Trang chủ » Chăm sóc cây cảnh » Trồng hoa ly: 9 Bước trồng và chăm sóc hoa ly nở đẹp – đúng dịp tết

Trồng hoa ly: 9 Bước trồng và chăm sóc hoa ly nở đẹp – đúng dịp tết

Hoa ly là một trong loài hoa đẹp hiên nay, mỗi bông hoa mang đến một điều cực kỳ thú vị. Ha có mùi thơm độc đáo, được rất nhiều người êu thích, chậu hoa ly đẹp để trong nhà sẽ thu hút mọi ánh nhìn, chậu hoa ly đẹp mang đến không gian tươi sáng cho ngôi nhà, cách trồng hoa ly tại nhà không quá là cầu kỳ, hãy cùng muabancaytrong tìm hiểu về cách trồng hoa ly tại nhà.

1.Bước 1:Chuẩn bị trước khi trồng hoa ly

cây hoa ly nở đẹp và phát triển tốt cần chuẩn bị đầy đủ mọi thứ là rất quan trọng, cần chú ý tới thời vụ, chậu trồng, đất trồng và thêm điều kiện tự nhiên khác, khi trồng và chăm sóc cây hoa lý tại nhà, cây phát triển nhanh

2.Bước 2:Thời vụ trồng hoa ly vào tháng mấy

Cây hoa ly là loài cây sống, phát triển ở vùng ôn đới, phù hợp với khí hậu lạnh, mát mẻ, vì vậy mà ở Việt Nam vùng đà lạt có thể trồng cây hoa ly quanh năm và một số vùng khác cũng có thể trồng được như mộc châu, sapa là vùng phù hợp trồng hoa ly.

Nước ta chia làm hai miền nam và bắc. Vùng phía bắc có điều kiện thời tiết khắc nghiệt, tuy nhiên có mùa hè và mùa đông thì mùa đông là mùa thích hợp để trồng cây hoa ly.

Khi trồng chậu và cây hoa ly cần lựa chọn vị trí mát mẻ, tiện cho việc chăm sóc, cây phát triển, cay ưa vị trí bóng mát, không cần quá nhiều ánh nắng trực tiếp, sẽ làm cho cây kém phát triển. Khi chăm sóc đúng cách, cây hoa ly sẽ phát triển rất nhanh.

[products ids=”15768, 15766, 15764, 15762″]

3.Bước 3:Chọn giống hoa ly chuẩn

Cây hoa ly là loài trồng bằng củ. Bạn có thể mua cây ở các cửa hàng cây cảnh với củ giống ly chất lượng, củ ly chất lượng thường được nhập trực tiếp từ Hà Lan, nơi xuất xứ của nhiều giống hoa ly đẹp . Lựa chọn củ giống hoa mập mạp, to tròn và đã được xử lý các mầm bệnh

Khi lựa chọn giống thì nên lựa chọn trong thùng củ giống với còn nguyên giá thể và giá thể vẩn còn hơi lạnh sẽ tốt hơn là củ giống để bên ngoài lâu ngày.

Không nên lựa chọn củ có vết rách, sâu bệnh, củ chưa nảy mầm thì không nên lựa chọn.

Sau khi lựa chọn được củ giống hoa lý cần ngâm củ trong dung dịch Daconil 75WP đề phòng trừ nấm bệnh. Khi pha thì sư dụng khoảng 8 lít nước với 1 gói Daconil 10gr, ngâm tất cả các củ hoa lý trong dung dịch khoảng 10 phút, vớt ra để ráo

Kỹ thuật trồng hoa ly trong chậu

Kỹ thuật trồng hoa ly trong chậu

4.Bước 4:Chuẩn bị đất trồng hoa ly

Hoa ly có thể trồng trên nhiều loại đất khác nhau, tuy nhiên muốn cho cây hoa ly phát triển tốt, thì nên trồng trên loại đất mùn, đất thịt nhẹ là loại đất tốt cho cây sinh trưởng. Bộ rễ của hoa ly phát triển khá nông nên cần lựa chọn đất tơi xốp để trồng, nơi trồng hoa ly phải là nơi thoát nước tốt. vì cây là loài không chịu được ngập úng.

Nếu bạn không có điều kiện để làm đất thì có thể mua đất ở ngoài các cửa hàng bán vật tư, đất đã được xử lý sẳn, mua về ta có thể trồng luôn.

