Trang chủ » Chăm sóc cây cảnh » Trồng hoa tử đằng bằng cành: 9 Bước trồng và chăm sóc cây nở hoa

Trồng hoa tử đằng bằng cành: 9 Bước trồng và chăm sóc cây nở hoa

Cách trồng hoa tử đằng bằng cành là cách giúp ngắn thời gian sinh trưởng và ra hoa, đây là phương pháp tốt nhất, được nhiều nhà vườn áp dụng và cũng được áp dụng hiệu quả nhất , đối với phương pháp gieo hạt thì phải mất từ 2-3 năm cây mới ra hoa. Còn khi áp dụng phương pháp giâm cành thì thời gian ra hoa từ lúc trồng tới lúc cây ra bông hoa đầu tiên khoảng 6 tháng.

cây hoa tử đằng được nhân giống bằng cành thường giữ được màu sắc giống như cây mẹ, không bị lai tạp, cây khỏe và kháng bệnh tốt. để có thể chăm sóc tốt cây hoa tử đằng được trồng theo phương pháp giâm cành hãy cùng muabancaytrong tìm hiểu kỹ hơn về cách trồng hoa tử đằng bằng cành nhé.

Việc giâm cành không quá khó, khi giâm cành bạn sẽ có thêm kinh nghiệm chăm sóc cây hoa tử đằng, hãy cùng tìm hiểu nhé, trước khi giâm cành cần chuẩn bị gì nhé.

Cách trồng hoa tử đằng bằng cành?phương pháp nhân giống

Cách trồng hoa tử đằng bằng cành?phương pháp nhân giống

1.cách trồng hoa tử đằng bằng cành

Chuẩn bị đầy đủ nguyên vật liệu

  • Cành hom cây tử đằng
  • Đất giâm cành: các loại đất thịt, than bùn, xỉ than, cát theo tỷ lệ 3:1:1:1
  • Chậu trồng và bầu đất
  • Kéo cắt cành chuyên dụng hoặc dao sắc
  • Dung dịch kích thích ra rể
  • Keo liền sẹo

2.9 Bước quan trọng khi giâm cành hoa tử đằng

2.1.Bước 1: lựa chọn cành hom tốt nhất

Lựa chọn cành hom khỏe mạnh, cành trên 1 năm tuổi là tốt nhất, cành bánh tẻ, cành còn màu xanh và chưa phát triển thành thân gỗ là tốt nhất.

2.2.Bước 2: tiến hành cắt cành tử đằng

Lựa chọn cành xác định cắt, tiến hành cắt cành dài từ 10-20cm, khi cắt có ít nhất có hai bộ lá trên đoạn cắt là tốt nhất, nên thực hiện vào cuối mùa xuân và đầu mùa hè

2.3.Bước 3: xử lý cành sau khi cắt

Sau khi đã tiến hành cắt cành, nên loại bỏ hầu hết lá cây trên cành dâm, dùng keo liền seo bôi vào đầu ngọn của cành cắt, phần gốc cành cắt không cần bôi.

2.4.Bước 4: xử lý cành giâm bằng thuốc kích thích ra rễ

Chuẩn bị bầu đất ươm trước đó, sau đó nhúng phần gốc cành dâm vào trong thuốc kích thích ra rễ, các loại thuốc như: N3M, Atonich, và các loại thuốc kích thích ra rễ khác.

2.5.Bước 5: cắm cành hom vào trong bầu đất

Sau khi đã ngâm cành dâm vào trong thuốc kích thích ra rể, ta cắm cành dâm vào trong bầu đấu, sâu khoảng 1 ngón tay út là vừa đủ. Đặt cành cắm hoa tử đằng và bầu đất để ở nơi có nhiều ánh sáng chiếu vào, thoáng khí và không có nước mưa vào, không nên đặt bầu đất ở nơi có ánh nắng trực tiếp chiếu vào sẽ làm cho đất trong bầu khô nhanh chóng.

2.6.Bước 6: chăm sóc cây tử đằng trong cành giâm phát triển

Sau khoảng thời gian từ 4-6 tuần sau khi giâm cành, chồi mầm bắt đầu mọc ra, khi chồi mầm mọc dài ra, ta nên sử dụng các cọc nhỏ để cắm cho cây leo vào, cắm sâu vào trong bầu đất, khi chồi mầm phát triển mạnh ta có thể mang cây để nơi có nhiều ánh nắng chiếu vào, giúp cây quang hợp và sinh trưởng tốt hơn.

 Cách trồng cây tử đằng bằng phương pháp giâm cành


Cách trồng cây tử đằng bằng phương pháp giâm cành

Sau khi cành giâm tử đằng phát triển, cây phát triển độc lập , cần có cách chăm sóc cây hoa tử đằng sinh trưởng phát triển, ra hoa nhanh chóng

2.7.Bước 7:Tưới nước sau khi giâm cành

Cây tử đằng cần được tưới nước thường xuyên hơn, giúp đất luôn ẩm , nhưng không khô lớp ở trên, cây nước tưới cho cây 2 lần/ ngày vào buổi sáng và buổi chiều mát, khi có đầy đủ lượng nước tưới cây sinh trưởng phát triển khá nhanh, hoa tươi lâu, có mùi hương thơm dễ chịu.

2.8.Bước 8:Thường xuyên cắt tỉa hoa tử đằng

cây hoa tử đằng thường sinh trưởng khá là nhanh, vào tháng 7-8 hàng năm nên tiến hành cắt tỉa cành hoa tử đằng, hạn chế cho cây mọc quá nhiều cành sẽ làm cho bông hoa nhỏ hơn, cành cây dễ bị sâu bệnh tấn công. Trung bình trong giai đoạn cây sinh trưởng khỏe mạnh thì cần thời gian 2 tháng cắt tỉa 1 lần giúp cho cây định hình tốt nhất.

2.9.Bước 9:Bón phân cây hoa tử đằng

Nên bón phân cho cây hoa tử đằng vào mùa xuân, thời điểm cây sinh trưởng tốt nhất, nên sử dụng các loại phân bón hữu cơ giúp cho cây sinh trưởng tốt nhất, nên bón phân định kỳ 3 tháng/ lần. Trước khi cây ra hoa nên bón thêm một lần phân bón nữa, với các loại phân bón hữu cơ, phân trùn quế, phân vi sinh đầy đủ các chất dinh dưỡng cho cây giữ được hoa tươi lâu hơn.

Hướng dẫn giâm cành hoa tử đằng nhân giống

Hướng dẫn giâm cành hoa tử đằng nhân giống

Kỹ thuật trồng cây và chăm sóc hoa Tử Đằng cho vòm cổng

Kỹ thuật trồng cây và chăm sóc hoa Tử Đằng cho vòm cổng

Từ khóa:
Bài viết liên quan