Cây hoa dừa cạn Đặc Điểm & Công Dụng Trị Bệnh

Cây hoa dừa cạn Đặc Điểm & Công Dụng Trị Bệnh

Cây hoa dừa cạn là giống cây chậu treo rất đẹp, cây hoa nở nhiều, khi chăm sóc tốt, cây sẽ liên tục nở hoa rất đẹp, để có thể chăm sóc được những cây hoa dừa cạn, chúng ta cần nắm vững được những kiến thức có thể giúp cho cây phát triển khỏe mạnh.

Đặc điểm cây hoa dừa cạn

Cây hoa dừa cạn tên gọi khác là cây hải đăng, hoa tứ quý, bông dừa… cây có tên khoa học là : Catharanthus roseus, là loài thực vậy phát triển nhanh. Cây có nguồn gốc từ đảo madagascaer.

Cây hoa dừa cạn là giống cây thân thảo sống nhiều năm, cây cao trung bình từ 50-90m, cây mọc thẳng và có phân nhiều cành nhánh.

Lá cây có hình dạng dài và thuôn dài, đầu là nhọn, có kích thước từ 1-1,2cm và dài từ 3-9cm. Có màu xanh bóng, lá cây không có lông, gân lá giống dạng lông chim, lá thường mọc đối xứng nhau.

Hoa dừa cạn thường mọc đối xứng nhau ở nách lá, hiện nay cây hoa dừa cạn có 2 màu cơ bản là màu trắng và màu hông sẩm, ở phần nhụy thường có màu đậm hơn viền cánh, hoa rất đẹp.

Quả dừa cạn gồm có 2 đại, và mỗi quả chứa từ 15-20 hạt.

Cây hoa dừa cạn có tốc độ phát triển rất nhanh, phù hợp với điều kiện khí hậu nước ta, cây ra hoa quanh năm, cây nở nhiều hòa vào mùa hè.

Hướng dẫn trồng hoa dừa cạn trang trí ban công, hàng quán
Hướng dẫn trồng hoa dừa cạn trang trí ban công, hàng quán

Cách trồng cây hoa dừa cạn

Bước 1 : ngâm giống hạt

Khi lựa chọn được những túi hạt giống chất lượng, bạn nên ngâm qua nước để giúp hạt nhanh nảy mầm hơn, ngân trong nước ấm từ 3-4h và sau đó vớt ra để ráo, và chờ gieo hạt

Bước 2 : chuẩn bị đất

Dể có thể giúp cho những hạt cây hoa dừa cạn phát triển nhanh và tốt, bạn nên dùng giá thể, bỏ đất vào trong khay gieo hạt và gieo hạt vào đó, ở phần đáy cốc có lỗ thoát nước, để giúp cho đất có thể thoát nước sau quá trình tưới nước.

Bước 3 : gieo hạt

Sau khi ngâm hạt và chuẩn bị khay gieo hạt, lúc này ta cho từng hạt xuống khay gieo và từng cốc, ta cho hạt xuống cốc và dùng một lớp đất mỏng phủ lên và phun xương nhằm giúp giữ ẩm cho đất, giúp cho cây nhanh phát triển tốt hơn.

Bước 4 : tưới nước

Trong thời gian chờ hạt nảy mầm ta nên tiến hành phun xương cho ẩm đất, thời gian từ khi gieo hạt tới lúc hạt nảy mầm là khoảng 1 tháng. Sau 1 tháng thi cây sẽ phát triển rất nhanh, bạn có thể mang cây ra nơi trồng khi cay đạt từ 5-6 lá thật.

Mỗi chậu nhựa treo có thể trồng từ 1 – 3 cây con, điều này còn tùy loại chậu to hay nhỏ bạn có thể phun B1 sau khi bứng cây 1 tuần kích thích bộ rễ phát triển, sau 10 ngày thì có thể dùng phân bón thúc cho cây hoặc phun phân bón lá theo định kỳ tháng để tăng đề kháng và dinh dưỡng cho hoa giúp hoa lâu tàn và có màu sắc rực rỡ. Tưới đều đặn ngày 2 lần vào sáng sớm và chiều mát.

Bước 5 : bón phân cho cây

Cây hoa dừa cạn cần nhiều chất dinh dưỡng trong suốt quá trình phát triển, cây có màu sắc rực rỡ và lâu tàn khi đủ chất dinh dưỡng, ta có thể bón phân định kỳ 1 tháng/ lần giúp cho cây giữ ổn định hơn và không nên tưới nước trực tiếp vào hoa khi cây đang ra hoa.

Bước 6 : cách phòng bệnh cho cây hoa dừa cạn

Để cho cây hoa dừa cạn phát triển khỏe mạnh ta nên thường xuyên kiểm tra cây, cây thường bị nấm, bệnh nấm phát triển rất nhanh nếu không kịp thời loại bỏ, cả cây có thể bị nấm và bị chết.

Khi thấy cây có hiện tượng bị héo rũ từ gốc lên thì bạn nên tiến hành loại bỏ cây ra khỏi khu vườn của bạn và tạo cho khu vườn trở nên thoáng hơn và sạch hơn để loại bỏ nấm ra khỏi khu vườn, đồng thời giảm lượng nước tới và cắt tỉa, giúp cho cây phát triển tốt hơn

Cắt vát cành hoa trước khi cắm hoa vào lọ, bạn nên cắt vát cành. Cách làm này giúp tăng diện tích tiếp xúc của vết cắt với nước, khiến cành hoa hút nước tốt hơn. Lý tưởng nhất là bạn cắt lại cành mỗi lần thay nước hàng ngày.

Không để lá ngập nước, đây là một trong những nguyên tắc quan trọng nhất. Phần lá ngập nước sẽ tạo ra vi khuẩn, khiến hoa nhanh úa và lọ hoa có mùi khó chịu. Bởi vậy, trước khi cắm, hãy tỉa hết phần lá phía dưới. Giữ ở nơi mát mẻ, khí hậu nóng bức và ánh nắng mặt trời là tác nhân hàng đầu khiến lọ hoa của bạn nhanh héo, có khi chỉ sau vài giờ. Luôn nhớ đặt lọ hoa ở nơi mát mẻ, tránh ánh nắng. Trong những ngày thời tiết quá nóng bức, nếu có thể, bạn nên đặt lọ hoa vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 1-2 giờ.

Cây dừa cạn phong thủy cây xanh rước lộc vào nhà
Cây dừa cạn phong thủy cây xanh rước lộc vào nhà

Cây hoa dừa cạn trị bệnh gì

Hiện nay khi nghiên cứu các nhà khoa học đã nhận thấy cây hoa dừa cạn có rất nhiều tác dụng khác nhau trong hỗ trợ điều trị bệnh ung thư máu, tăng huyết áp, tiêu đường, bỏng nhẹ, mất ngủ, rong kinh, nhiễm trực khuẩn, u xơ tuyến tiền liệt…..’

Bài thuốc trị chứng rong kinh

Chuẩn bị: cây dừa cạn sao vàng bao gồm thân lá, rễ và hoa

Cách dùng: đem sắc uống, dùng liên tục từ 3-5 ngày

Bài thuốc trị chứng mất ngủ

Chuẩn bị Hạt muồng sao đen và lá vông nem mỗi vị 12gr, thân lá dừa cạn khô (sao vàng) 20gr.

cách dùng: Đem sắc uống và dùng trước khi đi ngủ.

Bài thuốc trị chứng tiêu khát (khát nhiều và tiểu tiện nhiều)

Bài thuốc 1: Cây dây thìa canh 20gr và bông dừa 10gr, đem sắc với 1 lít nước còn lại 3 bát. Chia đều thành 3 lần uống và dùng hết trong ngày, nên sử dụng sau khi ăn 15 – 20 phút.

Bài thuốc 1: Chuẩn bị ngũ vị và đan bì mỗi vị 10gr, thạch hộc, khởi tử, khiếm thực, củ mài và sơn thù nhục mỗi vị 12gr, cát căn 20gr, bông dừa 16gr. Đem các vị sắc với 600ml nước, còn lại 300ml. Mỗi lần dùng 150ml, ngày dùng 2 lần. Áp dụng bài thuốc liên tục trong vòng 7 ngày.

Tìm hiểu đặc điểm, cách chăm sóc, giá cây hoa dừa cạn
Tìm hiểu đặc điểm, cách chăm sóc, giá cây hoa dừa cạn

Bài thuốc trị lỵ trực khuẩn

Chuẩn bị: Hoàng liên và chi tử mỗi vị 10gr, dừa cạn (sao vàng hạ thổ), đinh lăng, rau má, lá khổ sâm, cỏ mực và cỏ sữa mỗi vị 20gr.

cách dùng: Đem sắc với 600ml nước còn lại 300ml và chia thành 3 lần uống. Áp dụng bài thuốc liên tục trong vòng 5 ngày.

Bài thuốc trị chứng bế kinh (bụng dưới đau, căng đầy, mặt đỏ và dễ cáu gắt)

Chuẩn bị: Hương phụ và nga truật mỗi vị 12gr, kê huyết đằng, bông dừa (phơi khô), trạch lan mỗi vị 16gr, tô mộc 20gr, chỉ xác 8gr và hồng hoa 10gr.

cách dùng: Đem các vị sắc với 500ml nước còn lại 300ml và chia thành 2 lần uống.

Bài thuốc trị vết bỏng nhẹ

Chuẩn bị: Lá dừa cạn tươi.

cách dùng: Giã nát, đắp lên vết bỏng. Thực hiện 2 – 3 lần/ ngày.

Lưu ý: Không thực hiện với những vết bỏng nặng, trợt lở da và bỏng da trên diện rộng.

Bài thuốc hỗ trợ điều trị chứng tăng huyết áp

Chuẩn bị: Cam thảo đất 140gr, đỗ trọng 120gr, dừa cạn 160gr, chi tử 100gr, cỏ xước 160gr, lá đinh lăng 180gr và hoa hòe 150gr.

cách dùng: Đem sao giòn, tán vụn và bảo quản trong hộp kín. Mỗi ngày dùng 40gr hãm với 1 lít nước sôi trong vòng 10 phút và dùng thay nước trà.

Bài thuốc hỗ trợ điều trị bệnh bạch cầu lympho cấp

Bài thuốc 1: Hy thiêm 9gr, cây hoa dừa cạn 12gr, bạch cúc 6gr và thảo quyết minh 6gr. Đem các vị sắc lấy nước uống.

Bài thuốc 2: Dùng cây hoa dừa cạn 15gr, sắc lấy nước uống và dùng hằng ngày.

Bài thuốc hỗ trợ điều trị bệnh ung thư

Chuẩn bị: Cây xạ đen 30gr và cây hoa dừa cạn 15gr.

Cách dùng: Sắc với 1 lít nước còn 700ml, đem chia thành 3 lần uống và dùng sau khi ăn 30 phút.

Bài thuốc trị búi trĩ sưng đau

Bài thuốc đắp: Dùng lá và hoa cây dừa cạn, lá thầu dầu tía bằng lượng nhau. Đem nguyên liệu rửa sạch, giã nát và băng lại ở búi trĩ.

Bài thuốc uống: Chuẩn bị cam thảo 12gr, trần bì, thăng ma và sài hồ mỗi vị 10gr, đương quy 12gr, hoàng kỳ 12gr, bạch truật và phòng sâm mỗi vị 16gr, bông dừa (sao vàng), cỏ mực mỗi vị 20gr. Đem sắc với 600ml nước còn lại một nửa, chia thành 2 lần uống. Áp dụng bài thuốc trong vòng 10 ngày, sau đó ngưng 3 – 4 ngày và lặp lại liệu trình.

Bài thuốc điều trị zona thần kinh

Chuẩn bị: Hạ khô thảo, bông dừa (sao vàng, hạ thổ), cam thảo đất, thổ linh và nam tục đoạn mỗi vị 16gr, chi tử và bạch linh mỗi vị 10gr, kinh giới 12gr.

Cách dùng: Đem sắc 3 lần và dùng uống 3 lần. Ngày sử dụng 1 thang cho đến khi khỏi.

