Trang chủ » Cây rau sạch » Cách trồng nấm mối đen thành công: xử lý nguyên liệu trước khi trồng

Cách trồng nấm mối đen thành công: xử lý nguyên liệu trước khi trồng

Trồng nấm mối đen, có giá trị sử dụng cao, nhiều dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, khi sử dụng món ăn được chế biến từ nấm mối đen đem đến giá trị dinh dưỡng rất cao, vậy để có thể trồng và chăm sóc cây nấm mối đen thì bà con cần chuẩn bị gì để có thể thu hoạch được năng xuất cao với chất lượng nấm tốt, mang đến giá trị kinh tế cao, cải thiện cuộc sống.

Hôm nay muabancaytrong.com chỉ sẽ tới bà con cách trồng và chăm sóc nấm môi đen theo đúng quy trình chuẩn , mời bà con đọc bài viết sau đây.

1.Kỹ thuật trồng nấm mối đen trên mùn cưa hiệu quả

Nấm mối đen là loại nấm được trồng quanh năm, chủ yếu là các cùng miền đông nam bộ và miền tây, còn khu vực miền bắc thì chỉ trồng được vào mùa hè.

Nấm mối đen có tên khoa học là Xerula radicata, có tên đồng nghĩa là Oudemansiella radicata, cây phát triển khá là nhanh cho giá trị dinh dưỡng cao.

Cách trồng nấm mối đen khá là dễ dàng, dễ chế biến với nhiều món ăn ngon đơn giản, để có thể nắm vững được kỹ thuật trồng nấm mối đen trên mùn cưa ta sẽ tìm hiểu từng bước sau đây.

Cách trồng Nấm Mối Đen thành công giúp năng suất cao

Cách trồng Nấm Mối Đen thành công giúp năng suất cao

1.1.Bước 1: xử lý nguyên liệu trồng nấm mối đen

Bà con có thể trồng nấm mối đen trên các loại mùn cưa khác nhau, tùy thuộc vào loại mùn cưa mà bà con có thể tìm kiếm được ở địa phương mình, nhưng tốt nhất vẩn là mùn cưa của cây cao su hoặc là bồ đề sẽ tốt hơn.

Không nên sử dụng các loại mùn cưa đã bị mốc, mùn cưa của các cây có chứa tinh dầu hoặc là thân cây gỗ cứng, điều này ảnh hưởng tới quá trình phát triển của nấm về sau này.

Mùn cưa phải là loại tốt nhất, mới vừa cưa xong thì có thể dùng ngay, với số lượng mùn cưa lớn thì bà con nên phơi thật không để tránh mùn cưa bị lên men hoặc bị ẩm, mốc gây mùi hóa làm mất đi chất dinh dưỡng có trong mùn cưa.

Nếu sử dụng với mô hình nhỏ thì ta nên lấy một lượng mùn cưa vừa phải thôi nhé, để tránh lãng phí

Nhân giống bán phôi nấm mối đen bao tiêu nấm mối đen

Nhân giống bán phôi nấm mối đen bao tiêu nấm mối đen

1.2.Bước 2: tạo độ ẩm, phối trộn nguyên liệu cần thiết

Để có thể trồng được nấm mối đen thì bước thứ 2 là phải biết tạo độ ẩm tích hợp cho đống mùn cưa bằng cách dùng nước sạch, trộn đều với mùn cưa sau khi ta dùng tay bốc lên một nắm mạt và bóp lại thấy nước hơi rỉ rỉ ra là được, đây được xem là đạt độ ẩm tích hợp nhất.

Sau khi độ ẩm phù hợp ta ủ chúng thành đống, che đậy bằng nilon để mùn cưa có thể ngấm đủ nước, sau khoảng vài ngày, tiến hành phối trộn các loại nguyên liệu với nhau, lúc này mùn cưa tạo độ ẩm là 100kg, vôi bột là 0,5kg.

Ta có thể dùng máy hoặc dùng tay để trộn nguyên liệu với nhau, sau khi trộn thì kiểm tra độ ẩm đạt từ 60-65% là được, ủ tiếp từ 2-3 ngày sau, sau đó lại đảo ống ủ và ủ thêm từ 2-3 ngày sau đó.

Sau thời gian ủ xong. Ta tiến hành đóng túi nilon, loại túi có khả năng chịu nhiệt được nhé. Kích thước túi vừa phải từ 19x37cm. Túi có hình dạng đứng, cao từ 20-22cm,, có cổ nút bông và nắp đậy.

Tổng kết bước 2: ủ đống từ 15-20 ngày, đảo từ 1-2 lần, trộn đều với vôi bộ và từ 3-5kg cám gạo rồi đóng thành túi nhỏ.

1.3.Bước 3: cách đóng túi mùn cưa

Đóng túi mùn cưa đúng cách là bước khá là quan trọng để choc ây nấm có thể phát triển ổn định về sau này. Ta cần đưa mùn cưa vào túi, khi đưa mùn cưa vào túi đến đâu ta dồn chặt đến đấy, chỉ chừa lại phần phía trên từ 5-7cm để luồn cổ bịch vào thôi.

Sau khi đóng gần đầy ta túm đầu túi nilon lại và cho luồn qua cổ bịch, bẻ quặt xuống để cố bịch nằm ngay dưới 2 lớp nilong. Dùng dây chun hoặc dây gi cũng được buộc chặn cổ chặt để lấy bông không thấm nước ve tròn thành nút và nút chặt vào cổ bịch, đậy nắp lại coi như hoàn thành việc đóng túi.

Cách trồng nấm mối đen đạt hiệu quả cao

Cách trồng nấm mối đen đạt hiệu quả cao

1.4.Bước 4: khử cùng túi mùn cưa

Để cho cây nấm mối sinh trưởng khỏe mạnh ta cần khử trùng túi mùn cưa sau khi đã đóng túi, điều này rất quan trọng , bà con cần tuân thủ đúng quy trình

Ta đem hấp phôi mùn cưa trong thùng hấp cách thủy, thời gian từ 10-12h, nhiệt độ trong giữa túi đạt 100 độ C.

Nếu ta sử dụng nồi áp xuất cỡ lớn để hấp thì nhiệt độ giao động từ 120-125 độ C, thời gian từ 120 -180 phút, để triển khai sản xuất lớn ta có thể dùng phương pháp hấp trong hơi nước bảo hòa, điều này giúp xử lý khối lượng lớn hơn, thời gian hấp từ 9-10h.

Với mỗi mẻ hấp ta có thể hấp từ 600-800 túi mùn cưa, tùy theo buồng bé hay là lớn mà số lượng hấp phù hợp.

2.Kỹ thuật cấy câu giống mối đen

ở phần này là bước để giúp cây nấm môi đen sau khi đã hấp chuyển vào túi mùn cưa để cấy, để nguội túi và tiến hành cấy giống vào trong túi, để có thể nắm vững được kỹ thuật cấy giống bà con có thể tiến hành theo từng bước sau đây:

2.1.cách 1: trồng nấm mối đen bằng meo hạt

sử dụng giống làm trên hạt ta có thể dùng que sắt khều giống từ lọ hoặc túi có sẳn sang túi mùn cưa và lắc đều lên trên bề mặt túi, với tỷ lệ cây giống từ 1-2% so với trọng lượng của túi mùn cưa.

2.2.Cách 2: trồng nấm mối đen bằng meo que

ở cách này thì ta sử dụng giống làm trên que thì nên dùng pen vô khử trùng kẹp nhẹ nhàng que giống và chuyển sang các lỗ cấy đã dùi trước đó trong túi mùn cưa, với mỗi túi mùn cưa thì ta đặt 1 que giống, trên đầu que giống sẽ giống với que sắt đặt sát lề mặt túi mùn cưa.

Tất cả quá trình cấy giống đều được phải tiến hành trong phòng kín, sạch sẽ và thao tác trên ngọn lửa đèn cồn để đảm bảo cây giống khỏe mạnh và không phát sinh chuyện xấu.

Thời gian ủ tư nấm kín bạch trong giai đoạn này kéo dài từ 60-70 ngày, khá là dài.

Quy trình trồng nấm mối đen đúng tiêu chuẩn

Quy trình trồng nấm mối đen đúng tiêu chuẩn

Phủ đất tạo quả thể

Với ai lần đầu tiến hành trồng nấm thì kỹ thuật này nghe rất lạ tai, tuy nhiên với ai đã trồng nấm lâu năm thì tên này nghe rất bình thường, đây là kỹ thuật trồng nấm mối đen , kỹ thuật phủ đất để tạo quả thể.

ở giai đoạn này ta có thể dùng 2 phương pháp khác nhau để kích thích tơ nấm tạo quả thể, tạo quả thể trong bịch và tạo quả thể bằng cách chôn bịch thành từng luống ngoài đất.

Trồng nấm mối đen tạo quả thể trong bịch

Khi có được bịch chất lượng, ta mở cổ bịch và phủ một lớp đất hoặc một lớp cát lên từ 2-3cm và xếp sát nhau.

Trồng nấm mối đen tạo quả thể bằng cách trồng luống

Ta có thể tiến hành bằng cách bóc bỏ túi nilon, xếp bịch sát nhau rồi phủ đất đã được ủ bột nhẹ và trấu, phủ lên bịch từ 2-3cm.

Sau khi phủ đất xong thì tưới nước 2 lần/ ngày, với lượng nước tưới vừa phải, không được tưới quá nhiều sẽ bị trôi đất.

ngày sau đó ta chỉ cần tưới nhẹ , đủ ẩm, với nhiệt độ phù hợp từ 24-32 độ C và độ ẩm từ 98% là phù hợp để cho quả nấm phát triển.

Giá phôi nấm mối đen - Kỹ thuật chăm sóc nấm

Giá phôi nấm mối đen – Kỹ thuật chăm sóc nấm

2.3.Chăm sóc nấm mối đen

Sau cả một quá trình từ 20-30 ngày thì nấm mối đen bắt đầu hình thành quả thể, với điều kiện là mặt đất không được khô, nếu khô thì nấm sẽ không phát triển được.

Luôn giữ bề mặt đất ẩm , nhưng không quá ẩm, tạo thành vũng nước nhỏ là không được, từ lúc bắt đầu hình thành quả thể cho tới phát triển trưởng thành và thu hoạch kéo dài từ 2-4 ngày là ta có thể thu hoạch được.

Sau khi quả thể nấm hình thành, ta có thể dùng vòi phun nước, tưới nhẹ nhàng, giúp độ ẩm trong khu trồng nấm luôn duy trì 98% là được, cần tưới từ 2-3 lần/ ngày.

Tuy nhiên nếu điều kiện khí hậu trời mưa kéo thì thì nên giảm lượng tưới xuống, mỗi bịch nấm cho nhiều lần thu hoạch.

2.4.Thu hoạch nấm mối đen

cây nấm thường mọc đơn lẻ, nên cây nào trưởng thành trước thì sẽ được hái trước, ta nên hái sạch gốc nhé.

Hái nấm đúng độ tuổi trưởng thành , thân cây thường dài từ 10-15cm, thân cây tròn từ 1,5-2cm, tai nấm hình mũ nồi tròn từ 3-5cm, nở xòe đầy đặn có thể từ 10-15cm.

Màu đất nâu xám hoặc màu nâu xám trắng lúc còn non.

Khi nấm già thì trở hành màu như gạo nếp, mũ nở hình dù rộng từ 8-15cm.

Bà con nên hái nấm vào buổi sáng, ngoài ra với khu vườn nấm lớn thì 1 ngày có thể cho thu hoạch tới 2 lần, hái vào buổi sáng sớm và chiều tối. Thời gian thu hoạch nấm kéo dài liên tục khoảng 16 ngày cho mỗi đợt trồng nấm.

Chuyển Giao Kỹ Thuật Trồng Nấm Mối Đen Đạt

Chuyển Giao Kỹ Thuật Trồng Nấm Mối Đen Đạt

Cách trồng Nấm Mối Đen thành công giúp năng suất cao

Cách trồng Nấm Mối Đen thành công giúp năng suất cao

Quy trình trồng nấm mối đen

Quy trình trồng nấm mối đen

Từ khóa:
Bài viết liên quan