Trang chủ » Chăm sóc cây cảnh » Cây đậu biếc bị vàng lá: 7 Nguyên nhân phổ biến và cách khắc phục

Cây đậu biếc bị vàng lá: 7 Nguyên nhân phổ biến và cách khắc phục

Cây đậu biếc bị vàng lá? Trong quá trình sinh trưởng là điều thường thấy rất rõ ràng, lá cây vàng lá tự nhiên hay là do yếu tố khác tác dụng vào, yếu tố ngoại cảnh tác dụng dẩn tới cây bị ốm. Một dấu hiệu nhận biết rất rõ dàng khi thấy cây chuyển dần màu vàng, trừ các loại cây thay lá, thì có rất nhiều nguyên nhân khác như điều kiện môi trường, côn trùng, sâu bệnh hại. Để hiểu rõ hơn vì sao cây đậu biếc bị vàng lá hãy cùng muabancaytrong trả lời cho câu hỏi này nhé.

1.Tổng hợp 7 nguyên nhân phổ biến làm cho đậu biếc bị vàng lá

Có rất nhiều nguyên nhân khác nhau dẩn tới cây đậu biếc bị vàng lá.

Do thời tiết

Do nhiệt độ

Nhạy cảm với các loại hóa chất khử trùng

Thừa, thiếu các loại vi lượng cần tiết cho cây

Bị vàng lá do đất

Độ PH quá nhiều hoặc quá ít

Khi cây đậu biếc vàng lá sẽ gây ảnh hưởng tới sự phát triển của cây. Khi thấy cây đậu biếc của chúng ta bị vàng lá cần tiến hành xử lý ngay, hạn chế cây bị chết.

Nguyên nhân cây đậu biếc bị vàng lá

Nguyên nhân cây đậu biếc bị vàng lá

1.1.cây bị vàng lá do bị thiếu nước hoặc thừa nước, thiếu chất dinh dưỡng

Khi chăm sóc cây hoa đậu biếc, cây cần một lượng nước phù hợp để phát triển, cây quang hợp tốt, khi tưới nước, cần tưới nước vừa đủ, không nên tưới quá nhiều, nếu cây bị tưới quá nhiều nước sẽ làm ảnh hưởng tới quá trình phát triển, ngoài ra khi trồng cây cần lựa chọn nơi cao ráo để trồng cây.

Thường xuyên bổ sung thêm các chất dinh dưỡng phù hợp để cây sinh trưởng khỏe mạnh hơn, có thể bón các loại phân bón tan chậm cho cây sinh trưởng trong thời gian lâu dài.

Để khắc phục tình trạng này thì nên chuyển cây ra nơi khác để trồng hoặc đắp đất cao lên tạo sự thông thoáng cho cây, giúp cây thoát nước tốt nhất cây sẽ phát triển xanh trở lại

1.2.Ánh sáng là một trong nhiều yếu tố khiến cây bị vàng lá

Khi trồng cây cần lựa chọn nơi có ánh sáng phù hợp, việc thiếu ánh sáng là nguyên nhân dẩn tới cây không tổng hợp được các chất cần thiết để nuôi cây, sẽ khiến cây đậu biếc chuyển sang màu vàng.

Khắc phục hiện tượng này thì nên  trồng ở nơi có nhiều ánh sáng hơn, tạo tán cho cây, giúp cây quang hợp được tốt hơn.

1.3.Đậu biếc bị vàng lá do sâu bệnh gây ra

Khi cây sinh trưởng trong mọi điều kiện phù hợp, lá cây bị vàng lá cần quan sát thật kỹ xung quanh cây, xem xét tất cả các yếu tố gây bất lợi cho cây, nếu cây có hiện tượng bị mất lá hoặc bị rụng lá hàng loạt thì cần quan sát thật kỹ để khắc phục sớm.

1.4.Các loại sâu bệnh thường gặp trên cây đậu biếc như

Rệp, nhện, rệp sáp, sâu đục thân, bọ trĩ, bướm trắng. Với các loại côn trùng gây hại trên thường rất khó tìm thấy khi chỉ nhìn sơ qua. Vì đa phần chúng rất nhỏ.

Khi chúng xuất hiện với số lượng lớn, trích hút cây đậu biếc sẽ làm cho cây đậu biếc nhanh chóng bị vàng lá và rụng lá, khiến cho cây đậu biếc kém phát triển.

Ngoài ra khi thấy cây bị bệnh nặng có thể sử dụng các loại thuốc trừ sâu hóa học để diệt trừ, tuy nhiên nếu trồng ít cây thì nên bắt thủ công, khi sử dụng các loại thuốc trừ sâu sẽ gây hại cho sức khỏe và các loài thiên địch của sâu hại.

Cây đậu biếc bị vàng lá

Cây đậu biếc bị vàng lá

1.5.Phòng bệnh trên cây đậu biếc

Nên sử dụng các loại thiện địch để tiêu diệt sâu hại

Sử dụng thực vật như: ớt, tỏi làm thuốc trừ sâu

Sử dụng nấm có lợi để tiêu diệt sâu bệnh.

1.6.Cây đậu biếc bị vàng lá do thối rễ

Nguyên nhân chủ yếu dẩn tới bộ rễ bị thối là do ứ dọng nước sẽ làm bộ rễ cây bị thối. Khi chăm sóc và tưới nước cho cây cần chú ý tới điều này. Cây bị vàng lá sẽ làm cho cây kém phát triển, cây chết chậm dần,

Các khắc phục

Tìm cách thoát nước sớm cho gốc cây

Các bệnh về thối rễ thì không nên sử dụng các loại thuốc hóa học để phun, khi thối rễ chỉ còn cách trồng lại cây mới.

1.7.Cây đậu biếc bị vàng lá do thiếu vi lượng cần thiết

Cây đậu biếc bị vàng lá do thiếu vi lượng, vi lượng là khoáng chất rất cần để duy trì sự sống vì vậy cần bổ sung các loại khoáng chất như sau:

Kali: có thể sử dụng các loại phân bón kali vi lượng để bón cho cây

Cây thiếu nito, bón thêm phân chuồng hoai mục có ủ nấm Trichoderma

Bổ sung canxi: kiểm tra độ PH của đất xem phù hợp chưa, đất kiềm nên bón thêm vôi khô, đất chua thì bón thêm vôi sống

Bổ sung kém: khi thấy cây có các gân lá bị phai màu nhiều thì cần bổ sung kém vi lượng cây sẽ sớm hồi phục

Bổ sung Cu: khi thấy cây bị vàng lá hoàn toàn mà vẩn chưa rụng thì cây đã có hiện tượng thiếu sắt, cần bổ sung cho đất ngay, xác định độ PH của đất, giữ ở mức 7  và giảm photpho xuống là được

Bổ sung magie cho đất khi thấy cây kém phát triển

Từ khóa:
Bài viết liên quan