Trang chủ » Chăm sóc cây cảnh » Cách trồng hoa thược dược bằng hạt: 5 bước chăm sóc cây gieo hạt

Cách trồng hoa thược dược bằng hạt: 5 bước chăm sóc cây gieo hạt

Hoa thược dược có nhiều màu sắc cũng như là có nhiều cách trồng và chăm sóc khác nhau, hoa có thể được trồng từ cành giâm, trồng bằng củ và gieo hạt, với mỗi cách thì sẽ có ưu và nhược điểm khác nhau, hôm nay mình xin nói về cách gieo hạt hoa thược dược , cây phát triển từ hạt sẽ có tốc độ sinh trưởng nhanh hơn, cây phát triển đầy đủ, hoa đẹp, tươi sáng. Hãy cùng tìm hiểu về cách gieo hạt hoa thược dược

1.Hạt giống hoa thược dược

Hoa thược dược có rất nhiều giống khác nhau, tùy theo nhu cầu và sở thích của từng người mà lựa chọn giống hoa, màu sắc của gói hạt để trồng trong khu vườn trong gia đình. gói hạt giống được bán rất nhiều nơi tại các cửa hàng , giá cũng khá là rẻ, có thể lựa chọn giống phù hợp, kèm theo màu sắc yêu thích.

2.Thời điểm gieo hạt giống khi nào hợp lý

Không phải lúc nào cũng có thể gieo hạt giống hoa thược dược được đâu nhé. ở các vùng đồng bằng thì 1 năm chỉ gieo được 2  vụ là vụ đông xuân hoặc thu đông, cây không phù hợp với điều kiện khí hậu nắng nong vì vậy cần phải nắm chắc được khoảng thời gian cây sinh trưởng để tiến hành gieo trồng.

ở Việt Nam có cùng sapa, mộc châu, đà lạt là vùng có khí hậu mát mẻ và có thể trồng hoa quanh năm, đây cũng được xem là sự ưu ái của thiên nhiên đem lại.

hoa có nhiều màu sắc thích hợp trong ngày đầu năm mới

hoa có nhiều màu sắc thích hợp trong ngày đầu năm mới

3.5 bước trồng và chăm sóc hoa thược dược gieo hạt

3.1.Cách làm đất để xuống giống

Hạt giống hoa thược dược phát triển trên nền đất trồng tơi xốp, do đó khi chuẩn bị đất là rất quan trọng, nếu đất không tơi xốp, không thoát nước tốt sẽ làm ảnh hưởng tới quá trình phát triển của cây, bạn cần chuẩn bị đất tơi xốp và có nhiều chất dinh dưỡng , trong đất có chứa các thành phần hữu cơ cần thiết cho khoảng thời gian ban đầu khi cây còn nhỏ.

Trong trường hợp bạn ở khu vực thành thị thì có thể mua đất hữu cơ ngoài cửa hàng, đối với đất ngoài cửa hàng là loại đất đã được xử lý rồi, trồng khá dễ dàng và dễ dàng thoát nước tốt, đây cũng chính là điểm nhấn ấn tượng của đất khi mua sẵn.

3.2.Gieo hạt hoa thược dược

Để có thể thuận lợi cho việc gieo hạt giống hoa thì bạn cần ngâm hạt giống trong nước ấm từ 1-2 giờ trước khi gieo xuống, sau khi đã ngâm xong cần vớt hạt lên rồi để ráo nước.

Ngoài ra cũng có thể gieo trực tiếp xuống đất cũng được, sau đó phủ lên một lớp cát mỏng hoặc đất mỏng, tưới phun sương để giữ độ ẩm cho hạt nảy mầm.

Sau khoảng thời gian từ 3-5 ngày thì hạt sẽ nhanh chóng nảy mầm.

Thời gian từ 7-10 ngày thì cây sẽ cho ra lá thật, khi cây được từ 3-5 lá thật thì mang cây ra chậu trồng hoặc là lưa chọn vị trí mà bạn muốn trồng cây.

trồng và nhân giống hoa thược dược

trồng và nhân giống hoa thược dược

3.3.Trồng hoa thược dược từ hạt

Khi trồng cây từ việc gieo hạt, cây có bộ rễ phát triển khá tốt, thời gian cây phát triển khá nhanh do đó khi trồng cần phải chuẩn bị trước vị trí trồng. Vị trí trồng phải thoát nước tốt, có ánh sáng thường xuyên, cây sẽ nhanh chóng phát triển.

