Trang chủ » Chăm sóc cây cảnh » Trồng và chăm sóc cây hoa đồng tiền: cây nở nhiều hoa đúng dịp tết

Trồng và chăm sóc cây hoa đồng tiền: cây nở nhiều hoa đúng dịp tết

Cây hoa đồng tiền là giống cây hoa cảnh được rất nhiều người yêu thích, cây có đặc điểm là ra hoa rất nhiều hoa, cây có khả năng thanh lọc không khí rất tốt và có thể hút khí độc trong nhà ra, ngoài ra đối với phong thủy thì cây đồng tiền sẽ mang đến nhiều tài lộc và tiền tài của gia đình rất tốt.cách trồng hoa đồng tiền

Cây có nhiều màu sắc tươi sáng, rực rỡ, cây luôn là sự yêu thích của bất cứ ai khi ngắm nhìn bông hoa, hoa là biểu tượng của sự hạnh phúc, hoa đẹp và may mắn và sự diệu kỳ của cuộc sống trong việc chăm sóc chậu đẹp rực rỡ nhất, cây mang đến cho không gian sống của chúng ta thêm nhiều điều thú vị hơn.

1.Đặc điểm cây hoa đồng tiền

Cây có nguồn gốc từ Châu Á, nam phi. cây đang có rất nhiều các loài khác nhau, cây ở Việt Nam có khoảng 30 loài khác nhau, dựa trên màu sắc để phân biệt, cây được trồng nhiều nhất ở khu vực đà lạt, tuy nhiên do nhu cầy ngày càng nhiều thì cây được trồng nhiều ở hầu hết các tỉnh trong nước

Cây hoa đồng tiền có tên khoa học là : Gerbera là giống cây được họ nhà cúc, cây phát triển nhanh, dạng cây thân bụi, cây có nhiều lá và nhiều hoa, với kích thước nhỏ gọn nên được rất nhiều người yêu thích khi trồng và chăm sóc.

Thân cây : thân cây cao từ 1-2cm, không có phân cành mà chỉ có đẻ nhánh là nhiều, sau khi trồng cây được khoảng 6 tháng thì cây sẽ bắt đầu đẻ nhánh, có thể tách nhanh này đem đi trồng cây mới, thật là dễ dàng, lá và hoa thường mọc ra từ thân

Lá cây : lá thường mọc ra từ thân, hình dạng lá thay đổi từ hình trứng thuôn đến thuôn dài tùy từng giống, lá xử thùy và mặt lưng có lớp lông mỏng, cây có rất nhiều lá.

Rễ cây : dạng rễ chùm, ăn ngang hình ống, khi gặp các điều kiện không thuận lợi thì rễ cây sẽ ăn uống để tìm nước và chất dinh dưỡng.

Hoa của cây hoa đồng tiền : ây có nhiều màu sắc hoa khác nhau, cánh hoa hình lưỡi mọc hoặc hình ống, xếp thành một lớp hoặc nhiều lớp, xung quanh vòng tâm, với cánh hóa phía ngoài dài hơn phía trong, đường kính cũng khác nhau, tùy từng giống khác nhau, có bông thì rất to, nhưng có bông lại rất bé

Hoa mang nhiều màu sắc khác nhau từ, trắng, vàng, cam, đỏ, hồng.. phần nhụy hoa thường có màu khác hẳn so với màu của cánh hoa.

Quả hoa đồng tiền: quả đông tiền thuộc dạng quả bé có long, không có nội nhủ, hạt nhỏ, sau khi được thụ tinh thì khoảng sau 1 tháng thì quả sẽ chín.

Hoa đồng tiền – Loài hoa mang nhiều ý nghĩa ít ai biết?

Loài hoa mang nhiều ý nghĩa ít ai biết?

2.Điều kiện sinh trưởng của cây hoa đồng tiền

2.1.Nhiệt độ phát triển cây

Cây phát triển ở nhiệt độ từ 18-30 độ,nếu cây dưới 15 độ thì cây sẽ sinh trưởng chậm hơn, và nếu nhiệt độ quá thấp thì cây sẽ không phát triển nữa, đồng thời hoa sẽ nhỏ hơn và màu sắc không được chuẩn, đó là lý do mà cây được trồng trong nhà lưới là nhiều.

