Cách trồng và chăm sóc cây rau dền trong vườn

0
1209

Cây rau dền là loài cây phổ biến nhất ở nước ta hiện nay, vào mùa hè thì cây rau dền khá là phát triển và được rất nhiều người quan tâm vì đây là món ăn không thể thiếu trong những ngày nắng nóng.

Xem thêm bài viết:

Kỹ thuật trồng cây rau đay trong vườn
Trồng Cây rau muống sạch trong thùng xốp
Cây mã đề có tác dụng gi trong chữa các bệnh

Cây rau dền sinh trưởng và phát triển tốt ở nước ta vào mùa hè, do có bộ rể khỏe, ăn sâu vào trong đất và cây có thể chịu hạn tốt và chịu nước tốt, nhiệt độ để cây có thể phát triển tốt là từ 25-30 độ C và khi độ ẩm càng cao thì cây càng phát triển tốt và cho ra nhiều cành và lá hơn và từ lúc gieo hạt cho tới khi thu hoạch chỉ tầm khoảng 1 tháng là cây có thể cho thu hoạch tốt.

Cách trồng cây rau dền trồng không khó bạn chi cần nắm được những kỹ thuật đơn giản thì ban hoàn toàn có thể tự tin trồng những luống rau dền trong chính khu vườn của nhà bạn một cách khá đơn giản và hiệu quả, bạn sẽ có them 1 nguần cũng cấp rau sạch tốt nhất.

Hiện nay được nhiều người trồng phổ biến nhất là 2 loại rau dền là  rau dền trắng và rau dền đỏ.

Dền trắng (còn gọi là dền xanh) có thân, lá đều xanh, phiến lá hẹp, hình lá liễu (nên còn có tên là dền lá liễu).

Dền đỏ (còn gọi là dền tía) là loại rau có lá hơi tròn đều hoặc tròn như vỏ hến, có loại lá dài to; thân, cành, lá có màu huyết dụ.

Đặc biệt cây rau dền cơm là một loài cây thân thảo có phân nhiều nhánh từ gốc và thân, là một món ăn thông thường dân dã hiện nay thường dừng để lộc hoặc nấu canh ăn rất ngon.

KỸ THUẬT TRỒNG  CÂY RAU DỀN

Rau dền thường có hạt nhỏ hạt có lớp vỏ sừng nên giữ được sức nảy mầm rất lâu ngay cả trường hợp bị vùi sâu trong đất. Vì hạt rau dền rất nhỏ nên người trồng cần phải làm đất thật kỹ (làm đất nhuyễn) để hạt dền nảy mầm đều.

 

Để trồng rau dền ta có thể gieo trực tiếp hoặc là trồng bằng cây con (khoảng cách trồng từ 5-7cm).

Khi gieo hạt trực tiếp ta nên chú ý ngâm hạt khoảng 2 tiếng sau đó để ráo nước trước khi gieo.

Mật độ hạt gieo là từ 1-1,5gram/1m2. Do hạt rau dền nhỏ nên khi mà gieo hạt ta nên chú ý trộn hạt với một nắm đất khô để gieo cho hạt trải đều trên khay.

huong-dan-cach-trong-rau-den-tai-nha-2

Sau khi gieo khoảng 25–30 ngày, cây có thể nhổ cấy (cây cao 10–15cm) và trồng với khoảng cách: 15 x 15cm hoặc 12 x 20cm.

CHĂM SÓC CÂY RAU DỀN

Sau khi bạn đã gieo hạt xong và cây cũng đã nảy mầm và từ 2-3 lá thì bạn bắt đầu tiến hành tỉa thưa cây để cho cây có thể phát triển tốt hơn và khoảng cách trung bình để cho cây có thể phát triển tốt ;à từ 3-4cm và cứ trung bình 1 tuần bạn nên bón phân định kỳ 1 lần cho cây có thể phát triển tốt hơn

cần bón phân lót cho cây, kết hợp với làm đất với liều lượng từ 1,2 – 1,5 tấn phân chuồng/1.000m2. Sau khi cấy từ 5 – 7 ngày lúc cây đã phục hồi, người chăm cây nên bón thúc bằng phân urê pha loãng với liều lượng 4 kg/1.000m2 và tưới đủ nước cho cây 1 lần/ngày.

Rau dền có thể trồng quanh năm nhưng thời vụ gieo trồng tốt nhất là từ tháng 2 đến tháng 7 hàng năm.

Rau dền ít bị sâu bệnh, nếu có chủ yếu là các loài sâu ăn lá như sâu róm, sâu xanh, sâu khoang. Người dân có thể dùng Sherpa hoặc Sherzol để phun phòng trị. Tuy nhiên, khi dùng thuốc bảo vệ thực vật, bà con cần phải tuân theo nguyên tắc “4 đúng” và đảm bảo thời gian cách ly, không được dùng các loại thuốc cấm, không sử dụng quá liều quy định.

THU HOẠCH CÂY RAU DỀN

Sau khi cấy ra vườn trồng 25 – 30 ngày, cây có thể cho thu hoạch bằng cách nhổ cả cây, rửa sạch đất, cắt bỏ gốc để sử dụng. Trong trường hợp bà con nông dân muốn ăn rau non, có thể thu hoạch lúc cây cao 10 – 15cm.

Từ khóa tìm kiếm

  • cham soc rau den
  • tại sao khi chăm sóc cây rau dền thì cây phát trển
  • cach cham soc cay dên
  • cách trồng rau dền cơm
  • cach trong va cham soc den
  • cay rau den kieng co de trong khong
  • trồng và chăm sóc rau dền

Loading...

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here