Trang chủ » Chăm sóc cây cảnh » Cách giâm cành hoa mẫu đơn ta: 6 bước giâm cành nhanh ra rễ

Cách giâm cành hoa mẫu đơn ta: 6 bước giâm cành nhanh ra rễ

Cách giâm cành hoa mẫu đơn ta giúp cây sinh trưởng phát triển với tốc độ nhanh nhất, khi giâm cành hoa mẫu đơn ta được xem là phương pháp nhân giống vô tính, cây được trồng rộng rãi ở khắp mọi nơi, như trồng làm hàng rào, cảnh quan vô cùng bắt mắt.

Chỉ từ 1 đoạn cành gồm từ 1 đến 2 đoạn thân lá là đã có thể tiến hành giâm cành trên các vật liệu từ đất, cát, để chăm sóc cây cây hoa mẫu đơn ta đẹp nhất. hãy cùng  tìm hiểu các nhân giống hoa mẫu đơn bằng cành dưới đây.

1.Cách giâm cành hoa mẫu đơn ta

Chuẩn bị nguyên vật liệu

  1. Cành cây mẫu đơn ta
  2. Cốc nhựa, nước sạch, khay ươm
  3. Dung dịch thuốc kích rễ
  4. Chậu trồng
  5. Đất trồng
  6. Phân bón hữu cơ
  7. Dụng cụ: kéo cắt, dao sắc
lựa chọn cành để có thể nhân giống

lựa chọn cành để có thể nhân giống

2.Tổng hợp 6 bước giâm cành hoa mẫu đơn ra rễ nhanh

2.1.Bước 1: chuẩn bị khay ươm

Nên sử dụng khay ươm để cấy hom giống mẫu đơn ta vào cho an toàn và dễ dàng quản lý, khay ươm cần đảm bảo thoát nước tốt để đảm bảo cho việc điều chỉnh độ ẩm đất trồng tốt nhất.

2.2.Bước 2: lựa chọn cây giống cắt hom khỏe mạnh

Lựa chọn cành hom tốt, đảm bảo chất lượng, cành bánh tẻ khỏe mạnh, không sâu bệnh. Đường kính cành hom từ 4-6mm, chiều dài từ 10-20cm.

2.3.Bước 3: cắt cành giâm để tiến hành nhân giống

Sử dụng dao sắc hoặc kéo sắc để cắt thật nhanh vết cắt trên cành mẫu đơn mẹ. Khi cắt cần đảm bảo vết cắt ngọt, dứt khoát, không cắt hai lần hoặc nhiều lần tại một chỗ cắt, hạn chế bị dập thân, gãy thân hom nhé.

Lựa chọn các hom có màu xanh đặc trưng, các thân có màu xanh nâu đã hóa già là đảm bảo nhất, điều này sẽ tốt nhất cho việc cây phát triển về sau này.

2.4.Bước 4: cắm cành giâm xuống đất

Để cho cành giâm nảy mầm nhanh và tốt nhất, ta nên chấm đầu cành vào thuốc kích thích ra rễ trước khi cắm vào bầu giâm.

Cắm cành giâm xuống bầu đất sâu khoảng 2cm, tưới nước thường xuyên bằng phương pháp tưới phun xương sẽ giúp cành giâm nhanh chóng ra bộ rễ khỏe mạnh hơn.

2.5.Bước 5: sang chậu trồng cây mẫu đơn con

Sau khoảng thời gian từ 10-15 ngày sau khi giâm cành mẫu đơn ta, lúc này cành mẫu đơn đã bắt đầu đâm chồi non lên.

Sau từ 1-2 tháng sau khi cành giâm đã lớn mạnh thì nên trồng ra đất đã chuẩn bị sẳn, khi trồng xuống đất thì nên đào hố sâu từ 20-30cm, tay trái giữ cây, tay phải lấp đất và ấn nhẹ xung quanh gốc, định vị cho cây đứng vững, tránh làm đứt rễ cây, sau khi trồng xong nên tưới nước thật đẫm cho cây hấp thụ nước và phát triển bộ rễ cùng thân cành lá.

6 bước nhân giống mẫu đơn ta bằng phương pháp giâm cành

6 bước nhân giống mẫu đơn ta bằng phương pháp giâm cành

2.6.Bước 6.Chăm sóc cây hoa mẫu đơn ta phát triển

cây mẫu đơn nhân giống bằng cành hom chăm sóc khá là đơn giản, chỉ cần chăm sóc đúng cách cây sẽ phát triển rất nhanh, khi chăm sóc cần chú ý điểm sau đây.

Vị trí trồng mẫu đơn ta cần phải là nơi thoáng mát, thoát nước tốt, hạn chế tiếp xúc với ánh nắng mặt trời trong thời gian dài.

Duy trì độ ẩm trong đất, thường xuyên kiểm tra đất xem có đủ đậm không

Khi nhân giống vào mùa xuân cần thường xuyên làm cỏ, vun xới cho cây mẫu đơn ta, cần tránh tác động mạnh tới bộ rễ, sẽ ảnh hưởng tới quá trình phát triển của cây.

Sau khi trồng cây cành giâm được khoảng 1 tháng thì tưới phân hòa tan quanh gốc cây, có thể sử dụng các loại phân tan chậm, phân hữu cơ, phân vi sinh để bón thêm cho cây, sau đó tưới lại bằng nước sạch

Thường xuyên tỉa bỏ cành lá khô, cành kém phát triển, tạo dáng cho cây theo ý muốn.

Lưu ý: khi chăm sóc cây mẫu đơn nhân giống bằng cành giâm, cần chăm sóc đúng cách, hạn chế việc tưới quá nhiều, trồng cây ở nơi có quá nhiều ánh sáng, khi chăm sóc và áp dụng các kỹ thuật không đúng sẽ làm cây kém phát triển, nặng có thể dẩn tới cây bị chết.

chăm sóc mẫu đơn ta cho hoa nở quanh năm

chăm sóc mẫu đơn ta cho hoa nở quanh năm

Cách trồng và chăm sóc hoa mẫu đơn đúng kỹ thuật

Cách trồng và chăm sóc hoa mẫu đơn đúng kỹ thuật

Kỹ thuật trồng và chăm sóc mẫu đơn ta cho hoa nở quanh năm

Kỹ thuật trồng và chăm sóc mẫu đơn ta cho hoa nở quanh năm

Từ khóa:
Bài viết liên quan