2.2.Độ ẩm của cây

Cây có nhu cầu về độ ẩm khác nhau, tùy thuộc vào các giai đoạn sinh trưởng khác nhau của cây, đối với cây con mới trồng thì cần có độ ẩm khoảng 80% trở lên. còn đối với cây đang phát triển và trưởng thành thì có độ ẩm khoảng 70%.

2.3.Ánh sáng cần thiết

Cây ưa ánh sáng, vì vậy ánh sáng rất quan trọng để giúp cây phát triển, nếu trồng trong nhà lưới thì ánh sáng khoảng 70% là cây phát triển tốt, vì vậy mà nên lựa chọn nơi nào có nhiều ánh sáng, sẽ giúp cho cây phát triển, tuy nhiên không nên trồng cây dưới ánh sáng trực tiếp từ mặt trời, sẽ làm cho lá và hoa của cây kém phát triển .

2.4.Độ thoáng khí cần thiết

Khi ta trồng trong nhà lưới thì cây thường phát triển tốt hơn vì nhà lưới có độ thông thoáng tốt hơn và hạn chế được ánh nắng trực tiếp từ mặt trời, tạo điều kiện thuận lợi cho cây sinh trưởng và phát triển tốt , hạn chế được sâu bệnh tấn công cây

2.5.Đất trồng cho cây

Cây ưa đất pha sét, có độ mùn cao và khả năng thoát nước tốt, độ PH thích hợp từ 5,5-6,2. Nếu quá thấp hoặc quá cao cây sẽ chậm phát triển.

2.6.Yêu cầu về dinh dưỡng cho cây hoa đồng tiền

Sử dụng các loại phân hữu cơ vi sinh để giúp cho cây phát triển tốt hơn, phân đa vi lượng làm cho cây phát triển tốt, bên cạnh đó phân hữu cơ còn có tác dụng cải tạo lại đất, giúp cho đất tơi xốp hơn, thoáng khí, và có ý nghĩa khi canh tác cây sẽ được lâu hơn.

2.7.Phân vô cơ cho cây hoa đồng tiền

Đạm: đạm có tác dụng thúc đẩy quá trình sinh trưởng của cây, tham gia vào quá trình cấu tạo chất diệp lục, giúp cho cây phát triển, nếu thiếu đạm thì cây sinh trưởng kém, cho hoa nhỏ và nhanh tàn, lá sẽ vàng úa, nếu thiếu đạm lâu dài thì cây sẽ ngừng phát triển và sinh trưởng.

Tuy nhiên nếu thừa đạm thì sao, khi thừa đạm thì cây sẽ mọc nhiều lá, lá cây sẽ rất nhiều và yếu, cây dễ phát sinh bệnh hoa cũng nhanh tàn và dễ bị gục ngã.

Lân: khi nói tới lân sẽ giúp cho bộ rễ của cây phát triển khỏe mạnh hơn giúp cho hoa bền và đẹp hơn, nếu thiếu lân thì lá sẽ thường có màu tím, màu tìm từ mép lan dần vào bên trong, hoa nhỏ hơn và chóng tàn hơn, màu sắc nhợt nhạt dần.

Trong quá trình sinh trưởng cây cần nhiều lân hơn để duy trì bông hoa tươi lâu hơn và cây khỏe mạnh và phát triển và ra hoa nhiều hoan.

Kali: khi nói tới kali sẽ giúp cho thân cây cứng cáp hơn và chống chịu tốt hơn với các điều kiện thời tiết và sâu bệnh hại cây, ta nên bổ sung thêm kali vào cho cây khi cây ra hoa, giúp cánh hoa cứng cáp hơn, màu sắc hoa tươi và bền lâu hơn.

Canxi: về phần canxi sẽ giúp cho cây chống chịu tốt hơn với các điều kiện bất thường của thời tiết, cây bị thiếu canxi thì sẽ xuất hiện các đốm màu xanh nhạt, nghiêm trọng hơn là cây dễ  bị chết khô

vẻ đẹp màu sắc đỏ thắm bông hoa đồng tiền

vẻ đẹp màu sắc đỏ thắm bông hoa đồng tiền

2.8.Phân vi lượng cho cây hoa đồng tiền

cây không cần nhiều phân vi lượng, nhưng cũng không thể thiếu được và không có loại phân nào có thể thay thế được, vì vậy khi trồng cây hoa đồng tiền ta cần bổ sung thêm phân vi lượng cho cây, khi thời tiết lạnh dài ngày ta nên khắc phục bằng phục phân vi lượng qua lá, sẽ thấy cây hôi phục sớm.

4.11 điểm cần lưu ý khi chăm sóc cây hoa đồng tiền

4.1.Cách chọn giống hoa đồng tiền

Lựa chọn địa chỉ bán cây giống uy tín hoặc có thể đến trung tâm cây trồng để mau cho yên tâm .

Các cây có độ tuổi từ 30-45 ngà sau khi giâm, chiều cao của cây từ 6-15cm, cây có đường kính của bộ rễ từ 2-3mm, cây có từ 6-12 lá thật, cây khỏe mạnh và phát triển tốt, không có sâu bệnh nào tấn công thì ta nên lựa chọn.

4.2.Chuẩn bị đất trồng hoa đồng tiền

khi trồng cây ở đất ruộng hoặc trong nhà lưới thì đất nên được cày lên với độ sâu từ 30-40cm, đất tơi xốp, để giúp cho bộ rễ của cây phát triển tốt hơn về sau này.

Lên luống đất: để tránh bị ngập úng khi thời tiết mưa kéo dài ta nên tiến hành lên luống cho cây, lên luống cao khoảng 20-30cm, là sẽ thoát nước tốt, chiều rộng của luống khoảng 70cm,đối với hàng cách hàng, còn nếu ta trồng hàng ba thì luống có chiều rộng khoảng 1m.

4.3.Phân bón cho cây hoa đồng tiền

Lượng phân bón cần tính cho 1ha, sau đó ta chia nhỏ dần xuống để vừa với diện tích mà ta đang trồng

Phân chuồng: 100 -120m3

Vôi: 1000-1500 kg;

Phân vi sinh: 300 kg;

Magiê sulphat: 80-100 kg

Phân hoá học theo hàm lượng nguyên chất: 300 N – 200 P­2O5– 250 K2O

4.4.Cách bón phân cho cây hoa đồng tiền

Ta có thể sử dụng nhiều các bón phân khác nhau từ bón phân đơn cho tới phân đa phức hợp, để thuận tiện hơn ta có thể sử dụng các phương án sau đây.

cần 652 kg urê, 1375 kg super lân, 417 kg kali đỏ

Bón lót: toàn bộ phân chuồng, vôi, phân vi sinh và magiê sulphat, lân super 500kg;

Bón thúc: Bón theo định kỳ 20 ngày/lần: 36kg urê + 48 kg super lân (2-3 tháng bón 1 lần lân) + 23 kg kali đỏ.

Nếu sử dụng phân NPK 20-20-15: cần 1000 kg NPK, 217 kg ure, 83 kg kali đỏ.

Bón lót: toàn bộ phân chuồng, vôi, phân vi sinh và magiê sulphat, NPK 300kg;

Bón thúc: Bón theo định kỳ 20 ngày/lần: 39kg NPK + 12kg Ure + 4,6kg kali đỏ.

Cây sống lâu năm, nên ta cần bổ sung thêm phân chuồng hoai mục để giúp cải tạo đất và tăng độ phì nhiêu cho đất, giúp cho cây phát triển lâu bền hơn.

Cách chăm bón cho cây hoa Đồng Tiền ra nhiều hoa nhất

Cách chăm bón cho cây  ra nhiều hoa nhất

4.5.Cách trồng cây hoa đồng tiền

Để có thể trông được cây  thì ta cần đầy đủ các điều kiện cần thiết ở trên, ta lựa chọn cây giống trồng nổi nhe,s để tránh làm nghẹn bộ rễ của cây, sau khi tiến hành trồng xong ta cần tưới nhẹ, đủ ẩm, giúp cho cây nhanh hồi phục hơn và sớm bén bộ rễ mới của cây . tránh tưới quá nhiều sẽ làm cho cây không kịp thoát nước, bộ rễ của cây sẽ làm ảnh hưởng tới sự phát triển của cây.

Cần giữ ẩm trong giai đoạn mới trồng và không bị nén đất, ta có thể dải một lớp trấu hoặc rách lên trên bề mặt luống, chủ yếu là ngăn cản sự thoát hơi nước, giúp cho đất giữ được ẩm lâu hơn và có thể phủ nilong lên dể ngăn cản cỏ dại phát triển.

4.6.Tưới nước cho cây sau khi trồng

Để cho cây  con phát triển tốt hơn ta nên thường xuyên tưới nước vào sáng sớm hoặc chiều mát, để có thẻ duy trì độ ẩm cho đất, giúp bộ rễ nhanh chóng phát triển sớm hơn. khi cây đã bén rễ và cứng cáp, nên duy trì ẩm độ 60-70%. Không nên tưới quá nhiều nước vì độ ẩm đất cao trong thời gian dài sẽ làm cho cây bị úng và chết rũ.

4.7.Tỉa lá cho cây hoa đồng tiền

Để cho cây có năng xuất hoa lớn hơn và giảm thiểu được các loại  sâu bệnh trong vườn, ta nên tiến hành thường xuyên tỉa lá cho cây, nếu cây quá nhiều lá thì bạn cần thường xuyên tỉa bớt, giảm thiếu tác động tới cây cũng như hạn chế sâu bệnh tấn công

Cây trồng khoảng 3-4 tháng trở lên mới cần tỉa lá. Chu kỳ tỉa lá tùy thuộc vào giống, mùa vụ, có thể từ 20-30 ngày/1 lần. Khi tỉa lá, ngoài tỉa bỏ là già, lá bị sâu bệnh, cần tỉa cả lá mọc không đúng trật tự làm ảnh hưởng đến quá trình quang hợp của các lá khác.

4.8.Phòng trừ sâu bệnh hại cây hoa đồng tiền

Cây có nhiều loại sâu bệnh hại, có sâu bệnh hại rễ, hại hoa, hại lá, vì vậy mà cần nắm vững được các giải pháp giúp cho cây phát triển tốt và hạn chế được sâu bệnh tấn công cây, giúp cho cây sớm phát triển khỏe mạnh hơn.

4.9.Sâu đất hại cây hoa đồng tiền

Sâu đất thường phá bộ rễ của cây, chúng sẽ ăn rễ của cây, làm chậm sự phát triển của cây, vì vậy ta cần tiến hành phun phòng trước khi trồng cây.

4.10.Sâu hại hoa đồng tiền

Sâu thường cắn phá, hại hoa làm giảm năng xuất và chất lượng hoa, đối với các loại sâu này ta có thể tiến hành bắt bằng tay nên trồng ít, khi trồng nhiều thì có thể sử dụng các loại thuốc phòng trừ như: Abamectin, Emamectin, Cypermethrin

4.11.Nhện đỏ hại cây hoa đồng tiền

Khi thấy bộ lá của cây  kém phát triển, do nhện trích hút làm cho bộ lá kém phát triển, hoa không nở được, làm ảnh hưởng đến sự quang hợp của cây, vì vậy mà ta cần phun phòng theo định kỳ, sẽ giúp cho cây loại bỏ được các hoạt chất : Diafenthiuron, Hexythiazox, propargite, Abamectin, Fenpyroximate Emamectin benzoate…

Kỹ thuật trồng hoa cúc đồng tiên ra hoa đúng tết

Kỹ thuật trồng hoa cúc đồng tiên ra hoa đúng tết

Cây hoa đồng tiền?Chăm sóc hoa Đồng tiền cho màu rực rỡ

Chăm sóc hoa Đồng tiền cho màu rực rỡ

khu vườn nhộn nhàng màu sắc khi tết đến xuân về

khu vườn nhộn nhàng màu sắc khi tết đến xuân về

Từ khóa:
Bài viết liên quan