Trang chủ » Chăm sóc cây cảnh » Trồng và chăm sóc cây hoa giấy ra hoa quanh năm- các lưu ý khi trồng

Trồng và chăm sóc cây hoa giấy ra hoa quanh năm- các lưu ý khi trồng

Cây hoa giấy được biết đến là giống cây cảnh rất đẹp, hoa nở nhiều màu sắc, giống hoa phổ biến nhất , hoa giấy được trồng khắp mọi nơi, cây dễ chăm sóc, sinh trưởng tốt trong mọi điều kiện thời tiết, cây nở hoa nhiều và không bị bệnh gì trong suốt quá trình phát triển, hãy tìm hiểu về cách chăm sóc cây hoa giấy ra nhiều hoa, nở quanh năm

1.Đặc điểm của cây hoa giấy

Cây hoa giấy ( Bougainvillea spectabilis) hay thường gọi là cây bông giấy, cây móc diều, cây được gọi là hoa giấy bởi vì nhũng bông hoa mỏng manh và rất yếu ớt và chúng rất mỏng, hoa có nhiều màu sắc đẹp khác nhau.

Cây hoa giấy là loài thực vật có hoa, hay được biết tới là loài dây leo có hoa, mọc cao từ 1-1,2m và có tán rộng, với đặc điểm về màu sắc của cây thì chắc hẳn ai cũng từng ngắm nhìn bông hoa giấy với nhiều màu sắc khác nhau tạo nên một sự thay đổi quan trọng với ngôi nhà khi trồng cây hoa giấy trước cổng nhà.

Cây có rất nhiều nhánh, khi cây lớn chúng thường mọc um tùm và rất nhiều hoa, với lộ phá phát triển khỏe mạnh, ở mỗi nách lá sẽ xuất hiện 1 chiếc gai.

Hoa giấy được chia thành nhiều loại khác nhau với lá màu hoa khác từ cây có màu sắc trắng, màu sắc vàng, màu sắc đỏ, màu sắc tím, kết hợp với cây ngũ sắc rất đẹp, nên cây hoa giấy có nhiều màu sắc với nhau trồng thật là đẹp.

Môi trường sống của hoa giấy: cây thích hợp với khí hậu ở Việt Nam, khi chăm sóc cây có sức sống khá tốt, cách nhân giống cây cũng khá đơn giản, cây hoa giấy được nhân giống chủ yếu bằng phương pháp giâm cành, với sự kết hợp giữa cành giâm và loại thuốc kích thích ra rễ, cành giâm sẽ nhanh ra rễ và phát triển thành cây trưởng thành, lựa chọn cành giâm dành từ 10-20cm, mỗi cành giâm có từ 5-10 mắt ngủ, cắm sâu cành giâm xuống đất chừng 5cm, dùng thuốc kích thích ra rễ tưới liên tục cho cây.

thời gian từ lúc giâm cành cho tới lúc cây ra rễ kéo dài khoảng 20 ngày, trong khoảng thời gian chờ đợi này nên tưới nước giữ ẩm cho gốc cây thường xuyên hơn, sau khi cây đã lên thì có thể mang cây ra vị trí trồng để cho cây sinh trưởng khỏe mạnh ra nhiều hoa hơn.

Cây là giống cây dễ dàng uốn lượn và tạo giáng cho chúng, với cây hoa giấy cổ thụ sẽ thường được trồng làm cảnh, làm cây bonsai thì thật tuyệt vời, hoa giấy khá dễ dàng uốn nắn và có nhiều màu sắc khác nhau vì vậy khi uốn nắn và tạo thế cho cây bonsai thì sẽ tạo nên cây bonsai cực kỳ độc đáo và thú vị.

cây nở hoa rất đẹp, nhiều hoa, màu sắc tươi sáng

cây nở hoa rất đẹp, nhiều hoa, màu sắc tươi sáng

2.Đặc điểm hình thái của cây hoa giấy

Thân cây: cây thuộc thân leo hóa gỗ, bò trờn và phân thành nhiều nhánh

Lá cây: lá đơn mọc cách, hình trái xoan, thuôn dài về phần đỉnh và tròn ở phần gốc

Hoa: có nhiều cánh trang hợp ống hẹp, hoa nhỏ có nhiều màu đỏ, màu hồng, màu vàng, màu trắng…

Quả: bé tròn, hạt có màu nâu.

3.Đặc điểm sinh lý cây hoa giấy.

Cây là giống cây ưa ánh sáng, phát triển nhanh trong điều kiện đất tơi xốp, đất thoát nước tốt để tránh làm ảnh hưởng tới sự sinh trưởng của cây, khi trồng cây cần lựa chọn vị trí trồng và chăm sóc cây tốt hơn, nên tìm chỗ đất cao ráo, khi mưa không bị ảnh hưởng sẽ giúp cho cây phát triển nhanh hơn.

  • Cây có tốc độ cây sinh trưởng cao.
  • Cây hoa giấy phù hợp với môi trường có độ ẩm cao.
  • Nguồn gốc của cây hoa giấy từ đâu

Cây  có nguồn gốc từ miền trung nam mỹ là loại cây phát triển với tốc độ nhanh.

cây được trồng chủ yếu làm cây cảnh vì cây nở hoa khá đẹp, thường được trồng thành hàng rào, trồng trước cổng nhà, trồng xung quanh nhà để tạo không gian xanh đẹp thông thoáng, cây ít sâu bệnh nên việc chăm sóc cây hoàn toàn đơn giản.

trồng hoa giấy ở ban công

trồng hoa giấy ở ban công

4.ý nghĩa của cây hoa giấy

Hoa giấy mang đến ý nghĩa trong cuộc sống, cây thân leo dạng gai hóa gỗ, bông hoa mỏng manh luôn là điều mà ai cũng phải chú ý, bông hoa giấy tượng trưng cho cái đẹp.

bông hoa giấy mộc mạc đơn sơ, nhưng có sức sống rất mãnh mạnh, cây cũng rất dễ nhân giống vì vậy khi nói tới cây sẽ tưởng tượng tới đây là một giống cây đại diện cho tình yêu mộc mạc và đơn sơ.

5.Ứng dụng cây hoa giấy

cây phát triển ở rất nhiều nơi khác nhau, chúng được sử dụng ở tất cả mọi nơi mà có thể trồng được, cây giúp che nắng, trang trí cho ngôi nhà trở nên đẹp hơn và sang trọng hơn.

Cây luôn là niềm vui lớn cho ai yêu thích về nghệ thuật bonsai ngày nay, với dáng cây cong và đẹp, sần rùi tạo nên tác phẩn nghệ thuật có giá trị cao.

6.8 lưu ý khi trồng và chăm sóc cây hoa giấy

Chuẩn bị trước khi trồng

Để có thể trồng được cây phát triển nhanh, ra hoa nhiều bạn nên chuẩn bị thứ cần thiết sau đây:

Cành giâm: bạn đi qua nhà hàng xóm và thấy họ có nhưng cây rất đẹp bạn nên xin cành về để giâm nhé, lựa chọn cành đã ra hoa từ 1-2 năm rồi và không nên quá già, bạn nên chỉ cắt khúc khoảng 20cm thôi và có từ 5 mắt trở lên nhé.

Đất trồng:Nếu bạn không có nhiều diện tích hoặc không có vườn thì có thể trồng chậu được, bạn nên chuẩn bị đất tơi xốp, nhiều chất dinh dưỡng nhưng không quá ẩm, ở dưới chậu có lỗ thoát nước sẽ giúp cho cây phát triển tốt hơn.

6.1.Cách trồng như sau

Bạn nên lựa chọn thời điểm để trồng sao cho phù hợp, giúp cây phát triển tốt hơn và ra chồi nhanh hơn, thời điểm thích hợp trồng nhất là vào mua thu mát mẻ hoặc đầu mùa xuân khi khí hậu đã ấm dần là thời điểm thích hợp nhất để cho cây phát triển.

Ta cắt vát đầu gốc và bôi vôi hoặc là keo liền sẹo lại và để cho khô nhé, phần đầu ngọn thì buộc nilong lại để giúp hạn chế thoát hơi nước, ta đem cắm cành vào trong đất sâu khoảng 10cm và nghiêng 1 góc 15 độ thôi.

Sau khi giâm cành bạn nên tưới nước, giữ ẩm cho cây và đồng thời giữ cây trong mát nhé.

Khoảng 2-3 ngày bạn tưới/ lần cho cây, nếu thời tiết quá nắng nóng thì 1 ngày bạn tưới 1 lần cho cây cho tới khi nào thấy cành nảy mầm là được, khi đó bạn mang dần cây ra nơi có nhiều ánh nắng, giúp cây phát triển tốt hơn.

cây mang đến một chỗ ngồi mát mẻ cho mọi người

cây mang đến một chỗ ngồi mát mẻ cho mọi người

Để có được cây phát triển khỏe mạnh ta nên có cách chăm sóc phù hợp, giúp cho cây khi còn nhỏ có đủ lực để phát triển thành cây lớn và ra hoa nhiều hơn.

6.2.Bón phân cho cây hoa giấy

Cây còn nhỏ ta nên tưới đủ ẩm để cho bộ rễ của của cây phát triển tốt hơn, sau khi cây được khoảng 1 tháng thì lúc này cây đã lên tốt ta tiến hành bón phân cho cây, giúp cây phát triển khỏe mạnh hơn.

Bạn cho cây ăn các loại phân chủ yếu là phân bón tan chậm và phân hữu cơ để giúp cho cây phát triển tốt hơn và khỏe mạnh hơn rất nhiều. khi cây vào mùa xuân lúc này cây ra hoa nhiều thì ta nên bón cho cây trước khi cây ra hoa để giúp cây có nhiều lực hơn và ra hoa nhiều hơn và đẹp hơn

6.3.Cắt tỉa cây hoa giấy

Để giúp cho cây hoa đẹp hơn, hạn chế cành già, cành nhánh, cành giâm thì bạn nên thường xuyên cắt tỉa cây, cắt trước và sau khi cây ra hoa nhé, trong giai đoạn cây đang gia hoa thì không nên cắt sẽ làm ảnh hưởng tới sự ra hoa và phát triển của cây, khi cắt tỉa nhớ đeo gang tay vào nhé. Bạn sẽ có được cây hoa  tuyệt đẹp.

6.4.Cách uốn tạo thế cho hoa giấy

Để có được cây có tán cây đẹp và hoa cũng đẹp nữa. bạn chắc chắn sẽ phải tạo nên cây có hình dáng độc đáo và lạ, khi đó bạn áp dụng các hình thức uốn và tạo dáng cho cây khi cây đang còn nhỏ và canh mới lớn đê có được dáng cây ưng ý nhất. bạn nên dùng các sợi thép cứng để tiến hành uốn nắn cây theo ý của mình. Khi cây đã đúng theo vị trí của mình bạn sẽ hài lòng và yên tâm hơn rất nhiều, nhất là khi cây ra hoa thì sẽ tuyệt vời làm sao.

cây hoa giấy và phong thuỷ

cây hoa giấy và phong thuỷ

Phòng trừ sâu bệnh trên cây hoa giấy

Hoa giấy trong quá trình phát triển tốt cũng có nhiều loài côn trùng tới gây hại, làm cây chậm phát triển, sau đây là loại bệnh và hiện tượng của cây.

6.5.cây hoa giấy bị xoăn lá

khi bạn trồng cây và phát hiện cây nhà bạn bị xoăn lá và chồi không thấy mọc nữa dần lụi tàn thì bạn nên xem xét xung quanh của cây nhé.

Khi thấy hiện tượng trên bạn nên doạn sạch các cành gầm và tán cây đi, bệnh chủ yếu là do các loài côn trùng ký sinh trên cây, trích hút nhựa cây làm cho cây chậm phát triển và bị xoăn lá. Ngoài ra bạn có thể sử dụng thêm các loại phân bón lá giúp cây phát triển bộ lá và phòng tránh cho cây nữa.

6.6.cây hoa giấy bị vàng lá

khi thấy bộ lá của cây có màu vàng nhạt hay úa là nhưng chưa phải là thời kỳ rụng lá của cây. Bạn nên xem lại cây có bị che khuất ánh sáng không vì bệnh này chủ yếu là do hiện tượng thiếu nắng gây ra. Vì vậy trong quá trình trồng ánh sáng rất cần thiết cho cây phát triển. khi có nhiều ánh sáng, cây sẽ quang hợp và phát triển tốt hơn.

6.7.Cây hoa giấy bị cháy lá

Khi bạn phát hiện cây hoa giấy bị cháy lá, thường sẽ không phải là do thời tiết quá nắng nóng đâu mà là do bệnh rỉ sắt gây nên. Bệnh này thường xuất hiện ở các lá già, chúng ăn hết phần các chất diệp lục vì vậy mà lá của cây sẽ nhanh bị cháy và rụng hàng loại hơn, với các đốm trên lá có màu nâu, bệnh nặng sẽ khiến cho toàn bộ cây rụng lá rất nhanh.

  • Đầu tiên cần thu dọn
  • Tàn dư của lá bệnh, nhanh chóng thu dọn khu vườn sạch hơn, điều này sẽ giúp cho cây không bị nhiễm bệnh nữa và hạn chế lây lan ra cây trồng khác.
  • Cắt tỉa, dọn cỏ, rác nhằm tạo vườn hoa giấy thông thoáng

6.8.Sử dụng các loại thuốc

Khi cây bị bệnh cần sử dụng các biện pháp hoặc sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật để phun phòng như: Hexaconazole, Propineb, Kasugamycin hoặc các loại thuốc có gốc đồng.

7.cây hoa giấy hợp mệnh gì

  • cây hoa giấy hợp tuổi tỵ

người tầm tinh con rắn thường lựa chọn trồng cây  để mang đến nhiều may mắn, tài lộc và vận may đến cho mình. Ngoài ra cây còn phù hợp với tuổi mậu dần

  • cây hoa giấy hợp tuổi dần
  • cây hoa giấy hợp mệnh thổ.

Đối với các tuổi trên thì mỗi người hợp mệnh nên lựa chọn cây đẹp nhất, ra hoa nhiều nhất để trồng nhé, điều đó sẽ giúp cho bạn có nhiều may mán hơn trong cuộc sống.

kỹ thuật trồng hoa giấy màu tím đẹp tuyệt vời

kỹ thuật trồng hoa giấy màu tím đẹp tuyệt vời

trồng cây trong chậu mang đến một sự thay đổi mới

trồng cây trong chậu mang đến một sự thay đổi mới

chậu hoa giấy nhiều màu sắc, mang sắc màu đến với khu vườn

chậu hoa giấy nhiều màu sắc, mang sắc màu đến với khu vườn

khuôn viên đầy màu sắc, bông hoa cánh mỏng manh

khuôn viên đầy màu sắc, bông hoa cánh mỏng manh

giàn cây nở hoa trước cửa sổ tạo nên sự thay đổi khác biệt

giàn cây nở hoa trước cửa sổ tạo nên sự thay đổi khác biệt

bụi hoa giấy trước nhà sẽ mang đến sự khác biệt

bụi hoa giấy trước nhà sẽ mang đến sự khác biệt

cây có nhiều dáng thế đẹp mắt, tạo nên sự thay đổi quan trọng

cây có nhiều dáng thế đẹp mắt, tạo nên sự thay đổi quan trọng

vẻ đẹp cây hoa giấy màu tím mang đến màu sắc tuyệt vời

vẻ đẹp cây hoa giấy màu tím mang đến màu sắc tuyệt vời

Từ khóa:
Bài viết liên quan