Trang chủ » Cây rau sạch » Trồng rau thủy canh: 4 bước đơn giản để có khu vườn rau thủy canh

Trồng rau thủy canh: 4 bước đơn giản để có khu vườn rau thủy canh

tình trạng rau sạch rất kham hiếm và vô cùng đắt đỏ,có rất nhiều gia đình có sân thượng rộng nhưng lại không có đủ diện tích để có thể trồng cây rau sạch, tuy nhiên đã có giải pháp chính là trồng rau thủy canh, là một trong giải pháp hoàn hảo nhất giúp cho mọi người có được cây rau sạch ngay tại khu vườn nhà mình.

Cách trồng rau thủy canh không tốn nhiều thời gian của mọi người, chỉ cần đầu tư một lần là có thể thu hoạch được nhiều lần và không cần có nhiều diện tích lớn nhưng vẩn có rau sạch ăn quanh năm, vậy phương pháp trồng rau thủy sinh tại nhà có khó không và có vất vả không, cách chăm sóc ra sao.

Để trả lời cho câu hỏi đó thì hôm nay muabancaytrong.com sẽ gửi tới tất cả mọi người phương pháp trồng rau thủy canh hiệu quả và mang đến cây rau sạch cho bữa ăn của gia đình. Việc chăm sóc rất đơn giản lại không tốn kém, có khoảng không gian yên tĩnh sau giờ làm việc căng thẳng.

1.Trồng rau thủy canh là gì?

Trồng rau thủy canh là hệ thống trồng rau trong môi trường tăng trưởng mà không phải là trồng bằng đất tự nhiên, thay v trồng rau trong đất thông thường thì nay tất cả các chất dinh dưỡng có trong đất đều được hoàn tan vào trong nước và cung cấp thường xuyên cho cây trồng qua hệ thống cung cấp nước đầy đủ, giúp cây trồng sinh trưởng và phát triển đầy đủ.

Phương pháp trồng rau thủy canh không cần nhiều chỉnh độ PH như trước kia, với phương pháp này ta chỉ cần giữ ổn định đầy đủ các chất dinh dưỡng hoàn tan giúp cây trồng phát triển, các loại rua phù hợp như câu rau muống, xà lách, họ nhà cải và nhiều loại cây trồng khác đều có thể trồng được bằng phương pháp thủy canh .

Cách trồng Rau thủy canh tại nhà xanh mởn

Cách trồng Rau thủy canh tại nhà xanh mởn

2.Ưu điểm của môi hình trồng rau thủy canh

Trồng rau thủy canh cho năng xuất cao, ít sâu bệnh, luôn đảm bảo sạch theo tiêu chuẩn hàng đầu , bên cạnh đó khi trồng cây rau trong môi trường sinh dưỡng đầy đủ, cây phát triển nhanh , cho thu hoạch sớm, cây mập mạp và sau mỗi vụ ta có thể tái sử dụng và trồng ngay được, không cần tốn nhiều thời gian để làm đất và diệt cỏ dại, đây cũng được xem là ưu điểm của hàng đầu của phương pháp này.

Trồng rau thủy canh không cần phải chuẩn bị đất và các chất phụ gia để cải tạo đất , không lo về cỏ dại, khi trồng rau thủy canh chỉ cần lo về các chất dinh dưỡng hòa tan trong nước, lượng nước sử dụng tiết kiệm vì vậy mà vừa tiết kiệm được chi phí đầu vào, cây trồng phát triển khỏe mạnh, cây cho năng xuất cao.

3.Điều kiện trồng cây rau thủy canh

Trồng rau thủy canh không quá khó, tuy nhiên để có thể trồng được cây rau thủy canh ta cũng nên cần điều kiện nhất định, một mô hình phù hợp tại nhà và một mức giá hợp lý nhất để bạn có đủ kinh phí chi trả trong điều kiện cho phép.

Vị trí trồng rau thủy canh, có thể tận dụng sân thượng có mái che là nơi thích hợp nhất để đặt hệ thống, vì cần ít nhất từ 6-7h ánh sáng mỗi ngày giúp cây quang hợp tốt, đồng thời phải có mái che giúp cây tránh được trận mưa lớn, làm ảnh hưởng tới sự sinh trưởng của cây, đồng thời hạn chế làm loãng dung dịch thủy canh .

Ngoài ra có thể tận dụng hầu hết các vận dụng mà bạn có trong nhà như các thùng xốp, xô , chậu, với các dụn cụ có sẳn thì nên có độ sâu khoảng 15cm và không được thủng đáy nhé.

Khi mua các dung dịch thủy canh nên lựa chọn các loại dung dịch chất lượng tốt nhất, điều này giúp cho cây trồng sinh trưởng tốt hơn, ta có thể bổ sung các loại dinh dưỡng mỗi tháng tùy vào sự sinh trưởng của cây trồng.