Cách trồng cũng khá đơn giản như vậy bạn trồng loại cây khác, đào hố và trồng xuống, tưới nước giữ ẩm thời gian ban đầu cho cây phát triển.

Sau khoảng 2 tuần cây bắt đầu phát triển nhanh chóng, lúc này có thể tiến hành bón phân nhẹ cho cây hấp thụ, phát triển thân cành lá cho cây.

Sau khi trồng cây được khoảng 1 tháng thì cần tiến hành cắt ngọn để tạo tán cho cây.

Mục đích của việc cắt ngọn là tạo tán, tạo nhiều cành cho cây, sau khi cây lên tốt có nhiều cành lá thì sẽ có nhiều hoa hơn. Nên cắt ngọn khi cây đạt chiều cao từ 15-20cm và thời điểm ngắn ngọn thì cách nhau 15 ngày thì ngắn 1 lần, tùy thuộc vào sự chăm sóc cây phát triển.

Thời gian ngắn ngọn kéo dài từ 2-3 lần thôi, không nên ngắn ngọn quá dài.

3.4.Bón phân cho cây sinh trưởng

Sau khi cây đã phát triển nhanh trong tháng đầu tiên, cần bón các loại phân cần thiết như phân NPK 3 màu, phân hữu cơ và các loại phân tan chậm khác, có thể hòa phân vào trong thùng nước hoặc là bón xung quanh gốc cây. Có thể dùng thêm phân bón đầu trâu 702, 502 để bón cho cây, giúp cây phát triển khỏe mạnh.

3.5.Phòng trừ sâu bệnh

Khi cây phát triển sẽ thường xuyên có các loại sâu bệnh hại tấn công, các loại sâu bệnh hại chủ yếu như: nhện đỏ, sâu vẽ bùa, sâu khoang, sâu ăn lá, bọ trĩ và nhiều loại sâu hại khác.

Các loại bệnh thường gặp như: bệnh phấn trắng, bệnh thối thân, vì vậy trong suốt quá trình chăm sóc cây cần nắm vững được các bước và phòng tránh khi cây mới cớm bị bệnh, đảm bảo cho quá trình cây sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh.

Trong quá trình chăm sóc cây, cần tạo sự thông thoáng cho cây phát triển, phát quang bờ rào, thường xuyên dọn lá gốc để hạn chế sâu bệnh tấn công cây.

Nếu phát hiện thấy cây hoa có dấu hiệu bị bệnh ta có thể sử dụng các loại phân bón hóa học để giúp cây phòng trừ ngay khi đang phát triển và ra nhiều hoa.Pegasus 500EC,Trigard 100SL, Anvil 5SC, Topsin M 70WP, Score 250EC, Sherpa 25EC, Ascend 20SP…

Sau thời gian trồng và chăm sóc thì khoảng 3 tháng là cây bắt đầu cho ra bông hoa đầu tiên, bông hoa có nhiều màu sắc và bất mắt, vì vậy khi gieo hạt cần lựa chọn thời điểm phù hợp để khi cây ra hoa có thể đúng vào dịp tết đến xuân về, bông hoa khoe sắc đẹp, mang mùa xuân về với tất cả mọi người

hoa có nhiều màu sắc thích hợp trong ngày đầu năm mới

hoa có nhiều màu sắc thích hợp trong ngày đầu năm mới

 cây con phát triển khá nhanh

cây con phát triển khá nhanh

chăm sóc khu vườn thược dược đẹp nở nhiều hoa

chăm sóc khu vườn thược dược đẹp nở nhiều hoa

khu vườn thược dược trồng đơn giản

khu vườn thược dược trồng đơn giản

cây phát triển chiều cao để ra hoa

cây phát triển chiều cao để ra hoa

Từ khóa:
Bài viết liên quan