗi cành giâm dài từ 10-20cm và cắm sâu khoảng từ 5-10cm để giúp cho bộ rễ phát triển nhanh hơn.

Khi giâm cành ta nên để cây vào chỗ thoáng mát và sau khoảng 10 ngày là cây bắt đầu mọc mầm mới và sau khoảng 20 ngày tình từ ngày giâm cành là có thể đem cây tới vị trí trồng mà ta đã muốn trồng trước đó.

Cây hoa giấy là giống cây dễ dàng uốn lượn và tạo giáng cho chúng, với những cây hoa giấy cổ thụ sẽ thường được trồng làm cảnh, làm cây bonsai rất đẹp với đủ loại màu sắc khác nhau, có thể bán lên tới hàng triệu đồng nếu như gặp khác hàng yêu thích.

Đặc điểm hình thái của cây hoa giấy

Thân cây: cây thuộc thân leo hóa gỗ, bò trờn và phân thành nhiều nhánh

Lá cây: lá đơn mọc cách, hình trái xoan, thuôn dài về phần đỉnh và tròn ở phần gốc

Hoa: có nhiều cánh trang hợp ống hẹp, hoa nhỏ có nhiều màu đỏ, màu hồng, màu vàng, màu trắng…

Quả: bé tròn, hạt có màu nâu.

Đặc điểm sinh lý cây hoa giấy.

Cây hoa giấy là giống cây ưa ánh sáng, phát triển nhanh trong điều kiện thoát nước tốt vì vậy mà trong quá trình lựa chọn vị trí trồng cây, ta nên lựa chọn vị trí cao ráo có thể thoát nước tốt trong quá trình mưa nhiều.

  • Tốc độ cây sinh trưởng rất nhanh.
  • Cây phù hợp với môi trường có độ ẩm cao.
  • Nguồn gốc của cây hoa giấy từ đâu

Cây hoa giấy có nguồn gốc từ miền trung nam mỹ là loại cây phát triển với tốc độ nhanh.

ở nước ta cây hoa giấy được trồng làm cảnh, chủ yếu trồng ở trước nhà hoặc trồng thành từng bờ rào để làm khuôn viên xanh đẹp, hay ta còn thấy chúng còn xuất hiện ở các khu công viên, trường học, bệnh viện.

một điểm nhấn ấn tượng từ bông hoa giấy đẹp nhất
một điểm nhấn ấn tượng từ bông hoa giấy đẹp nhất
vẻ đẹp của cây hoa giấy rất đẹp nhất
vẻ đẹp của cây hoa giấy rất đẹp nhất

ý nghĩa của cây hoa giấy

cây hoa giấy luôn mang đến ý nghĩa to lớn trong mọi mặt về đời sống , cây thuộc dạng thân leo gai, nhưng hoa của chúng rất mỏng manh tượng trưng cho bảo vệ cái đẹp vì vậy mà thân hình của cây rất cứng cáp.

Những bông hoa giấy mộc mạc đơn sơ, nhưng có sức sống rất mãnh mạnh, cây cũng rất dễ nhân giống vì vậy khi nói tới cây hoa giấy sẽ tưởng tượng tới đây là một giống cây đại diện cho tình yêu mộc mạc và đơn sơ.

Ứng dụng cây hoa giấy

cây hoa giấy chúng ta thấy rất nhiều nơi, chúng được sử dụng ở tất cả mọi nơi mà có thể trồng được, cây giúp che nắng, trang trí cho ngôi nhà của bạn trở nên đẹp hơn và sang trọng hơn.

Cây luôn là niềm vui lớn cho những ai yêu thích về nghệ thuật bonsai ngày nay, với những dáng cây cong và đẹp, sần rùi tạo nên những tác phẩn nghệ thuật có giá trị cao.

điểm nhấn khi có được những bông hoa giấy
điểm nhấn khi có được những bông hoa giấy
cây hoa giấy bonsai đẹp nhất
cây hoa giấy bonsai đẹp nhất

Cách trồng và chăm sóc cây hoa giấy

Chuẩn bị trước khi trồng cây hoa giấy

Để có thể trồng được những cây hoa giấy phát triển nhanh, ra hoa nhiều bạn nên chuẩn bị những thứ cần thiết sau đây:

Cành giâm: bạn đi qua nhà hàng xóm và thấy họ có nhưng cây rất đẹp bạn nên xin cành về để giâm nhé, lựa chọn cành đã ra hoa từ 1-2 năm rồi và không nên quá già, bạn nên chỉ cắt khúc khoảng 20cm thôi và có từ 5 mắt trở lên nhé.

Đất trồng:Nếu bạn không có nhiều diện tích hoặc không có vườn thì có thể trồng chậu được, bạn nên chuẩn bị đất tơi xốp, nhiều chất dinh dưỡng nhưng không quá ẩm, ở dưới chậu có lỗ thoát nước sẽ giúp cho cây phát triển tốt hơn.

Cách trồng như sau

Bạn nên lựa chọn thời điểm để trồng sao cho phù hợp, giúp cây phát triển tốt hơn và ra chồi nhanh hơn, thời điểm thích hợp trồng nhất là vào mua thu mát mẻ hoặc đầu mùa xuân khi khí hậu đã ấm dần là thời điểm thích hợp nhất để cho cây phát triển.

Ta cắt vát đầu gốc và bôi vôi hoặc là keo liền sẹo lại và để cho khô nhé, phần đầu ngọn thì buộc niloong lại để giúp hạn chế thoát hơi nước, ta đem cắm cành vào trong đất sâu khoảng 10cm và nghiêng 1 góc 15 độ thôi.

Sau khi giâm cành bạn nên tưới nước, giữ ẩm cho cây và đồng thời giữ cây trong mát nhé.

Khoảng 2-3 ngày bạn tưới/ lần cho cây, nếu thời tiết quá nắng nóng thì 1 ngày bạn tưới 1 lần cho cây cho tới khi nào thấy cành nảy mầm là được, khi đó bạn mang dần cây ra nơi có nhiều ánh nắng, giúp cây phát triển tốt hơn.

Cách chăm sóc cây hoa giấy phát triển

Để có được những cây hoa giấy phát triển khỏe mạnh ta nên có những cách chăm sóc phù hợp, giúp cho cây khi còn nhỏ có đủ lực để phát triển thành cây lớn và ra hoa nhiều hơn.

Bón phân cho cây hoa giấy

Cây hoa giấy khi còn nhỏ ta nên tưới đủ ẩm để cho bộ rễ của của cây phát triển tốt hơn, sau khi cây được khoảng 1 tháng thì lúc này cây đã lên tốt ta tiến hành bón phân cho cây, giúp cây phát triển khỏe mạnh hơn.

Bạn cho cây ăn các loại phân chủ yếu là phân bón tan chậm và phân hữu cơ để giúp cho cây phát triển tốt hơn và khỏe mạnh hơn rất nhiều. khi cây vào mùa xuân lúc này cây ra hoa nhiều thì ta nên bón cho cây trước khi cây ra hoa để giúp cây có nhiều lực hơn và ra hoa nhiều hơn và đẹp hơn

Cắt tỉa cây hoa giấy

Để giúp cho cây hoa giấy đẹp hơn , hạn chế cành già, cành nhánh, cành giâm thì bạn nên thường xuyên cắt tỉa cây, cắt trước và sau khi cây ra hoa nhé, trong giai đoạn cây đang gia hoa thì không nên cắt sẽ làm ảnh hưởng tới sự ra hoa và phát triển của cây, khi cắt tỉa nhớ đeo gang tay vào nhé. Bạn sẽ có được những cây hoa giấy tuyệt đẹp.

Cách uốn tạo thế cho hoa giấy

Để có được những cây hoa giấy với những tán cây đẹp và hoa cũng đẹp nữa. bạn chắc chắn sẽ phải tạo nên những cây có hình dáng độc đáo và lạ, khi đó bạn áp dụng các hình thức uốn và tạo dáng cho cây khi cây đang còn nhỏ và những canh mới lớn đê có được những dáng cây ưng ý nhất. bạn nên dùng các sợi thép cứng để tiến hành uốn nắn cây theo ý của mình. Khi cây đã đúng theo vị trí của mình bạn sẽ hài lòng và yên tâm hơn rất nhiều, nhất là khi cây ra hoa thì sẽ tuyệt vời làm sao.

một điểm nhấn khác biệt ấn tượng từ cây hoa giấy
một điểm nhấn khác biệt ấn tượng từ cây hoa giấy
những cây bonsai cây hoa giấy giá trị
những cây bonsai cây hoa giấy giá trị

Phòng trừ sâu bệnh trên cây hoa giấy

Cây hoa giấy trong quá trình phát triển tốt cũng có nhiều loài côn trùng tới gây hại, làm cây chậm phát triển, sau đây là những loại bệnh và hiện tượng của cây.

cây hoa giấy bị xoăn lá

khi bạn trồng cây và phát hiện cây hoa giấy nhà bạn bị xoăn lá và chồi không thấy mọc nữa dần lụi tàn thì bạn nên xem xét xung quanh của cây nhé.

