Cách trồng và chăm sóc cây hoa mộc lan tại nhà

0

Hoa mộc lan có nhiều màu sắc, đa dạng về chủng loại, tuy nhiên đây là loại cây dễ trồng tại nhà. Dưới đây là kỹ thuật trồng cây và chăm sóc hoa mộc lan mà bạn có thể tham khảo.

Xem thêm bài viết:

Đặc điểm của hoa mộc lan

Hoa mộc lan là loài thực vật thuộc họ Magnoliaceae, được phân bố rải rác ở khắp mọi nơi, tuy nhiên chúng tập trung chủ yếu ở khu vực Đông Á và Đông Nam Á. Chúng thuộc loại thân gỗ, lá đơn, mọc cách, có màu xanh sáng bóng, mặt dưới có lông tơ. Hoa có hình dáng giống hình dáng của hoa Ngọc Lan nhưng to hơn và thường mọc đơn lẻ ở đầu ngọn cành. Tùy thuộc vào từng loại mà chúng có màu sắc khác nhau.

Cây hoa mộc lan với vẻ đẹp lãng mạn, hương thơm nồng nàn được thế giới yêu thích trồng làm cảnh quan ở nhiều không gian từ trồng chậu để ban công, trồng bonsai, sân vườn biệt thự, công viên, hiên nhà… Hoa mộc lan, có mùi thơm quyến rũ đặc trưng cùng vẻ đẹp yêu kiều mỹ lệ, thường có rất nhiều màu sắc và màu nào cũng rất đẹp, cụ thể:

+ Với màu trắng đặc trưng, thể hiện sự thuần khiết, trong trắng, thanh tao mang lại sự quý phái cho gia chủ.

+ Với màu hồng thể hiện sự ngây thơ, trẻ trung, yêu đời mang lại cho gia chủ một cảm giác tươi mới, tràn đầy sức sống.

+ Với màu xanh, màu của may mắn, hy vọng và niềm tin trong cuộc sống, mang đến cho gia chủ nhiều điều tốt đẹp trong cuộc sống, vận khí dồi dào, thuận lợi về sức khỏe.

Đất trồng và nhiệt độ

Hoa Mộc Lan là cây ưa ánh sáng, tuy nhiên không trồng chúng nơi có gió mạnh, bởi sẽ làm rụng nụ và hoa của cây. Mộc Lan phát triển tốt nhất ở những vùng đất ẩm, có khả năng thoát nước tốt. Cây cũng có thể trồng được trên những vùng đất tính axit nhẹ hoặc đất hơi kiềm, hoặc trên đất sét, đất sét pha cát nhưng cây khó có thể sinh trưởng và phát triển trên đất quá ướt hoặc khô cằn.

Kỹ thuật trồng cây hoa Mộc lan

Cây ưa đất tơi xốp, giàu dinh dưỡng, thoáng gió, thoát nước tốt. Tuy nhiên khi trồng cây bạn nên quây bồn hoặc cao cách mặt đất tối thiều 5cm để tránh trường hợp úng, bộ rễ bị tổn thương. Công thức đất sử dụng trồng cây mộc lan 3 trấu hun (hoặc phân mùn ủ mục) + 5 đất thịt sạch + 2 sỉ than (đập hạt nhỡ, sàng bỏ bột sỉ) + phân đầu trâu 20 – 10 – 10 (3kg/khối hỗn hợp trên). Hoa Mộc lan chủ yếu được nhân giống bằng phương pháp giâm cành, chiết cành. Là loại cây ưa ẩm mới trồng nên tưới ít nhất 1 ngày 1 lần. Tuy nhiên bạn nên triết cành hoa mộc lan vào mùa nóng ẩm khi cây đang phát triển nhựa và giâm vào mùa khô hanh lạnh lúc cây thu mủ để qua đông. Trồng cây giống vào mùa Xuân sẽ đạt tỷ lệ sống cao.

Khi lựa chọn cành giống nên lựa những cây gần gốc đã vươn dài, xòe ngang làm cành giống. Dùng dây kim loại quấn 1-2 vòng xiết chặt, cắt cho gọn vết rồi khoét đất sâu khoảng 3 đến 5 cm, ghìm gốc cành đã khoanh trong đất bằng hai cọc néo cắm thành hình chữ X rồi ấp đất màu lên trên. Cần lưu ý luôn giữ độ ẩm tránh chấn động làm khó liền thổ. Chỉ sau 2 hoặc 3 tháng tiến hành cắt cành dưới vòng kim loại rồi đào đánh tạo bầu được cây giống hoàn chỉnh.

Tưới nước

Hoa mộc lan thuộc cây thân gỗ nên nhu cầu nước tưới vừa phải nhưng cũng phải liên tục, khi bạn thấy mặt chậu hay mặt đất se khô thì tưới với lượng vừa phải tùy thời tiết và kích thước cây. Khi cây rụng lá thì hạn chế tưới. Chúng ta nên quét vôi vào thân cây để tránh bị sâu đục thân. Đối với cách bón phân, hoa mộc lan là cây ưa dinh dưỡng, theo đó bạn có thể bón định kỳ 2 tháng/ lần. Gia tăng vào mùa hoa nở

  

bạn đang xem :Cách trồng và chăm sóc cây hoa mộc lan tại nhà

Từ khóa tìm kiếm

  • ban cay hoa moc lan tai sơn tay
  • cách trồng hoa mộc lan

Loading...
SHARE

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here