Trang chủ » Cây Cảnh Phong Thủy » Chăm sóc cây vạn tuế loài cây biểu trưng cho sự trường thọ, hạnh phúc

Chăm sóc cây vạn tuế loài cây biểu trưng cho sự trường thọ, hạnh phúc

Cây vạn tuế được rất nhiều người biết đến, cây có tuổi thọ rất cao, cây mang ý nghĩa tâm linh, ý nghĩa phong thủy sâu sắc, cây thường được trồng trước nhà, trong khuôn viên công trình lớn, nhà biệt thự. Cây có sức sống mãnh liệt, vạn tuế có thể chịu nóng, chịu hạn rất tốt, chăm sóc cây khá đơn giản.

1.Tìm hiểu cây vạn tuế

Cây vạn tuế được gọi với tên là cây chuối chịu lửa hay cây đuôi phượng, cây có nguồn gốc từ nhật bản, cây có tên khoa học Cycas revolute. Cây rất ưa ánh sáng, cây có khả năng chịu hạn rất tốt, cây thường được trồng trong khuôn viên nhà, các khu nhà biệt thự, cây thường được trồng lẻ ở trước nhà.

Thân cây mọc thẳng vững chãi, hình trụ cao từ 1-4m, cây ít chia nhánh, lá cây mọc xung quanh phần trên đỉnh ngọn cây, lá hình lông chim, nhọn về phía đầu, lá nhọn như gai. Phiến lá màu xanh đậm cứng khi đâm vào tay sẽ rất đau.

Hoa vạn tuế thường mọc trên đỉnh, trong bông hoa có lông màu vàng hung dày, mép chia thành nhiều dải hẹp. cây nở hoa có thể dài từ 25-30cm, rộng khoảng 5cm, quả có hình cầu giống như quả cau, bên trong quả có chứa hạt cứng.

Cây có thể gọi là cây trường sinh, cây sinh trưởng khá chậm, cây có tuổi thọ cao.cây thích hợp làm cây cảnh nội thất, cây trang trí văn phòng công sở, có thể đặt cây trong nhà, phòng làm việc mà không ảnh hưởng nhiều tới không gian sinh hoạt, giá có nhiều mức khác nhau, giao động từ 100.000 đến 500.000 đồng/ cây.

vẻ đẹp mang đến sự khác biệt của dong cây trường thọ

vẻ đẹp mang đến sự khác biệt của dong cây trường thọ

2.Ý nghĩa cây vạn tuế

Cây vạn tuế mang vóc dáng uy nghi, cổ kính rất đẹp, cây mang lại sự bền vững trong sự nghiệp, theo phong thủy, cây có tác dụng cân bằng âm dương, cây biểu tượng cho sự thành đạt, kiên trì vượt khó vươn lên. Trồng cây trong nhà luôn nhắc nhở bản thân và các thành viên khác trong gia đình luôn cố gắng phấn đấu vươn lên để đạt được thành tựu riêng cho bản thân. Trồng cây trước nhà sẽ xua đuổi vận xấu, tà ma, gia chủ gặp được nhiều hạnh phúc, bình an, tài lộc dồi dài, công danh thăng tiến.

Cây có tuổi thọ rất lâu, cây thường được sử dụng nhiều trong các dịp lễ mừng thọ, cây biểu tượng cho sự trường thọ. Trên thị trường xuất hiện khá nhiều cây vạn tuế mini rất phù hợp để trang trí trong nhà, đặc biệt tặng cho cụ ông, cụ bà với mong ước các cụ được bác niên giai lão.

Cây không kiêng kỵ với bất cứ tuổi nào, mệnh nào, ai cũng có thể trồng và chăm sóc cây vạn tuế trong nhà sẽ kích thích tài lộc, đón nhiều may mắn, mọi việc đều được viên mãn.

cây chuẩn bị ra lớp lá mới khi mùa xuân tới

cây chuẩn bị ra lớp lá mới khi mùa xuân tới

3.Chăm sóc cây vạn tuế phát triển xanh tốt

Khi trồng và chăm sóc cây vạn tuế cần phải chú ý tới các yếu tố tự nhiên, đảm bảo cho quá trình cây sinh trưởng phát triển tốt, lựa chọn đất trồng tốt, nhiều chất dinh dưỡng,lượng nước tưới phù hợp, trồng nơi có nhiều ánh sáng, cây sinh trưởng phát triển rất nhanh.

Đất trồng cây: cây không kén bất kỳ loại đất nào cả, cây sinh trưởng tốt hơn cần lựa chọn đất có nhiều chất dinh dưỡng, hỗn hợp đất thịt, trộn kèm theo phân chuồng hoai mục, tro, trấu, xỉ than, trước khi trồng cây cần tiến hành xử lý giá thể và đất trồng cho sạch bệnh, sâu ăn rễ.

Thời điểm trồng cây thích hợp chính là mùa xuân, từ tháng 3 đến tháng 4 hàng năm, khi thời tiết mát mẻ và ấm thì cây phát triển rất nhanh, bộ rễ khỏe mạnh.

Lượng nước tưới: cây không cần quá nhiều nước trong quá trình sinh trưởng, cây có khả năng chịu hạn tuyệt vời, tuy nhiên cây chịu ngập úng khá kém, cần trồng nơi cao ráp, không bị ngập nước khi mưa nhiều. 1 tuần có thể tưới từ 1-2 lần là phù hợp.

Mùa hè thì cách 3 ngày/ lần tưới để cho cây không bị quá khô hạn, lượng nước tưới nhiều hay ít phụ thuộc vào kích thước và tuổi thọ của cây, ở mỗi giai đoạn của cây sẽ có lượng nước phù hợp, chính vì điều này khi chăm sóc cần phải chú ý hơn.

Lượng ánh sáng: khi chọn vị trí trồng cây vạn tuế, nên lựa chọn vị trí nào có nhiều ánh sáng mặt trời, cây phát triển nhanh, thời gian sáng cây cần thiết trong 1 ngày khoảng 8 tiếng.

Trong trường hợp trồng cây trong nhà cần thường xuyên đưa cây ra ngoài môi trường có ánh nắng mặt trời để cây quang hợp, bộ lá xanh hơn.

Trường hợp cây di chuyển từ vùng khí hậu nóng qua vùng khí hậu lạnh, do bị thay đổi đột ngột về thời tiết cây rất dễ bị vàng lá, nếu nắng cây sẽ héo chết.

Cây khá dễ sống, cây không cần đòi hỏi quá nhiều các chất dinh dưỡng, cây có khả năng kháng bệnh rất cao, khi chăm sóc cây cần bón phân NPK vào xung quanh gốc, định kỳ bón 3 tháng/ lần, ngoài ra bón thêm các loại phân tan chậm, phân hữu cơ khác để bổ sung thêm các chất dinh dưỡng cho cây.

bông hoa lớn của vạn tuế rất đẹp

bông hoa lớn của vạn tuế rất đẹp

số lượng lớn cây chuẩn bị được xuất đi

số lượng lớn cây chuẩn bị được xuất đi

cây phân thành nhiều nhánh khá thu hút

cây phân thành nhiều nhánh khá thu hút

Từ khóa:
Bài viết liên quan