Khi thấy hiện tượng trên bạn nên roạn sạch các cành gầm và tán cây đi, bệnh chủ yếu là do các loài côn trùng ký sinh trên cây, trích hút nhựa cây làm cho cây chậm phát triển và bị xoăn lá. Ngoài ra bạn có thể sử dụng thêm các loại phân bón lá giúp cây phát triển bộ lá và phòng tránh cho cây nữa.

cây hoa giấy bị vàng lá

khi thấy bộ lá của cây có màu vàng nhạt hay úa là nhưng chưa phải là thời kỳ rụng lá của cây. Bạn nên xem lại cây có bị che khuất ánh sáng không vì bệnh này chủ yếu là do hiện tượng thiếu nắng gây ra. Vì vậy trong quá trình trồng ánh sáng rất cần thiết cho cây hoa giấy phát triển. khi có nhiều ánh sáng, cây sẽ quang hợp và phát triển tốt hơn.

Cây hoa giấy bị cháy lá

Khi bạn phát hiện cây hoa giấy bị cháy lá, thường sẽ không phải là do thời tiết quá nắng nóng đâu mà là do bệnh rỉ sắt gây nên. Bệnh này thường xuất hiện ở các lá già, chúng ăn hết phần các chất diệp lục vì vậy mà lá của cây sẽ nhanh bị cháy và rụng hàng loại hơn, với các đốm trên lá có màu nâu, bệnh nặng sẽ khiến cho toàn bộ cây rụng lá rất nhanh.

  • Đầu tiên cần thu dọn
  • Tàn dư của lá bệnh. Loại bỏ và tiêu hủy hoàn toàn những cây hoa giấy bị nhiễm bệnh nặng để hạn chế mầm bệnh lây lan.
  • Cắt tỉa, dọn cỏ, rác nhằm tạo vườn hoa giấy thông thoáng

Sử dụng các loại thuốc

bảo vệ thực vật, cụ thể như: Hexaconazole, Propineb, Kasugamycin hoặc các loại thuốc có gốc đồng.

cây hoa giấy hợp mệnh gì

  • cây hoa giấy hợp tuổi tỵ

những người tầm tinh con rắn thường lựa chọn trồng cây hoa giấy để mang đến nhiều may mắn, tài lộc và vận may đến cho mình. Ngoài ra cây hoa giấy còn phù hợp với tuổi mậu dần

  • cây hoa giấy hợp tuổi dần
  • cây hoa giấy hợp mệnh thổ.

Đối với các tuổi trên thì mỗi người hợp mệnh nên lựa chọn những cây hoa giấy đẹp nhất, ra hoa nhiều nhất để trồng nhé, điều đó sẽ giúp cho bạn có nhiều may mán hơn trong cuộc sống.

cây hoa giấy ngũ sắc
cây hoa giấy ngũ sắc
nhưng cây hoa giấy cổ thụ
nhưng cây hoa giấy cổ thụ
cây hoa giấy bên cửa sổ nở đẹp
cây hoa giấy bên cửa sổ nở đẹp
một điểm nhấn ấn tượng khác biệt thay đổi của cây hoa giấy
một điểm nhấn ấn tượng khác biệt thay đổi của cây hoa giấy
dáng cây hoa giấy đẹp tuyệt vời
dáng cây hoa giấy đẹp tuyệt vời
dáng cây hoa giấy đẹp khác biệt
dáng cây hoa giấy đẹp khác biệt
1【CÂY HOA GIẤY】- bí quyết chăm sóc cây ra hoa nhiều
1【CÂY HOA GIẤY】- bí quyết chăm sóc cây ra hoa nhiều

Xem tiếp bài chăm sóc cây cảnh

Chăm sóc cây cảnh

Tác giả: muabancaytrong.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *