Trang chủ » Cây hoa tết » Cây sung cảnh: ý nghĩa cây sung ngày tết, 5 bước chăm sóc cây ra quả

Cây sung cảnh: ý nghĩa cây sung ngày tết, 5 bước chăm sóc cây ra quả

Cây sung được rất nhiều người yêu thích, chăm sóc cây sung đem đến may mắn, sung túc cho gia chủ, cây sung có thể ra quả quanh năm, đặc biệt vào dịp tết đến xuân về, chùm sung luôn mang đến sự sung túc cho gia đình trong ngày đầu xuân năm mới.

Nắm được cách chăm sóc cây sung ra nhiều quả không khó, nhưng để cây ra đúng dịp tết thì cần hiểu rõ hơn về đặc biệt cây phát triển, để có thể chăm sóc cho cây ra quả đúng dịp tết hãy cùng tìm hiểu chi tiết nhé.

1.Ý nghĩa của cây sung trong phong thủy

Cây sung có nhiều hình dáng khác nhau, là giống cây dễ dàng tạo hình, cây được rất nhiều người ưa chuộng, cây sinh trưởng phát triển rất tốt, trong ngày tết cây biểu tượng cho sự sung túc, đoàn viên, sự viên mãn trong gia đình, vì vậy hầu hết trong các gia đình đều muốn có cây  sung trồng trong vườn và trang trí trước nhà để mang đến nhiều may mắn hơn trong cuộc sống.

Trong ngày tết nên có it nhất chùm sung trên mẫm ngũ quả , ngoài ra nếu có thể mua được cây sung cảnh bonsai thì càng tốt, chùm sung mọc quanh thân căng tròn, có ý nghĩa mang nhiều may mắn, thu hút tiền tài, sung túc cho cả năm, cùng với đó là cây cảnh khác trong gia đình để mang đến tiền tài cho cả gia đình trong ngày đầu xuân năm mới.

cây sung cảnh dáng đẹp

cây sung cảnh dáng đẹp

2.Đặc điểm sinh trưởng cây sung

Cây sung là giống cây phát triển khá nhanh và có bộ rể khỏe mạnh, bộ rễ của cây có thể ăn sâu vào trong đất, cây có thể chịu được ngập úng, vì vậy có thể trồng cây ở gần bờ ao hoặc ở nơi có nhiều nước

Quả sung mọc nhiều trên thân cây, khi thân cây già thì sẽ ra quả, quả sẽ mọc trên thân cây

Cây phát triển mạnh ở vùng có khí hậu nhiệt đới gió mùa, cây có khả năng chịu hạn rất tốt và chịu lạnh cũng khá cao.

Cây phát triển cành lá rất tốt, là giống cây ưa ánh sáng vì vậy mà khi trồng cây trong mát, bóng râm cây sẽ kém phát triển.

3.5 bước trồng và chăm sóc cây sung cảnh phong thủy

3.1.Bước 1: chuẩn bị dụng cụ trồng

Để có thể nhanh chóng trồng được cây sung thì cần phải chuẩn bị các dụng cụ cần thiết như khay, chậu, đất, phân bón, xiểng đào hố hoặc thùng xốp, thùng xốp hoặc chậu cần phải có lỗ thoát nước.

3.2.Bước 2: đất trồng đầy đủ chất dinh dưỡng

Nên lựa chọn đất nhiều chất dinh dưỡng, đất pha cát, có lẫn cả sỏi nữa, đất có khả năng thoát nước tốt, vì sẽ giúp cây có đầy đủ các chất dinh dưỡng trong quá trình phát triển cây cho tới khi cây ra quả. Có thể lựa chọn các loại đất phù hợp như đất cơ giới từ trung bình đến nặng.

Nếu bạn ở thành phố thì có thể ra các cửa hàng bán cây để lựa chọn bao đất bán săn, giá bao đất từ 20k nghìn đồng đến 30 nghìn đồng/ bao, bao đất đó đã trộn sẵn đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết.

3.3.Bước 3: lựa chọn giống cây sung

Cây sung có thể nhân giống theo nhiều cách khác nhau từ cành giâm cho tới  trồng bằng hạt hoặc chiết cành, để có được cây sung bonsai thì đa phần đều lựa chọn cây sung gieo hat, tuy nhiên nếu trồng để cây nhanh có quả thì có thể lựa chọn phương pháp chiết cành để cây nhanh ra quả, giúp tiết kiệm thời gian khi chăm sóc. Ngoài ra có thể mua cây sung giống đóng bầu sẵn, nên lựa chọn cây sung có chiều cao từ 15-20cm, đó là kích thước vừa phải để chăm sóc cây phát triển.

3.4.Bước 4: trồng cây sung vào trong chậu

Sau khi đã lựa chọn được cây sung vừa ý của mình thì bạn mang cây về để trồng vào trong chậu, lấy chậu ra và bỏ ½ đất đã chuẩn bị trước đó vào trong chậu, xé bầu đất và đặt cây sung vào trong giữa chậu, định vị cây cho thẳng đứng hoặc nằm ngang tùy theo sở thích của từng người. Cho đất còn lại và nén chặt đất lại.

Tưới đủ ẩm cho cây, thời gian ban đầu khi mới trồng cây thì cần tưới đều đặn 1 lần/ ngày trong 2 tuần liên tiếp giúp cho bộ rễ của cây nhanh phát triển, cây ra lá mới, khi thấy cây đã ổn định thì có thể giảm lượng nước tưới để cho cây phát triển tốt.

3.5.Bước 5: chăm sóc cây sung phong thủy

Khi chăm sóc cây sung cảnh cần phải chú ý chăm sóc kỹ lưỡng, quan trọng là thời điểm cây ra quả, nếu chăm sóc cây không được tốt thì cây sẽ ra quả ít đi vì vậy mà trong quá trình chăm sóc cần chú ý hơn.

Tuy rằng cây sung cảnh không cần phải chăm sóc quá kỹ lưỡng, đặc biệt gì , song để cho cây phát triển không phân nhiều cành lá thì cần phải chăm sóc, tưới nước, cắt tỉa thường xuyên cho cây, cần cung cấp đầy đủ nước, vì nước là yếu tố quan trọng đến sự phát triển của cây trong tương lai

Có thể bón nhiều loại phân thành nhiều đợt khác nhau, bón phân NPK, phân chuồng ủ mục và nhiều loại phân tan chậm khác, đối với một vài loại phân tan trong nước thì khi bón nên hòa vào trong nước để tưới xung quanh gốc cây, giúp cây hấp thụ nhanh hơn, hạn chế tưới vào lá sẽ làm cây bị cháy lá.

Khi nhận thấy thân cây đã già rồi, đã tới lúc cho cây ra quả thì cần ngưng nước từ 15-25 ngày và vặt gần hết lá đi nhé. Đợi cho cây ra lá mới thì mới tiếp tục bổ sung nước và phân bón cho cây, như vậy cây đầy đủ các chất dinh dưỡng thì mới nhanh ra quả được. Thời điểm vặt lá từ tháng 5 trở đi, sau khoảng 1 tháng thì cây bắt đầu ra quả, chính vì điều này mà nên cho cây ra quả trước vài tháng trước khi tới cuối năm, để vào dịp cuối năm cây sẽ ra nhiều quả hơn.

Cây sung cảnh: ý nghĩa cây sung ngày tết, 5 bước chăm sóc cây ra quả

Cây sung cảnh: ý nghĩa cây sung ngày tết, 5 bước chăm sóc cây ra quả

cây sung cảnh bonsai ngày tết

cây sung cảnh bonsai ngày tết

3.6.Lưu ý khi chăm sóc cây sung ra quả

Sau mỗi lần cây sung ra quả thì cần bổ sung thêm các chất dinh dưỡng cần thiết, bổ sung thêm các loại phân NPK, phân tan chậm cho cây có đầy đủ lực để ra quả đợt tiếp theo.

Gỡ bỏ hầu hết quả rụng nằm trên cây, cắt tỉa, tạo tán cây để cho cây thông thoáng hơn, tạo tiền đề cho cây tiếp ra quả quả vào dịp tiếp theo.

Tuyệt đối không nên cắt bỏ đài của nơi đã ra quả trước đó, nếu cắt bỏ thì cây sẽ không ra quả nữa đâu vì vậy trong quá trinh thu hoạch quả cần phải khéo tay.

Bài viết về cây sung cảnh phong thủy, cách trồng cây cho ra quả vào dịp tết đến xuân về, cây sung trong gia đình sẽ mang đến nhiều nhiều may mắn trong ngày đầu năm mới.

vẻ đẹp của cây sung cảnh đẹp

vẻ đẹp của cây sung cảnh đẹp

 kiểu dáng độc lạ từ cây sung cảnh

kiểu dáng độc lạ từ cây sung cảnh

 chùm sung mang đến nhiều tài lộc

chùm sung mang đến nhiều tài lộc

 chùm sung ra nhiều quanh năm

chùm sung ra nhiều quanh năm

lựa chọn cây sung cảnh nhiều quả để trước nhà

lựa chọn cây sung cảnh nhiều quả để trước nhà

cây sung cảnh rất tốt cho dịp tết đến xuân về

cây sung cảnh rất tốt cho dịp tết đến xuân về

Từ khóa:
Bài viết liên quan