Trang chủ » Cây rau sạch » Trồng và chăm sóc cây rau húng quế cho thu hoạch quanh năm

Trồng và chăm sóc cây rau húng quế cho thu hoạch quanh năm

Rau húng quế là loại rau thơm rất quyên thuộc với mỗi người dân Việt Nam. Rau húng quế làm tăng hương vị của món ăn, ngoài ra rau còn là nguyên liệu rất quan trọng trong chế biến các món ăn, rau còn là một vị thuốc trong đông y rất tốt. cách trồng và chăm sóc cây rau húng quế rất đơn giản, có thể trồng trong chậu hoặc ngoài vườn đều được. hôm nay hãy cùng tham khảo cách trồng cây húng quế cho thu hoạch quanh năm.

1.Tìm hiểu cây rau húng quế

Cây rau húng quế còn có tên gọi khác là rau húng cho, húng gồi, hương thái là một trong những loại rau thơm quen thuộc với bất kỳ ai, là giống cây thân thảo sống lâu năm, cây mọc thành từng bụi lớn.

Rau có vị cay nóng, thơm dịu, ăn xong làm mồ hồi ra nhiều, lợi tiểu, giảm đau hiệu quả. Cây rau gia vị có chứa nhiều chất xơ rất tốt cho cơ thể, bên trong rau có chứa vitamin C, vitamin K, canxi, kali, sắt và nhiều thành phần tốt khác

Sử dụng húng quế làm gia vị cho các món ăn: phở, hủ tiếu, bún bò, làm rau ăn sống, ăn gỏi, có thể ăn kèm với cà chua và nhiều loại rau khác

Rau húng quế ở trong miền nam thường gọi là hạt é

Nhiều nước trên thế giới trồng cây để lấy tinh dầu, sắc thuốc để hạ sốt, làm tiết ra mồ hôi, chữa đau dạ dày, ăn uống không tiêu, rất tốt cho hệ tiêu hóa, rau còn chữa đau răng hiệu quả.

cây ra hoa và cho ra lá rất lớn

cây ra hoa và cho ra lá rất lớn

2.Công dụng rau húng quế

Rau húng quế tốt cho hệ tiêu hóa, tinh dầu có tác dụng kích thích tiêu hóa

Húng quế kháng khuẩn tốt: khi sử dụng tinh dầu húng quế có tác dụng làm hạn chế sự phát triển của nhiều loài vi khuẩn tụ cầu, khuẩn hình quê mà không cần dùng tới bất kỳ kháng sinh nào.

Tăng tường hệ miễn dịch: sử dụng hỗn hợp mật ong và quế rất tốt giúp làm giảm mệt mỏi, làm chậm quá trình lão hóa, kéo dài tuổi thọ

Sử dụng thường xuyên giúp giảm lượng đường trong máu, giúp cho tim mạch khỏe mạnh, ngừa sâu răng, chống trầm cảm

lá rau rất tốt cho sức khỏe giúp ngăn ngừa các bệnh về sâu răng

lá rau rất tốt cho sức khỏe giúp ngăn ngừa các bệnh về sâu răng

3.Cách trồng và chăm sóc cây rau húng quế từ hại

Để có thể gieo được cây rau húng quế cần chuẩn bị đất sạch, phân bón và cách chăm sóc chu đáo cho cây phát triển ở giai đoạn cây con, khi cây trưởng thành cần thu hoạch một cách khoa học để có thể liên tục thu hoạch quanh năm.

3.1.Chuẩn bị đất gieo hạt

Chọn đất tơi xốp, giàu chất dinh dưỡng, độ PH từ đất khoảng 5,5-6 là tốt nhất. có thể gieo hạt lên trên chậu đất to, về thành phần của đất thường là có đất, trấu, tro, phân bón, trộn đều với nhau tạo thành hỗn hợp có đầy đủ chất dinh dưỡng cho cây phát triển.

Khi ở thành phố không có điều kiện chuẩn bị, các bác có thể mua bao đất bán sẵn có đầy đủ các chất cần thiết và độ tơi xốp cho cây phát triển.

3.2.Ươm hạt cây húng quế

Hạt giống có thể mua ở bất cứ cửa hàng bán cây cảnh hoặc hạt giống nào cũng đều có cả, có thể gieo trực tiếp vào khay ươm hạt hoặc chậu trồng cây, sau khi gieo hạt xong thì phủ lên một lớp đất mỏng, tưới phun sương đủ ẩm bề mặt, sau khoảng 5 ngày thì hạt giống sẽ nảy mầm.

Sau khi gieo hạt khoảng 20 ngày, cây con cao từ 10-15cm, có thể tiến hành tách bầu đất trồng vào trong chậu lớn hoặc tỉa để trồng vào trong khu vườn.

3.3.Chăm sóc cây rau húng quế

Chăm sóc rất đơn giản, không cầu kì, tưới nước hàng ngày cho cây là cây phát triển rất tốt, nên tưới nước vào buổi sáng và chiều mát.

Húng quế ăn lá và ăn ngọn vì vậy khi chăm sóc cần bổ sung nhiều đạm hơn để cây phát triển bộ lá, có thể sử dụng phân hữu cơ bón lót sang chậu, mỗi lần thu hoạch cần bổ sung thêm phân bón, kích thích cây phát triển ra nhiều thân và lá hơn.

Có thể bón các loại phân hữu cơ như phân bò, phân trùn quế, phân đạm cá và nhiều loại phân khác tìm thấy ở địa phương hoặc mua ở các cửa hàng bán cây trồng, các loại phân này rất tốt cho cây, đảm bảo cây rau sạch cho cả gia đình.

Cây thường bị một số loại sâu bệnh tấn công và ăn mất lá, ăn ngọn, cây bị sâu ăn lá tấn công thì nên bắt bằng tay, sâu thường ăn chủ yếu vào buổi tối và sáng sớm, có thể sử dụng đèn pin để soi bắt là tốt nhất.

Cây bị rệp tấn công thì cần cắt bỏ lá đó đi, cây sẽ ra chồi, ra lá mới ngay, khi diện tích lớn, cây nhiều thì có thể sử dụng thuốc bảo vệ thực vật để phun trừ sâu bệnh. Khi trồng cần hạn chế các loại sâu bệnh tấn công cây.

Không nên trồng cây quá dày hoặc bón quá nhiều phân đạm sẽ thu hút các loại sâu bệnh tấn công cây, làm ảnh hưởng sự sinh trưởng của cây.

Trong quá trình chăm sóc cần điều chỉnh lượng phân bón hợp lý, khi thấy cây có dấu hiệu lá vàng hoặc không đi ngọn nữa cần bổ sung thêm phân bón, kích thích cây đi ngọn tiếp, phát triển ra nhiều lá.

3.4.Thu hoạch rau húng quế

Rau húng quế được thu hoạch bằng cách cắt cành hoặc ngắn ngọn, hái lá, có thể cắt sát phần gốc, trừ lại 15cm, cây vẩn nảy chồi, phát triển cành mới, sau mỗi lần thu hoạch cần bổ sung thêm phân bón cho cây phát triển tốt hơn.

khu vườn rau húng quế cho những bữa ăn an toàn

khu vườn rau húng quế cho những bữa ăn an toàn

cây rau gia vị rất tốt cho sức khỏe khi sử dụng thường xuyên

cây rau gia vị rất tốt cho sức khỏe khi sử dụng thường xuyên

cây rau còn non đang trong giai đoạn phát triển

cây rau còn non đang trong giai đoạn phát triển

Từ khóa:
Bài viết liên quan