Cách trồng rau thuỷ canh đơn giản

Cách trồng rau thuỷ canh đơn giản

4.Cách trồng rau thủy canh tại nhà với 4 bước đơn giản

4.1.Chuẩn bị dụng cụ, nguyên vật liệu cần thiết

Vật chứa để trồng rau có sẳn hoặc đi mua với kích thước từ 45x60x15cm

Dung dịch dinh dưỡng

Rọ nhựa hoặc cốc nhựa để gieo hạt

Hạt giống rau các loại

Giá thể hỗn hợp dừa, tro trấu

4.2.Bước 2:xử lý dụng cụ

Dùng một lớp nilong sạch để phủ kín đáy hoặc thành khay nhựa, buộc dây vải cho chắc chắn làm môi trường cho cây rau phát triển.

Tiến hành khoan, khoét các lỗ vừa phải để có thể đặt cốc nhựa phù hợp lên chậu nhựa hoặc là khay chậu trồng , có vài lỗ nhỏ để thoát nước,

Tiến hành ngâm hạt giống để gieo hạt

Trộn hỗn hợp giá thể gồm ½ xơ dừa, ½ tro trấu các loại rồi đổ vào trong cốc, chỉ nên đổ đầy 2/3 cốc sau đó rải hạt giống đã ủ lên cốc nhé.

4.3.Bước 3: pha dung dịch

Tiến hành pha dung dịch loãng ra và đổ vào trong thùng xốp, lượng vừa phải làm theo hướng dẩn trên chai dung dịch và khuấy đềy lên với mực nước cách miệng thùng 2cm.

Đặt cốc hạt giống vào các ô nhỏ trên nắm thùng rồi chờ cho hạt giống nảy mầm

Chú ý: khi đặt cốc có chứa hạt giống, phần đáy nhựa chỉ cần ngập dung dịch từ 1-2cm cho vừa đủ, không nên ngập cả hạt giống.

Hướng Dẫn Cách Trồng Rau Thủy Canh Tại Nhà

Hướng Dẫn Cách Trồng Rau Thủy Canh Tại Nhà

4.4.Cách chăm sóc cây rau thủy canh

Việc trồng rau thủy canh không tốn nhiều thời gian của mọi người, hàng ngày chỉ cần chăm sóc, giúp điều chỉnh lượng nước, vào ngày thời tiết nắng nóng thì có thể bổ sung thêm nược nước bằng cách phun xương, giúp cây không bị khô héo dưới ánh nắng mặt trời.

Trong quá trình chăm sóc cần chú ý tới mực nước trong hộp xốp, cần pha thêm các dinh dưỡng khi mực nước thấp hơn bộ rễ, giúp cây phát triển tốt hơn.

Đối với từng loại giống khác nhau sẽ có thời gian nảy mầm khác nhau, nhưng thường sẽ là khoảng 5 ngày thì hạt mầm bắt đầu nhú lên, cốc nào mà hạt mầm không nhú thì thay vào hạt giống khác.

Với phương pháp trồng rau thủy canh thì việc cây sinh trưởng khá là nhanh, rút ngắn thời gian ½ thời gian so với trồng đất, giúp mọi người có thể nhanh chóng thu hoạch sớm hơn

Sau khi thu hoạch rau thủy canh thì cần cắt sát gốc và có thể để lại một nhánh lá cuối để tạo chất dinh dưỡng cho lần trồng tiếp theo, ta có thể luân canh trên loại cây dài ngày và cây ngắn ngày sao cho phù hợp với nhu cầu sử dụng của bà con.

Các Loại Rau Thủy Canh Dễ Trồng Xanh Mướt

Các Loại Rau Thủy Canh Dễ Trồng Xanh Mướt

Cách trồng rau thủy canh vừa sạch vừa nhàn ngay tại nhà

Cách trồng rau thủy canh vừa sạch vừa nhàn ngay tại nhà

Cách trồng rau thủy canh vừa sạch vừa nhàn ngay tại nhà

Cách trồng rau thủy canh vừa sạch vừa nhàn ngay tại nhà

 Thủy canh là gì? 6 Mô hình trồng rau thủy canh

Thủy canh là gì? 6 Mô hình trồng rau thủy canh

Cách trồng rau thuỷ canh đơn giản, hiệu quả nhất

Cách trồng rau thuỷ canh đơn giản, hiệu quả nhất

Cách trồng Rau thủy canh tại nhà xanh mởn vạn người mê

Cách trồng Rau thủy canh tại nhà xanh mởn vạn người mê

Cách trồng rau sạch

Từ khóa:
Bài viết liên quan