Bài thuốc đắp làm giảm đau nhức

Chuẩn bị: Lá cây hòe và lá cây dừa cạn, bằng lượng nhau.

Cách dùng: Đem các vị giã nhỏ và đắp lên vùng đau nhức, băng lại.

Bài thuốc trị chứng bạch đới ở nữ giới

Chuẩn bị: Lá bạc sau, rễ cây bạch đồng từ, cây chó đẻ, biển đậu và đan sâm mỗi vị 16gr, cây hoa dừa cạn 12gr.

Cách dùng: Dùng các dược liệu sắc uống, ngày dùng 1 thang.

Bài thuốc hỗ trợ điều trị chứng u xơ tuyến tiền liệt

Chuẩn bị: Đinh lăng 16gr, huyền sâm, dừa cạn, chè khô mỗi vị 12gr, xuyên sơn và bối mẫu 10gr, cát căn 6gr, trinh nữ hoàng cung 5gr.

Cách dùng: Đem các vị sắc uống ngày dùng 1 thang, chia thành 3 lần uống.

Bài thuốc hỗ trợ điều trị xơ gan và viêm gan

Chuẩn bị: Diệp dạ châu 10gr, cây hoa dừa cạn 10gr và thân, rễ, lá của cây cà gai leo 30gr.

Cách dùng: Sao vàng, sắc uống ngày 1 thang.

Lưu ý và Kiêng kỵ khi dùng cây dừa cạn

Không nên dùng dừa cạn cho người có huyết áp thấp, phụ nữ mang thai và người đang cho con bú.

Dùng dược liệu ở liều quá cao có thể gây mù và tử vong. Do đó không nên dùng quá 50gr/ ngày.

Alkaloid trong bông dừa có thể gây ra một số phản ứng bất lợi như táo bón, viêm miệng, nôn mửa, buồn nôn, viêm thần kinh, giảm số lượng bạch cầu, rụng tóc, chán ăn, tắc ruột,…

Một số chuyên gia cho rằng, cây hoa dừa cạn màu trắng có tác dụng dược lý cao hơn cây màu hồng hoặc đỏ.

Các hoạt chất trong dừa cạn như vinblastine và vincristine có tác dụng chống ung thư. Tuy nhiên sử dụng tùy tiện có thể gây ngộ độc và tử vong.

Kỹ thuật trồng hoa dừa cạn rủ ngập ban công ‘siêu’ đơn giản
Kỹ thuật trồng hoa dừa cạn rủ ngập ban công ‘siêu’ đơn giản
Cách chăm sóc hoa dừa cạn cho cây hoa nở rực rỡ
Cách chăm sóc hoa dừa cạn cho cây hoa nở rực rỡ
Hoa dừa cạn: Cách chăm sóc nở rực ban công, mang lại may mắn
Hoa dừa cạn: Cách chăm sóc nở rực ban công, mang lại may mắn
Bật mí cách trồng dừa cạn bằng cách giâm cành chuẩn
Bật mí cách trồng dừa cạn bằng cách giâm cành chuẩn
Hoa Dừa Cạn thái siêu rủ, dừa cạn đứng nhiều màu cho hè
Hoa Dừa Cạn thái siêu rủ, dừa cạn đứng nhiều màu cho hè
Kỹ thuật trồng và chăm sóc hoa dừa cạn đứng đơn giản
Kỹ thuật trồng và chăm sóc hoa dừa cạn đứng đơn giản
Cây hoa dừa cạn Đặc Điểm & Công Dụng Trị Bệnh
Cây hoa dừa cạn Đặc Điểm & Công Dụng Trị Bệnh
Cây hoa dừa cạn Đặc Điểm & Công Dụng Trị Bệnh
Cây hoa dừa cạn Đặc Điểm & Công Dụng Trị Bệnh

 

Cách trồng cây dừa cạn và bí quyết làm cho hoa nhiều màu
Cách trồng cây dừa cạn và bí quyết làm cho hoa nhiều màu

Xem tiếp bài chăm sóc cây cảnh

Chăm sóc cây cảnh

Tác giả: muabancaytrong.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *