Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây sung mỹ

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây sung mỹ rất đơn giản,quả sai trĩu cành, thơm ngon khó cưỡng, có giá trị kinh tế cao, cho ra quả quanh năm, thu soạch rất sớm sau khi trồng.bạn chi cần nắm được cách trồng cây sung mỹ là có thể tự tay trồng những cây sung mỹ ngon tuyệt trong ngôi nhà bạn.

 

TÌM HIỂU CÂY SUNG MỸ

Cây sung mỹ có tên khoa học : Ficus carica, thuộc họ dâu tắm, thường phát triển ở vung khí hậu địa trung hải, ý, tây ban nha, hoa kỳ. cây sung mỹ được du nhập về việt nam cách đây chưa lâu, nhưng đã được trồng thử nghiệm tại Lâm Đông và được thuần hóa thành công, hiện nay cây sung mỹ đã  được nhân giống rộng rãi khắp cả nước.

Cây sung mỹ phát triển rất nhanh, cây có chiều cao từ 1-6m, là loại cây ôn đới, lá cây có 3-5 thùy. Quả chin có vị ngọt thanh , và cho ra quả quanh năm.hiện nay cây sung mỹ thường được trồng trên những chậu lớn để làm cảnh. Hạt giống cây sung mỹ

Cây sung mỹ ngoài tác dụng làm cây cảnh rất đẹp, cho nhiều quả quanh năm, cây còn có giá trị dinh dưỡng rất lớn trong những trái sung, sau đây là những chất dinh dưỡng có trong những trái sung mỹ được khoa học mỹ công nhận và trên thế giới.

  • Sung Mỹ có hàm lượng Vitamin A, B cùng các khoáng chất như sắt, Kali, Magie vv.
  • Hàm lượng Kali khá cao và Sodium tháp nên sung có thể giúp giảm chứng cao huyết áp.
  • Hàm lượng canxi trong sung khá cao nên ăn nhiều sung có thể giúp xương chắc khỏe và hỗ trợ khá hiệu quả cho hệ tiêu hóa của bạn.
  • Hàm lượng kẽm trong sung Mỹ cao hơn sung ta đến 15% nên rất tốt cho nam giới trong việc sản sinh ra nhiều tinh trùng.

 

ÁNH SÁNG THÍCH HỢP TRỒNG CÂY SUNG MỸ

Cây sung mỹ khác so với những loài cây thân gỗ khác, cây sung mỹ thường ưa những nơi có ánh sáng dịu nhẹ, tránh ánh sáng trực tiếp từ mặt trời. điều này rất quan trọng, nếu ta trồng cây ở nơi có nhiều ánh sáng, khi cây ra hoa thì hoa sẽ không đậu quả và sẽ làm ảnh hưởng tới quá trình phát triển của cây sung mỹ.

Hạt giống cây sung mỹ

Sung không kén đất, thích hợp với nhiều loại đất miễn là đất không bị khô hạn từ đất đỏ ba zan, đất cát pha, đất thịt đến đất thấp hơi phèn. Nên bón lót với vôi, phân chuồng hoai mục, phân lân rồi phơi ải từ 15 – 20 ngày trước trồng để xử lý các mầm bệnh có trong đất.

HAT GIỐNG CÂY SUNG MỸ

Để có thể lựa chọn những hạt giống tốt nhất, chúng ta nên đến viện cây trồng hoặc những cửa hàng hạt giống hàng đầu hiện nay, vì hạt giống cây sung mỹ hiện tại chưa được phổ biến rộng rãi nên trong quá trình mua hạt giống, nếu thấy bao bì rách thì tuyệt đối không nên mua., nếu không có đầy đủ các team nhãn chất lượng, chúng ta không nên mua vì những hạt giống đó không đảm bảo chất lượng mua hạt giống rau mầm số lượng lớn

 

THỜI VỤ GIEO TRỒNG CÂY SUNG MỸ

Cây sung mỹ có thể trồng quanh năm vì cây đã được phát triển và nhân giống tại nước ta nên việc có thể trồng cây quanh năm. Nhưng để giúp cây phát triển tốt và không bị sâu bệnh tấn công, ta nên lựa chọn vào đầu mùa mưa để giúp cây phát triển, thời gian từ tháng 5-6 hàng năm để giúp cây phát triển tốt hơn.

Loading...

KỸ THUẬT TRỒNG CÂY SUNG MỸ

sau khi mua được những túi hạt giống uy tín chất lượng. ta về cát túi và xử lý hạt, ngâm hạt trong khoảng 15 phút trong nước ấm để giúp hạt nảy mầm nhanh hơn. Ta có thể gieo hạt trực tiếp vào trong bầu hoặc trong những luống đất đã chuẩn bị trước đó

sau thời gian gieo hạt 1 tuần, lúc này hạt giống đã bắt đầu nảy mầm, khoảng thời gian cây con phát triển ta nên bổ sung nước tưới mỗi ngày để giúp cây con có đủ lượng nước phát triển.

sau khoảng 2 tuần lúc này cây sung con đã bắt đầu cho ra nhiều lá thật, bạn có thể mang cây ra  vị trí cần trồng hoặc có thể trồng trong chậu và chăm sóc cây tai nơi cây mới trồng và tưới nước thường xuyên giúp cho cây phát triển tốt hơn.

 

Khi trồng cây sung được khoảng một thời gian ngắn nên bổ sung chất dinh dưỡng bằng cách bón phân cho cây sinh trưởng nhanh. Ngoài việc bón phân cũng cần cắt tỉa cành lá để cây tiếp tục ra nhiều nhánh mới, mầm tốt và xanh.

Sau khi trồng cây được khoảng 2 tháng ta tiến hành bổ sung chất dinh dưỡng cho cây phát triển. có thể dùng các loại phân hữu cơ giúp cho cây phát triển và sinh trưởng tốt hơn.

Ngoài lượng phân bón lót ra cho cây ban đầu ra thì định kì bạn cũng cần bổ sung thêm những loại phân bón giúp cây phát triển tốt nhất. Phân bón có thể là loại phân hữu cơ hoặc phân chuồng hoai mục  định kì 2 tháng bón một lần.

Khi cây sung mỹ phát triển được một khoảng thười gian  ta tiến hành cắt tỉa và tạo tán cho cây, giúp cây thông thoáng hơn để giúp cây phân bổ được chất dinh dưỡng giúp nuôi dững cành lá tốt hơn.

Để giúp cây nhanh ra quả hơn, bạn nên ngừng tưới nước trước 15 ngày và đồng thời ngắt bỏ lá và chờ thời điểm cây ra hoa.

Khi cây bắt đầu ra hoa và đậu quả  ta sẽ tiếp tục chăm sóc cho cây để giúp cây phát triển quả.

PHÒNG TRỪ SÂU BỆNH HẠI CÂY SUNG MỸ

Cây sung mỹ rất ít bị sâu bệnh tấn công, chủ yếu đến từ một số bệnh thường gặp như bệnh rỉ sắt và rệp, với 2 loại trên ta nên sử dụng thuốc trừ sâu như Sherpa Trebon phu làm 2 đợt và mỗi đợt cách nhau 1 tuần.

THU HOẠCH SUNG MỸ

Sau khoảng thời gian trồng và chăm sóc khoảng 8 tháng là lúc cây sung mỹ bắt đầu cho thu hoạch, khi những quả sung mỹ to chuyển từ màu xanh sang màu vàng hoặc màu tím là lúc này ta có thể tiến hành thu hoạch.

Khi ta thu hoạch sung mỹ, nên lựa chọn thời tiết nắng  rao và không mưa, sau mỗi đợt thu hoạch  ta nên để cùi hoa bám vào thân để cho những lần sau lại có hoa và quả tiếp. sau khi thu hoạch xong nên để ở nơi thoáng mát, sung mỹ sẽ tươi được lâu hơn

 

TÁC DỤNG CỦA QUẢ SUNG MỸ

Cây sung mỹ có nhiều tác dụng mà chúng ta rất ít biết tới. sung mỹ có chứa khoáng chất và có tính ‘kiềm’ hơn các trái cây khác, sung giúp tạo năng lượng và kích thích vui sống. Quả Sung tươi hay khô đều rất tốt cho hệ tiêu hóa, giúp nhuận truờng trị táo bón do chứa nhiều mucin và những hạt rất nhỏ của quả giúp thu tiêu các độc tố, chất nhày trong ruột và tống xuất ra ngoài cơ thể.

Các nghiên cứu sinh học cho thấy sung Mỹ còn giết đuợc các vi khuẩn độc hại trong ruột đồng thời giúp sự tăng truởng của các vi khuẩn acidophilus (vi khuẩn tốt cho ruột). Những người không uống đuợc sữa nên ăn sung vì sung chứa lượng Calcium khá cao và đây là dạng calcium mà cơ thể rất dễ hấp thu.

 

Cây ăn quả quanh năm

Hạt giống quả |Hạt giống rau |Hạt giống rau mầm |Hạt giống hoa | Hạt giống cây gia vị|Hạt giống củ |hạt giống cà chua| mùa hè nên trồng rau củ quả gì

Loading...
[recent_products per_page="8" columns="4" orderby="rand" order="rand"]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *