Hướng dẫn cách trồng nho trên sân thượng đơn giản

1
1585
Loading...

Để có được những cây nho trong khu vườn xinh đẹp của bạn, bạn cần phải hiểu rõ về các giống cây nho cho ra nhiều quả và ít sâu bệnh và dể dàng chăm sóc, như hầu hết ai cũng đều biết rằng cây nho luôn là nguần cung cấp thực phẩm rất tốt cho cơ thể, đặc biệt với tuần vitamin phong phú cho cơ thể của con người, đặc biệt là nho. Dù biết nguồn dinh dưỡng khổng lồ từ nho, nhưng nhiều gia đình vẫn không cho con ăn, bởi nho bị phun rất nhiều thuốc sâu, vậy sao chúng ta không tự trồng nho ngay tại nhà, vừa đảm bảo an toàn lại cung cấp nhiều dưỡng chất nuôi cơ thể?

Xem thêm bài viết:

 

Vậy tại sao chúng ta lại không tự tay trồng những cây nho ngay trên sân thượng hoặc tận dụng một góc đất trống nào trong vườn của chúng ta để trồng ra được những cây nho . trồng cây nho thực sự không quá khó khan như chúng ta thường nghĩ. Sau đây mình sẽ chia sẽ những cách trồng cây nho đơn giản mà ai cũng có thể trồng trong khu vườn nhà minh được

Việc đâu tiên khi trồng cây nho đó là bạn lựa chọn giống nho cho năng xuất cao và ít sâu bệnh.hiện nay có rất nhiều các loại nho khác nhau và thường chủ yếu là các giống nhu như sau: giống nho đỏ (Tên khoa học: Nho Cardinal) loại này có bán tại các chợ cây đầu mối như: chợ Bưởi (Tây Hồ), chợ phiên Hà Đông,… nho ngón tay, nho chuỗi ngọc, nho rừng..ngoài ra còn có nho Nh01-93, NH01-48, NH01-96, Cardinal … dùng cho ăn tươi, giống NH02-90 dùng chế biến rượu nữa nhé!

Bài viết hữu ích:  Cách trồng và chăm sóc cây chanh ra nhiều quả

Sau khi bạn đã chọn được các giống nho thích hơp thì lúc này bạn chọn thời điểm để trồng  và thời điểm thích hợp nhất là vào khoảng tháng 11, 12, tháng 1 dương lịch. Sau khi mùa mưa kết thúc  là tốt nhất.

ĐẤT TRỒNG NHO PHÙ HỢP

Đối với cây nho thì đất bạn có thể trồng được trên nhiều loại đất khác nhau và trong đó có đất pha cát và đất thịt là 2 loại đất thích hợp nhất với độ PH=5-7,5 là thích hợp nhất để cho cây phát triển, Khi trồng bạn nên lưu ý để đặt đất ở nơi có vị trí ao không bị ngập úng, thoát nước tốt, có hệ thống tưới tiêu tốt. Đất phải tơi xốp và được bón phân hữu cơ để cây có thể cung cấp dinh dưỡng một cách tổ nhất.

MẬT ĐỘ TRỒNG CÂY NHO

Cây nho là loại cây thân theo và có bộ dể trùm, khi trồng thì bạn nên trồng theo khoảng cách nhất định để cho cây có khoảng không gian để phát triển , đào hố 50x50x50 cm cho 1 gốc nho.

trước khi đặt nho vào chậu bạn cần chuẩn bị đất. Đất là loại đất thịt, đất cát, đất lẫn sỏi đá đều có thể trồng được nếu bón thêm nhiều phân hữu cơ. Trước khi đặt gốc nho, chúng ta nên bón 8-10kg phân hữu cơ (NPK) cho một gốc.

  

LÀM DÀN CHO CÂY NHO PHÁT TRIỂN

Để có được những cây nho xanh tươi tốt và phát triển tốt cũng như là leo khắp khu vườn của nhà bạn thì bạn nên làm giàn cho cây nho leo lên và để phát triển tốt hơn Thông thường trồng nho trên sân thượng thì chiều cao giàn là 1,8m hoặc 2m. Lựa chọn cành phát triển tốt nhất để đưa lên giàn còn những cành còn lại thì cắt bỏ hết. Khi cành chính đã phát triển qua giàn 20-30 cm thì cắt bỏ luôn ngọn chính, chỉ để lại các cành cấp 1. Một cây nho chỉ để lại từ 2-4 cành cấp 1 thôi. Khi các cành cấp 1 dài thêm được 0,8- 1m thì tiến hành cắt ngọn để cho ra cành cấp 2 – cành quả, mỗi cành cấp 1 để từ 10-20 cành cấp 2.

Bài viết hữu ích:  Hướng dẫn cách trồng cây dâu tây

Sau 10-12 tháng khi các cành cấp 2 đã già, hóa gỗ nâu, mắt đã nổi rõ thì tiến hành cắt ở vị trí mắt thứ 6-8 sau đó lặt hết lá để chuẩn bị cho cây ra trái. Sau cắt cành khoảng 20 ngày cây bắt đầu ra hoa, 25-30 ngày đậu trái. Mỗi dây chỉ để 2 – 3 chùm.

Khi cây bắt đầu ra hoa và chuẩn bị ra hoa thì bạn nên để ý xem cây có sâu bệnh hại tấn công, và nếu có sâu bệnh hại tấn công thì bạn nên có những biện pháp phòng trừ tốt nhất cho cây

PHÒNG TRỪ SÂU BỆNH HẠI TRÊN CÂY NHO

Khi bạn phát hiện thấy cây có các hiện tượng bị sâu bệnh hại tấn công thì ban nên chuẩn bi những loại thuốc sau đây để tiến hành phun cho cây nho

+ 3 lọ 10cc: dùng để phòng trừ hầu hết các bệnh về nấm gây hại cho nho.(thuốc có tính nội hấp-lưu dẫn bên trong lá,thân cây non ) như : thán thư, mốc sương, phấn trắng, rỉ sắt…Cách dùng: dùng 10 giọt của mỗi lọ pha vào 1 lit nước (tổng cộng 30 giọt từ 3 lọ thuốc) để phun toàn bộ lá, thân, gốc cây. Có thể pha hỗn hợp 3 loại thuốc phòng – trị bệnh nấm nho trên đây, cùng với 1 nắp (5cc) phân nước humate để phun cây.

+Lọ phân nước humate dùng để phun cho lá,thân hoặc tưới gốc nuôi dưỡng cây. Tỷ lệ: 1 nắp chai (5cc) pha với 1lit nước để dùng tưới gốc hoặc phun lá cây.

Bài viết hữu ích:  Kỹ thuật trồng cây su su nhiều quả

+ Lọ phân bột siêu dưỡng rễ, tạo nhựa nuôi mắt ghép: dùng phun lá hoặc tưới gốc dưỡng cây. Tỷ lệ: 1 nắp chai (5cc) pha với 3 – 5 lít nước để tưới gốc.

Dùng thuốc để phòng nấm bệnh cây nho: phun đều đặn mỗi tuần/lần.

Lưu ý: bạn nên tiến hành phun thuốc cho cây trước khi thu hoạch 3-2 tháng.

Để có được những cây nho cho ra nhiều quả thì bạn cũng có thể tự nhân giống những cây nho  mà bạn tự tay trông được

CÁCH NHÂN GIỐNG CÂY NHO

Chiết cành là cách nhân giống nho nhanh và “chắc ăn” nhưng thông thường hệ số nhân giống thấp. Chọn các cành bánh tẻ (da đã chuyển hẳn sang nâu) có đường kính khoảng bằng chiếc đũa ăn, dùng dao chiết cành khoanh và lột sạch các đoạn vỏ 3 cm. Sau 1 – 1,5 tháng rễ từ vết cắt phía trên ra đầy bầu có thể cắt khỏi thân cây, cắt bớt phần đầu cành, đưa vào trong bầu đất giâm, sau 2 – 3 tháng mang đi trồng.

Sau 12 – 15 ngày mở bọc nylon lấy các đoạn cành giâm (lúc đó các đoạn cành mới “sưng” chuẩn bị ra rễ), đưa vào trong bầu giâm (1 đất hay cát + 1 tro hoai, 1 trấu mục trộn và tưới ẩm), lèn cho chặt, giữ ẩm. Sau 1,5 tháng dây nho dài 30 – 35 cm là có thể mang đi trồng. khi có thể chăm sóc những cây ăn quả tốt nhất trong khu vườn nhà bạn.

Cây ăn quả

Từ khóa tìm kiếm

  • cach chăm sóc nho
  • cách trồng hồng xiêm trên sân thượng
  • trồng nho trên sân thượng
  • cách trồng nho trong chậu
  • cachtrongnho
  • cây nho và tinh 10cc
  • hướng dẫn làm giàn nho
  • làm giàn trồng nho sân thượng
  • trong cay san thuong

Loading...

1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here