Khi có diện tích trồng thì có thể làm đất như sau: 1 phần đất phù sa, trộn với 1 phần phân chuồng hoai mục, cùng với 2 phần xơ dừa đã qua xử lý và tro đấu. Trộn đều tất cả, phơi nắng trong khoảng 1 tuần cho hạn chế mầm bệnh có trong giá thể.

5.Bước 5:Lựa chọn chậu trồng hoa ly

Khi lựa chọn chậu trồng thì nên lựa chọn chậu nhựa hoặc chậu đất nung có lỗ thoát nước bên dưới. Khi trồng sẽ tạo được sự thông thoáng cho cây. Có thể sử dụng các chậu khác mà bạn có ở nhà để tận dụng

Khi trồng thì chậu có thể khoét từ 1-3 lỗ ở dưới đáy chậu, tăng cường khả năng thoát nước cho cây, khi trồng nên kê chậu cao hơn mặt đất, không nên đặt chậu thẳng xuống nền mặt đất.

Lựa chọn chậu có đường kính khoảng 25cm thì có thể trồng khoảng 3 củ, với loại chậu lớn hơn từ 35cm thì có thể trồng 5 củ và cứ vậy mà nhân lên.

6.Bước 6: Vị trí trồng hoa ly tại nhà

Vị trí trồng hoa ly cũng được nhiều tìm hiểu vì cây khá là nhạy cảm với nhiệt độ. Nhiệt độ ban ngày không quá từ 19-25 độ, vào ban đêm là 12-15 độ.

Ánh sáng không cần quá cao, vì vậy không nên đặt cây ở nơi có ánh sáng chiếu cả ngày, chỉ nên đặt cây ở vị trí phù hợp có ánh sáng chiếu vào, ánh sáng tán xạ, không phải là ánh sáng trực tiếp từ mặt trời. Nên đặt cây có độ ẩm cao từ 80-85%.

Cách chăm sóc cây hoa ly

Cách chăm sóc cây hoa ly

7.Bước 7:Kỹ thuật trồng hoa ly trong chậu

Khi xác định trồng hoa ly trong chậu thì nên lựa chọn ngày thời tiết mát mẻ để trồng. Cho ½ lượng đất đã trộn sẳn vào trong chậu. Cho tiếp củ hoa ly vào và hướng ngọn lên trên, bỏ phần đất còn lại vào chậu, nén chặt đất xung quanh chậu, tưới nước đủ ẩm cho đất, bê chậu để ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời.

Thời gian mới trồng nên giữ ẩm thường xuyên cho đất, không nên để đất khô hoặc tưới quá nhiều, có thể tưới dạng phun xương được, nhưng không nên tưới quá nhiều 1 ngày sẽ gây hại cho cây con.

Sau thời gian trồng từ 10-12 ngày thì cây con bắt đầu mọc lên.

8.Bước 8: Cách chăm sóc cây hoa ly

Cây hoa ly sinh trưởng và phát triển sau khi trồng là điều ai cũng mong muốn, tuy nhiên kỹ thuật chăm sóc cây hoa ly là khá quan trọng, quyết định tới cây ra hoa về sau này, hãy cùng tìm hiểu về vấn đề mà cây hoa ly cần để phát triển.

8.1.Nước tưới cây hoa ly

Chế độ nước tưới phù hợp cho cây phát triển, nếu để cây hoa ly thiếu nước, cây sẽ héo dần và không ra hoa, nhất là trong thời gian cây hình hành thụ thì lượng nước tưới rất quan trọng.

Tưới nước vừa phải, không nên tưới quá nhiều sẽ bị nước ứ đọng trong chậu sẽ gây thối củ, làm chết cây, rụng nụ

Mỗi ngày đều nên tưới 1 lần, tưới nước vừa phải cho ẩm đất, để xách đinh xem đất đã đủ ẩm chưa thì có thể dùng tay nắm chặt đất, nếu đất nắm thành cục mà nước không rỉ ra là được.

8.2.Bón phân cho cây hoa ly

Cây hoa ly trong quá trình sinh trưởng cần bón một lượng phân nhất định, giữ cho cây phát triển tốt, sau thời gian trồng từ 2-3 tuần thì có thể tiến hành bón các loại phân cần thiết cho cây sinh trưởng.

Sau khi trồng cây được 20 ngày thì sử dụng phân hữu cơ, phân lân, phân NPK để bón cho cây, với mỗi lần bón phân cách nhau tầm 10 ngày hoặc 1 tuần. Bón phân khá đơn giản, có thể bón phân tan chậm hoặc hòa phân vào trong nước rồi khấy đều lên, tưới vào gốc cây. Sau đó dùng nước tưới lại để rửa phân bám trên lá và thân cây.

8.3.Sâu bệnh trên cây hoa ly

Cây hoa ly thường gặp phải các loại sâu rệp, tấn công cây, đặc biệt là khi cây sinh trưởng và nở hoa, mùi hương của cây lan tỏa sẽ thu hút loài sâu bệnh tấn công. Khi các loài rệp tấn công cây, chúng trích hút nhựa từ mặt sau của lá và hoa nên thường xuất hiện vết đốm đen trên bề mặt

Bệnh sẽ lây lan rất nhanh nếu không kiểm soát tốt. cần có phương án khắc phục khi cây mới bị cần kiểm tra mặt lá sau của cây, có thể dùng giấy vệ sinh lau qua phần lá và phần hoa bị bệnh. Ngoài ra khi rệp phát triển với số lượng lớn, ta có thể sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật để phun cho cây, có thể ra các hiệu thuốc hỏi về thuốc đặc trị cho các loài rệp, sâu hại cây.

Sau trồng hoa ly bao nhiêu ngày thì nở

Sau trồng hoa ly bao nhiêu ngày thì nở

9.Bước 9: Thu hoạch hoa ly đúng cách

9.1.Nên thu hoạch hoa ly vào thời gian nào

Cây hoa ly nên cắt vào buổi sáng sớm hoặc chiều muộn, không nên cắt cành hoa ly vào buổi trưa sẽ rất nhanh bị héo.

Trước khi cắt cành hoa ly nên tưới nước khoảng 1 tiếng trước khi thu hoạch để hoa giữ được nhiều nước và hạn chế bị héo khi vận chuyển xa

9.2.Sau trồng hoa ly bao nhiêu ngày thì nở

Thời gian từ lúc bắt đầu trồng cho tới khi thu hoạch là khoảng 90-100 ngày. Thời gian từ lúc trồng hoa ly tới khi cây hoa ly có nụ là 50-55 ngày, từ thời điểm nụ phình to cho tới lúc thu hoạch sẽ kéo dài tới hơn 1 tháng. Khi thu hoạch hoa ly, nên lựa chọn cây có bông nụ phình to, phát triển đầy đủ là thu hoạch được, không nên thu hoạch quá sớm, nụ sẽ không nở hết được

Ví dụ: 1 cành hoa có 6 nụ thì 2 nụ dưới cùng chuyển màu hồng và bông to rồi thì có thể thu hoạch cành ly

Dùng dao, kéo sắc để cắt, nên cắt cách mặt đất từ 10-15cm, tùy thuộc vào sự lựa chọn của mỗi người và bình hoa của mỗi gia đình để lựa chọn cành cắt. sau khi cắt cành xong nên ngâm cành hoa vào nước để hạn chế mất nước và có thể rửa các lá đi, do trong quá trình chăm sóc bụi sẽ bám vào lá cây.

9.3.Cách chăm sóc cây hoa ly nở đúng tết

Việc chăm sóc cây hoa ly nở đúng tết cần đòi hỏi lựa chọn thời điểm trồng và trong quá trình chăm sóc điều tiết sự sinh trưởng của cây. Khi chăm sóc cần chú ý tới nhiệt độ, ánh sáng và lượng nước và lựa chọn thời điểm nào cho cây ra hoa.

Khi muốn thưởng thức cây hoa ly sớn thì nên đặt cây ở nơi có nhiệt độ ánh sáng tốt hơn thì cây sẽ nở sớm và nhiệt độ cũng vậy, tưới thêm nhiều nước.

Còn khi muốn cây hoa ly nở theo thời điểm mà lựa chọn thì có thể để cây ở nơi có ít ánh sáng, hạn chế tưới nước, đặt cây ở nơi có nhiệt độ thấp, hoa sẽ nở chậm hơn và đúng theo yêu cầu của người trồng.

#1【Cách trồng hoa ly tại nhà】Cách chăm sóc hoa Ly nở đẹp - đúng dịp tết

#1【Cách trồng hoa ly tại nhà】Cách chăm sóc hoa Ly nở đẹp – đúng dịp tết

Nên thu hoạch hoa ly vào thời gian nào

Nên thu hoạch hoa ly vào thời gian nào

Cách chăm sóc cây hoa ly nở đúng tết

Cách chăm sóc cây hoa ly nở đúng tết

Từ khóa:
Bài viết liên quan