Kỹ thuật trồng cây đậu bắp cho ra quả quanh năm

Kỹ thuật trồng cây đậu bắp quanh năm, hiệu quả mang lại giá trị kinh tế cao. Cây đậu bắp rất dễ trồng có hương vị khác biệt so với các loại họ đạu khác, đâu bắp chết biến với rất nhiều các món ăn khác nhau như luộc, nước, ăn sống và kết hợp với một vài món ăn khác.

Cây đậu bắp có chứa nhiều chất xơ và các vitamin, cây còn có tác dụng chữa bệnh táo bón,hỗ trợ điều trị các bệnh tiểu đường và một số các bệnh khác. Nắm được kỹ thuật trồng cây đậu bắp đơn giản sau đây.

 

TÌM HIỂU CÂY ĐẬU BẮP

Cây đậu bắp là giống cây sinh trưởng ngắn ngày, là cây thân thảo, đậu bắp thường được phân bổ rộng khắp cả nước, nhưng được trồng ở khu vực phía nam nhiều hơn.cây rất ít sâu bệnh tấn công.

Thời điểm trồng cây đậu bắp đạt năng xuất cao nhất từ cuối tháng 2 tới cuối tháng 3 và từ tháng 5 tới tháng 9 hoặc cuối tháng 7-8, thu hoạch sau khoảng 50 ngày từ khi gieo hạt

Để có thể chăm sóc cho cây phát triển tốt ta nên chuẩn bị những điều kiện để giúp cây đậu bắp phát triển tốt.

CHỌN ĐẤT TRỒNG CÂY ĐẬU BẮP

Cây đậu bắp cần đất có khả năng thoát nước tốt, khi lựa chọn đất ta nên lựa chọn những vùng đất cao, ruộng cao và không bị ngập úng. Khi trồng bạn cần lên luống vừa rộng vừa cao và dốc để cây dễ dàng thoát nước.

Bón lót:

Lượng phân bón cho 1000m2 đất trồng đậu bắp: phân chuồng hoai mục 1-2 tấn+ super lân 30kg+urê 15kg+kali clorua 10kg. Lưu ý nếu đất chua thì cần bón 50 – 100kg vôi bột trước khi bừa ngả. Bón lót toàn bộ lượng phân chuồng hoai, lân; kali, đạm. Bón phân theo rãnh,  rạch rãnh sâu từ 10 – 12cm, sau đó cho phân vào rãnh và lấp đất phủ lên xung quanh rồi  tiến hành gieo hạt.

trước khi trồng những cây con xuống luống đất, ta nên bón lót trước, nên bón phân hữu cơ vào những hố đất đã chuẩn bị trước và phủ lên một lớp đất dày 2cm và trồng cây hoặc gieo hạt vào để sau khi cây bắt đầu phát triển tốt hơn khi có nhiều chất dinh dưỡng.

CHỌN HẠT GIỐNG CÂY ĐẬU BẮP

Khi lựa chọn những túi giống đậu bắp ta nên xem qua xuất xứ và thời hạn sử dụng của túi , nếu túi đạt chất lượng tốt thì ta mua về và lấy hạt ra và đem ngâm khoảng 30 phút rồi vớt ra và tiến hành gieo vào luống đã chuẩn bị trước đó hoặc gieo trực tiếp vào trong hố đã chuẩn bị trước đó.

Ngoài ra ta có thể lấy hạt từ những quả đã già trước đó, đem phơi thật khô sau đó  đem ngâm nước và đem gieo hạt, ta nên lựa chọn những hạt sáng bóng tròn để đem gieo sẽ cho tỷ lệ nảy mầm cao hơn.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại giống khác nhau như : ĐB1 VN1; TN 75 trong nước sản xuất hoặc có thể dùng các giống nhập nội như:  Lionseeds của Ấn Độ, Jubilee 047; Đài Loan.

Đậu bắp nên trồng vào thời vụ Đông Xuân, gieo vào tháng 9 là phù hợp, để có được năng suất cao nhất.

GIEO HẠT CÂY ĐẬU BẮP

Trước khi gieo hạt bạn nên ngâm số hạt đó vào trong nước ấm theo công thức 2 sôi – 3 lạnh để chúng ngấm no nước và ủ trong khăn ẩm khoảng nửa ngày cho hạt nứt nanh thì mới đem gieo.

 

 Lưu ý: Đậy trên bề mặt chậu sau khi gieo hạt vào đất. Khi hạt đã nhú mầm ra khỏi mặt đất thì mở tấm đậy ra.

Thường xuyên kiểm tra độ ẩm  trong thời gian chờ hạt nảy mầm, nếu khô quá ta nên bổ sung độ ẩm để giúp cho hạt nhanh chóng nảy mầm.

Sau khi gieo hạt từ 2-3 ngày sẽ thấy hạt nảy mầm. sau khoảng 10 ngày tuổi, lúc này cây có chiều cao từ 5-10cm và ta tiến hành chuyển cây ra vị trí trồng hoặc chuyển qua chậu mới nếu như bạn trồng trên chậu

CÁCH TRỒNG CÂY ĐẬU BẮP

Đối với khi bạn trồng và sau đó chuyển cây ra luống đã chuẩn bị sẳn trước đó ta nên trồng 2 hàng với mỗi hàng cách nhau từ 70-80cm, hàng trên cách hàng dưới là 40cm. còn nếu trường hợp bạn gieo trực tiếp ra ruộng thì bạn cũng nên áp dụng khoảng cách trên để giúp cây có đủ khoảng trống để phát triển về sau này

Sau khi gieo hạt xong, phải tưới nước thường xuyên cả sáng và chiều để giữ độ ẩm cho cây sinh trưởng phát triển tốt.

Có thể trồng xen cây đậu bắp với các loại rau ăn lá khác, trồng xen vào hai bên mép luống trồng. Trước khi gieo trồng nên tưới nước nhẹ trên mặt luống để giữ đất ẩm ướt sau đó gieo hạt giúp hạt nhanh nãy mầm hơn.

 

CÁCH CHĂM SÓC CÂY ĐẬU BẮP

Sau khi trồng khoảng 1 tuần, lúc này cây đậu bắp đã phát triển và cho ra nhiều lá hơn, Khi cây đậu bắp có từ 2- 3 lá thì tiến hành làm cỏ, xới nông bề mặt luống rồi vun nhẹ vào gốc. Đậu phát triển cao khoảng 20cm thì xới sâu bề mặt luống, sau đó làm sạch cỏ dại và vun gốc giúp cây có thể đứng thẳng tránh đổ ngã.

 

Quá trình bón thúc cho đậu bắp nên chia ra làm 3 lần:

Bón thúc lần đầu: khi cây có 2 lá thật trong 1000m2 sử dụng 5kg urê + 3kg kali hoà với nước sau đó tưới vào gốc cây.

Thúc lần 2 khi cây sinh trưởng khoảng 5 lá.

Thúc lần 3 khi hoa đang nở rộ, bón 7kg urê + 5kg kali trộn đều sau đó bón vào giữa hai hàng theo các hốc chôn kín phân. Dùng tưới nước đủ ẩm cho phân tan ra.

PHÒNG TRỪ SÂU BỆNH HẠI CÂY ĐẬU BẮP

Khi cây đang trong giai đoạn phát triển, ta nên chủ động phòng trừ sâu bệnh hại cây để giúp cây thuận lợi phát triển, các loại sâu bệnh hại cây như: rầy, bọ xit, rệp, bệnh than thư. Chúng ta cần diệt trừ ngay khi có dấu hiệu

Phun định kỳ các loại phân bón lá như Multi-K khoảng 7 ngày/lần, cây sẽ xanh, cho sai quả, năng suất tăng thêm từ 20-30%

Một số sâu hại thường gặp trên cây đậu bắp:

– Với sâu đục quả:Sử dụng thuốc Sherpa 20EC hay Cyperan 25EC.

Con Rầy mềm: Dùng thuốc Bassa, Trebon,

– Bệnh thán thư: Phun thuốc Score 250EC hay Antracol.

Bệnh rỉ sắt: Diệt trừ bằng thuốc Anvil 5SC hoặc Score 250EC.

Khi sử dụng thuốc cần phải tuân thủ theo hướng dẫn ghi trên bao bì, lưu ý đảm bảo thời gian cách ly tránh dư lượng thuốc trên sản phẩm làm ảnh hưởng đến chất lượng. Hạt giống hoa

THU HOẠCH QUẢ ĐẬU BẮP

Sau khoảng thời gian từ lúc gieo hạt cho tới lúc thu hoạch quả kéo dài từ 50-60 ngày,khi tiến hành thu quả, ta nên dùng kéo sắc cắt để không ảnh hưởng tới cây. Sau khi thu hoạch xong ta nên sử dụng ngày, không nên để quá lâu quả sẽ bị già và không đạt chất lượng.

Sau thời gian thu hoạch, ta cần bổ sung thêm chất dinh dưỡng để giúp cây phát triển và chuẩn bị cho lứa quả tiếp theo

   

NHỮNG TÁC DỤNG CỦA CÂY ĐẬU BẮP

  • Giúp bạn cảm thấy no: trong đậu bắp có chưa rất nhiều chất xơ nên khi bạn ăn đậu bắp sẽ giúp bạn cảm thấy lo lâu hơn là các đồ ăn vặt khác.
  • Tốt cho hệ tiêu hóa: bên trong trái đâu bắp có chứa hàm lượng chất xơ cao nên giúp cho quá trình tiêu hóa trở nên tốt hơn, giúp giữ đượng lượng cân nặng của bạn ổn định hơn làm cho bạn khỏe mạnh hơn
  • Tốt cho thận:nếu bạn ăn nhiều cây đâu bắp vào mỗi buổi sáng hoặc trong bữa ăn, sẽ giúp cho cơ thể giải độc thận, nhờ đó sẽ giúp cho cơ thẻ của bạn ngày càng tốt hơn.
  • Chống ung thư: bên trong những trái đậu bắp có chất chống oxy hóa rất tốt, vì vậy mà trái đậu bắp được rất nhiều người tìm mua. Giúp cho cơ thể khỏe mạnh, chống lại các gốc tự do.
  • Tăng cường hệ thống miễn dịch:Các chất xơ trong đậu bắp giúp “nuôi” vi khuẩn khỏe mạnh, rất cần thiết trong đường ruột của chúng ta, nhờ đó xây dựng khả năng miễn dịch của cơ thể chống lại virus và nhiễm trùng rất hiệu quả.
  • Hỗ trợ khả năng sinh sản và sức khỏe khi mang thai:Hàm lượng folate trong đậu bắp cao là yếu tố đặc biệt quan trọng mà bạn nên cân nhắc khi muốn bổ sung vào chế độ ăn uống trước khi thụ thai vì nó “làm giảm tỉ lệ dị tật ống thần kinh ở con”. Tương tự như vậy, ăn nhiều folate trong thai kỳ giúp hỗ trợ một người mẹ và em bé khỏe mạnh.
  • Giúp ổn định lượng đường trong máu: Hàm lượng chất xơ trong đậu bắp cũng chịu trách nhiệm về việc làm chậm tốc độ hấp thu đường trong đường tiêu hóa. Do vậy, loại thực phẩm này rất thân thiện với người bị bệnh tiểu đường.
  • Tốt cho làn da::Hàm lượng vitamin C cao giúp sự phát triển và trẻ hóa tế bào da và collagen, mà đậu bắp lại giàu vitamin C.

cách trồng Cây ăn quả

Hạt giống quả |Hạt giống rau |Hạt giống rau mầm |Hạt giống hoa | Hạt giống cây gia vị|Hạt giống củ |hạt giống cà chua| mùa hè nên trồng rau củ quả gì

Loading...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *